Thứ bảy, 06/07/2019 - 14:00

An Giang:

Khánh thành nhà máy năng lượng mặt trời 210 MWp vùng biên giới Tây Nam

Dân trí

Chỉ trong vòng 4 tháng, doanh nghiệp huy động hơn 2.000 kỹ sư, lao động… cật lực tăng tốc thi công, Nhà máy năng lượng mặt trời công suất phát điện 210 MWp chính thức khánh thành 6//7 tại huyện Tịnh Biên. Đây là dự án có tiến độ thần tốc chưa từng có trên địa bàn tỉnh An Giang và Tây Nam bộ nói chung.

Với sự nỗ lực của 2 huyện Tịnh Biên và Tri Tôn cùng với ý chí bứt phá để phát triển toàn diện kinh tế biên giới Tây Nam của lãnh đạo tỉnh, công trình điện mặt trời đầu tiên của An Giang mang tầm vóc chiến lược thể hiện tư duy đổi mới của Đảng bộ và chính quyền địa phương đã được khánh thành vào sáng ngày 6/7 tại huyện Tịnh Biên. 

Nhà máy điện Mặt trời (Sao Mai Solar PV1)  do Tập đoàn Sao Mai làm chủ đầu tư có tổng vốn gần 6.000 tỷ đồng, tổng công suất phát điện 210 MWp, trải dài trên diện tích 275 ha, được chia làm 2 giai đoạn.

Khánh thành nhà máy năng lượng mặt trời 210 MWp vùng biên giới Tây Nam - 1

Dự án năng lượng mặt trời 210MWp được khởi công từ 2/2019 và hoàn thành sau hơn 4 tháng thi công 

Giai đoạn I, có kinh phí đầu tư gần 3.000 tỷ đồng, công suất 104 MWp, xây dựng trên diện tích 120 ha, đã khởi công vào giữa tháng 2/2019.

Giai đoạn II của dự án sẽ được Tập đoàn đóng điện trước 31/12/2019.  Dự án được thi công bởi nhà thầu Sterling Wilson - Tập đoàn hàng đầu Ấn Độ về công nghệ năng lượng tái tạo chịu trách nhiệm thực hiện và Công ty Tư vấn III, Bộ Công thương thiết kế.  Đặc biệt, dự án Sao Mai Solar PV1 tọa lạc dưới chân Núi Cấm còn tạo việc làm cho hàng trăm lao động công nhật người Khmer với mức thu nhập từ 250.000 – 300.000 đồng người/ngày. Đây là điều chưa có tiền lệ tại vùng đất có đến 90% là người dân tộc sinh sống.  

Khánh thành nhà máy năng lượng mặt trời 210 MWp vùng biên giới Tây Nam - 2

Ông Nguyễn Thanh Bình - Chủ tịch UBND tỉnh An Giang cho rằng dự án hoàn thành đã góp phần quan trọng cho sự phát triển kinh tế xã hội tỉnh An Giang, đồng thời góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia

Ông Nguyễn Thanh Bình – Chủ tịch UBND tỉnh An Giang, phát biểu: “Đây là dự án có tính quy mô, giá trị đầu tư lớn và thi công nhanh nhất trên địa bàn tỉnh An Giang đến nay (chưa đến 01 năm). Cùng với xu hướng chung của thế giới và Việt Nam, dự án đã tận dụng nguồn năng lượng sạch vô hạn của mặt trời, trong điều kiện nguồn tài nguyên thiên nhiên ngày càng cạn kiệt, đặc biệt trong điều kiện biến đổi khí hậu như hiện nay để tạo thành năng lượng phục vụ cho hoạt động sản xuất và sinh hoạt. Dự án hoàn thành đã góp phần quan trọng cho sự phát triển kinh tế xã hội tỉnh An Giang nói chung và huyện Tịnh Biên nói riêng, đồng thời góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia”.

Khánh thành nhà máy năng lượng mặt trời 210 MWp vùng biên giới Tây Nam - 3

Các đại biểu tham gia ấn nút chính thức khánh thành Nhà máy năng lượng mặt trời Sao Mai Solar PV1

Để trở thành nhà cung cấp điện mặt trời hàng đầu quốc gia, nhà đầu tư - Tập đoàn Sao Mai đang có nhiều dự án ở 1 số tỉnh: Bến Tre (50 MW), Kiên Giang (250MW), Tây Ninh (700ha, 500MW), Ninh Thuận (100MW), Bình Thuận (150MW), Đắk Lắk (400 MW, diện tích 500 ha). Đây là những địa phương có nhiều lợi thế để khai thác năng lượng tái tạo hiệu quả nhất.

Hiện tại, Sao Mai có hơn 10.000 lao động làm việc trong 17 công ty thành viên trải rộng qua 12 tỉnh thành trong cả nước.

Nguyễn Hành