Khủng hoảng Nước sạch Sông Đà: Dân có kiện cũng chỉ "kiện củ khoai"?

Dân trí Theo luật sư, các cơ quan công quyền đều sẵn sàng giúp đỡ nhưng “không có đường để đi” vì cơ chế bảo vệ quyền người tiêu dùng vẫn còn thiếu. Nếu thực hiện kiện thì tòa án vẫn nhận nhưng xử lý được hay không lại là một câu chuyện khác.
>>Vụ khủng hoảng Nước sạch Sông Đà: Dễ bị dị nghị có cạnh tranh "bẩn"
>>“Lãnh đạo công ty nước sạch Sông Đà thiếu trách nhiệm thì phải thay thế”
>>Chuyện “ông Tây dọn rác” và những kẻ đầu độc nguồn nước sông Đà

Khủng hoảng Nước sạch Sông Đà: Dân có kiện cũng chỉ kiện củ khoai? - 1

Hãi hùng hình ảnh nguồn nước đen ngòm dầu thải của Nhà máy nước sạch sông Đà.

"Không có đường để đi"?

Phát biểu tại toạ đàm "Thị trường hoá dịch vụ công nhìn từ khủng hoảng nước sạch sông Đà", LS Nguyễn Tiến Lập (Văn phòng Luật sư NHQuang&Cộng sự) đã chỉ ra những khoảng trống pháp luật về dịch vụ công, quyền lợi của người dân sau vụ khủng hoảng nước sạch Sông Đà.

Đánh giá về khả năng khởi kiện công ty cung cấp nước là CTCP Đầu tư nước sạch Sông Đà (Viwasupco), luật sư Nguyễn Tiến Lập cho biết việc này là rất khó khăn bởi vì "không có đường để đi"". 

"Cơ chế bảo vệ quyền người tiêu dùng vẫn còn thiếu. Nếu thực hiện kiện thì tòa án vẫn nhận nhưng xử lý được hay không lại là một câu chuyện khác", ông Lập nói.

Theo vị luật sư, khung pháp luật có luật dân sự bảo vệ quyền lợi người dân nhưng nếu xem hợp đồng mua nước cũng rất khó kiện. Khuôn khổ pháp lý thứ 2 có thể áp dụng là Luật Bảo vệ người tiêu dùng. Luật này không cần hợp đồng miễn là tiêu dùng sản phẩm gây hại thì người tiêu dùng có quyền kiện người cung cấp mà không cần xuất trình hợp đồng. 

Thứ ba là Luật về bảo vệ sức khoẻ nhân dân quy trách nhiệm cho nhà nước có từ năm 1989. Tuy nhiên, theo ông Lập, luật này giống hiến pháp về sức khoẻ nhân dân trong đó tất cả ngành cấp cơ quan có trách nhiệm chăm lo sức khoẻ nhân dân nhưng nếu xét từ góc độ luật sư thì.... cũng không làm gì được cả.

Vị chuyên gia này cho biết muốn khởi kiện được Viwasupco phải làm rõ 4 vấn đề lớn: Chứng minh có vi phạm hợp đồng (vi phạm hợp đồng như nào, nước có mùi khét có vi phạm không); Chứng minh có thiệt hại (Chứng minh nước của Viwasupco không thể dùng được, vì sao tôi phải đi mua nước, chứng minh thiệt hại về sức khỏe); Chứng minh yếu tố có lỗi; và Quan hệ nhân quả (Chứng minh vi phạm của công ty cung cấp nước có gây thiệt hại).

“Thử mở hợp đồng cung cấp nước nhà mình ra xem có điều khoản nào để khởi kiện được không, dù là luật sư, tôi cũng thấy khó kiện. Còn nếu khởi kiện Viwasupco theo luật bảo vệ người tiêu dùng cũng gặp nhiều khó khăn vì việc khiếu kiện tập thể, chưa chắc đã tìm được người đứng ra nhận ủy quyền để theo đuổi vụ kiện (có thể sẽ kéo dài nhiều năm)", ông Lập phân tích.

Theo ông Lập: "Về pháp lý, giới luật sư đang muốn làm mà không biết tiếp cận bằng cách nào, chỉ e rằng xử lý hình sự mấy cậu chở dầu đi đổ là coi như là xong. Cũng rất khó chứng minh yếu tố lỗi, chúng ta để ý tại sao Phó giám đốc của Sông Đà từ chối nhận lỗi. Đó là có tư vấn pháp lý, không muốn tạo bằng chứng pháp lý, tạo yếu tố để khởi kiện". 

Còn về cơ quan bảo vệ người tiêu dùng, ông Lập thẳng thắn: "Hiệp hội bảo vệ người tiêu dùng hiện nay hoạt động như cơ chế mặt trận, lúc nào cũng có phong trào, cổ động này kia nhưng chưa bao giờ có vụ nào đứng ra khởi kiện để bảo vệ người tiêu dùng cả. Dường như họ không có hội viên là người tiêu dùng, tổ chức xã hội mà vẫn là cơ chế do nhà nước đứng ra. Không trông cậy được".

Cần có ngay đạo luật về cung cấp dịch vụ công

Ông Lập bình luận, Viwasupco cũng khó có thể bị phá sản vì những vụ kiện kiểu này vì đang là doanh nghiệp cung cấp nước sạch - mặt hàng thiết yếu với đời sống hàng ngày và người dân không có lựa chọn thay thế.

“Tuy nhiên, việc theo đuổi vụ kiện có thể tạo sức ép lên Viwasupco hoặc những doanh nghiệp cung cấp nước khác trong việc cải thiện chất lượng nước”, ông Lập cho biết.

Về câu chuyện giải pháp, ông Lập có chung quan điểm với TS Nguyễn Sĩ Dũng (nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội) là cần phải có ngay một đạo luật về cung cấp dịch vụ công nhằm bảo vệ lợi ích nhân dân.

"Nếu không có khung pháp luật để kiểm tra, giám sát thì về pháp lý đây là rủi ro khổng lồ đối với an toàn của người dân. Nhà đầu tư tư nhân thì có muôn ngàn lý do, nếu không có luật dịch vụ công thì thứ vũ khí duy nhất chúng ta có là xử lý hình sự, chỉ nhắm vào cá nhân thôi. Cả cái Nhà máy nước Sông Đà tư cách phẩm chất thế nào mà ông giám đốc đứng ra nói một câu tôi chỉ làm thằng làm thuê thôi có nghe được không? Làm thuê nhưng chịu trách nhiệm cho hàng triệu người", ông nhấn mạnh.

Với công cụ hành chính này, theo luật sư, nếu doanh nghiệp cung cấp dịch vụ công vi phạm có thể bị xử phạt, nếu quản lý không đầy đủ thì chính quyền có quyền thu hồi quyền quản lý của doanh nghiệp đó.

"Đây là Nhà nước bán thương quyền để anh kinh doanh, làm tiền trên hàng triệu người dân. Thương quyền đó không dễ có được, có rồi anh không bao giờ lo chết đói vì nó là dịch vụ thiết yếu, cầu không đổi. Nếu có thì anh phải chấp nhận quy định", ông nói. 

Phương Dung

MỚI NHẤT
Hành trình gian nan giải cứu PVTEX
Hành trình gian nan giải cứu PVTEX

(Dân trí) - “Có lẽ việc đưa ra ý tưởng hình thành, rồi quyết định và triển khai đầu tư xây dựng một dự án đã khó khăn, phức tạp, nhưng việc phải đi giải cứu một dự án khó khăn sau khi đã được đầu tư còn phức tạp và gian khổ hơn nhiều”.

Thứ ba, 22/10/2019 - 12:00

Các nhà thầu xây lắp đảm bảo tiến độ thi công các dự án đường dây 500 kV mạch 3 được ghi nhận
Các nhà thầu xây lắp đảm bảo tiến độ thi công các dự án đường dây 500 kV mạch 3 được ghi nhận

(Dân trí) - Các dự án đường dây 500 kV mạch 3, gồm các dự án: Đường dây 500 kV NĐ Quảng Trạch - Vũng Áng và SPP 500 kV TTĐL Quảng Trạch, Đường dây 500 kV Quảng Trạch - Dốc Sỏi và Đường dây 500 kV Dốc Sỏi - Pleiku 2, do Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) làm chủ đầu tư, có tiến độ hoàn thành vào tháng 6/2020.

Thứ ba, 22/10/2019 - 11:30

Hơn 1.000 người nợ hàng trăm tỷ đồng tiền thuế đã chết, mất tích
Hơn 1.000 người nợ hàng trăm tỷ đồng tiền thuế đã chết, mất tích

(Dân trí) - Tính đến 31/8, tổng số tiền nợ thuế là 88.253 tỷ đồng, trong đó tiền nợ thuế không còn khả năng nộp ngân sách là 42.990 tỷ đồng; có 1.227 người nộp thuế đã chết, mất tích, mất năng lực hành vi dân sự với số tiền nợ thuế là 362 tỷ đồng.

Thứ ba, 22/10/2019 - 11:22

Xăng dầu sản xuất trong nước luôn tuân thủ các quy định về chất lượng
Xăng dầu sản xuất trong nước luôn tuân thủ các quy định về chất lượng

(Dân trí) - Hiện nay các mặt hàng xăng dầu được sản xuất trong nước luôn được quản lý và giám sát chặt chẽ về chất lượng theo quy định của Nhà nước. Hơn thế nữa, các doanh nghiệp sản xuất xăng dầu trong nước luôn ý thức được việc phải tuân thủ quy trình giám sát chất lượng sản phẩm đến tận tay người tiêu dùng.

Thứ ba, 22/10/2019 - 10:00

Cát Linh - Hà Đông chậm khai thác: Trách nhiệm bao giờ nhúc nhích?
Cát Linh - Hà Đông chậm khai thác: Trách nhiệm bao giờ nhúc nhích?

Dự án cứ lần nữa kéo dài trong khi trách nhiệm thuộc về ai vẫn không biết...

Thứ ba, 22/10/2019 - 09:50

Úc gia tăng cảnh báo với các khoản cho vay của Trung Quốc ở khu vực Thái Bình Dương
Úc gia tăng cảnh báo với các khoản cho vay của Trung Quốc ở khu vực Thái Bình Dương

(Dân trí) - Sự tài trợ hào phóng về tài chính của Trung Quốc ở Thái Bình Dương mang đến những rủi ro rõ ràng về sự ổn định nếu các quốc gia ở Thái Bình Dương tiếp tục vay mà không kiểm soát.

Thứ ba, 22/10/2019 - 09:30

“Trảm” tư vấn giám sát Dự án Bến Lức - Long Thành do thiếu trách nhiệm
“Trảm” tư vấn giám sát Dự án Bến Lức - Long Thành do thiếu trách nhiệm

(Dân trí) - Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) vừa nghiêm khắc cảnh cáo một số nhân sự của Tư vấn giám sát dự án do thiếu trách nhiệm trong thực hiện Dự án đường cao tốc Bến Lức - Long Thành, yêu cầu Tư vấn phải thay thế nhân sự có đủ năng lực điều hành.

Thứ ba, 22/10/2019 - 09:30

Doanh nghiệp đồng hành cùng Huế phát triển “xanh”
Doanh nghiệp đồng hành cùng Huế phát triển “xanh”

(Dân trí) - Để thu hút du khách, Huế đã và đang triển khai nhiều hoạt động nhằm đa dạng hóa, phát triển sản phẩm du lịch, trong đó phát triển du lịch theo hướng “xanh” và bền vững được địa phương hết sức quan tâm.

Thứ ba, 22/10/2019 - 09:20

Apec Mandala Grand Phú Yên – Tái hiện nét kiến trúc độc đáo Champa
Apec Mandala Grand Phú Yên – Tái hiện nét kiến trúc độc đáo Champa

(Dân trí) - Với mong muốn kiến tạo nên một điểm đến du lịch nghỉ dưỡng gắn liền với văn hóa, thông điệp về một nét kiến trúc – văn hóa Champa đặc trưng được chủ đầu tư khéo léo gửi gắm trong dự án Apec Mandala Grand Phú Yên.

Thứ ba, 22/10/2019 - 08:00

Dấu ấn tỷ phú Phạm Nhật Vượng: Một cổ phiếu tăng kịch trần nhờ tin sáp nhập
Dấu ấn tỷ phú Phạm Nhật Vượng: Một cổ phiếu tăng kịch trần nhờ tin sáp nhập

(Dân trí) - Phản ứng tích cực với thông tin sáp nhập hoàn toàn vào Vingroup, cổ phiếu SDI của Đô Thị Sài Đồng đã tăng kịch trần trong phiên đầu tuần, dư mua trần “khủng” bất chấp thị trường lao dốc mạnh vào cuối phiên.

Thứ ba, 22/10/2019 - 06:53

Sanh “Ngai vàng đất Việt” mua 10 triệu đồng, sau 15 năm trả vài tỷ không bán
Sanh “Ngai vàng đất Việt” mua 10 triệu đồng, sau 15 năm trả vài tỷ không bán

Chủ nhân của tác phẩm cho biết không có ý định bán dù có người trả vài tỷ đồng.

Thứ ba, 22/10/2019 - 06:20

Rạng Đông báo lãi lớn bất chấp vụ cháy phát tán 27,2 kg thuỷ ngân
Rạng Đông báo lãi lớn bất chấp vụ cháy phát tán 27,2 kg thuỷ ngân

(Dân trí) - Vụ hoả hoạn ngày 28/8 phát tán 27,2 kg thuỷ ngân ra môi trường và gây thiệt hại cho Rạng Đông (ước tính ban đầu) 150 tỷ đồng. Tuy vậy, ngay trong quý III, doanh thu, lợi nhuận của công ty này vẫn tăng trưởng rất mạnh, lần lượt tăng 19% và 22% so với cùng kỳ.

Thứ ba, 22/10/2019 - 06:03

ĐÁNG QUAN TÂM
“Mục sở thị” nuôi, nhân giống cá Koi Nhật Bản tại Bình Định
“Mục sở thị” nuôi, nhân giống cá Koi Nhật Bản tại Bình Định

(Dân trí) - Bình Định đầu tư hàng tỷ đồng xây dựng trung tâm cá Koi Nhật Bản, có quy mô lớn tại xã Mỹ Châu (huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định) nhằm cung ứng cá cảnh quý cho thị trường cả nước.

Thứ hai, 21/10/2019 - 10:00

Tập đoàn FLC đoạt cúp vàng tại International Business Awards 2019
Tập đoàn FLC đoạt cúp vàng tại International Business Awards 2019

(Dân trí) - Sau khi được vinh danh với hai giải thưởng lớn do World Travel Awards trao tặng, Tập đoàn FLC tiếp tục được xướng tên trong hạng mục “Doanh nghiệp của năm - lĩnh vực địa ốc” tại Giải thưởng Kinh doanh Quốc tế 2019 (International Business Awards 2019) diễn ra tối ngày 19/10 ở Vienna, Áo.

Thứ hai, 21/10/2019 - 09:00

EVN hiện thực hóa mục tiêu đưa điện tới mọi miền Tổ quốc
EVN hiện thực hóa mục tiêu đưa điện tới mọi miền Tổ quốc

(Dân trí) - Với nhiệm vụ chính trị được Đảng và Chính phủ giao về việc đưa điện lưới quốc gia về đến các vùng nông thôn, vùng sâu, vùng biên giới, hải đảo xa xôi là hành trình đầy gian nan, vất vả của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN). Nhưng EVN cũng đã từng bước thực hiện đầy đủ nhiệm vụ này.

Thứ hai, 21/10/2019 - 08:00

Một cú liều, sau 4 tháng vợ chồng trẻ đút túi 1,5 tỷ đồng
Một cú liều, sau 4 tháng vợ chồng trẻ đút túi 1,5 tỷ đồng

Giữa cơn bão dịch tả lợn châu Phi, vợ chồng chị Duyên quyết định tái đàn, tìm mua 400 con lợn về nuôi. Kết quả, 4 tháng sau đàn lợn nhà chị đang chuẩn bị xuất bán giá 63.000 đồng/kg, ước tính thu lãi khoảng 1,5 tỷ đồng.

Thứ hai, 21/10/2019 - 07:00

EVNNPT và mục tiêu "top 10” châu Á về lĩnh vực truyền tải điện
EVNNPT và mục tiêu "top 10” châu Á về lĩnh vực truyền tải điện

(Dân trí) - Hơn 10 năm kể từ khi thành lập, vượt qua nhiều gian khó, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đã cơ bản đáp ứng yêu cầu đặt ra và đang hướng đến giữ vị trí một trong 10 đơn vị truyền tải điện đứng đầu châu Á vào năm 2025. Làm thế nào hiện thực hóa mục tiêu này? Phóng viên có cuộc trao đổi với ông Lưu Việt Tiến – Phó Tổng giám đốc EVNNPT.

Thứ hai, 21/10/2019 - 06:15

Hàng trăm xe nông sản lại tắc đường sang Trung Quốc: Bộ Công Thương cảnh báo
Hàng trăm xe nông sản lại tắc đường sang Trung Quốc: Bộ Công Thương cảnh báo

(Dân trí) - Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết, tại khu vực cửa khẩu Tân Thanh và cửa khẩu Kim Thành xuất hiện tình trạng ùn ứ nông sản các loại xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, trong đó có mặt hàng thanh long.

Thứ hai, 21/10/2019 - 06:08

Phương Nam đưa vào hoạt động nhà máy panel chống cháy 10 triệu USD
Phương Nam đưa vào hoạt động nhà máy panel chống cháy 10 triệu USD

(Dân trí) - Nhà máy rộng 25.000m2 hoàn thành sau 3 tháng thi công, công suất 37.000m2 panel một ngày, tương đương 15.000 tấn mỗi năm.

Thứ hai, 21/10/2019 - 06:00

Eximbank mang yêu thương đến với người nghèo tại tỉnh Quảng Ninh
Eximbank mang yêu thương đến với người nghèo tại tỉnh Quảng Ninh

(Dân trí) - Với tấm lòng san sẻ yêu thương, phát huy tinh thần tương thân tương ái, vào ngày 18/10/2019, đoàn Cán bộ nhân viên (CBNV) Văn phòng đại diện Eximbank tại Hà Nội và Chi nhánh Eximbank Quảng Ninh đã tới thăm và trao tặng 20 phần quà cho bà con tại xã Phong Dụ, huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh.

Thứ hai, 21/10/2019 - 06:00

Mức lợi nhuận 6600%, Trung Quốc đang trở thành thủ phủ đầu cơ giày của thế giới
Mức lợi nhuận 6600%, Trung Quốc đang trở thành thủ phủ đầu cơ giày của thế giới

(Dân trí) - Một trong những mặt hàng hot nhất tại Trung Quốc hiện nay chính là những đôi giày thể thao sneaker.

Thứ hai, 21/10/2019 - 04:10

Năm 2020, tăng lương cơ sở lên 1,6 triệu đồng/tháng
Năm 2020, tăng lương cơ sở lên 1,6 triệu đồng/tháng

(Dân trí) - Theo đề xuất của Chính phủ, năm 2020 lương cơ sở tăng lên 1,6 triệu đồng/tháng (thêm 110.000 đồng/tháng). Đề xuất này đã nhận được sự nhất trí của đa số ý kiến trong Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội. Hiện tại, mức lương cơ sở là 1,49 triệu đồng/tháng.

Thứ hai, 21/10/2019 - 03:41

Vụ khủng hoảng Nước sạch Sông Đà: Dễ bị dị nghị có cạnh tranh "bẩn"
Vụ khủng hoảng Nước sạch Sông Đà: Dễ bị dị nghị có cạnh tranh "bẩn"

(Dân trí) - Chuyên gia đặt câu hỏi: "Có sự cạnh tranh không lành mạnh ở đây để chiếm thị phần hay không? Quả thực đó là vấn đề đặt ra nhiều dị nghị. Không có chứng cứ, chả ai có thể khẳng định nhưng dị nghị thì quả thực có đấy".

Thứ hai, 21/10/2019 - 03:10

Tiền thu không đủ chi: Chính phủ dự kiến vay thêm nửa triệu tỷ đồng bù đắp
Tiền thu không đủ chi: Chính phủ dự kiến vay thêm nửa triệu tỷ đồng bù đắp

(Dân trí) - Báo cáo gửi Quốc hội về tình hình nợ công năm 2019 và dự kiến năm 2020 của Chính phủ cho biết, nhiệm vụ huy động vốn vay của Chính phủ cho cân đối ngân sách trung ương năm 2020 là 459 nghìn tỷ đồng.

Thứ hai, 21/10/2019 - 02:19