“Lạ đời” hàng quán thời 4.0: Không mặt tiền, không nhân viên, không shipper vẫn “phất” lên

Dân trí Không cần đầu tư và tốn kém quá nhiều chi phí, sự "phù phép" của những nền tảng giao nhận thức ăn thời 4.0 đã khiến việc kinh doanh của loạt hàng quán được dịp "phất" lên không tưởng.

Bất ngờ doanh thu tăng hơn chục lần

Trước khi hợp tác với nền tảng giao thức ăn trực tuyến, doanh thu của quán bún thịt nướng Hoàng Cẩm (Quận Bình Thạnh, TP.HCM) thường chỉ loanh quanh ở mức vài triệu đồng mỗi tuần. Nhưng có ai ngờ rằng, con số này đã tăng gấp nhiều lần sau vài tuần quán này “bắt tay” với dịch vụ giao đồ ăn.

Điều đáng nói là quán không phải đầu tư thêm mặt bằng, thuê thêm nhân viên hay bỏ chi phí quảng cáo. “Duy trì chất lượng món ăn, đưa quán lên app (GrabFood – PV) rồi đầu tư một chút về mặt hình ảnh, làm lại menu theo đề xuất của bên ứng dụng là thấy quán có đơn đặt hàng tới tấp, doanh thu tăng lên quá trời” – anh Nguyễn Văn Cẩm, chủ quán hồ hởi cho biết.

Quán bún thịt nướng Hoàng Cẩm không phải là trường hợp duy nhất “phất” lên nhờ dịch vụ giao thức ăn trực tuyến. Hầu hết các nhà hàng, quán ăn tận dụng hình thức kinh doanh mới này đều ghi nhận doanh thu tăng vọt. Thậm chí, nhiều chủ nhà hàng, quán ăn dù đã quen với cảnh các shipper xanh đỏ rồng rắn xếp hàng trước cửa tiệm để đặt món mỗi ngày vẫn chưa hết ngạc nhiên về hiệu quả của việc đầu tư không tốn kém này.

Bà Nguyễn Thị Hồng Thu - chủ quán cơm gà 142 (Quận 8, TP.HCM) cho biết: “Việc “lên app” không nằm ngoài mục đích bán được nhiều hơn vì quán nằm khá sâu trong đường nhỏ, khó “bắt” khách”. Tuy nhiên, bà cũng không ngờ lượng khách đến quán mỗi ngày đông đến “giật mình”, lượng đơn hàng cũng tăng gấp 3 - 5 lần trước kia.

“Lạ đời” hàng quán thời 4.0: Không mặt tiền, không nhân viên, không shipper vẫn “phất” lên - 1

“Shipper" công nghệ đứng kín để chờ lấy thức ăn tại quán Cơm gà 142 (Quận 8, TP.HCM)

Có thể nói, kinh doanh dựa trên nền tảng giao thức ăn trực tuyến là kết quả tất yếu của thời đại công nghệ 4.0. “Tinh giản” đến mức tối đa những rườm rà về nhân sự, công nghệ, vận hành, giao hàng, thậm chí là phí quảng cáo, mô hình kinh doanh này giúp những quán ăn, đặc biệt vừa và nhỏ hạn chế về kinh phí có thể dễ dàng phát triển, đặc biệt là “sống sót” trong bối cảnh cạnh tranh khốc liệt như hiện tại.

Khi “gánh nặng” được san sẻ bớt, các quán ăn có thể tập trung theo đuổi việc kinh doanh và phát huy những thế mạnh riêng, nhất là việc đầu tư vào chất lượng món ăn – yếu tố cốt lõi thu hút và giữ chân khách hàng. “Ban đầu, nghĩ cũng là quán nhỏ, mình không chú trọng mấy ở khâu hình ảnh, đóng gói. Sau hợp tác và nhờ GrabFood gợi ý, mình cũng đầu tư hộp gói bắt mắt, “cao cấp” hơn. Ngoài ra, nhờ bên Grab hỗ trợ phân tích dữ liệu khách hàng, chúng tôi mới biết món cơm gà cháy tỏi được nhiều khách đặt và chấm 5 sao nên cũng tập trung đầu tư cho món này nhiều hơn.” – bà Hồng Thu kể.

“Nghìn lẻ một" lợi ích khi "lên app"

Hiện tại, những ứng dụng đặt thức ăn trực tuyến có đông đảo người dùng sử dụng xếp thứ tự theo nghiên cứu của GCOMM (công bố vào tháng 12/2018) gồm: GrabFood, Now, GoFood. Ngoại trừ Now thuần phát triển ở mảng giao thức ăn trực tuyến, GrabFood và GoFood đều đi lên từ nền tảng ứng dụng đặt xe vốn đã có sẵn hàng triệu khách hàng, hàng trăm ngàn tài xế.

Như vậy, hợp tác với các nền tảng, các quán ăn tự nhiên sẽ tiếp cận được một lượng khách khổng lồ mà không phải mất quá nhiều chi phí quảng bá tốn kém. “Đặc điểm của khách khi đặt hàng qua app là ít khi mua lẻ một món, mà thường gọi nhiều món một lúc để tiết kiệm phí ship hoặc để đủ tiêu chuẩn hưởng ưu đãi. Do đó, tuy số lượng đơn hàng chỉ có một nhưng đôi khi số lượng món bán ra bằng với việc phục vụ 3, 4 người đến quán.” – anh T.L.H, chủ một quán trà sữa phân tích thêm.

Ngoài ra, một số hàng quán còn có thể tiết kiệm chi phí thuê mặt bằng đẹp vốn khá tốn kém. Chị Uyên Phương - chủ quán mì Ý A Hoài (Quận 1, TP.HCM) cho biết: “Quán tôi nằm sâu trong hẻm nên ít khách. Nhưng kể từ khi hợp tác với dịch vụ giao đồ ăn, tôi thấy không nhất thiết phải “chường” ra mặt tiền nữa vì khách ở đâu cũng “đến” được. Chỉ là quán khá nhỏ, để tránh tình trạng ách tắc khi tài xế đến lấy đồ ăn thì người bên phía GrabFood có gợi ý tôi chuyển sang dùng máy POS để nhận đơn tiện hơn, kết hợp cùng việc đặt “vệ tinh nhận hàng” ở đầu ngõ để tài xế đến lấy đồ ăn khỏi phải lặn lội xa xôi vào hẻm.”

Bên cạnh đó, trước khi dịch vụ giao thức ăn trực tuyến nở rộ, nhiều nhà hàng quán ăn cũng chủ động phát triển thêm mảng giao nhận thức ăn online. Tuy nhiên, chuyện phát triển đội ngũ shipper hay đảm bảo thời gian giao hàng nhanh là một bài toán “đau đầu”. Thậm chí, thức ăn giao đến không đúng kỳ vọng nhanh, nóng sốt… còn có thể khiến quán mất khách hoặc nhận được “review” không tốt. Trong khi đó, các nền tảng giao thức ăn lại có sẵn mạng lưới đối tác giao hàng rộng khắp, đồng thời đảm bảo giao nhanh từ 20-30 phút nên có thể giúp các hàng quán “gỡ khó” cho bài toán giao hàng.

“Lạ đời” hàng quán thời 4.0: Không mặt tiền, không nhân viên, không shipper vẫn “phất” lên - 2
Bài toán về “shipper" của loạt hàng quán hoàn toàn được giải đáp khi “lên app"

Chưa kể, hợp tác với các nền tảng giao đồ ăn, hàng quán còn được tiếp thị “miễn phí", tăng cơ hội kích thích nhu cầu người dùng thông qua các chương trình ưu đãi. Mặt khác, đóng vai trò như một cầu nối, một “người giám sát”, ứng dụng giao nhận thức ăn cũng cung cấp những góp ý của khách hàng để nhà hàng cải thiện dịch vụ.

Ở khía cạnh khác, mô hình kinh doanh mới này cũng giúp các “start-up” hăm hở bước vào lĩnh vực F&B dù chưa có lượng vốn dồi dào hay kinh nghiệm dày dặn. “Mình nhiều lần muốn kinh doanh đồ ăn vặt để thử sức nhưng “ngán” nhất thuê mặt bằng, kinh doanh online cũng được nhưng phải rành công nghệ, rồi quản lý, giao hàng, lên đơn các kiểu. Mình đi ăn thấy nhiều quán ăn nhỏ nhỏ nhưng hợp tác với các ứng dụng giao thức ăn mà đông khách lắm. Nên mình đang nghĩ đến việc mở quán rồi “lên app” – bạn Hồ Tuyết Mai (sinh viên QTKD – trường ĐH Công Nghiệp TP.HCM) chia sẻ về ý tưởng “start-up” đầu tay của mình.

Có thể nói, sự “bùng nổ" của dịch vụ giao thức ăn trực tuyến đã thổi một làn gió mới vào thị trường kinh doanh ăn uống tại Việt Nam. Theo đó, không mặt tiền, không nhân viên, không shipper vẫn có thể mở quán và làm giàu - chuyện tưởng như đùa lại hoàn toàn có thể xảy ra trong thời đại 4.0.

MỚI NHẤT
Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Bờ Biển Ngà Marcel Amon đến thăm và làm việc tại T&T Group
Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Bờ Biển Ngà Marcel Amon đến thăm và làm việc tại T&T Group

(Dân trí) - Chiều ngày 19/6/2019, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam, đoàn công tác Chính phủ Cộng hòa Bờ Biển Ngà do Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Marcel Amon Tanoh dẫn đầu đã có buổi thăm và làm việc với Tập đoàn T&T Group. Bờ Biển Ngà hiện là đối tác thương mại lớn thứ hai của Việt Nam tại Châu Phi.

Thứ năm, 20/06/2019 - 04:00

An Cường khẳng định vị thế đẳng cấp hàng đầu tại Vietbuild
An Cường khẳng định vị thế đẳng cấp hàng đầu tại Vietbuild

(Dân trí) - Tham dự Vietbuild lần này, Công ty Cổ phần Gỗ An Cường giới thiệu hàng loạt vật liệu, ứng dụng và giải pháp mới. Ngoài hàng ngàn mẫu gỗ truyền thống từ Laminate, MFC, Acrylic, nay An Cường giới thiệu đến người tiêu dùng bộ sưu tập mới của năm 2019 cực kỳ “Trendy” từ gỗ giả đá marble, beton, xi măng, đến các loại tạo hiệu ứng 3D Synchronicity và đặc biệt là bộ sưu tập hơn 20 màu Acrylic vân gỗ tuyệt đẹp và sang trọng.

Thứ năm, 20/06/2019 - 04:00

ABBANK phát hành cổ phiếu trả cổ tức năm 2017
ABBANK phát hành cổ phiếu trả cổ tức năm 2017

(Dân trí) - Được sự chấp thuận của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam theo công văn số 2717/NHNN-TTGSNH ngày 16/04/2019 và Ủy Ban Chứng khoán Nhà nước số 3709/UBCK-QLCB ngày 18/06/2019, Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK) thông báo phát hành cổ phiếu trả cổ tức năm 2017.

Thứ năm, 20/06/2019 - 03:00

Thương vụ “trăm tỷ” của vợ chồng tỷ phú Trần Đình Long có đổi vận cho cổ phiếu Hoà Phát?
Thương vụ “trăm tỷ” của vợ chồng tỷ phú Trần Đình Long có đổi vận cho cổ phiếu Hoà Phát?

(Dân trí) - Việc vợ chồng ông Trần Đình Long dự chi cả trăm tỷ đồng gia tăng sở hữu cùng thông tin Bộ Công Thương ban hành quyết định áp dụng thuế chống bán phá giá (CBPG) tạm thời với một số sản phẩm thép xuất xứ Trung Quốc và Hàn Quốc liệu có giúp giá cổ phiếu HPG “đổi vận”?

Thứ năm, 20/06/2019 - 02:15

Ông Park Hang Seo được nhắc tới trong hợp tác kinh tế Việt - Hàn
Ông Park Hang Seo được nhắc tới trong hợp tác kinh tế Việt - Hàn

(Dân trí) - Sáng nay (20/6), tại Seoul, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ làm việc với Hiệp hội tài chính và Liên đoàn Công nghiệp Hàn Quốc. Lãnh đạo Chính phủ nhấn mạnh quan hệ đối tác chiến lược và mong muốn tăng cường hợp tác nhiều mặt giữa hai nước, HLV Park Hang Seo đã được nhắc tới như một điển hình của hợp tác Việt - Hàn.

Thứ năm, 20/06/2019 - 02:09

Hue Innovation Hub – Trung tâm khởi nghiệp sáng tạo đầu tiên sắp có mặt tại Huế
Hue Innovation Hub – Trung tâm khởi nghiệp sáng tạo đầu tiên sắp có mặt tại Huế

(Dân trí) - Trung tâm sẽ hỗ trợ các startup, doanh nghiệp vừa và nhỏ trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế nói riêng và khu vực miền Trung nói chung khởi nghiệp sáng tạo, phát triển khoa học, công nghệ, ngành nghề mới, và hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp khu vực miền Trung.

Thứ năm, 20/06/2019 - 02:00

EVN báo lãi hơn 9.000 tỷ đồng năm 2018
EVN báo lãi hơn 9.000 tỷ đồng năm 2018

(Dân trí) - Báo cáo tài chính hợp nhất của EVN cho thấy, trong năm 2018, tập đoàn này gặt lãi trước thuế hơn 9.076 tỷ đồng, lãi sau thuế hơn 6.800 tỷ đồng, trong đó lãi ròng thuộc về công ty mẹ gần 5.600 tỷ đồng. Lương bình quân của hơn 4.000 lao động tại công ty mẹ đạt trên 21,6 triệu đồng/tháng.

Thứ năm, 20/06/2019 - 02:00

Mê mẩn ngắm “cụ” si tai chuột đẹp nhất Việt Nam, giá 300 triệu đồng
Mê mẩn ngắm “cụ” si tai chuột đẹp nhất Việt Nam, giá 300 triệu đồng

Để sở hữu “cụ” si này, anh Dũng đã phải bỏ ra 300 triệu đồng. Được biết, đây là cây si bonsai nhỏ có dáng thế đẹp nhất Việt Nam.

Thứ năm, 20/06/2019 - 01:40

Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam: VinFast sẽ góp phần dẫn dắt công nghiệp hỗ trợ Việt Nam bứt phá
Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam: VinFast sẽ góp phần dẫn dắt công nghiệp hỗ trợ Việt Nam bứt phá

(Dân trí) - Ông Lê Dương Quang đánh giá cao VinFast đã xuất sắc hoàn thành kỳ tích khi chỉ mất 21 tháng xây dựng để khánh thành Nhà máy sản xuất ô tô thương hiệu Việt đầu tiên, đồng thời cho rằng thương hiệu ô tô của Vingroup sẽ trở thành đầu tàu thúc đẩy ngành công nghiệp chế tạo trong nước phát triển, đặc biệt là lĩnh vực phụ trợ.

Thứ năm, 20/06/2019 - 01:00

Đại gia chứng tỏ độ “chịu chơi”, chi hơn 1 tỷ đồng mua 2 quả dưa lưới Nhật
Đại gia chứng tỏ độ “chịu chơi”, chi hơn 1 tỷ đồng mua 2 quả dưa lưới Nhật

(Dân trí) - Hai quả dưa lưới vừa được bán tại một cuộc đấu giá của Nhật Bản với giá 45.600 USD từ người trả giá lần đầu tiên.

Thứ năm, 20/06/2019 - 01:00

Chọn mua điều hòa không khí – Người Việt chuộng hàng công nghệ Nhật vì sao?
Chọn mua điều hòa không khí – Người Việt chuộng hàng công nghệ Nhật vì sao?

(Dân trí) - Không phải ngẫu nhiên, hàng Nhật được yêu thích bởi phần đông người Việt, từ tivi, xe máy, cho đến điều hòa không khí. Nhắc đến công nghệ Nhật là nhắc đến những món đồ điện dù đã sử dụng 5 năm, 10 năm, vẫn bền và đặc biệt tốt.

Thứ năm, 20/06/2019 - 11:00

Miếng bánh thị trường sữa hấp dẫn doanh nghiệp Nhật
Miếng bánh thị trường sữa hấp dẫn doanh nghiệp Nhật

(Dân trí) - Doanh thu của thị trường sản phẩm và dịch vụ dành cho trẻ em tại Việt Nam có thể đạt quy mô hàng tỷ USD có sức hấp dẫn, thu hút nhiều thương hiệu có tên tuổi trên thế giới tham gia vào thị trường.

Thứ năm, 20/06/2019 - 11:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Lượng xe nhập tăng gấp 7 lần, xe Indonesia siêu rẻ giá 290 triệu đồng
Lượng xe nhập tăng gấp 7 lần, xe Indonesia siêu rẻ giá 290 triệu đồng

(Dân trí) - Theo Tổng cục Hải quan, lượng xe nhập khẩu về Việt Nam trong tháng 5 và 5 tháng đầu năm tăng rất mạnh so với cùng kỳ năm trước. Riêng tổng lượng xe con dưới 9 chỗ đã tăng gấp 7 lần so với cùng kỳ năm trước và ghi nhận mức trung bình chỉ khoảng 400 triệu đồng/chiếc.

Thứ năm, 20/06/2019 - 10:00

Tác động cuộc thương chiến Mỹ - Trung: Ứng xử như thế nào thị trường tỷ dân?
Tác động cuộc thương chiến Mỹ - Trung: Ứng xử như thế nào thị trường tỷ dân?

(Dân trí) - Nhắc đến việc “bớt phụ thuộc vào kinh tế Trung Quốc”khi tận dụng cơ hội từ cuộc chiến thương mại giữa hai cường quốc, một số chuyên gia bày tỏ: Tại sao không nghĩ đến việc tận dụng, tiếp cận tốt hơn một thị trường rộng lớn hàng tỷ dân như Trung Quốc?

Thứ năm, 20/06/2019 - 10:00

Cây mít gần trăm tuổi cho hơn trăm quả, có 1 không 2 đất Hà Nội
Cây mít gần trăm tuổi cho hơn trăm quả, có 1 không 2 đất Hà Nội

Cây mít cổ thụ độc nhất vô nhị, có tuổi đời hơn tám thập kỷ, cho ra hơn trăm trái quả thuộc sở hữu của đại gia cây cảnh nổi tiếng đất Hà Thành Nguyễn Văn Ngọ.

Thứ năm, 20/06/2019 - 06:22

Xe đạp “thủy thủ” chưa lăn bánh sau 55 năm có giá trăm triệu ở TPHCM
Xe đạp “thủy thủ” chưa lăn bánh sau 55 năm có giá trăm triệu ở TPHCM

(Dân trí) - Chiếc xe đạp được sản xuất vào năm 1964 nhưng chưa một lần lăn bánh. Phụ tùng, linh kiện, khung xe nằm trong chiếc thùng giấy đã được lắp ráp lại.

Thứ năm, 20/06/2019 - 06:18

Ông Phạm Nhật Vượng lại gây “choáng ngợp”, kế hoạch lớn tại những dự án “khủng”
Ông Phạm Nhật Vượng lại gây “choáng ngợp”, kế hoạch lớn tại những dự án “khủng”

(Dân trí) - Cổ phiếu VIC và VEF đã bật tăng rất mạnh ngay sau khi công ty con của Vingroup công bố kế hoạch tăng vốn thêm 12.200 tỷ đồng (tức gấp hơn 7 lần) để triển khai 3 dự án “khủng” là Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam, dự án 148 Giảng Võ và dự án ở Mễ Trì.

Thứ năm, 20/06/2019 - 06:01

Kỷ nguyên “Made in China” đã chấm dứt?
Kỷ nguyên “Made in China” đã chấm dứt?

(Dân trí) - “Thế giới không còn bằng phẳng” Bonnie Tu, chủ tịch công ty sản xuất xe đạp hàng đầu thế giới Giant nói. Và giờ đây họ đã sẵn sàng chuyển các đơn đặt hàng khỏi Trung Quốc – nơi từ lâu được coi là công xưởng giá rẻ của thế giới.

Thứ năm, 20/06/2019 - 05:00

Choáng váng khi chiếc bát đựng bóng tennis lâu nay lại có giá đến 4 triệu Bảng
Choáng váng khi chiếc bát đựng bóng tennis lâu nay lại có giá đến 4 triệu Bảng

(Dân trí) - Một gia đình ở Thụy Sĩ đã choáng váng khi biết, chiếc bát đựng những quả bóng tennis trong nhà lại có giá trị gần 4 triệu Bảng Anh (hơn 117 tỉ đồng), đủ để mua vài căn biệt thự có sân tennis.

Thứ năm, 20/06/2019 - 02:00

"Đột kích" kho hàng tại TPHCM thu giữ hàng triệu bộ ấm chén, bát đũa Trung Quốc
"Đột kích" kho hàng tại TPHCM thu giữ hàng triệu bộ ấm chén, bát đũa Trung Quốc

(Dân trí) - Lực lượng chức năng TP Hồ Chí Minh đã bất ngờ kiểm tra một kho hàng tại Quận 6 và phát hiện một lượng lớn hàng hoá có nhiều dấu hiệu vi phạm. Đặc biết trong đó, hơn 2 triệu sản phẩm đồ gia dụng, ấm, chén, bát, đĩa xuất xứ Trung Quốc đã bị thu giữ.

Thứ tư, 19/06/2019 - 07:30

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: DN Hàn Quốc nên chọn Việt Nam làm “cứ điểm chính" về đầu tư
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: DN Hàn Quốc nên chọn Việt Nam làm “cứ điểm chính" về đầu tư

(Dân trí) - Chiều 19/6, tại Seoul - Hàn Quốc, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã gặp gỡ các tập đoàn, doanh nghiệp lớn nhất nước này. Phó Thủ tướng khẳng định, Chính phủ Việt Nam ủng hộ các doanh nghiệp Hàn Quốc tiếp mở rộng thị trường và chọn Việt Nam làm “cứ điểm chính” về đầu tư, kinh doanh.

Thứ tư, 19/06/2019 - 05:46

Bộ Công Thương chơi rắn:  Áp thuế bán phá giá tôn màu Trung Quốc, cao nhất hơn 34%
Bộ Công Thương chơi rắn: Áp thuế bán phá giá tôn màu Trung Quốc, cao nhất hơn 34%

(Dân trí) - Bộ Công Thương vừa ban hành quyết định áp dụng biện pháp chống bán phá giá tạm thời đối với một số sản phẩm thép phủ màu (hay thường gọi là tôn màu) có xuất xứ từ Trung Quốc và Hàn Quốc.

Thứ tư, 19/06/2019 - 05:38

Ông Trump và ông Tập sẽ khởi động lại cuộc đàm phán thương mại tại Hội nghị G20
Ông Trump và ông Tập sẽ khởi động lại cuộc đàm phán thương mại tại Hội nghị G20

(Dân trí) - Tổng thống Trump thông báo rằng ông và Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ gặp nhau tại hội nghị G20, trong khi ông Tập cũng xác nhận rằng ông sẽ gặp ông Trump để trao đổi về cuộc chiến tranh thương mại Trung-Mỹ.

Thứ tư, 19/06/2019 - 03:00

Giáo sư Israel: Người Việt thông minh không kém người Israel, Mỹ
Giáo sư Israel: Người Việt thông minh không kém người Israel, Mỹ

(Dân trí) - Giáo sư Avishay Braverman (Israel) cho biết: Người Việt Nam cũng thông minh không kém gì người Israel và người Mỹ. Câu hỏi đặt ra là liệu các lãnh đạo có đưa ra một chiến lược để khai thác được?

Thứ tư, 19/06/2019 - 02:10