Chủ nhật 01/12/2013 - 13:38

Hết sốt giá đến "khủng hoảng" thừa trứng gà

Giá trứng hai tháng nay tại khu vực Nam bộ giảm liên tục khiến nhiều trang trại phải tìm cách bán gà đẻ để giải quyết “khủng hoảng thừa”, tránh để giá trứng giảm thêm.

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

Hết sốt giá đến 'khủng hoảng' thừa trứng gà

Cẩn thận với nhà giá rẻ

Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cảnh báo lục đục nội bộ tại tập đoàn, tổng công ty nhà nước

Thái Lan thiệt hại 10 tỷ USD do bất ổn chính trị

Hiện giá trứng gà các trang trại bán ra chỉ khoảng 1.200-1.300 đồng/quả, giảm 500-600 đồng/quả so với đầu tháng 11. Với mức giá như vậy, người nuôi gà đẻ trứng đang chịu lỗ từ 200-300 đồng/trứng. Dự báo, giá trứng gia cầm sẽ tiếp tục giảm từ nay đến cuối năm khiến nhiều chủ trại nuôi gà lo lắng và tìm hướng chuyển sang nuôi gia công.

Theo chủ trại gà Thiên Ân, huyện Trảng Bom, Đồng Nai, giá trứng tại trại giao sỉ cho bạn hàng là 13.500-14.000 đồng/chục (chưa đóng hộp), giảm gần 2.000 đồng/chục so với hồi đầu tháng 10. Trứng cỡ trung bình 19 trứng/kg hiện chỉ còn giá 1.300-1.350 đồng/quả, giảm thêm khoảng 100 đồng/trứng so với trước đó một tuần.

Tình trạng này đã khiến bà con trong vùng phải giảm đàn, nhưng số giảm không đáng kể so với lượng tăng đàn của một vài doanh nghiệp chăn nuôi lớn trong vùng. Do vậy, lượng cung trứng trên thị trường hiện khá nhiều, ép giá liên tục giảm.

Hết sốt giá đến khủng hoảng thừa trứng gà
Trong khi các trang trại giảm đàn để giảm lượng cung trứng ra thị trường thì ngược lại, các DN lớn lại tăng đàn khiến trứng dư thừa, giá càng giảm thê thảm.

Nhiều trại chăn nuôi dự báo, từ nay đến Tết giá trứng gia cầm có thể còn giảm sâu hơn. Lý giải việc trứng giảm giá liên tục, chủ trại gà ở Đồng Nai cho rằng, mấy tháng gần đây nhiều trang trại tăng đàn mạnh, nhất là những doanh nghiệp lớn, có vốn đầu tư nước ngoài như Emivest, C.P... khiến cung vượt cầu.

Ông Hồ Huy Tấn, chủ trại gà đẻ ở Xuân Lộc, Đồng Nai cho biết: “Các trang trại tự nuôi gà đẻ trứng với số lượng từ gần 10.000 con trở lên còn rất ít. Ngay như tôi, dù tự chủ được từ khâu giống, thức ăn và gần 10 tháng qua luôn có lời cũng không tăng đàn. Các trại khác sợ rủi ro cũng không dám tăng. Khi giá trứng giảm dưới giá thành đầu vào thì các trang trại quy mô lớn là đối tượng chịu lỗ lớn nhất, có ngày lên đến 4-5 triệu đồng, nên khó cầm cự được trong thời gian dài, đành phải loại đàn”.

Cụ thể, chỉ trong thời gian ngắn là hơn một tuần nay, đã có 10 triệu quả trứng còn tồn ở kho - điều này chứng tỏ thị trường trứng gia cầm đang có hiện tượng dư thừa.

Trong khi đó, giá trứng tụt giảm nhanh nên một số doanh nghiệp chăn nuôi lớn có vốn đầu tư nước ngoài cũng đã tính đến giải pháp cắt bớt nguồn cung ra thị trường để giữ giá bằng cách đưa trứng vào dự trữ trong các kho lạnh. 

Trứng giảm giá, người nuôi trứng ở trang trại đang lỗ tới 4-5 triệu đồng/ngày.
Trứng giảm giá, người nuôi trứng ở trang trại đang lỗ tới 4-5 triệu đồng/ngày.

Chị Huỳnh Kim Xuân, chủ trại gà ở Trảng Bàng, Tây Ninh, rầu rĩ: “Mỗi ngày trại của tôi cung cấp ra thị trường khoảng 22.000 trứng. Gần 2 tuần nay, tôi phải chịu lỗ 4-5 triệu đồng/ngày. Nếu giá trứng tiếp tục nằm dưới giá thành thêm 1-2 tháng nữa, chắc tôi phải tính đường chuyển qua nuôi gia công để bớt lỗ”.

Mặc cho giá trứng tại các trang trại đang giảm nhanh, trứng bán lẻ vẫn giữ ở mức chênh lệch 60-100%, dao động từ 2.200-2.500 đồng/quả, cá biệt có loại trứng gà ác bán ở hệ thống siêu thị lên đến hơn 3.000 đồng/quả, trong khi doanh nghiệp mua của nông dân chỉ với giá bằng một nửa.

Ước tính lượng trứng hiện nay tăng gần 30% so với thời điểm giữa năm. Theo Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam Bộ, hoạt động kinh doanh trứng gia cầm hiện đang khá phức tạp, nhiều người, nhiều doanh nghiệp tham gia nhưng quản lý chưa chặt. Bất kỳ một sự biến động nào trên thị trường cũng lập tức tác động đến giá theo chiều hướng không có lợi cho người chăn nuôi.

Bên cạnh đó, lượng trứng "bẩn", chưa qua xử lý có giá thấp hơn từ 1.000-2.000 đồng/chục cũng tràn lan trên thị trường. Loại trứng này được các cơ sở chế biến thực phẩm, quán ăn, nhà hàng tiêu thụ mạnh nên trứng sạch phải cạnh tranh rất vất vả. Tuy nhiên, điều khiến bà con vùng Đông Nam Bộ lo lắng nhất hiện nay là giá trứng chưa có dấu hiệu hồi phục trong khi lượng sản xuất ra vẫn đều đặn hằng ngày có thể dẫn tới tình trạng ứ đọng hàng trong thời gian tới và hệ lụy của nó bà con nông dân là người phải gánh chịu.

Theo Nam Phong
Vietnamnet

VTV được giao vốn như doanh nghiệp Nhà nước

MỚI NHẤT
Hàng chục tỉ đồng vốn ưu đãi chết theo “con tàu ma”
Hàng chục tỉ đồng vốn ưu đãi chết theo “con tàu ma”

Dư luận ở Thanh Hóa đang rất bất bình trước thông tin dự án con tàu trọng tải lớn nhất địa phương này sau 6 năm vẫn chưa “bơi” được, dù đã ngốn trên 70 tỉ đồng vốn vay ưu đãi của Nhà nước.

Thứ hai, 02/12/2013 - 08:13

Tôm hùm và... tã lót!
Tôm hùm và... tã lót!

Rất nhiều nhân viên của công ty đã nói với chúng tôi: Họ ăn trên đầu, trên cổ nhân viên mà còn hợm hĩnh khoe khoang. Đúng là ác nhân thất đức. Cả tiền tã lót của người ta mà cũng “ăn”.

Thứ hai, 02/12/2013 - 08:02

Đầu tư công sai, chẳng ai chịu tội
Đầu tư công sai, chẳng ai chịu tội

Các bộ ngành địa phương tha hồ đua nhau làm cảng biển, sân bay… Dù quyết định đầu tư sai nhưng chẳng ai chịu trách nhiệm.

Thứ hai, 02/12/2013 - 07:46

Khi công chức lương 500 USD, đi xe siêu sang
Khi công chức lương 500 USD, đi xe siêu sang

(Dân trí) - Ở những doanh nghiệp tư nhân, mức lương trả cho lãnh đạo có thể lên tới hàng trăm triệu đồng mỗi tháng, thậm chí nhiều hơn nhưng tại sao xã hội lại không phẫn nộ? Và tại sao, DNNN lại không trả được mức lương như vậy nếu người quản lý làm được việc?

Thứ hai, 02/12/2013 - 07:32

Đã cấp 39 triệu giấy chứng nhận sử dụng đất lần đầu
Đã cấp 39 triệu giấy chứng nhận sử dụng đất lần đầu

(Dân trí) - Tỉ lệ này đạt gần 90% diện tích đất cần phải cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng lần đầu. Tuy nhiên, tại một số địa phương không tránh khỏi tình trạng cán bộ làm sổ đỏ lạm quyền, gây nhũng nhiễu và trục lợi.

Thứ hai, 02/12/2013 - 07:10

10 kỹ năng mềm cần thiết cho người tìm việc
10 kỹ năng mềm cần thiết cho người tìm việc

(Dân trí) - Tùy thuộc vào lĩnh vực hoạt động, mỗi công ty có nhu cầu tuyển nhân viên có kỹ năng và kinh nghiệm khác nhau. Tuy nhiên, trong thời đại ngày nay, chỉ giỏi chuyên môn thôi là chưa đủ, bạn cần có những kỹ năng mềm nhất định.

Thứ hai, 02/12/2013 - 06:14

Rầm rộ mở siêu thị: Ai hốt tiền, ai phá sản?
Rầm rộ mở siêu thị: Ai hốt tiền, ai phá sản?

Một loạt DN trong lĩnh vực bất động sản, tài chính ngân hàng, sản xuất hàng tiêu dùng... bỗng ồ ạt nhảy vào thị trường bán lẻ khiến nhiều hoài nghi: đây đang là ngành “hái ra tiền” hay chỉ đầu tư theo phong trào?

Chủ nhật, 01/12/2013 - 03:35

Bắt 80.000 lọ hóa chất kích phọt giá đỗ Trung Quốc: Bốn ngành phó mặc cho dân
Bắt 80.000 lọ hóa chất kích phọt giá đỗ Trung Quốc: Bốn ngành phó mặc cho dân

“Nếu như vụ việc thông thường, chúng tôi chỉ xử lý trong 7 ngày. Nhưng nay đã gần 3 tuần, gõ rất nhiều cửa bộ ngành, nhưng 80.000 lọ hóa chất xuất xứ Trung Quốc dùng thúc giá đỗ vẫn chưa được định danh để xử lý”- Ông Lê Mạnh Hùng, Đội trưởng Đội QLTT số 11, Chi cục QLTT Hà Nội tỏ ra sốt sắng.

Chủ nhật, 01/12/2013 - 03:27

Tranh chấp diện tích chung cư: Rối hướng dẫn, loạn tranh chấp
Tranh chấp diện tích chung cư: Rối hướng dẫn, loạn tranh chấp

Hàng loạt các vụ tranh chấp chung cư xảy ra gần đây đều liên quan tới việc mâu thuẫn trong cách tính diện tích căn hộ. Mặc dù đã có những giải đáp từ phía cơ quan chức năng, nhưng vẫn chưa thể thỏa đáng.

Chủ nhật, 01/12/2013 - 03:11

Khai trương cụm bể bơi trong nhà lớn nhất Việt Nam
Khai trương cụm bể bơi trong nhà lớn nhất Việt Nam

Ngày 1/12/2013, Cụm bể bơi bốn mùa trong nhà lớn nhất Việt Nam tại Khu đô thị Times City đã chính thức khai trương với quy mô kỷ lục lên đến 4.000 m2.

Chủ nhật, 01/12/2013 - 03:02

Đã chọn tên cho hai quận mới của Hà Nội
Đã chọn tên cho hai quận mới của Hà Nội

(Dân trí) - Bí thư Huyện ủy Từ Liêm Lê Văn Thư cho biết, để tri ân thế hệ trước và cái tên “Từ Liêm” không phai nhạt trong tâm trí thế hệ sau này, đề án điều chỉnh địa giới hành chính xác định tên 2 quận mới là “Bắc Từ Liêm” và “Nam Từ Liêm”.

Chủ nhật, 01/12/2013 - 02:23

Petrolimex lãi lớn, thưởng Tết thế nào?
Petrolimex lãi lớn, thưởng Tết thế nào?

(Dân trí) - Ông Bùi Ngọc Bảo cho biết, mặc dù lợi nhuận tăng mạnh song tương tự như năm 2012, Petrolimex sẽ không có thưởng tết cho người lao động. Lương thưởng ở Tập đoàn được thực hiện theo quy định Nhà nước và việc thưởng tết hay không do cổ đông quyết định.

Chủ nhật, 01/12/2013 - 02:10

ĐÁNG QUAN TÂM
Bộ trưởng cảnh báo mâu thuẫn giữa các "sếp" tập đoàn
Bộ trưởng cảnh báo mâu thuẫn giữa các "sếp" tập đoàn

(Dân trí) - Bộ trưởng cho biết, mâu thuẫn chủ yếu giữa những người đứng đầu doanh nghiệp, trong Hội đồng thành viên/Hội đồng quản trị, gây mất đoàn kết nội bộ, ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của doanh nghiệp và của ngành.

Chủ nhật, 01/12/2013 - 11:34

Giá vàng ít có khả năng biến động mạnh trong tuần tới
Giá vàng ít có khả năng biến động mạnh trong tuần tới

(Dân trí) - Sau khi giảm liên tục trong 3 phiên, giá vàng thế giới tuần qua đã đảo chiều khá mạnh ở phiên cuối cùng để chốt tuần với mức tăng khoảng 0,7%. Trong tuần tới, các chuyên gia nhận định giá vàng sẽ tiếp tục phụ thuộc vào những tín hiệu kinh tế Mỹ.

Chủ nhật, 01/12/2013 - 11:24

Khách hàng nhận bàn giao căn hộ được Nam Cường trao xe ôtô
Khách hàng nhận bàn giao căn hộ được Nam Cường trao xe ôtô

Sau nhiều ngày chuẩn bị, sáng ngày 30/11/2013, Tập đoàn Nam Cường đã tiến hành quay mã thưởng tìm ra chủ nhân của các phần thưởng chương trình tri ân khách hàng “Nhận nhà - Nhận quà” có giá trị hàng tỷ đồng.

Chủ nhật, 01/12/2013 - 08:45

Khánh thành dự án nhà ở xã hội đầu tiên trong gói 30 ngàn tỉ đồng
Khánh thành dự án nhà ở xã hội đầu tiên trong gói 30 ngàn tỉ đồng

(Dân trí) - Ngày 29/11, dự án nhà ở xã hội An Hòa - Sun Home, dự án đầu tiên trong gói hỗ trợ nhà ở xã hội của Chính phủ trị giá 30.000 tỷ đồng đã hoàn thành và bàn giao cho người dân vào ở tại Đà Nẵng.

Chủ nhật, 01/12/2013 - 08:21

Khám phá dinh thự 90 tuổi giá gần 600 tỷ đồng
Khám phá dinh thự 90 tuổi giá gần 600 tỷ đồng

(Dân trí) - Một dinh thự tuyệt đẹp thuộc khu “nhà giàu” Southamptons ở New York, Mỹ vừa được bán cho một vị khách bí mật với mức giá 28 triệu USD, tương đương gần 594 tỷ đồng.

Chủ nhật, 01/12/2013 - 08:11

Giá gas tăng thêm 80.000 đồng/bình 12 kg từ hôm nay
Giá gas tăng thêm 80.000 đồng/bình 12 kg từ hôm nay

Giá bán lẻ đến tay người tiêu dùng sẽ tăng lên là 475.000 - 485.000 đồng/bình 12 kg, đây là mức giá cao nhất kể từ tháng 2/2012.

Chủ nhật, 01/12/2013 - 12:52

Thái Lan thiệt hại 10 tỷ USD do bất ổn chính trị
Thái Lan thiệt hại 10 tỷ USD do bất ổn chính trị

Con số thiệt hại sẽ còn tăng thêm nhiều lần nếu bất ổn chính trị kéo dài, dẫn tới xung đột bạo lực.

Thứ bảy, 30/11/2013 - 07:56

Ngày toilet, chơi sang và... "bố tròn con vuông"
Ngày toilet, chơi sang và... "bố tròn con vuông"

Tái cơ cấu kinh tế trong rẽ ngoặt mới này, liệu sẽ hứa hẹn “bố tròn con vuông” hay tiếp tục… khó đẻ?

Thứ bảy, 30/11/2013 - 07:29

Một nghìn tỷ USD tiền mặt lớn cỡ nào?
Một nghìn tỷ USD tiền mặt lớn cỡ nào?

(Dân trí) - Tờ 100 USD có thể nằm gọn trong túi áo ngực mà chủ nhân hầu như không cảm thấy gì. 1 triệu USD cũng có thể được cất vào ba lô gọn nhẹ. 1 tỷ USD có thể xếp đầy gara ô tô, nhưng nếu có 1000 tỷ USD thực sự là rắc rối lớn.

Thứ bảy, 30/11/2013 - 10:54

Doanh nghiệp tố bị "chơi bẩn" bằng thư nặc danh
Doanh nghiệp tố bị "chơi bẩn" bằng thư nặc danh

(Dân trí) - Công ty CP Công nghệ sạch Lino SJC vừa gửi đơn đến Công an tỉnh Quảng Nam và TP Đà Nẵng, tố cáo việc họ bị một số đối tượng viết thư nặc danh nói xấu về sản phẩm.

Thứ bảy, 30/11/2013 - 10:09

Dân Mỹ chen nhau mua sắm "điên cuồng" trong ngày thứ Sáu đen
Dân Mỹ chen nhau mua sắm "điên cuồng" trong ngày thứ Sáu đen

(Dân trí) - Ngay từ nửa đêm qua, rất đông người mua sắm Mỹ đã xếp hàng trước các trung tâm thương mại để mong mua được món hàng giảm giá ưng ý. Quang cảnh hỗn loạn đã xảy ra trong một số siêu thị khiến cảnh sát phải can thiệp.

Thứ bảy, 30/11/2013 - 09:52

Giá vàng hồi phục sau khi xuống thấp nhất 3 năm
Giá vàng hồi phục sau khi xuống thấp nhất 3 năm

(Dân trí) - Sáng nay 30/11, giá vàng trong nước đồng loạt đi lên theo xu hướng chung trên thế giới. Tuy nhiên, tính chung cả tuần giao dịch, vàng SJC giảm 410.000 đồng/lượng và cao hơn giá thế giới 3,7 triệu đồng/lượng.

Thứ bảy, 30/11/2013 - 09:22