Thứ năm, 08/11/2018 - 14:40

Kết quả bầu cử giữa kỳ Mỹ khiến cuộc chiến thương mại tồi tệ hơn

Dân trí

“Về thương mại giữa Hoa Kỳ với Trung Quốc, tình hình vẫn sẽ tồi tệ như vậy, hoặc chỉ tồi tệ hơn mà thôi”, ông Steven Okun, cố vấn cấp cao của McLarty Associates, nói với CNBC khi kết quả bầu cử được công bố.

Kết quả của cuộc bầu cử giữa kỳ sẽ không ảnh hưởng đến chính sách bảo hộ của ông Trump.
Kết quả của cuộc bầu cử giữa kỳ sẽ không ảnh hưởng đến chính sách bảo hộ của ông Trump.

Theo CNBC, cuộc bầu cử giữa kỳ của Hoa Kỳ đã sẵn sàng để tạo ra những thay đổi đáng kể về cách Tổng thống Donald Trump có thể hoàn thành mục tiêu trong nước của mình, nhưng kết quả này có thể không có ảnh hưởng nhiều đến các chính sách thương mại của đất nước.

Triết lý “Nước Mỹ trên hết” của ông Trump dường như vẫn đang đi đúng hướng ngay cả khi đảng Dân chủ giành được Hạ viện, các nhà chiến lược cho biết.

Hãng tin NBC News cho biết rằng, đảng Dân chủ chiếm đa số trong Hạ viện trong khi đảng Cộng hòa giữ lại quyền kiểm soát Thượng viện. Cả hai phòng đều có quyền trong Quốc hội, cơ quan ra quyết định chính của quốc gia, và sự chấp thuận từ mỗi phòng đều được yêu cầu chuyển các bản dự luật thành luật.

Kết quả như mong đợi này đã thách thức ông Trump trên một số lĩnh vực như chi tiêu quân sự và các giao dịch kinh doanh nước ngoài, khiến ông Trump gặp khó khăn trong việc thông qua luật lớn. Nhưng về chính sách thương mại, một trong những lĩnh vực có liên quan nhất đối với cộng đồng quốc tế, ông Trump lại nắm quyền hành pháp và có thể thiết lập các điều khoản bất kể Quốc hội đồng tình hay không.

Đó là bởi vì Quốc hội không có nhiều khả năng kiểm soát chính sách thương mại Thay vào đó, phòng Bầu dục có quyền lực rộng lớn để hành động đơn phương. Có nghĩa là tổng thống có thể tiếp tục thúc đẩy kế hoạch chiến tranh thương mại của mình”, các nhà phân tích tại RBC Capital Markets mới đây cho biết.

Do đó, “về thương mại giữa Hoa Kỳ với Trung Quốc, tình hình vẫn sẽ tồi tệ như vậy, hoặc chỉ tồi tệ hơn mà thôi”, ông Steven Okun, cố vấn cấp cao của McLarty Associates, nói với CNBC khi kết quả bầu cử được công bố.

Cả hai đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa được cho là ủng hộ lập trường cứng rắn hơn về các hoạt động thương mại và sở hữu trí tuệ của Trung Quốc. Điều này dẫn đến việc Tổng thống có thể được cả hai đảng hỗ trợ khi ông có thêm nhiều biện pháp với Bắc Kinh.

Kết quả là, cuộc bầu cử giữa kỳ này sẽ không ảnh hưởng đến chính sách bảo hộ của Trump, ông David Adelman, cựu đại sứ Mỹ tại Singapore và giáo sư trợ giảng tại Đại học New York nói với CNBC.

Tuy nhiên, nếu ông Trump nhắc lại việc áp thuế lên Liên minh châu Âu hoặc rút khỏi Tổ chức Thương mại Thế giới, đảng Dân chủ có khả năng sẽ can thiệp.

“Ngay cả khi thương mại không phải là một vấn đề quan trọng đối với đảng Dân chủ, họ cũng sẽ không ủng hộ một cuộc chiến thương mại với các đồng minh truyền thống như E.U”, các nhà kinh tế tại ING cho biết vào đầu tuần này.

“Việc rút khỏi WTO dường như không nhận được nhiều sự ủng hộ từ đảng Dân chủ, vì vậy Quốc hội có thể sẽ đưa ra nhiều kháng cự hơn về chính sách thương mại so với trước đây”, những nhà kinh tế này nói thêm.

Hồng Vân

Theo CNBC

Kết quả bầu cử giữa kỳ Mỹ khiến cuộc chiến thương mại tồi tệ hơn - 2