Làm rõ chi phí tái cơ cấu kinh tế để tránh lãng phí

Dân trí Báo cáo thẩm tra đề án "Tái cơ cấu..." của UBKT Quốc hội cho rằng Chính phủ cần tính toán chi phí thực hiện để tránh dàn trải, lãng phí đồng thời lượng hóa giải pháp được tính toán bằng kết quả như một “bài toán” để làm rõ tính khả thi và thuyết phục.
>>Chi phí tái cơ cấu kinh tế: Khó xác định cụ thể
>>Tái cơ cấu kinh tế: Phải có sự bứt phá mạnh hơn!

Cần lượng hóa kết quả các giải pháp

Sau khi Bộ trưởng Kế hoạch - Đầu tư Bùi Quang Vinh, thừa ủy quyền của Thủ tướng, trình bày tóm tắt "Đề án tổng thể tái cơ cấu kinh tế gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng theo hướng nâng cao hiệu quả, năng suất và năng lực cạnh tranh" trước Quốc hội ngày 21/5, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Nguyễn Văn Giàu đã trình bày Báo cáo thẩm tra, trong đó nêu một số điểm cần hoàn thiện.
Làm rõ chi phí tái cơ cấu kinh tế để tránh lãng phí

Nhiều chuyên gia cho rằng việc tính toán chi phí cho đề án tái cấu trúc không quá khó (Ảnh minh họa)

Trong đó, đáng chú ý là việc Ủy ban dẫn lời đa số thành viên cho rằng: việc tính toán chi phí để thực hiện tái cơ cấu nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng là hết sức cần thiết, nhất là trong điều kiện của Việt Nam nguồn lực bị hạn chế.

"Việc tính toán chi phí này sẽ góp phần xác định những nội dung cần ưu tiên thực hiện, tránh dàn trải, lãng phí. Ngoài ra, phải tính toán về chi phí xã hội, môi trường, an ninh, quốc phòng, đối ngoại của đất nước… là cần thiết để có giải pháp phù hợp", ông Giàu trình bày.

Những đánh giá thực trạng cơ cấu kinh tế nước ta hiện nay, những tồn tại, yếu kém nêu trong đề án được Ủy ban Kinh tế nhất trí, tuy nhiên theo Ủy ban này, cần phân tích làm rõ nguyên nhân do thể chế chưa phù hợp, chính sách chưa đúng, chưa đủ hay đã có chính sách nhưng công tác tổ chức thực hiện chưa tốt. Từ đó, làm cơ sở đề xuất các giải pháp mới phù hợp hơn, vì hầu hết các nguyên nhân nêu trong đề án không mới.

Ủy ban Kinh tế cũng nếu ý kiến đánh giá về 13 nhóm giải pháp mà Chính phủ đưa ra trong đề án, theo đó "các nhóm giải pháp chưa có sự gắn kết với nhau, cũng như chưa thực sự đồng bộ giữa các đề án tái cơ cấu các ngành, lĩnh vực và thiếu các giải pháp đối với vấn đề xã hội, môi trường".

Tái cấu trúc ngân hàng và DNNN phải gắn chặt với nhau

Đánh giá và đề nghị bổ sung nhiều vấn đề trong các nhóm giải pháp tái cấu trúc, Ủy ban Kinh tế bày tỏ sự lưu ý đặc biệt tới việc tái cấu trúc hệ thống ngân hàng, DNNN và đầu tư. Ủy ban này nhấn mạnh phải phối hợp các nhóm giải pháp với nhau để  tạo thành chính sách nhất quán.

Theo đó, "việc phối hợp chặt chẽ và hiệu quả chính sách tiền tệ và chính sách tài khóa cũng như các chính sách khác như thương mại, đầu tư là giải pháp hết sức quan trọng, là nguyên tắc trong điều hành kinh tế vĩ mô để đạt được ổn định kinh tế vĩ mô và các cân đối lớn của nền kinh tế".

Cụ thể, Ủy ban cho rằng cần có đề án chung về tái cơ cấu thị trường tài chính và lộ trình kèm theo. "Trước mắt, tập trung xử lý các tổ chức tín dụng yếu kém, đảm bảo quyền lợi chính đáng của người gửi tiền; quyền lợi và trách nhiệm của chủ sở hữu. Làm rõ nguồn tài chính thực hiện việc tái cơ cấu hệ thống ngân hàng thương mại, các tổ chức tài chính và phải có các biện pháp cụ thể để tránh thất thoát tài sản của nhà nước", ông Giàu trình bày, theo báo cáo thẩm tra.

Cũng theo đó, cần phát triển song song cả thị trường tiền tệ và thị trường vốn, trong đó tập trung phát triển nhanh hơn, hiệu quả hơn thị trường chứng khoán và thị trường trái phiếu, giảm dần việc huy động vốn đầu tư chủ yếu từ tín dụng ngân hàng...

Đặc biệt, Ủy ban Kinh tế cho rằng việc tái cơ cấu các ngân hàng thương mại Nhà nước cần gắn với tái cơ cấu DNNN, tăng cường năng lực giám sát thị trường tài chính; nâng cao vai trò, trị trí của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam với tư cách là Ngân hàng Trung ương. Ủy ban kiến nghị từng bước xây dựng Ngân hàng Trung ương theo hướng độc lập thực thi chính sách tiền tệ nhằm ổn định giá trị đồng tiền, bảo đảm an toàn hoạt động ngân hàng và hệ thống các tổ chức tín dụng, bảo đảm sự an toàn, hiệu quả của hệ thống thanh toán quốc gia.

Đối với nhóm giải pháp về tái cơ cấu doanh nghiệp, Ủy ban Kinh tế đề nghị xây dựng hệ thống thể chế với ưu tiên đầu tiên là xây dựng cơ chế quản lý minh bạch của DNNN, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp phải cạnh tranh bình đẳng. Sử dụng vốn và tài sản có hiệu quả, giảm dần và loại trừ các chi phí ngoài kinh doanh, công bố minh bạch thông tin định kỳ rộng rãi trước công chúng.

Đối với doanh nghiệp khu vực tư nhân, việc tái cơ cấu cần chú trọng tăng năng lực quản trị doanh nghiệp, tăng tính minh bạch hoạt động, kết quả tài chính, tiến tới huy động vốn trên thị trường vốn để đầu tư mở rộng sản xuất-kinh doanh khi có nhu cầu, giảm phụ thuộc vào đầu tư công và vốn tín dụng thương mại ngân hàng.

Đặc biệt, đối với các DNNN, Ủy ban đề nghị không sử dụng DNNN là một công cụ điều tiết kinh tế vĩ mô, bình ổn nền kinh tế. Thay vào đó, DNNN cần đi trước, "mở đường" ở những ngành, lĩnh vực mà các doanh nghiệp thuộc thành phần khác không đủ năng lực, những ngành đòi hỏi về vốn và công nghệ, tạo nền tảng cơ bản cho những ngành sản xuất công nghệ hiện đại có giá trị gia tăng cao.

"Việc thoái vốn của các tập đoàn, tổng công ty nhà nước ra khỏi các ngành kinh doanh không liên quan nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh chính, nhất là trong lĩnh vực tài chính liên quan chặt chẽ đến đề án tái cơ cấu thị trường tài chính, nên cần có lộ trình thực hiện một cách cẩn trọng để tránh gây đột biến lớn đối với nền kinh tế", báo cáo nói thêm.

Ủy ban cũng đề nghị kiên quyết tách bạch nhiệm vụ sản xuất - kinh doanh vì mục tiêu lợi nhuận với các nhiệm vụ an sinh xã hội khác không vì mục tiêu lợi nhuận. Cần hạn chế tối đa trách nhiệm chính trị - xã hội đối với các DNNN, vốn là việc của chính sách tài khóa và chính sách an sinh xã hội thực hiện.

Hồng Kỹ

Tag :
MỚI NHẤT
Vàng trong nước rơi theo giá thế giới
Vàng trong nước rơi theo giá thế giới

(Dân trí) - Đến chiều nay, giá vàng trong nước lại tiếp tục đi xuống khi giá vàng thế giới giảm mạnh, chính thức mất mốc 42 triệu đồng/lượng ở tất cả các thương hiệu. Tuy nhiên, so với giá thế giới, vàng trong nước vẫn cao hơn 2,2 triệu đồng/lượng.

Thứ ba, 22/05/2012 - 03:15

Cựu TGĐ Vinalines nói gì trước khi bị bắt?
Cựu TGĐ Vinalines nói gì trước khi bị bắt?

Trước khi bị bắt vài tiếng đồng hồ, Vụ phó Vận tải, Bộ GTVT nguyên Tổng GĐ Vinalines Mai Văn Phúc đã trả lời riêng Tiền Phong về một số thông tin liên quan tới một thời điểm cụ thể (2007-2008) của Tổng Cty Hàng hải VN.

Thứ ba, 22/05/2012 - 03:14

Tỷ phú Trung Quốc vung "tiền tấn"... tuyển vợ
Tỷ phú Trung Quốc vung "tiền tấn"... tuyển vợ

Hơn 2.800 cô gái trẻ trung xinh đẹp đã đăng kí tham gia cuộc tuyển vợ của các đại gia với hi vọng đổi đời.

Thứ ba, 22/05/2012 - 11:07

Tỷ phú Facebook mất 2 tỷ USD sau khi IPO
Tỷ phú Facebook mất 2 tỷ USD sau khi IPO

(Dân trí) - Giá trị tài sản của tỷ phú Mark Zuckerberg, nhà sáng lập mạng xã hội Facebook, đã sụt giảm 2,1 tỷ USD sau phiên giao dịch ngày 21/5 khi giá cổ phiếu mạng này sụt 11%.

Thứ ba, 22/05/2012 - 09:25

Thu giữ kem Tràng Tiền nhái thương hiệu
Thu giữ kem Tràng Tiền nhái thương hiệu

Đội Chống hàng giả và xâm phạm sở hữu trí tuệ, Phòng PC46 Công an Hà Nội phối hợp Đội QLTT vừa thu giữ một số lượng lớn sản phẩm “Kem Tràng Tiền 35” do gây nhầm lẫn về thương hiệu.

Thứ ba, 22/05/2012 - 09:15

Lĩnh vực M&A tại Việt Nam hấp dẫn hàng đầu châu Á
Lĩnh vực M&A tại Việt Nam hấp dẫn hàng đầu châu Á

(Dân trí) - Với mức doanh thu từ mảng mua bán, sáp nhập tăng trưởng tới 24% trong năm ngoái giữa lúc doanh thu toàn châu Á sụt giảm 10%, thị trường M&A Việt Nam đang được đánh giá là hứa hẹn hàng đầu châu lục.

Thứ ba, 22/05/2012 - 08:56

Vì ý đồ kinh doanh là chính
Vì ý đồ kinh doanh là chính

Hàng loạt tập đoàn lớn tại Ấn Độ đang đổ xô chạy theo phong trào làm từ thiện. Nhưng đằng sau chiến dịch vì xã hội đó là những điều mờ ám.
 >>  Gấu Đỏ không đủ chức năng kêu gọi đóng góp

Thứ ba, 22/05/2012 - 08:12

Petrolimex bị truy thu thuế hơn 28 tỷ đồng
Petrolimex bị truy thu thuế hơn 28 tỷ đồng

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam vừa bị cơ quan hải quan truy thu tới hơn 28,6 tỷ đồng tiền thuế giá trị gia tăng nợ từ năm 2004-2008.

Thứ ba, 22/05/2012 - 07:56

Đại gia Việt “nghiện” Rolls-Royce Phantom rồng
Đại gia Việt “nghiện” Rolls-Royce Phantom rồng

Trong chưa đầy nửa năm, các đại gia trong Bắc ngoài Nam chi vài chục tỷ đồng để mang tới 4 trong số 33 chiếc Rolls-Royce Phantom rồng sản xuất trên toàn thế giới và số lượng xe siêu sang này về Việt Nam có thể còn chưa dừng lại.

Thứ hai, 21/05/2012 - 11:37

 Kỳ lạ máy ATM "nhận 1 trả gấp đôi"
Kỳ lạ máy ATM "nhận 1 trả gấp đôi"

Rất nhiều khách hàng đã đổ xô tới cây ATM để được rút tiền ...kiểu "1 gấp đôi" ở thị trấn Milford-on-Sea, Anh.

Thứ hai, 21/05/2012 - 11:31

Không "thả nổi" giá điện cho EVN tự quyết
Không "thả nổi" giá điện cho EVN tự quyết

(Dân trí) - Tờ trình về giá điện tại Dự thảo Luật Giá nêu rõ, các khâu phát điện, bán điện sẽ thực hiện cạnh tranh theo lộ trình, tuy nhiên, Nhà nước vẫn phải quy định khung giá bán buôn để doanh nghiệp cạnh tranh trong khung đó.

Thứ hai, 21/05/2012 - 11:11

Ngộ nghĩnh quảng cáo ở Việt Nam thời thuộc địa
Ngộ nghĩnh quảng cáo ở Việt Nam thời thuộc địa

Thông qua những tờ quảng cáo này, người xem sẽ có những khám phá thú vị về đời sống vật chất cũng như tinh thần của tầng lớp thượng lưu Việt Nam cách đây 1 thế kỷ.

Thứ hai, 21/05/2012 - 06:28

ĐÁNG QUAN TÂM
Người trồng khoai lang bị “mắc bẫy”
Người trồng khoai lang bị “mắc bẫy”

“Chủ động nguồn khoai chỉ là cái cớ. Nguồn khoai hợp tác trồng này sẽ kềm giá khoai của nông dân trong mùa hút khoai và cũng chính nó đánh chết nông dân trồng khoai trong mùa thu hoạch rộ".

Thứ hai, 21/05/2012 - 04:51

Vợ Chủ tịch Habubank "xả" gần 15 triệu cổ phiếu "nhà"
Vợ Chủ tịch Habubank "xả" gần 15 triệu cổ phiếu "nhà"

(Dân trí) - Bà Vương Thị Vân, vợ ông Nguyễn Văn Bảng đăng ký bán 15 triệu cổ phiếu HBB và mua vào 5 triệu cổ phiếu song chỉ thực hiện bán ra, không mua vào. Kết thúc quý I, HBB thông báo ngân hàng mẹ lãi 29 tỷ đồng.

Thứ hai, 21/05/2012 - 03:41

Tín dụng ngân hàng sụt giảm: "Chỉ báo bất thường"
Tín dụng ngân hàng sụt giảm: "Chỉ báo bất thường"

(Dân trí) - Tăng trưởng tín dụng của hệ thống ngân hàng giảm hơn 1% trong quý I/2012, được coi là "chỉ báo bất thường nếu so sánh với các năm trước" - theo Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội Nguyễn Văn Giàu.

Thứ hai, 21/05/2012 - 02:16

Giá xăng và lương tối thiểu "hích" vào lạm phát tháng 5
Giá xăng và lương tối thiểu "hích" vào lạm phát tháng 5

(Dân trí) - Đợt tăng giá xăng dầu ngày 20/4 ảnh hưởng rất lớn đến chỉ số giá tháng 5 tại hai đầu cầu kinh tế, dù được hạn chế bởi lần giảm giá ngày 9/5 nhưng vẫn làm chỉ số giá nhóm giao thông tăng cao.

Thứ hai, 21/05/2012 - 02:12

Bộ Tài chính cân nhắc giảm giá xăng dầu
Bộ Tài chính cân nhắc giảm giá xăng dầu

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ cho biết, tín hiệu giảm giá xăng dầu hiện đã rõ nhưng Bộ sẽ theo dõi thêm vài ngày trước khi ra quyết định. Ngoài việc tính toán giảm giá bán lẻ, Bộ sẽ cân nhắc tăng thuế nhập khẩu.

Thứ hai, 21/05/2012 - 01:58

1,9 tỷ cổ phiếu PV Gas chặn đứng chuỗi giảm điểm của thị trường
1,9 tỷ cổ phiếu PV Gas chặn đứng chuỗi giảm điểm của thị trường

(Dân trí) - Trong phiên đầu ra mắt, cổ phiếu của PV Gas tăng ấn tượng lên 38.600 đồng, có lúc lên tới 40.000 đồng, vượt xa giá tham chiếu 36.000 đồng. Chỉ số trên cả 2 sàn đều tăng sau chuỗi ngày giảm điểm, toàn thị trường có 190 mã tăng trần.

Thứ hai, 21/05/2012 - 12:14

Chơi sang kiểu “siêu tiệc”
Chơi sang kiểu “siêu tiệc”

Những cảnh rước dâu rình rang bằng dàn siêu xe sang trọng, những bữa tiệc khai cuộc bằng các tiết mục múa sexy... đang là những chuỗi dịch vụ hốt bạc của nhiều công ty chuyên tổ chức “siêu tiệc”.

Thứ hai, 21/05/2012 - 11:37

"Xuất hiện dấu hiệu suy giảm tăng trưởng kinh tế"
"Xuất hiện dấu hiệu suy giảm tăng trưởng kinh tế"

(Dân trí) - Phát biểu tại phiên khai mạc Quốc hội sáng nay 21/5, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết: Nền kinh tế đã xuất hiện những dấu hiệu suy giảm; Việc thực hiện chính sách tài khoá thắt chặt, chính sách tiền tệ chặt chẽ làm cho doanh nghiệp gặp khó khăn.

Thứ hai, 21/05/2012 - 11:11

Giá vàng tiếp tục tăng nhẹ
Giá vàng tiếp tục tăng nhẹ

(Dân trí) - Giá vàng miếng trong nước điều chỉnh tăng nhẹ trong phiên mở cửa giao dịch sáng nay theo đà tăng của thị trường thế giới, vọt qua mức 42,2 triệu đồng/lượng. Với mức giá này, giá vàng trong nước vẫn cao hơn thế giới trên 2 triệu đồng/lượng.

Thứ hai, 21/05/2012 - 09:08

Giao dịch lạ: Đổi 2 con chó lấy một chiếc BMW
Giao dịch lạ: Đổi 2 con chó lấy một chiếc BMW

Một người đàn ông 61 tuổi ở Hàng Châu, Trung Quốc đang tìm cách đổi hai con chó mastiff lấy một chiếc ô tô BMW, thứ ông cần để chở người vợ đang ốm yếu, trang web tin tức Rednet đưa tin.

Thứ hai, 21/05/2012 - 09:02

Nửa con rắn trong suất cơm văn phòng
Nửa con rắn trong suất cơm văn phòng

Người ăn rùng mình khi phát hiện trong cơm suất có phân gián, tóc, phân chuột, thậm chí là nửa con rắn đã chín.

Thứ hai, 21/05/2012 - 08:40

Doanh nghiệp xăng dầu đang lãi 1.700 đồng/lít
Doanh nghiệp xăng dầu đang lãi 1.700 đồng/lít

Ngày 20/5, chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long cho rằng giá xăng dầu thành phẩm thế giới liên tục giảm mạnh trong tuần qua. Nếu DN nhập lô hàng đúng thời điểm này thì DN lãi hơn 1.700 đồng/lít.

Thứ hai, 21/05/2012 - 08:32