Thứ sáu, 04/10/2019 - 15:00

Lập nghiệp với mô hình nhượng quyền quốc tế, bà mẹ 3 con thu gần 50 tỷ đồng 1 năm

Dân trí

Tự khởi nghiệp hay tham gia hệ thống nhượng quyền luôn là câu hỏi đau đầu cho những người có mong muốn và ý chí lập nghiệp.

Chị Nguyễn Xuân Hạnh – nhân vật được nhắc tới trong câu chuyện dưới đây là một ví dụ vô cùng sinh động cho câu hỏi “nhức nhối” ở trên. Sau khi tốt nghiệp Đại học Ngoại thương Hà Nội năm 2003, chị Hạnh được tuyển dụng vào vị trí Quản lý Mãi vụ (Unit Sales Manager) của 1 công ty lớn hàng tiêu dùng đa quốc gia. Sau hơn 2 năm làm việc, chị xin nghỉ để theo học khóa Thạc sỹ marketing tại New Zealand. Sau khi về nước, chị tiếp tục làm việc tại vị trí Quản lý cung ứng.

Tuy nhiên, khát vọng làm chủ một doanh nghiệp của chính mình luôn nung nấu khiến chị nghỉ việc sau vài năm để thử thách bản thân trong môi trường lập nghiệp. Chuỗi thời gian sau đó không hề dễ dàng chút nào dù bản thân chị cũng đã chuẩn bị trước những khó khăn khi tự kinh doanh. Kinh doanh nhà hàng, rồi kinh doanh thời trang trẻ em, chị liên tiếp gặp thất bại, đôi khi cảm thấy mệt mỏi và băn khoăn về quyết định trở về Việt Nam để lập nghiệp. Thất bại liên tiếp khiến chị đôi khi hoài nghi về quyết định nghỉ việc của mình.

Lập nghiệp với mô hình nhượng quyền quốc tế, bà mẹ 3 con thu gần 50 tỷ đồng 1 năm - 1

Chị Nguyễn Xuân Hạnh – bà mẹ 3 con với doanh thu gần 50 tỷ 1 năm

Người ta thường nói: “cánh cửa này đóng lại, cánh cửa khác sẽ mở ra”, chị quyết định tạm dừng các công việc đầu tư khi đánh giá thị trường khá cạnh tranh và rất ít cơ hội cho các công ty khởi nghiệp. Cơ hội chợt đến khi chị gặp lại một người bạn cũ, anh Nam Bùi - Giám đốc quốc gia (Country Manager) của InXpress (một công ty quốc tế hoạt động trong lĩnh vực giao vận và chuyển phát nhanh quốc tế) khi đó mới tham gia thị trường Việt nam năm 2012. Chị quyết tâm tham gia, mượn lại một góc căn nhà của bố mẹ làm văn phòng, chị thành lập công ty và bắt đầu công việc với chính bản thân mình; vừa làm giám đốc, vừa bán hàng, phát triển và chăm sóc khách hàng.

Sau gần một năm kiên trì tìm hiểu thị trường, mô hình kinh doanh và áp dụng công thức nhượng quyền công ty TNHH Giao vận APAL của chị bắt đầu có những khách hàng và doanh thu đầu tiên đủ cho chị tuyển dụng thêm 2 nhân viên. Sau 6 năm trở thành đại lý nhận quyền của InXpress, công ty bé nhỏ và gọn nhẹ của chị hiện có 6 nhân viên, phục vụ hơn 200 khách hàng doanh nghiệp và đem lại doanh thu gần 50 tỷ đồng hàng năm.

Lập nghiệp với mô hình nhượng quyền quốc tế, bà mẹ 3 con thu gần 50 tỷ đồng 1 năm - 2
Chị Hạnh nhận kỷ niệm chương dành cho đại lý nhận quyền InXpress có thành tích 5 năm phát triển liên tục

Mô hình doanh nghiệp gọn nhẹ

Đã vài năm hoạt động trên thị trường, với mức doanh thu hàng chục tỷ đồng hàng năm nhưng số lượng nhân sự chỉ vỏn vẹn có 5 người – 2 nhân viên kinh doanh, 1 nhân viên kế toán, 1 nhân viên dịch vụ khách hàng và chị Hạnh. Số lượng nhân sự ít ỏi nhưng vẫn đủ sức để giải quyết các công việc của doanh nghiệp do áp dụng mô hình kinh doanh của InXpress.

Theo đó, đại lý nhận quyền sẽ tập trung tối đa vào việc phát triển khách hàng trong khi toàn bộ chuỗi cung ứng từ nhận hàng, vận chuyển và giao hàng quốc tế được thực hiện bởi các nhà cung cấp hàng đầu thế giới là đối tác của InXpress như DHL Express, FedEx, TNT… Quá trình đặt hàng của khách hàng cũng được thực hiện trên phần mềm booking của InXpress cho phép kết nối trực tuyến giữa khách hàng và các nhà cung cấp giảm thiểu rủi ro, đơn giản hóa quy trình và tiết kiệm nhân lực.

Lập nghiệp với mô hình nhượng quyền quốc tế, bà mẹ 3 con thu gần 50 tỷ đồng 1 năm - 3

Quản lý công việc tự động

Khi quyết định rời công ty Thuỵ Sỹ với mức lương nhiều người mơ ước để dấn thân vào thương trường, mong muốn lớn nhất của chị Hạnh là có thể phát triển một công việc kinh doanh thành công cho phép chị dành thời gian cho gia đình nhỏ của mình. Mong muốn đó của chị đã trở thành hiện thực mặc dù công việc kinh doanh của công ty vẫn là mối quan tâm ưu tiên. Bằng phần mềm quản lý chuyên biệt của hệ thống InXpress, dù không ở công ty nhưng chị vẫn luôn biết được tình hình kinh doanh của cả công ty, số lượng đơn hàng mỗi ngày, doanh thu khách hàng và các nhà cung cấp của hệ thống, mọi thông tin chi tiết nhất đều được tổng hợp trên hệ thống quản lý thông minh XMS.

Lập nghiệp với mô hình nhượng quyền quốc tế, bà mẹ 3 con thu gần 50 tỷ đồng 1 năm - 4

Đạt tới thành công nếu theo đúng mô hình.

Hình thức kinh doanh của InXpress có thể không dễ để thành công nhưng nếu tập trung đi theo đúng phương hướng thì chắc chắn sẽ đạt kết quả vượt trội. Việc tập trung đối đa thời gian và nỗ lực để phát triển khách hàng trong 2-3 năm đầu tiên sẽ khiến cho bạn có được nền tảng để tạo ra dòng doanh thu liên tục và thụ động từ các khách hàng trung thành.

Lập nghiệp với mô hình nhượng quyền quốc tế, bà mẹ 3 con thu gần 50 tỷ đồng 1 năm - 5

Dòng thu nhập thụ động bền vững

Khác với khách hàng là người tiêu dùng, các giải pháp dành cho doanh nghiệp có xu hướng nhắm tới các khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ liên tục và bền vững. Các giải pháp dạng “thuê bao” cùng với giá trị vượt trội và chất lượng dịch vụ khách hàng sẽ tạo ra cỗ máy lợi nhuận cho các đại lý nhận quyền.

Lập nghiệp với mô hình nhượng quyền quốc tế, bà mẹ 3 con thu gần 50 tỷ đồng 1 năm - 6