Thứ ba, 24/12/2013 - 18:46

Không in mới tiền lẻ dịp tết vì... càng in càng lỗ

Dân trí

Dịp Tết Nguyên đán năm nay, Ngân hàng Nhà nước không in tiền đồng mệnh giá từ 2.000 đồng trở xuống và sẽ đưa tiền lẻ đã qua sử dụng ra lưu thông để phục vụ nhu cầu sử dụng tiền lẻ của người dân.

Bày bán tiền lẻ là cảnh thường thấy trước đền chùa (ảnh minh họa).
Bày "bán" tiền lẻ là cảnh thường thấy trước đền chùa (ảnh minh họa).

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

Chạy vốn lãi suất cao làm đường… phơi lúa!

Hạn chế in tiền mới, đưa tiền lẻ đã qua sử dụng lưu thông dịp Tết

Vinamilk bắt đầu tấn công thị trường Campuchia

Đứng thứ 3 thế giới, VN xuất khẩu tôm đạt 2,5 tỷ USD

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cho biết, nhằm đáp ứng nhu cầu tiền mặt tăng cao về số lượng và cơ cấu mệnh giá vảo dịp Tết Nguyên đán 2014, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã chủ động xây dựng các phương án cung ứng tiền mặt đồng thời tổ chức điều chuyển tiền mặt tới các Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, thành phố để nâng cao dự trữ, sẵn sàng đáp ứng đủ như cầu tiền mặt của các tổ chức, cá nhân.

Hiện tại, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã có văn bản chỉ đạo Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, thành phố, Sở giao dịch có trách nhiệm đảm bảo cung ứng đủ tiền mặt cho các tổ chức tín dụng, Kho bạc Nhà nước trên địa bàn, qua đó đáp ứng đủ nhu cầu tiền mặt của khách hàng.

Đề cập tới nhu cầu sử dụng tiền lẻ mới của người dân trong dịp Tết, Ngân hàng Nhà nước cho biết: Hàng năm, trước dịp Tết Nguyên đán, cơ quan này thường đưa ra một lượng tiền mới mệnh giá nhỏ vào lưu thông. Tuy nhiên, trên thực tế, chỉ một phần lượng tiền này được dùng làm phương tiện thanh toán, số còn lại chủ yếu được dùng cho các hoạt động lễ hội, tín ngưỡng. Sau Tết số tiền này lại quay trở lại ngân hàng và rất khó đưa trở lại lưu thông.

Theo Phó Thống đốc Đào Minh Tú, ước tính, chi phí cho hoạt động in tiền mới mệnh giá nhỏ chiếm tới trên 300 tỷ đồng mỗi năm. Bên cạnh đó, công tác kiểm đếm, phân loại, vận chuyển, bảo quản các loại tiền này cũng rất tốn kém và phải huy động nhiều nhân lực. Trong điều kiện kinh tế khó khăn hiện nay, điều này đã gây lãng phí rất lớn cho xã hội vì chi phí in ra một đồng tiền mệnh giá nhỏ thường cao hơn so với mệnh giá của chính đồng tiền đó.

Nhu cầu tiền mới mệnh giá nhỏ tăng cao cũng là nguyên nhân làm phát sinh loại hình kinh doanh dịch vụ đổi tiền hưởng chênh lệch nhằm trục lợi cá nhân, ảnh hưởng tới việc lưu thông tiền tệ và môi trường cảnh quan các khu di tích, đền chùa, lễ hội.

Trước đó, ngày 9/12, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành văn bản đề nghị Bộ Công Thương và Bộ Công an phối hợp kiểm tra, xử lý các cá nhân, tổ chức kinh doanh đổi tiền hưởng chênh lệch. Bởi nhu cầu tiền mới mệnh giá nhỏ tăng cao đã phát sinh hiện tượng kinh doanh dịch vụ đổi tiền hưởng chênh lệch nhằm trục lợi.

Qua khảo sát của Ngân hàng Nhà nước, việc sử dụng tiền mệnh giá nhỏ không hợp lý của người dân ở một số đền, chùa, lễ hội, nơi thờ tự (chủ yếu ở các tỉnh Bắc Trung bộ trở ra)… còn phổ biến. Tiền mệnh giá nhỏ được đặt một cách tùy tiện, rải khắp các khu vực trong các đền, chùa, khu vực lễ hội tâm linh tạo hình ảnh phản cảm, ảnh hưởng đến sự tôn nghiêm của di tích, làm sai lệch giá trị bản sắc văn hóa xã hội và làm xấu đi hình ảnh đồng tiền Việt Nam. Bên cạnh đó, tiền mệnh giá nhỏ được sử dụng không hợp lý, đúng chức năng gây ra lãng phí lớn cho xã hội trong việc in ấn, phát hành, kiểm đếm, phân loại, vận chuyển, bảo quản lượng tiền này.

Nguyễn Hiền

VTV được giao vốn như doanh nghiệp Nhà nước