Thứ bảy, 24/08/2019 - 19:30

Quảng Trị:

Khô hạn kéo dài, người dân mất trắng hàng trăm triệu do tiêu bị chết

Dân trí

Tỉnh Quảng Trị hiện có khoảng 2.500 ha cây hồ tiêu, nhưng hơn 1.000 ha bị ảnh hưởng và thiệt hại do khô hạn. Nhiều hộ dân trồng tiêu đành ngậm ngùi chịu mất trắng hàng trăm triệu đồng do cây tiêu bị chết.

Cùng với tình trạng khô hạn, việc mất mùa, rớt giá, dịch bệnh... đang đẩy người trồng tiêu vào cảnh lao đao.

Khô hạn kéo dài, người dân mất trắng hàng trăm triệu do tiêu bị chết - 1

Một số vườn tiêu chống chọi được với khô hạn, lá còn xanh.

Người dân lao đao trước tình trạng hàng trăm ha tiêu chết vì khô hạn.

Huyện Vĩnh Linh là một trong những địa phương có diện tích trồng tiêu lớn nhất tỉnh Quảng Trị. Xác định cây tiêu là loại cây chủ lực trong phát triển kinh tế, những năm qua huyện đã ưu tiên triển khai cho người dân phát triển trồng tiêu.

Tuy nhiên, theo thống kê sơ bộ, toàn huyện hiện có 1.100 ha tiêu thì đợt khô hạn năm nay đã có hơn 800 ha tiêu đã và đang bị thiệt hại do hạn hán kéo dài.

Khô hạn kéo dài, người dân mất trắng hàng trăm triệu do tiêu bị chết - 2

Cây tiêu bị vàng lá và chết dần do thiếu nước tưới.

Nhiều năm qua, cây tiêu đã mang đến nguồn thu nhập khá cho gia đình ông Nguyễn Quang Tiêm, ở xã Vĩnh Thạch, cũng như hàng ngàn hộ dân vùng đất đỏ huyện Vĩnh Linh. Nhưng hiện nay, nguồn thu từ cây tiêu giảm đáng kể.

Ông Tiêm nói trong cay đắng, trước kia 1 ha tiêu mang lại thu nhập cho gia đình ông từ 130-150 triệu đồng/năm. Thế nhưng, hiện nay hạn hán kéo dài, không đủ nước tưới cho cây tiêu nên hầu hết diện tích này bị vàng lá và rụng dần, số còn lại bị bệnh và chết. Bên cạnh đó, giá tiêu rơi xuống thấp và mất mùa khiến thu nhập từ vườn tiêu chỉ còn khoảng 40-50 triệu đồng/năm so với trước.

“Bây giờ tiêu chết, chúng tôi không biết có nên tái đầu tư trồng lại hay chuyển đổi sang loại cây khác”, ông Tiêm ngậm ngùi.

Khô hạn kéo dài, người dân mất trắng hàng trăm triệu do tiêu bị chết - 3

Người dân ngậm ngùi nhìn cây tiêu chết khô vì hạn.

Ông Hoàng Hồng Sơn (thôn An Cổ, xã Vĩnh Thạch) cho biết, gia đình ông trồng 2.000 gốc tiêu, nhưng do hạn hán kéo dài không đủ nước để tưới nên khoảng 300 gốc tiêu đã chết, số còn lại phần lớn đang bị vàng lá và có nguy cơ chết nếu thời gian tới vẫn không có mưa.

Khô hạn kéo dài, người dân mất trắng hàng trăm triệu do tiêu bị chết - 4

Những cây tiêu chỉ còn lại thân khô.

Ghi nhận tại một số địa phương, nhiều vườn tiêu xác xơ, gốc tiêu bị chết khô trơ trọi chỉ còn lại trụ khiến người dân không khỏi xót xa.

Anh Nguyễn Quang Hùng, hộ trồng tiêu lâu năm cho biết, đợt hạn hán năm 2019 khiến cây tiêu bị chết, năng suất thấp. Bên cạnh đó, không có mưa nên hạt xép, sản lượng giảm đáng kể. Giá tiêu cũng xuống thấp, chỉ còn 1/3 so với những năm trước.

Khô hạn kéo dài, người dân mất trắng hàng trăm triệu do tiêu bị chết - 5

Thân trụ và cây tiêu bị mục, gãy đổ xuống đất.

Ông Diệp Hồng Cương - Phó Phòng Nông nghiệp huyện Vĩnh Linh, cho biết: Hạn hán kéo dài đã ảnh hưởng rất lớn đến cây tiêu trên địa bàn, nhiều diện tích không còn nước để tưới do mạch nước ngầm đã cạn kiệt.

“Trước tình hình trên, Phòng Nông nghiệp đã tổ chức các buổi tập huấn, hướng dẫn người dân tưới nước tiết kiệm đúng cách để duy trì và bảo vệ vườn tiêu. Bên cạnh đó, có giải pháp hỗ trợ người dân trong việc bơm tưới. Tuy nhiên, do hạn hán kéo dài nên việc hỗ trợ của huyện và nguồn nước tưới của người dân không đáp ứng yêu cầu thực tế”, ông Cương cho hay.

Khô hạn kéo dài, người dân mất trắng hàng trăm triệu do tiêu bị chết - 6

Khô hạn, giá thấp đẩy người trồng tiêu vào cảnh khốn đốn. 

Quảng Trị hiện có 2.500 ha cây hồ tiêu, trong đó có khoảng hơn 1.100 ha bị ảnh hưởng và thiệt hại do khô hạn, tập trung ở các huyện: Vĩnh Linh, Gio Linh, Cam Lộ… Ngoài ra, dịch bệnh trên tiêu hiện đang diễn biến phức tạp, với các loại bệnh như: chết nhanh, chết chậm, bệnh tuyến trùng… khiến cho cây hồ tiêu bị vàng lá và chết. Đặc biệt, trong các năm 2018 và 2019 giá tiêu chỉ còn khoảng 50-60.000 đồng/kg, khiến người trồng tiêu khốn đốn.

Bà Nguyễn Hồng Phương - Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Quảng Trị cho biết, do tình hình thời tiết và giá cả nên hiện người trồng hồ tiêu gặp rất nhiều khó khăn. Để tiếp tục duy trì diện tích hồ tiêu, nông dân rất cần được sự hỗ trợ của tỉnh và Trung ương. Về lâu dài, cần quan tâm tạo điều kiện xây dựng các công trình thuỷ lợi, đảm bảo nước tưới. Riêng về giá hồ tiêu những năm gần đây rất bấp bênh, vì vậy cần thành lập các hợp tác xã, các tổ hợp tác để tiến hành xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu cho hồ tiêu.

“Khi xây dựng thương hiệu thành công, các sản phẩm tiêu sẽ được bán trực tiếp cho thị trường thì giá cả sẽ được đảm bảo và ổn định lâu dài” – bà Phương cho biết.

Đ. Đức