Thứ Bảy 10/06/2017 - 19:00

Khuất tất vụ mua bán cây sưa 24,5 tỉ đồng ở Bắc Ninh: Dân chờ một lời hứa đúng hẹn

Trong khi người dân Đông Cốc vẫn đang chờ Công ty Đấu giá Việt Nam trả đủ số tiền còn thiếu lên tới 8,5 tỉ đồng thì cây sưa trị giá hàng chục tỉ gây tranh cãi đang nằm “chỏng chơ” tại kho gỗ của đại gia chuyên đồ gỗ ở Bắc Ninh.
>>Cây sưa 400 tuổi: Dân không hề muốn bán
>>Tạm dừng khai thác cây sưa 24,5 tỷ đồng vì người dân ẩu đả

Như Lao Động đã đưa tin về những khuất tất trong vụ mua bán cây sưa trị giá 24,5 tỉ đồng, người dân thôn Đông Cốc (xã Hà Mãn, huyện Thuận Thành, Bắc Ninh) đang nóng ruột, mong chờ từng ngày về số tiền (8,5 tỉ đồng) còn lại trong vụ đấu giá cây sưa mà Cty Đấu giá Việt Nam vẫn giữ. Về việc này, trao đổi với Lao Động, ông Nguyễn Tuấn Phương - Chủ tịch HĐQT Cty Đấu giá Việt Nam - thừa nhận trách nhiệm của mình và hứa chắc nịch là sẽ hoàn trả số tiền trong tháng 6 này.


Gốc sưa lúc chưa bị hạ. Ảnh: C.N

Gốc sưa lúc chưa bị hạ. Ảnh: C.N

Mong nhận tiền để làm công trình phúc lợi

Về thôn Đông Cốc những ngày này không còn “nóng” như những lần trước đây, đặc biệt là thời điểm trước khi diễn ra phiên đấu giá cây sưa ở đình Đông Cốc. Những lần trước, khi chúng tôi về, đi đâu cũng nghe người dân xôn xao bàn tán liên quan đến việc cây sưa. Nay lại khác, vào sâu tận trong thôn, được hỏi về vụ cây sưa ở đình Đông Cốc thì hầu hết người dân đều nói rằng hài lòng vì đã nhận được “lộc” đình.

Tuy nhiên, xen lẫn vào sự phấn khởi đó thì họ cũng đang lo lắng về số tiền mà Cty Đấu giá Việt Nam đang còn nợ. Số tiền không phải nhỏ, 8,5 tỉ đồng, chiếm 1/3 số tiền đấu giá cây sưa. Để giải quyết việc này, phía dân cũng đã cử ra một nhóm người thay mặt cộng đồng cư dân thôn Đông Cốc để kiến nghị, phản ánh với mục đích sớm lấy lại số tiền đó.

Theo phản ánh của một số hộ dân đại diện cộng đồng dân cư thôn Đông Cốc, nhiều lần phía người dân đã làm việc với Cty nhưng Cty này vẫn chỉ hứa suông. Đến nay, cây sưa đã được chặt hạ và chuyển đi nhưng còn một khoản tiền thì vẫn nằm trong tài khoản của Cty. Với số tiền còn lại này, họ cho biết khi lấy được sẽ làm công trình phúc lợi.

Ông Nguyễn Tiến Nho - Trưởng ban Công tác mặt trận thôn Đông Cốc - cho biết: “Chúng tôi vẫn đang mong từng ngày, từng giờ về số tiền còn lại trong đấu giá cây sưa. Số tiền đó đối với dân làng chúng tôi là rất lớn”.

Còn khi được hỏi về mục đích sử dụng số tiền mà Cty Đấu giá Việt Nam đang nợ, ông Nho nói rằng tiền về với dân càng sớm càng tốt. “Hiện nay, một số đường trong thôn đang còn xấu, dân đi lại cũng vất vả. Khi có tiền, chúng tôi sẽ bàn lại với dân và sẽ xây dựng đường, xây bờ kè, và xây dựng khu di tích cho khang trang sạch đẹp” - ông Nho nói thêm. Trong khi đó, về phía chính quyền xã Hà Mãn, theo ông Nguyễn Văn Hiến - Chủ tịch UBND xã Hà Mãn - việc Cty Đấu giá Việt Nam đang nợ dân thì phía người dân cũng đang có đơn thuê luật sư vào cuộc.


Gốc sưa hàng chục tỉ đồng lăn lóc như củi khô. Ảnh: P.V

Gốc sưa hàng chục tỉ đồng lăn lóc như củi khô. Ảnh: P.V

Sẽ trả tiền trong tháng 6?

Ở một khía cạnh khác, để khách quan hơn, Lao Động đã có buổi làm việc với lãnh đạo Cty Đấu giá Việt Nam. Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Tuấn Phương - Chủ tịch HĐQT Cty Đấu giá Việt Nam - thừa nhận trách nhiệm của mình. Ông Phương cho rằng làm ăn thì lúc khó lúc dễ. Chuyện ở đây chỉ là nhanh hay chậm. Việc dư luận cho rằng, phía Cty có ý định “xù”, ông Phương khẳng định không hề có ý định đó. “Nếu có ý định xù tiền thì chúng tôi không hề trả 16 tỉ trước đó. Cty sẽ trả đủ cho dân không thiếu một đồng nào” - ông Phương nói.

Khi đặt dấu hỏi về nguyên nhân để việc chậm trả tiền cho dân như vậy, ông Phương nói rằng do Cty cấu trúc lại tài chính nên vướng mắc một chút. Trước sự chậm trễ như vậy, ông Phương hứa chắc nịch rằng trong tháng 6 này sẽ trả lại số tiền đang còn nợ cho dân. Cũng theo ông Phương, nếu người dân gây khó khăn thì chúng tôi có thể mời các bên liên quan để kiến nghị và hủy phiên đấu giá đó theo Nghị định 17.

Trong diễn biến khác, theo tìm hiểu của Lao Động, sau khi mua được cây sưa với giá 24,5 tỉ cùng 1,5 tỉ tiền “hỗ trợ” người dân Đông Cốc thì “đại gia” làm gỗ ở Đồng Kỵ (Bắc Ninh) đang khó khăn trong việc xuất khẩu món hàng đắt giá này. Kết quả, cây sưa có giá trên 1 triệu USD lại đang “lăn lóc” như củi mục tại khu hàng của nhà đại gia làm gỗ.

Cty đấu giá được bao nhiêu tiền?

Theo hợp đồng đấu giá tài sản số 678/2016/HĐBĐG phí đấu giá thương vụ cây sưa này phía công ty đấu giá được hưởng 49,5 triệu đồng cùng 0,1% giá trị tài sản bán vượt 20 tỉ đồng. Như vậy công ty đấu giá hưởng hơn 70 triệu đồng từ việc tổ chức đấu giá này.

Theo Cao Trần - Linh Anh
Lao động

MỚI NHẤT
Mất nước cả tuần, người dân thi nhau sắm đồ trữ nước
Mất nước cả tuần, người dân thi nhau sắm đồ trữ nước

(Dân trí) - Nắng nóng kéo dài đã khiến nhu cầu sử dụng nước của người dân tăng đột biến. Nhiều khu vực ở Hà Nội đã không đủ nước dùng cho sinh hoạt, thậm chí mất nước nguyên 1 tuần, khiến người dân phải loay hoay tìm đủ mọi cách trữ nước.

Chủ nhật, 11/06/2017 - 03:17

Nghịch lý: Tây ăn khen ngon nhưng lắc đầu không mua
Nghịch lý: Tây ăn khen ngon nhưng lắc đầu không mua

Các nước sang Việt Nam ăn thịt khen ngon, nhưng bảo họ nhập thì đều lắc đầu. Các chuyên gia cho rằng, lý do chính là vì dịch bệnh. Phải mất 5-10 năm nữa mới, chúng ta mới có thể xuất khẩu được sản phẩm chăn nuôi.

Chủ nhật, 11/06/2017 - 02:37

Bill Gates đi thử nệm cùng Warren Buffett
Bill Gates đi thử nệm cùng Warren Buffett

(Dân trí) - Tỷ phú Bill Gates và Warren Buffett có đủ tiền để mua cho mình vé tham dự những buổi hòa nhạc đặc sắc nhất hay những kỳ nghỉ ở khách sạn năm sao. Vì vậy, rất đáng để có thể thấy người đồng sáng lập Microsoft và chủ tịch của Berkshire Hathaway đi chơi cùng nhau trong giờ ăn trưa tại trung tâm mua sắm.

Chủ nhật, 11/06/2017 - 01:02

Hà Nội: Hơn 2 triệu đồng một chỗ đỗ ô tô nội đô, dân văn phòng tính bán xe
Hà Nội: Hơn 2 triệu đồng một chỗ đỗ ô tô nội đô, dân văn phòng tính bán xe

(Dân trí) - Mặc dù những địa điểm đỗ xe trên lòng đường một số tuyến phố được phép cho người dân đỗ xe theo giờ, trong ngày, có thu phí. Nhưng thực tế, nhiều địa điểm đỗ xe đã bị thổi giá cao ngất, ít nhất cũng khoảng 2 triệu đồng, thậm chí lên tới 3-5 triệu đồng/tháng.

Chủ nhật, 11/06/2017 - 10:00

Bơ ngâm hóa chất lừa nhau ăn, quả vải xịn dành bán sang Nhật
Bơ ngâm hóa chất lừa nhau ăn, quả vải xịn dành bán sang Nhật

Nhiều người ngỡ ngàng khi biết người ta có thể khiến bơ chín đều bằng hóa chất, tem trái cây không truy được nguồn gốc, quả biwa ở Việt Nam bán đắt gấp 9-10 lần ở Nhật, còn vải thiều Việt Nam bán tại Nhật cũng ở mức siêu đắt.

Chủ nhật, 11/06/2017 - 09:43

Phó Thủ tướng: Khách du lịch không sang Việt Nam để ở khách sạn 5-6 sao
Phó Thủ tướng: Khách du lịch không sang Việt Nam để ở khách sạn 5-6 sao

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: “Đầu tư vào sân bay, đường cao tốc, vào văn hoá hay làm thị thực (visa) điện tử cũng là phục vụ du lịch chứ không chỉ là đầu tư vào khách sạn, vào các khu du lịch”.

Chủ nhật, 11/06/2017 - 08:06

Nóng chuyện biến động nhân sự doanh nghiệp, đại hạ giá ô tô và nợ xấu
Nóng chuyện biến động nhân sự doanh nghiệp, đại hạ giá ô tô và nợ xấu

(Dân trí) - Trong tuần qua, tin tức thời sự kinh tế nóng bỏng với những câu chuyện biến động nhân sự trong ngành ngân hàng: Sacombank, LienVietPostBank, chuyện cho thôi chức Chủ tịch Mobifone; tình trạng nợ xấu đã đủ xây "3 sân bay Long Thành"...đến những thông tin đáng chú ý về đại hạ giá xe ô tô...

Chủ nhật, 11/06/2017 - 07:44

Chung cư Thăng Long Garden: Chủ đầu tư "vội vã" chuyển trả 13 tỷ đồng quỹ bảo trì
Chung cư Thăng Long Garden: Chủ đầu tư "vội vã" chuyển trả 13 tỷ đồng quỹ bảo trì

(Dân trí) - Sau sự vào cuộc của chính quyền cùng hàng loạt cơ quan truyền thông, báo chí, chủ đầu tư dự án này là Công ty May Thăng Long đã phải nhanh chóng cải chính thông tin "làm ăn thua lỗ, tiêu hết quỹ bảo trì" và chiều muộn ngày 9/6/2017 vội vã chuyển trả cho Ban Quản trị 12,675 tỷ đồng.

Chủ nhật, 11/06/2017 - 06:00

Vụ tàu vỏ thép hư hỏng: Dùng tiền để “bịt miệng” ngư dân ?
Vụ tàu vỏ thép hư hỏng: Dùng tiền để “bịt miệng” ngư dân ?

(Dân trí) - Sau khi nhận 100 triệu, ông Sơn phải cam kết không khiếu nại và rút đơn. Tuy nhiên, nhận thấy trong biên bản cam kết có điều bất ổn, ông Sơn đã trả lại tiền vì cho rằng mình bị lừa, trong khi đó doanh nghiệp lại bảo ngư dân hiểu sai ý?

Chủ nhật, 11/06/2017 - 06:00

The Habitat Bình Dương đạt giải “Căn hộ hạng trung tốt nhất” 2017
The Habitat Bình Dương đạt giải “Căn hộ hạng trung tốt nhất” 2017

Vào ngày 02/6/2017 vừa qua, dự án The Habitat Binh Duong do công ty TNHH VSIP-Sembcorp Gateway phát triển đã vinh dự nhận giải thưởng “Best Mid End Condo Development” - căn hộ tầm trung tốt nhất tại buổi lễ trao giải thưởng Bất Động Sản Việt Nam- Vietnam Property Awards 2017 (VPA 2017).

Chủ nhật, 11/06/2017 - 05:22

Bắt 2 cơ sở kinh doanh đang bơm tạp chất vào hàng trăm ký tôm nguyên liệu
Bắt 2 cơ sở kinh doanh đang bơm tạp chất vào hàng trăm ký tôm nguyên liệu

(Dân trí) - Chiều qua (10/6), Cục Cảnh sát môi trường, Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng cơ quan chức năng tỉnh Bạc Liêu đã bắt quả tang 2 hộ kinh doanh đang bơm tạp chất vào tôm nguyên liệu.

Chủ nhật, 11/06/2017 - 05:00

Đại diện nhà cung cấp máy Mitsubishi cam kết thay máy mới chính hãng
Đại diện nhà cung cấp máy Mitsubishi cam kết thay máy mới chính hãng

(Dân trí) - Ngày 10/6, đại diện công ty TNHH Thương mại Xuất nhập khẩu Hoàng Gia Phát, đơn vị cung cấp máy tàu thủy chính hãng Mitsubishi đã có công văn gửi UBND tỉnh Bình Định về việc sẽ thay thế máy mới chính hãng cho các tàu vỏ thép có sự cố về máy tàu.

Thứ bảy, 10/06/2017 - 08:25

ĐÁNG QUAN TÂM
Không có chuyện nông dân chặt bỏ hồ tiêu vì giá xuống thấp kỷ lục
Không có chuyện nông dân chặt bỏ hồ tiêu vì giá xuống thấp kỷ lục

(Dân trí) - Đó là lời khẳng định của ông Nguyễn Văn Phò, Phó chủ tịch UBND huyện Đắk Song trước thông tin một số người dân huyện này đã phá bỏ hồ tiêu vì “vàng đen” mất giá.

Thứ bảy, 10/06/2017 - 04:16

Đau đầu chuyện xóa sổ xăng A92
Đau đầu chuyện xóa sổ xăng A92

Giới kinh doanh xăng dầu đang lo sốt vó chuyện thiếu nguyên liệu phục vụ phối trộn xăng sinh học.

Thứ bảy, 10/06/2017 - 03:13

Đất thổ cư Đông Anh tăng 60-70%, phía Nam Hà Đông tăng đột biến
Đất thổ cư Đông Anh tăng 60-70%, phía Nam Hà Đông tăng đột biến

(Dân trí) - Trong khi thị trường căn hộ chung cư vẫn giữ giá ổn định với lượng tồn lên tới gần 3.500 căn hộ thì thị trường có sự tăng đột biến đối với đất thổ cư Đông Anh và khu vực phía Nam Hà Đông.

Thứ bảy, 10/06/2017 - 03:00

Vinh danh các doanh nghiệp niêm yết hiệu quả nhất Việt Nam
Vinh danh các doanh nghiệp niêm yết hiệu quả nhất Việt Nam

Tối 9/6, tại Lễ trao giải lớn nhất trong năm của Tạp chí Nhịp cầu Đầu tư “Top 50 Công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam 2016”, Vietjet được vinh danh khi thuộc nhóm dẫn đầu trong 50 doanh nghiệp lên sàn hoạt động hiệu quả nhất Việt Nam.

Thứ bảy, 10/06/2017 - 02:00

Dân “khóc ròng” vì hàng trăm tấn bí xanh không ai mua
Dân “khóc ròng” vì hàng trăm tấn bí xanh không ai mua

(Dân trí) - Tin vào bản hợp đồng “mập mờ” về bao tiêu nông sản, hơn chục hộ dân xã Ia Glai (huyện Chư Sê, Gia Lai) đã bỏ hàng trăm triệu đồng để trồng bí xanh và bí đỏ. Hơn 6 tháng cần cù chăm sóc, đến ngày thu hoạch công ty bỗng dưng biến mất, khiến hàng trăm tấn nông sản không ai thu mua, nằm “phơi bụng” giữa ruộng, thối rữa từng ngày.

Thứ bảy, 10/06/2017 - 01:30

Muốn hành nghề, chủ xưởng in phải có bằng cao đẳng là… không cần thiết!
Muốn hành nghề, chủ xưởng in phải có bằng cao đẳng là… không cần thiết!

(Dân trí) - Góp ý vào Dự thảo Nghị định về hoạt động in ấn được đưa ra lấy ý kiến, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chỉ ra nhiều vấn đề tồn tại, đặc biệt quy định chủ cơ sở in phải có bằng cao đẳng trở lên, hoặc 1 năm phải báo cáo hoạt động 2 lần/năm là không cần thiết... VCCI kiến nghị đưa ngành in ra khỏi ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

Thứ bảy, 10/06/2017 - 12:00

Ô tô 1 tỷ đồng giảm giá 200 triệu đồng: Khách vẫn chưa vừa lòng
Ô tô 1 tỷ đồng giảm giá 200 triệu đồng: Khách vẫn chưa vừa lòng

Cuộc đua giảm giá ô tô vẫn chưa dừng lại, trong đó phân khúc giảm giá rõ rệt nhất là loại xe tầm giá 1 tỷ đồng. Đến nay, với mức giảm giá qua 3 - 4 đợt giảm, ô tô tầm giá 1 tỷ đồng đã có mức giảm mạnh 100 - 200 triệu đồng.

Thứ bảy, 10/06/2017 - 11:03

View Hồ Tây - Căn hộ cao cấp hút khách thuê
View Hồ Tây - Căn hộ cao cấp hút khách thuê

Hồ Tây từ lâu vốn nổi tiếng là vùng đất đáng sống nhất nhưng cũng có giá đắt đỏ bậc nhất thủ đô. Sở hữu căn hộ view Hồ Tây với giá 0 đồng tưởng như là chuyện “trên trời”, tuy nhiên với những nhà đầu tư am hiểu bất động sản Hồ Tây và có tầm nhìn dài hạn, mọi chuyện có thể tiếp cận ở một góc nhìn khác.

Thứ bảy, 10/06/2017 - 11:00

Giá vàng giảm mạnh nhất hơn 1 tháng
Giá vàng giảm mạnh nhất hơn 1 tháng

(Dân trí) - Phiên giao dịch sáng nay 10/6, giá vàng SJC giảm nhẹ; trong khi đó, giá vàng giao tháng 8 giảm 8,1 USD, xuống mức 1.27,4 USD/ounce, đánh dấu chuỗi giảm dài nhất kể từ ngày 5/5.

Thứ bảy, 10/06/2017 - 08:35

Vụ thuê trai cơ bắp, cởi trần làm tóc, phục vụ đồ ăn: Hà Nội vào cuộc kiểm tra
Vụ thuê trai cơ bắp, cởi trần làm tóc, phục vụ đồ ăn: Hà Nội vào cuộc kiểm tra

(Dân trí) - Trao đổi với phóng viên Dân trí về sự việc một cửa hàng tại Hà Nội thuê nguyên dàn trai đẹp cởi trần phục vụ làm tóc, phục vụ đồ ăn cho cả người lớn tuổi, trẻ em đang xôn xao dư luận, ông Tô Văn Động, Giám đốc Sở Văn hoá Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) Hà Nội cho biết: Sở đang kiểm tra vụ việc và yêu cầu cấp cơ sở báo lên vụ việc sau đó sẽ tiến hành các trình tự tiếp theo.

Thứ bảy, 10/06/2017 - 08:20

TPHCM: Hậu "cơn sốt" đất nền, chung cư hạng trung "ồ ạt" bung hàng
TPHCM: Hậu "cơn sốt" đất nền, chung cư hạng trung "ồ ạt" bung hàng

"Giải nhiệt" cơn sốt đất nền tại TPHCM, thành phố sẽ ban hành quyết định mới thay thế Quyết định 33 giúp điều tiết phân khúc đất nền đi vào sự ổn định trở lại. Ở một phân khúc khác, chung cư hạng trung được chủ đầu tư bung hàng nhằm đáp ứng nhu cầu ở và đầu tư của người dân.

Thứ bảy, 10/06/2017 - 08:12

Condotel đầu tiên tại Hạ Long được quản lý bởi The Ascott Limited
Condotel đầu tiên tại Hạ Long được quản lý bởi The Ascott Limited

Sở hữu thiết kế ấn tượng, Citadines Marina Halong tạo ra khoảng không gian tuyệt mỹ cho phát triển cảnh quan bao quanh dự án lên đến 37%. Dự án này được xem là kiến trúc biểu tượng cho sự hội nhập quốc tế của thị trường bất động sản tại Quảng Ninh.

Thứ bảy, 10/06/2017 - 08:00