Thứ sáu, 19/10/2018 - 18:00

Hoàng Anh Gia Lai xác nhận bị FPT Capital kiện ra toà

Dân trí

Lãnh đạo Hoàng Anh Gia Lai cho biết, công ty này đã cử luật sư đại diện cho công ty và ông Đoàn Nguyên Đức tham gia tố tụng. Vụ việc đang được tòa án xem xét giải quyết chưa có phán quyết cuối cùng.

​Cổ phiếu HAG và HNG đã bật tăng mạnh sau văn bản giải trình của Hoàng Anh Gia Lai về lùm xùm tranh chấp với FPT Capital
​Cổ phiếu HAG và HNG đã bật tăng mạnh sau văn bản giải trình của Hoàng Anh Gia Lai về lùm xùm tranh chấp với FPT Capital

Ông Võ Trường Sơn, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (mã chứng khoán HAG) vừa ký văn bản giải trình của tập đoàn này về việc tranh chấp hợp đồng góp vốn cổ phần với CTCP Quản lý Quỹ Đầu tư FPT (FPT Capital) – sự việc đang gây xôn xao trên thị trường tài chính.

Trong văn bản này, ông Sơn cho biết, vào ngày 19/12/2011, FPT Capital và CTCP Cao su Hoàng Anh Gia Lai nay đã chuyển đổi thành CTCP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (mã chứng khoán HNG) đã ký với nhau Hợp đồng góp vốn cổ phần với tổng giá trị 76,5 tỷ đồng.

Cụ thể, FPT Capital mua vào 1,5 triệu cổ phiếu với mức giá 51.000 đồng/cổ phiếu để tăng sở hữu lên 2.242.500 cổ phiếu. Đây là số cổ phần trong đợt phát hành thêm cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu với tỷ lệ 49,5% hồi tháng 6/2015.

Đến ngày 3/9/2015, FPT Capital có gửi thông báo đề nghị công ty và ông Đoàn Nguyên Đức mua lại toàn bộ 2.242.500 cổ phiếu HNG tại ngày 21/1/2016 với tổng giá trị gần 113 tỷ đồng.

Theo khẳng định của ông Võ Trường Sơn, giá trị cổ phiếu HNG mà FPT Capital yêu cầu mua lại theo cách tính toán của FPT Capital là chưa hợp lý. Trong khi hợp đồng đang có một số vấn đề pháp lý chưa phù hợp với quy định của pháp luật nên Hoàng Anh Gia Lai chưa chấp nhận. Do hai bên chưa tìm được tiếng nói chung nên FPT khởi kiện ra tòa án.

Cũng theo ông Sơn, hiện nay, Hoàng Anh Gia Lai cử luật sư đại diện cho công ty này và ông Đoàn Nguyên Đức tham gia tố tụng. Vụ việc đang được tòa án xem xét giải quyết chưa có phán quyết cuối cùng.

Lãnh đạo Hoàng Anh Gia Lai cam kết với nhà đầu tư và cổ đông sẽ công bố thông tin tiếp theo sau khi nhận được bản án, quyết định của tòa án.

Thông tin tranh chấp, kiện cáo nói trên đã khiến cổ phiếu HAG và HNG giảm nhẹ trong phiên 18/10. Tuy nhiên, trong ngày hôm nay, khi thị trường đón nhận văn bản giải trình từ phía Hoàng Anh Gia Lai, cả hai mã này đều đã phục hồi rất mạnh mẽ bất chấp thị trường diễn biến khá xấu.

Cụ thể, HNG tăng 700 đồng tương ứng 4,7% lên 15.700 đồng/cổ phiếu còn HAG tăng 3,5% lên 5.280 đồng/cổ phiếu. Khối lượng khớp lệnh tại HAG đạt 5,1 triệu đơn vị và tại HNG là gần 980 nghìn cổ phiếu.

Mai Chi

Hoàng Anh Gia Lai xác nhận bị FPT Capital kiện ra toà - 2