Thứ Bảy 17/03/2018 - 10:08

Nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải xử lý thế nào với chuyện "phong bao"?

Dân trí Hồi tưởng lại những năm tháng làm việc với nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải những năm đầu đổi mới, ông Trần Đức Nguyên, Trợ lý đặc biệt, nguyên Trưởng Ban Nghiên cứu của Thủ tướng nhớ lại trong hãnh diện, tự hào và thực sự xúc động...Ông kể cả những câu chuyện nguyên Thủ tướng nghiêm khắc với chuyện "phong bì, phong bao"
>>Nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải: Người muốn lắng nghe và thích lời nói thẳng
>>Nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải luôn mạnh mẽ cải cách và quyết tâm hội nhập

Ngoài vai trò là trợ lý đặc biệt của nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải, ông Trần Đức Nguyên còn là Trưởng Ban Nghiên cứu của Thủ tướng, với hàng loạt chuyên gia kinh tế, học giả hàng đầu Việt Nam như chuyên gia Phạm Chi Lan, TS Lê Đăng Doanh....

Ông Trần Đức Nguyên, nguyên Trợ lý đặc biệt, nguyên Trưởng Ban Nghiên cứu của nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải - ảnh Nguyễn Tuyền
Ông Trần Đức Nguyên, nguyên Trợ lý đặc biệt, nguyên Trưởng Ban Nghiên cứu của nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải - ảnh Nguyễn Tuyền

Thưa ông, trong thời gian dài đồng hành với nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải trên nhiệm kỳ công tác của mình, điều gì khiến ông đọng lại kỷ niệm sâu sắc và ý nghĩa nhất?

- Bản thân tôi có rất nhiều kỷ niệm với ông Khải, lúc đó tôi cùng với nguyên Thủ tướng hay hút thuốc lá, có người tặng ông Khải một cây thuốc lá thơm để hút sau đó ông Khải đã gửi tặng tôi.

Ông ấy nói: Cái này là của người ta tặng tôi, tôi thấy hai anh em mình đều hút thuốc nên tôi nhớ đến ông nên tôi tặng.

Đến khi về tôi mở cây thuốc lá ra thì phát hiện người tặng quà cho Thủ tướng gói rất kỹ bên trong có 2.000 USD. Vào năm đó số tiền đó lớn lắm. Tôi liền gửi lại ông Kiều Đình Thụ, khi ấy là thư ký riêng của ông Khải toàn bộ số thuốc lá nói trên cho ông Khải. Thủ tướng Khải đã cảnh báo đối tượng này một cách công khai.

Trước đó, một doanh nghiệp vào dịp Tết có gửi phong bì mừng năm mới đến Thủ tướng Khải, ông ấy đã yêu cầu phải xem xét rõ nhân vật này để nghiêm trị.

Ở thời kỳ ấy đã có chuyện chạy chức, chạy quyền rồi, nhưng với tôi, tôi tin thời anh Kiệt (cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt) và anh Khải (nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải), chuyện chạy chức với các anh là không có.

Về cách điều hành kinh tế, dưới thời nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải, tăng trưởng kinh tế đạt tốc độ cao, ổn định và xây dựng được nền móng vững chắc. Nhiều quyết sách của Chính phủ như Luật Doanh nghiệp, cắt bỏ Giấy phép con, Ban Nghiên cứu Thủ tướng... đã tạo cơ sở, tiền đề cho lãnh đạo sau này, ông có cảm nghĩ gì?

- Ông Khải được học nhiều nhưng cách hiểu về tài chính tiền tệ, kinh tế thị trường ông thừa nhận mình yếu, không phải thế mạnh bởi ông được học kinh tế xã hội chủ nghĩa, trong khi kinh tế thị trường là của tư bản. Chính vì vậy, ông sử dụng và lắng nghe các chuyên gia.

Cái tầm của ông Khải là cái tâm luôn lo cho dân, cho nước. Lúc nào trong đầu óc ông ấy cũng chỉ muốn làm cách nào giúp cho nước, cho dân.

Ngay cả khi đi nước ngoài, ông ấy luôn tìm hiểu người ta làm ra làm sao? Lắng nghe anh em tư vấn chính sách đó để áp dụng nên ông có nhiều quyết định có tầm nhìn xa, cao về sau này.

Bản thân ông Khải là con người không ham quyền lực, không ham lợi ích riêng. Ông ấy luôn ý thức được đứng ở vị trí này cũng là rất cao rồi.

Ông được coi là người đứng "sau cánh gà" để giúp Thủ tướng, sát cánh với Thủ tướng trong nhiều chuyến đi, quyết sách, được tiếp cận gần nguyên Thủ tướng về mọi mặt công việc, gia đình và tâm tư tình cảm... Vậy ông có đánh giá gì về con người ông Khải?

- Gia đình ông Khải cũng là gia đình bình thường như nhiều gia đình khác, ông có hai người con, con trai ông làm trong ngành công an, còn người con gái tinh thần không minh mẫn.

Sau này, con gái ông thương yêu và lấy một anh thợ mộc làng, sinh được cháu gái rất ngoan, ông Khải rất quý con rể và đứa cháu này. Hồi còn công tác ngoài Hà Nội, cứ mỗi lần xong việc, ông ấy lại gọi điện thoại để được nói chuyện với cháu ngoại, cảm xúc của chúng tôi đó không phải là Thủ tướng mà là người ông yêu và nhớ cháu!

Còn đối với người con trai của ông, thời ấy anh này cũng góp vốn với bạn bè để lập doanh nghiệp, tuy nhiên được một thời gian ông Khải cùng gia đình khuyên can nên anh ấy thôi.

Ông Khải rất muốn giữ cho con, cho gia đình bởi ông không muốn người ngoài nghĩ con làm doanh nghiệp là để núp bóng hoặc sống bằng hình ảnh của người bố là Thủ tướng.

Khi ông về hưu tập trung kêu gọi từ thiện giúp cho những việc của quê hương, giúp cho nhiều thứ, giúp xây dựng lại đình làng, trường, chợ...

Tôi nhớ ở quê ông, khi về hưu ông huy động nhà hảo tâm xây dựng một ngôi đình làng khang trang. Trước cách mạng, đây là hoạt động bí mật, trong đình ấy có một đài liệt sĩ rất lớn, bên cạnh lại có một ngôi miếu nhỏ thờ 10 người theo đạo Cao Đài bị chết oan.

Có đình và ngôi miếu nên đã trở thành nơi mà người dân địa phương, những người thân thích người Cao Đài bị chết oan và dân quanh vùng lui tới để thắp hương. Họ có nơi nhang khói, vừa giải nỗi oan khuất, vừa xóa bỏ hận thù và hàn gắn vết thương chiến tranh, đoàn kết dân tộc sau cuộc chiến tranh chống Mỹ.

Ông Khải không nói nhiều, ông thích chuyện thiết thực, ông Khải khi về hưu rồi vẫn còn huy động được các nơi xây dựng trường học ở địa phương. Tôi đi cùng ông ấy tại buổi khánh thành trường tiểu học. Ông ấy nói với giáo viên: Các thầy cô dạy học sinh như nào là chuyện chuyên môn, nhưng làm sao đừng để tụi nhỏ ra ngoài chửi thề nhiều quá.

Sau này, khi gặp lại tôi, ông tâm sự: Tôi nói thế mà các thầy cô họ làm được đấy, tôi muốn từ các thầy cô để xây dựng nếp sống văn hóa mới.

Đấy, chỉ một hành động đó thôi, ông ấy cho chúng tôi thấy ông ấy không phải dùng quyền lực, không dùng đao to búa lớn mà lại làm được việc.

Còn khi đi công du nước ngoài thì sao? Chính phủ dưới quyền lãnh đạo của nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải được xem là thời kỳ đặt nền móng, vực dậy lại các mối quan hệ mới, cũ đan xen, giúp Việt Nam thay đổi từ chiến trường, thành thị trường?

- Điều tôi ấn tượng là ông Khải đi đâu cũng có bạn và họ rất thân tình, quan hệ ông tạo dựng rất tốt với các chính trị gia Nhật Bản, trong đó có gia đình cựu Thủ tướng Koizumi, trước đó là gia đình cựu Thủ tướng Nhật Hatoyama.

Mỗi lần sang Nhật, sau các cuộc gặp lễ tiết, ông Khải thường được hai cựu Thủ tướng mời về nhà riêng chơi và thăm. Nhiều cuộc tiếp xúc riêng với tư cách bạn bè thân tình ở Nhật, hoặc ở Việt Nam đều được hai bên duy trì mãi sau này.

Khi ông Khải về hưu, tôi nhớ ông Koizumi và con gái rất hay sang Việt Nam để thăm gia đình ông Khải. Không chỉ lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Nhật mà khi sang Mỹ những năm đầu tiên sau khi Mỹ dỡ bỏ cấm vận Việt Nam và ký hiệp định BTA, ông Khải cũng tạo được thiện cảm rất tốt với nhiều người.

Ông Khải trực tiếp có đóng góp, nối lại quan hệ bình thường với ba tổ chức quốc tế với Việt Nam như Ngân hàng Thế giới, Quỹ tiền tệ quốc tế và Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB). Bản thân ông Khải đi đàm phán để thực hiện quan hệ thương mại Việt Nam - châu Âu.

Khi ông Khải sang Mỹ, ông luôn muốn gặp gỡ các doanh nghiệp, họ có tổ chức bữa ăn, các công ty lớn của Mỹ đều có mặt, phần lớn họ đều tỏ thái độ muốn bình thường hóa quan hệ với Việt Nam.

Ông Khải cũng chủ trương thúc đẩy các cuộc tổ chức việc tìm hài cốt của lính Mỹ mất tích. Tiếp sau đó, những người Mỹ từng tham chiến tại Việt Nam thường xuyên quay trở lại và trong cuộc gặp với ông, họ nói rằng họ thấy lạ là người Việt Nam đều không tỏ thái độ căm thù gì đối với người Mỹ ngay sau cuộc chiến tương tàn...

Xin trân trọng cảm ơn ông!

Nguyễn Tuyền
(Thực hiện)

Nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải xử lý thế nào với chuyện "phong bao"? - 2
MỚI NHẤT
Lộ tỷ lệ ăn chia đường dây cờ bạc “nghìn tỷ”; huỷ hợp đồng AVG - MobiFone
Lộ tỷ lệ ăn chia đường dây cờ bạc “nghìn tỷ”; huỷ hợp đồng AVG - MobiFone

(Dân trí) - Tuần này, đời sống kinh tế có nhiều thông tin “nóng” khiến độc giả đứng ngồi không yên như chi tiết về vụ phá đường dây đánh bạc hàng nghìn tỷ đồng do cựu tướng Nguyễn Thanh Hoá “bảo kê”, hợp đồng gần 9.000 tỷ đồng mua 95% cổ phần AVG của MobiFone bị huỷ; việc đánh thuế 45% với tài sản “bất minh”; hồi ức về cố Thủ tướng Phan Văn Khải…

Chủ nhật, 18/03/2018 - 06:51

Bộ ba cây sanh "hóa thạch" 30 tỷ đồng xôn xao hội chợ Hà Nội
Bộ ba cây sanh "hóa thạch" 30 tỷ đồng xôn xao hội chợ Hà Nội

Được định giá cao nhất triển lãm sinh vật cảnh, bộ ba cây "sanh hóa thạch" được rao bán với giá 30 tỷ đồng thu hút sự chú ý của nhiều người.

Chủ nhật, 18/03/2018 - 06:41

Cho phép thí điểm cho ô tô du lịch Trung Quốc vào TP. Hạ Long
Cho phép thí điểm cho ô tô du lịch Trung Quốc vào TP. Hạ Long

(Dân trí) - Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản về việc cho phép xe ô tô du lịch có người lái Trung Quốc được thí điểm vào TP. Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) theo đề xuất được tỉnh này kiến nghị trước đó.

Chủ nhật, 18/03/2018 - 06:00

Giá cá sấu tăng gấp đôi sau một thời gian rớt thê thảm
Giá cá sấu tăng gấp đôi sau một thời gian rớt thê thảm

(Dân trí) - Gần đây, giá cá sấu thương phẩm tại tỉnh Bạc Liêu đã tăng trở lại sau một thời gian rớt giá thê thảm, người nuôi đã phấn khởi hơn khi có lãi tương đối khá.

Chủ nhật, 18/03/2018 - 05:00

TPHCM cam kết thanh kiểm tra doanh nghiệp duy nhất một lần trong năm
TPHCM cam kết thanh kiểm tra doanh nghiệp duy nhất một lần trong năm

(Dân trí) - Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong khẳng định thành phố cam kết sẽ tạo điều tối đa để hỗ trợ doanh nghiệp phát triển như rút ngắn thời gian cấp phép dự án, đẩy mạnh chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp, kích cầu đầu tư... Đặc biệt, công tác thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp chỉ diễn ra duy nhất một lần trong năm.

Thứ bảy, 17/03/2018 - 09:24

Rót tiền vào đầu tư condotel có lo gặp nhiều rủi ro?
Rót tiền vào đầu tư condotel có lo gặp nhiều rủi ro?

(Dân trí) - Tại Việt Nam, mặc dù loại hình condotel (căn hộ khách sạn) mới chỉ xuất hiện trong vài năm trở lại đây song được khá nhiều nhà đầu tư quan tâm. Tuy nhiên, kiểm soát rủi ro khi đầu tư cho loại hình này là câu chuyện đáng bàn...

Thứ bảy, 17/03/2018 - 06:58

Nhà mạng hưởng lợi 1.400 tỉ đồng từ vụ đánh bạc liên quan tướng công an
Nhà mạng hưởng lợi 1.400 tỉ đồng từ vụ đánh bạc liên quan tướng công an

Quá trình điều tra đường dây đánh bạc núp dưới vỏ bọc game bài Rikvip, bước đầu CQĐT xác định tổng số tiền đánh bạc nạp qua các cổng thanh toán là 9.583,2 tỉ đồng. Trong đó tiền chơi bạc từ thẻ cào chiếm 97% tổng lượng tiền chơi bạc qua các cổng trung gian thanh toán, ba nhà mạng Viettel, Vinaphone, Mobifone được hưởng từ 15,5 - 16,3%, tương đương 1.400 tỉ đồng.

Thứ bảy, 17/03/2018 - 04:00

Khốn đốn vì mía cháy hàng loạt, nằm phơi nắng trên đồng
Khốn đốn vì mía cháy hàng loạt, nằm phơi nắng trên đồng

(Dân trí) - Nhiều ngày qua, người dân trồng mía và thương lái ở xã Cam An Nam (huyện Cam Lâm, Khánh Hòa) lâm vào cảnh khốn đốn do mía đang mùa thu hoạch bất ngờ cháy hàng loạt trên đồng.

Thứ bảy, 17/03/2018 - 03:00

“Mông má” AVG lên 18.500 tỷ đồng rồi đi “làm đầu, cắt tóc”
“Mông má” AVG lên 18.500 tỷ đồng rồi đi “làm đầu, cắt tóc”

(Dân trí) - Các kết quả thẩm định giá trị doanh nghiệp đối với AVG, theo khẳng định của Thanh tra Chính phủ, đều không đảm bảo cơ sở pháp lý, không có cơ sở tin cậy, vi phạm nghiêm trọng tiêu chuẩn thẩm định giá. Trong các đơn vị được MobiFone thuê, có đơn vị đã “thay tên đổi họ” để kinh doanh bất động sản, thậm chí là cắt tóc, làm đầu, massage…

Thứ bảy, 17/03/2018 - 02:31

Sầu riêng lạ không mùi: Bất ngờ lo lắng nhà vườn Việt
Sầu riêng lạ không mùi: Bất ngờ lo lắng nhà vườn Việt

"Đầu tư trồng giống sầu riêng không mùi này mà đến khi thu hoạch không bán được thì chúng tôi phải làm sao?".

Thứ bảy, 17/03/2018 - 02:21

Ngành mía đường vật lộn với khối tồn kho khổng lồ
Ngành mía đường vật lộn với khối tồn kho khổng lồ

(Dân trí) - Ngành mía đường đang rất khó khăn: giá đường ở mức rất thấp, nhiều nhà máy đã phải bán bằng giá đường nhập lậu, thậm chí một số nhà máy đã phải bán dưới giá thành nhưng tiêu thụ vẫn rất khó khăn, một số nhà máy phải tạm dừng sản xuất.

Thứ bảy, 17/03/2018 - 12:25

Giá vàng hôm nay: Bất ngờ tăng giá
Giá vàng hôm nay: Bất ngờ tăng giá

(Dân trí) - Lúc 10h hôm nay 17/3, giá vàng SJC bất ngờ đảo chiều tăng do ảnh hưởng bởi giá vàng thế giới trước bối cảnh địa chính trị leo thang. Giới đầu tư kỳ vọng, giá vàng sẽ có nhiều chuyển biến tích cực hơn ở các phiên tiếp theo.

Thứ bảy, 17/03/2018 - 10:32

ĐÁNG QUAN TÂM
"Thúc" ngân hàng thí điểm mô hình dịch vụ thanh toán mới
"Thúc" ngân hàng thí điểm mô hình dịch vụ thanh toán mới

(Dân trí) - Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ về việc thí điểm một số mô hình dịch vụ thanh toán mới.

Thứ bảy, 17/03/2018 - 09:31

50 tỷ đồng gửi Eximbank bị mất: Bắt khẩn cấp, kiện ra tòa đòi tiền
50 tỷ đồng gửi Eximbank bị mất: Bắt khẩn cấp, kiện ra tòa đòi tiền

Có 6 khách hàng gửi hơn 50 tỷ đồng trong Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu VN (Eximbank) ở Chi nhánh huyện Đô Lương (Nghệ An) 'bốc hơi', yêu cầu phía ngân hàng trả lại số tiền gốc và lãi trước lúc đưa ra xét xử.

Thứ bảy, 17/03/2018 - 09:04

Rau thối ngoài đồng: Chỉ 1 phần nhỏ, dân lãi nhiều rồi, rất phấn khởi
Rau thối ngoài đồng: Chỉ 1 phần nhỏ, dân lãi nhiều rồi, rất phấn khởi

“Ở Tráng Việt nông dân cũng khẳng định sau 3 lứa trồng củ cải trung bình họ lãi 500 triệu đồng, cá biệt có hộ còn lãi cao hơn... Trường hợp phải đổ bỏ là do hàng xấu nên không thể bán được”.

Thứ bảy, 17/03/2018 - 06:55

Thanh niên 16 tuổi kiếm 10.000 USD/tháng, nuôi cả gia đình
Thanh niên 16 tuổi kiếm 10.000 USD/tháng, nuôi cả gia đình

(Dân trí) - Michael Sayman, mang hai dòng máu Peruvian và Bolivian hiện đã trở thành triệu phú với nghề kỹ sư phần mềm và đã nuôi cả gia đình từ năm cậu 16 tuổi.

Thứ bảy, 17/03/2018 - 06:49

Hơn 10 bộ ngành sẽ cùng tham gia quản lý kinh doanh đa cấp
Hơn 10 bộ ngành sẽ cùng tham gia quản lý kinh doanh đa cấp

(Dân trí) - Nếu như quy định cũ Bộ Công Thương gần như “đơn thương độc mã” trong cuộc chiến với đa cấp thì theo Nghị định 40 có hiệu lực thi hành từ tháng 5/2018, việc giám sát loại hình kinh doanh này được giao cho ít nhất 9 bộ ngành, chưa kể các địa phương…

Thứ bảy, 17/03/2018 - 06:00

Phá sản Vinashinlines: SBIC gặp rắc rối thu hồi khoản tiền tỷ bán tàu
Phá sản Vinashinlines: SBIC gặp rắc rối thu hồi khoản tiền tỷ bán tàu

(Dân trí) - Tổng công ty Công nghiệp tàu thuỷ (SBIC - tiền thân là Vinashin) vừa có báo cáo gửi Bộ Giao thông Vận tải và Bộ Tài chính đề nghị hỗ trợ thu hồi tiền bán tàu Vinashin Liner 1 của Vinashinlines.

Thứ bảy, 17/03/2018 - 05:00

Bộ Công Thương lên tiếng về kết quả kiểm toán tại Sabeco
Bộ Công Thương lên tiếng về kết quả kiểm toán tại Sabeco

(Dân trí) - Bộ Công Thương cho biết đã và đang chỉ đạo Sabeco thực hiện kết luận Kiểm toán Nhà nước, đồng thời phối hợp với các đơn vị chức năng của Bộ rà soát, làm rõ các nội dung báo cáo các cấp có thẩm quyền.

Thứ sáu, 16/03/2018 - 10:23

Thủ tướng nói về “thời cơ vàng” cho doanh nghiệp Việt Nam và Australia
Thủ tướng nói về “thời cơ vàng” cho doanh nghiệp Việt Nam và Australia

(Dân trí) - Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Australia, chiều 16/3, tại Sydney, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tham dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Australia. Thủ tướng khẳng định đây là “thời cơ vàng” cho các doanh nghiệp hai nước, các doanh nghiệp cần nhạy bén nắm bắt, tận dụng ưu đãi…

Thứ sáu, 16/03/2018 - 09:01

Xe nhập dễ thở vì Chính phủ đề nghị kiểm tra, gỡ khó cho doanh nghiệp ô tô?
Xe nhập dễ thở vì Chính phủ đề nghị kiểm tra, gỡ khó cho doanh nghiệp ô tô?

(Dân trí) - Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, yêu cầu các cơ quan bộ ngành rà soát, kiểm tra ngay những vướng mắc của doanh nghiệp ô tô theo hướng công bằng, minh bạch, kiểm soát chất lượng và đề cao nội địa hoá ngành xe hơi trong nước.

Thứ sáu, 16/03/2018 - 08:18

Có nên cấp sổ đỏ cho loại hình condotel?
Có nên cấp sổ đỏ cho loại hình condotel?

(Dân trí) - Tại hội thảo “Đầu tư condotel: Thực tế, triển vọng và giải pháp” tổ chức tại Bình Định chiều 16/3, vấn đề có nên cấp sổ đổ cho loại hình condotel hay không và nếu cấp thì trong thời gian bao lâu tiếp tục được bàn luận tới.

Thứ sáu, 16/03/2018 - 08:10

Một doanh nghiệp “bán mình” cho bầu Đức để trừ nợ
Một doanh nghiệp “bán mình” cho bầu Đức để trừ nợ

(Dân trí) - Hội đồng quản trị của Hoàng Anh gia Lai đã thống nhất việc mua gần 77 triệu cổ phần của Công ty Hưng Thắng Lợi Gia Lai với tổng giá trị hơn 2.477 tỷ đồng. Việc mua vào được thanh toán bằng cách bù trừ các khoản nợ phải thu.

Thứ sáu, 16/03/2018 - 08:04

VietinBank miễn phí chuyển khoản trong hệ thống
VietinBank miễn phí chuyển khoản trong hệ thống

Dịch vụ ngân hàng điện tử (iPay/iPay Mobile) của VietinBank không chỉ mang lại sự tiện lợi, an toàn, nhanh chóng cho khách hàng mà còn không thu phí chuyển khoản trong hệ thống với tất cả các giao dịch.

Thứ sáu, 16/03/2018 - 08:02