Thứ ba, 29/09/2015 - 07:45

Khó quản người nước ngoài núp bóng người Việt mua đất ven biển

Dân trí

Tình trạng người nước ngoài giấu mặt mua đất ven biển đang diễn ra tại Đà Nẵng gióng lên một hồi chuông báo động về an ninh, chính trị. Tuy nhiên, cơ quan chức năng cho rằng vấn đề này rất khó ngăn chặn và xử lý.

Vừa qua tại Hội nghị Thành ủy Đà Nẵng, ông Nguyễn Điểu, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng đã cảnh báo về tình trạng người nước ngoài mua đất ven biển, trong đó chủ yếu là người Trung Quốc.

Tại tuyến đường biển Võ Nguyên Giáp, đoạn từ đường Hồ Xuân Hương hướng về tỉnh Quảng Nam có nhiều lô đất đang thuộc sở hữu của các doanh nghiệp nước ngoài. Trong đó, có cả doanh nghiệp Trung Quốc sở hữu khu nghỉ dưỡng sang trọng.

 

Nhiều lô đất ven biển đã được người nước ngoài sở hữu
Nhiều lô đất ven biển đã được người nước ngoài sở hữu

Đầu tháng 4/2014, Đà Nẵng cũng đã quyết liệt dẹp “phố Trung Quốc” khi dọc tuyến đường biển, nhiều nhà hàng, khách sạn in bảng quảng cáo toàn bằng chữ Trung Quốc hoặc chữ Trung Quốc to hơn chữ Việt Nam.

Theo ông Điểu, thực trạng người nước ngoài thông qua người Việt mua đất ven biển đã xảy ra từ nhiều năm nay ở tuyến đường ven biển thuộc quận Ngũ Hành Sơn. Theo đó, thủ tục mua đất được thực hiện dựa trên người đứng tên là Việt Nam nhưng đằng sau đó lại là của người nước ngoài.

Ông Điểu cho rằng, thực trạng này rất đáng lo ngại bởi các tuyến đường ven biển có ảnh hưởng lớn đến an ninh chính trị. Ông Điểu cho hay hiện chưa có thống kê đầy đủ về số lô đất mà người nước ngoài giấu mặt sở hữu nhưng thực trạng này cần phải được ngăn chặn ngay.

Theo ông Nguyễn Điểu, việc mua bán đất theo kiểu như trên rất khó xử lý bởi hầu hết các thủ tục đều đúng theo quy định. “Tôi chỉ báo cáo vấn đề như vậy, có lẽ phải trình lên Chính phủ để tìm cách can thiệp chứ không biết phải làm thế nào. Họ có tiền thì có thể mua hết đất cũng được”, ông Điểu nói.

Theo ông Đào Tấn Bằng, Bí thư Quận ủy Ngũ Hành Sơn, hiện tình trạng mua bán đất “nguy hiểm” như trên đang diễn ra chủ yếu trên đoạn đường Võ Nguyên Giáp ngang qua khu vực sân bay Nước Mặn.

“Luật pháp của mình không cho người nước ngoài đứng tên nên họ sử dụng người Việt Nam đứng tên. Biết chắc là tiền của người nước ngoài nhưng đứng tên người Việt. Tất cả thủ tục người Việt làm hết, thì quản lý làm sao!”, ông Bằng nói.

Nhiều chuyên gia xây dựng cho rằng để hạn chế tình trạng này, trước mắt cần mở nhiều lối đi dân sinh dọc các tuyến đường ven biển.

Kiến trúc sư Phạm Phú Bình (Đà Nẵng) cho hay, để đảm bảo an ninh chính trị thì cơ quan chức năng nên mở các bãi tắm dày đặc trên các tuyến đường ven biển, nhất là nơi có doanh nghiệp nước ngoài sở hữu đất.

“Bởi người dân sẽ góp phần giám sát thay cho chính quyền, giữ vững an ninh. Nếu cứ để doanh nghiệp nước ngoài sở hữu đất, xây biệt thự mà không có sự giám sát của người dân thì rất nguy hiểm”, ông Bình nói.

Khánh Hồng

 

Khó quản người nước ngoài núp bóng người Việt mua đất ven biển - 2