Kịch bản cho nền kinh tế ra sao hậu dịch bệnh Covid-19?

Dân trí Theo chuyên gia Đinh Tuấn Minh, với bất kể kịch bản nào, Chính phủ cần kiên định không lạm dụng chính sách tiền tệ để kích thích nền kinh tế...
>>Thủ tướng: Sẵn sàng hy sinh lợi ích kinh tế vì sức khỏe nhân dân
>>Ngân hàng “thừa tiền”, doanh nghiệp lao đao trong mùa dịch Covid-19
>>Ảnh hưởng đại dịch Covid-19: Hàng loạt DN đóng cửa vì không có nguồn thu

Kịch bản cho nền kinh tế ra sao hậu dịch bệnh Covid-19? - 1

Người bán hàng ngủ gật vì vắng khách do tác động dịch Covid - 19.

Không lạm dụng chính sách tiền tệ để kích thích nền kinh tế

Khi dịch Covid - 19 diễn ra trong một thời gian ngắn, chẳng hạn hai hoặc ba tháng, một phần của nền kinh tế hoạt động cầm chừng, thậm chí tạm ngừng hoạt động.

Nhưng nếu dịch bệnh kéo dài hơn, nền kinh tế được nhiều chuyên gia nhận định có khả năng rơi vào suy thoái. Khi những doanh nghiệp có tiềm lực tài chính yếu sẽ không thể cầm cự được thêm, buộc phải ngừng hoạt động và sa thải nhân công.

Lực lượng lao động không có việc làm này sẽ khiến cho cầu trong nền kinh tế bị sụt giảm tiếp, kéo theo các doanh nghiệp trong các ngành khác bị ảnh hưởng theo.

Trao đổi với Dân trí, chuyên gia kinh tế Đinh Tuấn Minh, Giám đốc nghiên cứu Trung tâm Nghiên cứu giải pháp thị trường cho các vấn đề kinh tế và xã hội cho biết, sẽ có nhiều kịch bản xảy ra cho nền kinh tế Việt Nam hậu dịch bệnh Covid-19.

Mức độ tác động tới Việt Nam như thế nào, khôi phục hay suy thoái sẽ phụ thuộc vào thời gian kết thúc dịch bệnh cũng như tác động của dịch bệnh đối với các nền kinh tế toàn cầu.

“Nếu may mắn, dịch bệnh kết thúc sớm trong tháng tới tại Việt Nam và được khống chế lây lan trong phạm vi toàn cầu, đa phần các hoạt động kinh tế sẽ vận hành bình thường trở lại. Những doanh nghiệp hoạt động cầm chừng trước đây sẽ hồi phục năng lực sản xuất”, chuyên gia Đinh Tuấn Minh nhận định.

Thậm chí vị chuyên gia cho rằng, cầu trong những ngành này sau thời gian bị dồn nén sẽ bung mạnh hơn so với bình thường, khiến cho các ngành nghề đó tăng trưởng cao hơn, đủ bù đắp cho những thiệt hại trong thời gian dịch bệnh.

“Tất nhiên, sẽ có rất nhiều doanh nghiệp bị thiệt hại do dịch bệnh. Nhưng chúng ta cần phải coi đó như là một loại rủi ro mà bất cứ doanh nghiệp nào khi kinh doanh cũng đều phải sẵn sàng gánh chịu.

Chính phủ về cơ bản không cần bất cứ hỗ trợ tài khóa hay tín dụng nào cho những doanh nghiệp này. Chính sách đúng đắn nhất của Chính phủ sau khi dịch bệnh kết thúc là đẩy mạnh truyền thông để mang lại niềm tin của người tiêu dùng trong và ngoài nước”, ông Đinh Tuấn Minh nêu giải pháp.

Ở một kịch bản khác khi dịch bệnh tiếp tục kéo dài ở Trung Quốc cùng một số các quốc gia đang có giao thương lớn với Việt Nam, ông Đinh Tuấn Minh cho rằng, Chính phủ cần tập trung vào các giải pháp để hỗ trợ doanh nghiệp trong nước tìm kiếm các nguồn cung ứng mới và thị trường mới để thay thế và hồi phục sản xuất. Đây là những công việc Chính phủ có thể cần làm ngay từ bây giờ.

Với kịch bản dịch bệnh kéo dài hơn như hết quý II hoặc quý III/2020, chuyên gia Đinh Tuấn Minh cho rằng, Chính phủ có thể áp dụng một số chính sách miễn giảm thuế hoặc cho phép các tỉnh, thành sử dụng quỹ dự trữ tài chính địa phương để hỗ trợ các tổ chức tín dụng trên địa bàn giãn nợ cho những doanh nghiệp thuộc những ngành nghề bị ảnh hưởng.

“Đây là chính sách Chính phủ có thể cân nhắc để bảo tồn được năng lực sản xuất tại những ngành nghề chịu ảnh hưởng tiêu cực”, ông Đinh Tuấn Minh cho hay.

Ở kịch bản có thể nói tệ nhất, trong trường hợp nền kinh tế bị ảnh hưởng nặng có thể dẫn đến nguy cơ suy thoái, vị chuyên gia cho rằng, Chính phủ có thể cân nhắc cải cách toàn diện chính sách thuế theo hướng giảm mạnh thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp, nâng mức khởi điểm chịu thuế thu nhập cá nhân và bù đắp hụt thu từ các sắc thuế trên bằng việc tăng thuế giá trị gia tăng.

Giải pháp này theo ông Đinh Tuấn Minh, không những vẫn đảm bảo cân bằng ngân sách mà còn khuyến khích người dân tăng tiết kiệm, bỏ tiền đầu tư mở rộng sản xuất cũng như thu hút đầu tư nước ngoài tốt hơn, qua đó nhanh chóng giúp nền kinh tế hồi phục trở lại. Một cải cách toàn diện như vậy có thể sẽ gặp nhiều phản ứng trong giai đoạn bình thường nhưng có thể sẽ dễ dàng được thông qua trong giai đoạn dịch bệnh vừa kết thúc.

Nhìn chung theo ông Minh, với bất kể kịch bản nào, Chính phủ cần kiên định không lạm dụng chính sách tiền tệ để kích thích nền kinh tế.

Theo vị này, trong những năm vừa qua, nền kinh tế của Việt Nam hồi phục và duy trì mức tăng trưởng vững chắc được một phần là nhờ Chính phủ kiên định chính sách ổn định kinh tế vĩ mô, duy trì mức lạm phát dưới 4%. Sự phục hồi kinh tế sau dịch bệnh cần nhất là mang lại niềm tin cho người dân và cộng đồng doanh nghiệp. Bất cứ sự biến động mạnh nào về giá cả đều khiến cho người dân giảm chi tiêu và đầu tư, từ đó ảnh hưởng đến sự hồi phục của nền kinh tế.

Gói kích cầu kinh tế đơn thuần không giải quyết được vấn đề

Kiên định không lạm dụng chính sách tiền tệ để kích thích nền kinh tế là quan điểm được nhiều chuyên gia kinh tế nhấn mạnh đến trong bối cảnh dịch Covid - 19 giáng một đòn đau với nền kinh tế.

Nói với Dân trí, chuyên gia Đỗ Thiên Anh Tuấn, Trường Chính sách công và Quản lý Fulbright Việt Nam cũng cho rằng thời điểm này, gói kích cầu kinh tế đơn thuần không giải quyết được vấn đề.

Không đủ để bao trùm lên các phương diện liên quan của dịch bệnh. Nói khác đi, dịch bệnh không đơn giản chỉ là chuyện mà tài khóa, tiền tệ có thể giải quyết được.

“Nền kinh tế chúng ta hiện không phải thiếu tiền để cần bơm. Các dư địa tiền tệ và không gian cho tăng trưởng tài khóa của chúng ta hiện nay còn rất lớn.

Chẳng hạn như chúng ta thấy dư địa tăng trưởng tín dụng 14% trong năm 2020 vẫn còn rất lớn, hệ thống ngân hàng không phải đang thiếu tiền, không phải nhà đầu tư, doanh nghiệp người dân không thể tiếp cận dòng tiền để đầu tư”, ông Đỗ Thiên Anh Tuấn nói.

Tương tự đối với chính sách tài khóa, chuyên gia Đỗ Thiên Anh Tuấn cho rằng, việc giảm thuế có thể giúp tăng thu nhập khả dụng cho người dân song người dân không phải giảm tiêu dùng tạm thời vì thu nhập giảm mà do lo sợ dịch bệnh nên họ giảm nhu cầu đi lại và chi tiêu trong ngắn hạn.

Nói khác đi, tiêu dùng hộ gia đình và đầu tư tư nhân bị suy giảm không phải do vấn đề tiền bạc mà là do lo ngại dịch bệnh khiến cho nhu cầu bị co lại tạm thời.

Ông Đỗ Thiên Anh Tuấn cho rằng, Bộ Tài chính cũng cần gấp rút đề xuất và triển khai các biện pháp hỗ trợ cho những đối tượng chịu tác động của dịch bệnh, như miễn, giảm, giãn thuế cho người dân doanh nghiệp. 

Điều quan trọng tại thời điểm hiện tại, theo ông Tuấn, vẫn là câu chuyện người dân cần có tâm lý tích cực với triển vọng chống lại dịch bệnh, còn doanh nghiệp cần có tâm lý tích cực đối với triển vọng kinh tế.

"Với ý nghĩa đó, những cải cách kinh tế, thể chế, môi trường đầu tư… hơn lúc nào hết cần được Chính phủ thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa, để tạo đòn bẩy cho doanh nghiệp đón đầu cơ hội ngay khi dịch bệnh vừa qua đi", ông Đỗ Thiên Anh Tuấn nhấn mạnh.

Nguyễn Mạnh

MỚI NHẤT
Những nét độc đáo của kiệt tác kiến trúc DOJI Tower
Những nét độc đáo của kiệt tác kiến trúc DOJI Tower

(Dân trí) - Hãy cùng khám phá những nét độc đáo của công trình mang vẻ đẹp huyền thoại giữa lòng Thủ đô ngàn năm văn hiến - DOJI Tower!

Thứ năm, 05/03/2020 - 06:49

Đại dự án 10.000 tỷ đồng, lỗ đậm 5.000 tỷ, mắc kẹt với đối tác Trung Quốc
Đại dự án 10.000 tỷ đồng, lỗ đậm 5.000 tỷ, mắc kẹt với đối tác Trung Quốc

Theo Kiểm toán Nhà nước, việc chọn nhà thầu Trung Quốc tại đạm Ninh Bình còn nhiều tồn tại, ảnh hưởng đến tính hiệu lực, hiệu quả của gói thầu EPC dự án và của dự án nói chung

Thứ năm, 05/03/2020 - 04:59

Đại gia Trần Trọng Kiên không tiếc tiền đầu tư vào hàng không
Đại gia Trần Trọng Kiên không tiếc tiền đầu tư vào hàng không

(Dân trí) - Dự án vận tải hàng không Cánh Diều của đại gia Trần Trọng Kiên vừa được trình Thủ tướng, số vốn chủ sở hữu và vốn vay mà nhà đầu tư huy động là 5.500 tỷ đồng - lớn hơn nhiều vốn tối thiểu quy định.

Thứ năm, 05/03/2020 - 04:44

Món quà Prima Art gửi tặng những người phụ nữ thân yêu
Món quà Prima Art gửi tặng những người phụ nữ thân yêu

(Dân trí) - Với người phụ nữ trân quý của bạn thì quà tặng giá trị nhất đến từ sự thấu hiểu. Dịp 08/03 này, hãy trao những món quà xuất phát từ trái tim dành riêng cho người phụ nữ bạn yêu thương.

Thứ năm, 05/03/2020 - 04:30

Sóc Trăng khởi công xây nhà máy điện gió hơn 5.300 tỷ đồng
Sóc Trăng khởi công xây nhà máy điện gió hơn 5.300 tỷ đồng

(Dân trí) - Ngày 5/3, tỉnh Sóc Trăng cùng nhà đầu tư là Công ty TNHH điện gió Quốc Vinh đã tổ chức khởi công dự án xây dựng Nhà máy điện gió số 6, với tổng vốn hơn 5.300 tỷ đồng.

Thứ năm, 05/03/2020 - 04:00

Amway VN tham dự Lễ kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao VN – Hoa Kỳ
Amway VN tham dự Lễ kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao VN – Hoa Kỳ

(Dân trí) - Amway, thương hiệu toàn cầu về sức khỏe và sắc đẹp, vinh dự tham dự Lễ kỷ niệm 25 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hoa Kỳ (1995 – 2020), do Hội Đồng kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC) tổ chức.

Thứ năm, 05/03/2020 - 04:00

"Cần loại bỏ bao cấp, độc quyền trong ngành năng lượng"
"Cần loại bỏ bao cấp, độc quyền trong ngành năng lượng"

(Dân trí) - Ông Nguyễn Văn Bình, UVBCT, Trưởng Ban Kinh tế trung ương đề cập về việc khuyến khích tư nhân tham gia, phát triển ngành năng lượng Việt Nam tại Nghị quyết số 55 vừa được Bộ Chính trị ban hành.

Thứ năm, 05/03/2020 - 03:58

Tuổi trẻ NCSP: Thành quả từ phát huy nội lực
Tuổi trẻ NCSP: Thành quả từ phát huy nội lực

(Dân trí) - Nhóm kỹ sư Công ty Đường ống khí Nam Côn Sơn (NCSP) đã đưa ra giải pháp “Nâng cấp hệ thống điều khiển hiện hữu để đưa dự án Điểm giao nhận khí Số 2 vào hoạt động” đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Thứ năm, 05/03/2020 - 02:00

Đồ lưu niệm “nằm chờ” khách trong mùa dịch Covid-19
Đồ lưu niệm “nằm chờ” khách trong mùa dịch Covid-19

(Dân trí) - Trước tình hình dịch virus corona đang diễn biến phức tạp, lượng khách du lịch đến Đà Nẵng giảm mạnh khiến các tiểu thương bán hàng lưu niệm cũng điêu đứng.

Thứ năm, 05/03/2020 - 02:00

Thâu tóm xong Sabeco, tỷ phú Thái chi thêm 630 tỷ đồng gom cổ phần Vinamilk
Thâu tóm xong Sabeco, tỷ phú Thái chi thêm 630 tỷ đồng gom cổ phần Vinamilk

(Dân trí) - Tỷ phú Thái Charoen Sirivadhanabhakdi đang liên tục gom vào cổ phiếu Vinamilk và mới đây nhất vừa chi hơn 600 tỷ đồng để mua vào thêm 6 triệu cổ phiếu VNM, nâng tỷ lệ nắm giữ lên 17,65%.

Thứ năm, 05/03/2020 - 01:43

Loài chim múa đẹp, đá hiểm, tính hung dữ nuôi canh nhà thay chó
Loài chim múa đẹp, đá hiểm, tính hung dữ nuôi canh nhà thay chó

Nhiều người dân ở miền Tây đang nuôi một loài chim hoang dã rất khôn, múa đẹp, đá hiểm. Loại chim này được nuôi thả rông để giữ nhà như chó.

Thứ năm, 05/03/2020 - 01:39

Ngăn ngừa covid-19, nhà hàng TQ cấm thực khách ngồi cạnh nhau khi ăn
Ngăn ngừa covid-19, nhà hàng TQ cấm thực khách ngồi cạnh nhau khi ăn

(Dân trí) - Quy tắc này mới được đưa ra sau khi người dân Trung Quốc bắt đầu rời khỏi nhà và trở lại nơi làm việc. Chính phủ Trung Quốc đã khuyên người dân tránh xa nhau ít nhất bốn bước chân.

Thứ năm, 05/03/2020 - 01:27

ĐÁNG QUAN TÂM
Dừng thí điểm xe công nghệ, “đế chế” Grab có sụp đổ?
Dừng thí điểm xe công nghệ, “đế chế” Grab có sụp đổ?

(Dân trí) - Không phân biệt theo tên gọi Grab hay tên nào khác, mọi hoạt động kinh doanh đều phải hoạt động theo quy định và kiểm soát của thị trường vận tải đường bộ Việt Nam.

Thứ năm, 05/03/2020 - 11:28

Giá vàng treo cao, hướng tới đỉnh mới
Giá vàng treo cao, hướng tới đỉnh mới

(Dân trí) - Giá vàng đang treo ở mức cao quanh 1.640 USD/ounce và có thể tăng cao hơn nữa khi các nhà đầu tư tìm kiếm sự an toàn trong bối cảnh lo ngại về dịch Covid-19 lan rộng.

Thứ năm, 05/03/2020 - 11:10

Hết thí điểm, Grab chính thức hoạt động trong môi trường hợp pháp hoá xe công nghệ
Hết thí điểm, Grab chính thức hoạt động trong môi trường hợp pháp hoá xe công nghệ

(Dân trí) - Vừa qua, Bộ Giao thông Vận tải đã có Quyết định số 146 dừng Kế hoạch thí điểm triển khai ứng dụng khoa học công nghệ hỗ trợ quản lý và kết nối hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng (như Grab, Vato, FastGo…).

Thứ năm, 05/03/2020 - 11:00

Ngân hàng “thừa tiền”, doanh nghiệp lao đao trong mùa dịch Covid-19
Ngân hàng “thừa tiền”, doanh nghiệp lao đao trong mùa dịch Covid-19

(Dân trí) - 120.000 tỷ đồng đã được Ngân hàng Nhà nước hút ròng từ hệ thống ngân hàng thương mại để “nhập kho”, trong khi đó, giới kinh doanh lại đang lao đao vì ảnh hưởng của dịch Covid-19

Thứ năm, 05/03/2020 - 09:30

Chiến lược Vành đai và Con đường của Trung Quốc đang đi vào ngõ cụt?
Chiến lược Vành đai và Con đường của Trung Quốc đang đi vào ngõ cụt?

(Dân trí) - Một trong những dự án đình đám nhất trong chiến lược Vành đai và Con đường là xây dựng một cảng biển, đường bộ, đường sắt và sân bay lớn nhất ở Pakistan dường như đã đi vào bế tắc.

Thứ năm, 05/03/2020 - 09:24

Giá hoa 8/3 giảm sâu, dân Tây Tựu "đau đầu" vì dịch Covid-19
Giá hoa 8/3 giảm sâu, dân Tây Tựu "đau đầu" vì dịch Covid-19

(Dân trí) - Giá hoa ở Tây Tựu (Hà Nội) liên tiếp giảm sâu do tác động của dịch Covid-19. Nhiều nhà vườn rơi vào tình cảnh dở khóc dở cười khi hoa vào vụ cắt bán mà không có người mua.

Thứ năm, 05/03/2020 - 09:00

Bất ngờ với độ “gây sốt” của đại gia Trịnh Văn Quyết trên sàn
Bất ngờ với độ “gây sốt” của đại gia Trịnh Văn Quyết trên sàn

(Dân trí) - Tiền đổ dồn dập vào cổ phiếu “họ FLC” khiến các mã này ồ ạt tăng trần. FLC, ROS, AMD, KLF, HAI, ART đều kịch trần trong khi GAB cũng tăng mạnh sau thương vụ hơn 100 tỷ đồng của ông Trịnh Văn Quyết.

Thứ năm, 05/03/2020 - 07:30

TQ đóng cửa nhà máy vì dịch cúm gây thiếu hụt nguồn cung thuốc toàn cầu
TQ đóng cửa nhà máy vì dịch cúm gây thiếu hụt nguồn cung thuốc toàn cầu

(Dân trí) - Những nỗ lực của Trung Quốc nhằm ngăn chặn virus corona bằng cách đóng cửa các nhà máy và tạm ngưng các kế hoạch sản xuất đang đặt ra một bài toán hóc búa với ngành y trên toàn thế giới.

Thứ năm, 05/03/2020 - 06:30

Lan hồ điệp mạ vàng 16 triệu đồng/cành, đại gia mua làm quà tặng 8/3
Lan hồ điệp mạ vàng 16 triệu đồng/cành, đại gia mua làm quà tặng 8/3

Những cành lan hồ điệp mạ vàng có giá lên đến 16 triệu đồng/cành đang là mặt hàng được nhiều người chọn mua làm quà vào dịp Quốc tế phụ nữ 8/3.

Thứ năm, 05/03/2020 - 06:13

Bảo lãnh Chính phủ cho nhà đầu tư PPP dung dưỡng nạn "tay không bắt giặc"
Bảo lãnh Chính phủ cho nhà đầu tư PPP dung dưỡng nạn "tay không bắt giặc"

(Dân trí) - Tiến sĩ Vũ Đình Ánh cho rằng, việc bảo lãnh của Chính phủ như doanh thu tối thiểu, ngoại tệ, vốn vay cho nhà đầu tư PPP không chỉ gây rủi ro cho nền kinh tế mà còn dung dưỡng nạn "tay không bắt giặc".

Thứ năm, 05/03/2020 - 06:00

Hàng tạp hoá "khóc ròng" vì bia tồn xếp đầy kho không bán được
Hàng tạp hoá "khóc ròng" vì bia tồn xếp đầy kho không bán được

(Dân trí) - Lượng bia tồn từ Tết đến giờ vẫn còn nhiều khiến không ít chủ tiệm tạp hoá lo lắng.

Thứ năm, 05/03/2020 - 06:00

Ngắm cặp nhung “siêu khủng”, bán giá gần cả cây vàng tại Hà Tĩnh
Ngắm cặp nhung “siêu khủng”, bán giá gần cả cây vàng tại Hà Tĩnh

(Dân trí) - Lần đầu tiên tại huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) xuất hiện cặp nhung hươu siêu khủng, với trọng lượng lên đến gần 3kg.

Thứ năm, 05/03/2020 - 12:30