Chủ nhật 15/05/2016 - 18:00

Lò mổ công nghiệp “chết yểu”: “Thịt bẩn” còn đất sống

Với vốn đầu tư hơn 100 tỷ đồng cho dây chuyền giết mổ công nghiệp nhưng Nhà máy thực phẩm D & F đã phải tạm đóng cửa vì trong suốt 2 năm, dây chuyền chỉ đạt 5 – 10% công suất.
>>“Thẳng tay” dẹp vấn nạn thực phẩm bẩn
>>Làm sao để xử lý tình trạng thực phẩm bẩn đang tràn lan?
>>Bộ trưởng, Chủ tịch tỉnh chịu trách nhiệm trước Thủ tướng về thực phẩm bẩn

Cạnh tranh không nổi với giết mổ thủ công, cũng như D&F, nhiều lò giết mổ hiện đại đã “chết yểu” và mong muốn đem thịt an toàn ra thị trường của những lò giết mổ này cũng bị triệt tiêu.

Lò giết mổ công nghiệp của Công ty Vinh Anh (Quốc Oai, Hà Nội) chỉ hoạt động được tối đa 15% công suất​

Lò giết mổ công nghiệp của Công ty Vinh Anh (Quốc Oai, Hà Nội) chỉ hoạt động được tối đa 15% công suất​

“Chết yểu”

Trên thực tế, các lò mổ công nghiệp “trụ” được trên cả nước đến nay chỉ còn đếm trên đầu ngón tay.

Với vốn đầu tư hơn 100 tỷ đồng cho dây chuyền giết mổ công nghiệp nhưng Nhà máy thực phẩm D & F đã phải tạm đóng cửa từ tháng 4/2014 đến nay vì chỉ đạt 5 -10% công suất hoạt động, trong khi theo thiết kế công suất nhà máy phải đạt 100 con/giờ và dây chuyền giết mổ gà công suất 2.000 con/giờ. Cùng cảnh ngộ, Cty Foodex – Hà Nội đầu tư 30 tỷ đồng xây dựng lò mổ với dây chuyền giết mổ hiện đại, công suất lên tới 1.800 con/ngày. Thế nhưng, hiện Foodex phải đóng cửa vì không thương lái đem sản phẩm tới.

Đây chỉ là hai trong số hàng loạt nhà máy giết mổ hiện đại trên cả nước phải sống dở, chết dở vì không có khách. Thậm chí, ngay cả một nhà máy giết mổ hiện đại bậc nhất tại Đồng Nai do một DN châu Âu đầu tư, sau một thời gian hoạt động cầm chừng phải bán nhà máy, nhưng đến nay cũng chẳng có DN nào dám mua và đành… bỏ không.

Lý giải cho việc lò mổ công nghiệp đang hoạt động cầm chừng, ông Lê Đình Phượng – Giám đốc Cty Foodex cho rằng: “Do thói quen giết mổ thủ công đã ăn sâu vào nhiều hộ dân làm nghề nên việc yêu cầu họ từ bỏ một thói quen là rất khó. Bên cạnh đó, chi phí giết mổ công nghiệp cao hơn cách làm thủ công tới 50 – 60%. Ngoài ra, nếu họ chuyển sang giết mổ công nghiệp thì phải chịu sự quản lý gắt gao về quy trình sản xuất thực phẩm sạch. Chi phí cao và quản lý chặt khiến các thương lái không mặn mà gì với giết mổ công nghiệp“. Đặc biệt, lò thủ công thường nằm len lỏi trong khu dân cư, tiện đi lại. Vì thế, người ta vẫn “ưa chuộng” lò thủ công- ông Phượng cho biết.

Nguyên nhân không chỉ bởi sự cạnh tranh về giá cả, vị trí địa lý… như giám đốc Cty Foodex Hà Nội chia sẻ. Mà theo ông Nguyễn Đăng Vang – Chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi VN, sự thiếu hỗ trợ của chính quyền địa phương đã đẩy các cơ sở giết mổ hiện đại rơi vào tình cảnh khó khăn.

Chi phí cao và quản lý chặt khiến các thương lái không mặn mà gì với giết mổ công nghiệp.

Vì chính sách…

Ông Vang cho biết, ông đã từng nhận được đơn “kêu cứu” của cơ sở giết mổ gia súc tập trung Thy Thọ tại Đồng Nai. Theo doanh nghiệp này, trước khi quyết định đầu tư vốn vào cơ sở giết mổ, UBND thị xã Long Khánh đã từng cam kết sau khi Thy Thọ đi vào hoạt động, địa phương này sẽ thường xuyên tăng cường kiểm tra xử lý nghiêm các cơ sở giết mổ gia súc trái phép, đồng thời vận động các cơ sở giết mổ tập trung nằm ngoài vùng quy hoạch vào cơ sở Thy Thọ để hoạt động. Thế nhưng, theo ông Vang, từ khi Thy Thọ hoạt động vào đầu năm 2013 đến nay, các cơ sở giết mổ cũ vẫn hoạt động bình thường. Do vậy, theo ông Vang, “phải “siết” chặt vai trò của chính quyền địa phương không chỉ về chính sách hỗ trợ các lò mổ công nghiệp mà điều đặc biệt quan trọng là phải quyết liệt dẹp bỏ lò mổ thủ công.

Trên lý thuyết là vậy, nhưng theo lý giải của Chi cục Thú y TP HCM, nếu một mình thú y không thể nào kiểm soát nổi. Riêng việc kiểm soát giết mổ lậu được giao Chi cục quản lý nhưng thú y không có chức năng kiểm tra nhà dân (kể cả nơi giết mổ) nên rất khó phát hiện xử lý giết mổ lậu. Vì vậy, tình trạng giết mổ thủ công đang hiện đang hoạt động rất mạnh.

Chia sẻ với DĐDN, TS Nguyễn Văn Cảm – Hội Khoa học kỹ thuật Thú y VN cho rằng, mặc dù, việc chấn chỉnh các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ trong khu dân cư đã được các Bộ, ngành quan tâm quy hoạch nhưng dường như chính quyền cơ sở chưa thật sự tích cực. Mặt khác, theo ông Cảm nếu các Ban quản lý chợ yêu cầu tiểu thương phải xuất trình giấy tờ kiểm dịch của cơ quan thú y mới cho vào thì đương nhiên thịt chế biến từ những cơ sở lậu sẽ không thể vào chợ được.

Trong khi lò mổ công nghiệp đang chết dần chết mòn vì ế, thì hàng ngày hàng giờ, các lò mổ thủ công vẫn hoạt động hết công suất. Người dân vẫn phải dùng thịt bẩn chưa biết đến bao giờ, chỉ vì các chế tài quản lý vệ sinh an toàn tại lò mổ chưa được thực hiện.

Theo Mai Thanh

Enternews

Lò mổ công nghiệp “chết yểu”: “Thịt bẩn” còn đất sống - 2
MỚI NHẤT
MB được công nhận là ngân hàng cung cấp dịch vụ ngoại hối tốt nhất Việt Nam năm 2016
MB được công nhận là ngân hàng cung cấp dịch vụ ngoại hối tốt nhất Việt Nam năm 2016

Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) vừa được trao tặng danh hiệu “The Asian Banker Transaction Banking Award 2016 – The Best FX Bank in Vietnam” cho ngân hàng cung cấp sản phẩm ngoại hối tốt nhất Việt Nam năm 2016.

Thứ hai, 16/05/2016 - 12:00

Hà Nội sẽ có điểm thông quan hàng hóa rộng 19,2 ha vào cuối năm 2017
Hà Nội sẽ có điểm thông quan hàng hóa rộng 19,2 ha vào cuối năm 2017

Dự án được khởi công ngày 15/5, xây dựng tại xã Cổ Bi, huyện Gia Lâm và là Cảng ICD quy mô lớn đầu tiên tại Hà Nội, phục vụ xuất nhập khẩu hàng hóa của doanh nghiệp vùng thủ đô.

Thứ hai, 16/05/2016 - 11:30

Bí ẩn hợp đồng BOT đường bộ: Nhà đầu tư luôn có lãi?
Bí ẩn hợp đồng BOT đường bộ: Nhà đầu tư luôn có lãi?

Điều khoản trong các hợp đồng BOT đường bộ thường có lợi cho nhà đầu tư, và trong nhiều trường hợp, mọi rủi ro có thể xảy nhà đầu tư đều rất ít bị ảnh hưởng. Đối tượng gánh chịu cuối cùng chính là những người phải chịu phí BOT khi tham gia giao thông.

Thứ hai, 16/05/2016 - 11:15

Thị trường bất động sản lan toả sức nóng “kỷ lục”
Thị trường bất động sản lan toả sức nóng “kỷ lục”

Doanh số bán hàng tại mỗi thành phố được ghi nhận đạt mức cao trong quý 1/2016, lần lượt đạt khoảng 9000 căn hộ và 8000 căn hộ tại hai thành phố lớn là TPHCM và Hà Nội.

Thứ hai, 16/05/2016 - 10:00

Lợi nhuận Petrolimex vượt 1.000 tỷ đồng trong quý I nhờ nhập hàng giá rẻ
Lợi nhuận Petrolimex vượt 1.000 tỷ đồng trong quý I nhờ nhập hàng giá rẻ

(Dân trí) - Nhờ hưởng lợi từ mặt bằng giá thế giới, giá vốn hàng bán giảm hơn 10.500 tỷ đồng trong quý I/2016, lợi nhuận sau thuế của Petrolimex đã tăng 146% so với cùng kỳ năm 2015, đạt hơn 1.100 tỷ đồng. Số liệu hải quan cho thấy, các doanh nghiệp xăng dầu đã tranh thủ tăng mạnh nhập khẩu trong bối cảnh đơn giá giảm.

Thứ hai, 16/05/2016 - 09:55

Lộ diện dự án khủng tại Tuyên Quang
Lộ diện dự án khủng tại Tuyên Quang

Lần đầu đặt chân đến Tuyên Quang, Tập đoàn Vingroup gây sự chú ý đặc biệt với dự án khủng có tổng diện tích 3,4 ha. Đây là tổ hợp trung tâm thương mại và nhà phố thương mại (Shophouse) đẳng cấp nhất trên địa bàn, góp phần làm thay đổi diện mạo thành phố Tuyên Quang.

Thứ hai, 16/05/2016 - 09:14

Trung Quốc dừng mua, giá lợn hơi lao dốc
Trung Quốc dừng mua, giá lợn hơi lao dốc

Khoảng 1 tuần trở lại đây, phía Trung Quốc đã tạm ngừng nhập khẩu lợn mỡ (lợn có trọng lượng trên 100kg) theo đường tiểu ngạch khiến mặt hàng này bị dồn ứ tại các cửa khẩu phía Bắc. Đáng nói, tình trạng trên mới chỉ diễn ra khoảng 1 tuần mà giá lợn hơi đã rớt mạnh so với trước đó. Đây là diễn biến đã được cảnh báo từ trước.

Thứ hai, 16/05/2016 - 08:40

Từ vụ Hồ sơ Panama, lý giải vì sao các “ông lớn” FDI ở Việt Nam không nộp thuế
Từ vụ Hồ sơ Panama, lý giải vì sao các “ông lớn” FDI ở Việt Nam không nộp thuế

(Dân trí) - Có những công ty đa quốc gia hoạt động ở Việt Nam hàng chục năm nhưng không nộp một đồng tiền thuế nào cho Nhà nước. Có những gia đình giàu có tuồn tài sản ra nước ngoài mà Chính phủ không thống kê được. “Bản thân số tiền không phạm pháp, chỉ có nguồn gốc số tiền mới có thể”.

Thứ hai, 16/05/2016 - 08:18

Nguyên Thống đốc NHNN: Cẩn trọng khi vay 500 tấn vàng của dân!
Nguyên Thống đốc NHNN: Cẩn trọng khi vay 500 tấn vàng của dân!

“Chúng ta phải rất cẩn trọng. Khi có đầy đủ các cơ chế quản lý rõ ràng, chúng ta mới huy động được lượng lớn vàng đang nằm trong dân để đầu tư phát triển kinh tế”.

Thứ hai, 16/05/2016 - 07:05

Thị trường bán lẻ: Không chỉ đến tận cửa, người Thái đã vào tận trong nhà
Thị trường bán lẻ: Không chỉ đến tận cửa, người Thái đã vào tận trong nhà

(Dân trí) - Tính đến thời điểm hiện tại, người Thái đã sở hữu trong tay 4 chuỗi siêu thị lớn bậc nhất Việt Nam, chiếm 70% thị trường bán lẻ trong siêu thị Việt Nam.

Thứ hai, 16/05/2016 - 07:00

Nhà ga ngàn tỷ hoang vắng
Nhà ga ngàn tỷ hoang vắng

Trong “cơn lốc” phát triển, nhiều công trình, dự án mang tầm quốc tế ào ạt đổ vào tỉnh Quảng Ninh, không ít trong số đó không phát huy hiệu quả, gây lãng phí nghiêm trọng. Chỉ vì đầu tư thiếu đồng bộ, thiếu sự kết nối mà những “siêu dự án” này bị bỏ hoang, nằm dài chờ hồi sinh…

Thứ hai, 16/05/2016 - 06:38

Bị lừa đảo, công ty của người mù 17 năm xin kiến nghị xoá thuế
Bị lừa đảo, công ty của người mù 17 năm xin kiến nghị xoá thuế

(Dân trí) - Một công ty của hội người mù và khuyết tật bị lừa đảo chiếm đoạt lô hàng nhập khẩu cách đây 17 năm. Tuy nhiên, tới nay đối tượng lừa đảo vẫn chưa bị bắt, cơ quan Hải quan vẫn chưa thu được số tiền thuế nhập khẩu hơn 4 tỷ đồng...

Thứ hai, 16/05/2016 - 06:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Công bố hàng loạt sai phạm của Ban quản lý khu kinh tế Gia Lai
Công bố hàng loạt sai phạm của Ban quản lý khu kinh tế Gia Lai

(Dân trí) - Trong quá trình điều hành, quản lý, Ban quản lý khu kinh tế (BQLKKT) tỉnh Gia Lai đã để xảy ra nhiều sai phạm, gây thất thoát ngân sách nhà nước.

Chủ nhật, 15/05/2016 - 05:20

Người Việt uống hàng nghìn triệu lít nước ngọt có gas, hại như “nước tẩy rửa” mỗi năm
Người Việt uống hàng nghìn triệu lít nước ngọt có gas, hại như “nước tẩy rửa” mỗi năm

Đổ 1,5 lít nước ngọt có gas vào bồn cầu, bạn sẽ thực sự ngạc nhiên khi bồn cầu sẽ trắng sáng như mới sau 1 giờ đồng hồ. Điều này không có gì ngạc nhiên bởi từ lâu nước ngọt có gas đã được ví như “nước tẩy rửa” vì thành phần của hóa chất có trong loại đồ uống này.

Chủ nhật, 15/05/2016 - 04:24

Đồng bộ biển hiệu: TP.HCM làm từ lâu!
Đồng bộ biển hiệu: TP.HCM làm từ lâu!

Nhiều người không nhận ra sự đồng bộ biển hiệu ở TP.HCM, bởi vì mục đích đồng bộ mà tại TP.HCM đang làm giúp mỹ quan và trật tự hơn, còn nội dung thể hiện trên bảng thế nào thì tùy vào cửa hàng.

Chủ nhật, 15/05/2016 - 02:00

Châu Âu không công nhận kinh tế thị trường đối với Trung Quốc
Châu Âu không công nhận kinh tế thị trường đối với Trung Quốc

(Dân trí) - Nghị viện Châu Âu (EP) đã thông qua Nghị quyết không mang tính lập pháp rằng Liên minh Châu Âu (EU) sẽ không công nhận quy chế Kinh tế thị trường đối với Trung Quốc vào ngày 11/12/2016 như những cam kết của quốc gia này khi gia nhập Tổ chức thương mại thế giới (WTO).

Chủ nhật, 15/05/2016 - 01:55

Đã có 7 thương hiệu Việt nhượng quyền ra nước ngoài
Đã có 7 thương hiệu Việt nhượng quyền ra nước ngoài

(Dân trí) - Kinh doanh nhượng quyền tuy đã phổ biến ở nhiều nước trên thế giới nhưng đến nay mới có dấu hiệu bùng nổ ở Việt Nam, với hàng chục thương hiệu được nhượng quyền từ hàng chục đến hàng trăm cơ sở. Đáng chú, đã có 7 thương hiệu của Việt Nam được nhượng quyền ra nước ngoài.

Chủ nhật, 15/05/2016 - 10:08

Khoản thưởng 2 triệu USD và lời thách thức sếp Việt
Khoản thưởng 2 triệu USD và lời thách thức sếp Việt

Nhiều doanh nghiệp gần đây treo thưởng lớn và chi thưởng khủng trị giá hàng triệu USD cho người điều hành công ty. Đây là động lực lớn giúp gia tăng doanh thu, lợi nhuận và cổ tức cho cổ đông.

Chủ nhật, 15/05/2016 - 10:00

Thủ tướng đôn đốc tiến độ ban hành văn bản hướng dẫn Luật doanh nghiệp, Luật đầu tư
Thủ tướng đôn đốc tiến độ ban hành văn bản hướng dẫn Luật doanh nghiệp, Luật đầu tư

(Dân trí) - Hôm qua(14/5), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ký ban hành công văn số 789/TTg-PL gửi Bộ trưởng các Bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Thông tin và Truyền thông, Tư pháp, Xây dựng...và nhiều bộ, ngành khác để đôn đốc việc hướng dẫn Luật doanh nghiệp, Luật đầu tư.

Chủ nhật, 15/05/2016 - 09:12

“Chạy” thuế tiêu thụ đặc biệt, xe sang bán chênh hàng tỷ đồng
“Chạy” thuế tiêu thụ đặc biệt, xe sang bán chênh hàng tỷ đồng

Thay đổi chính sách thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) có hiệu lực từ 1.7.2016 đẩy sức mua ô tô nhập khẩu nguyên chiếc có dung tích xi-lanh động cơ trên 2.500 cm3 trong tháng 4.2016 tăng cao kỷ lục. Và hiện tại, do thị trường khan hiếm đã xuất hiện giá chênh lên tới hàng tỉ đồng

Chủ nhật, 15/05/2016 - 07:15

"Hồ sơ Panama bổ trợ cho thông tin của ngành thuế"
"Hồ sơ Panama bổ trợ cho thông tin của ngành thuế"

(Dân trí) - Ông Nguyễn Văn Phụng, Vụ trưởng Vụ quản lý các doanh nghiệp lớn, Tổng cục Thuế vừa chính thức lên tiếng về trách nhiệm quản lý của ngành thuế với các tổ chức, cá nhân có tên trong hồ sơ Panama.

Chủ nhật, 15/05/2016 - 06:00

Đánh tráo đàn heo dính chất cấm đem đi tiêu thụ
Đánh tráo đàn heo dính chất cấm đem đi tiêu thụ

(Dân trí) - Trong khi chờ kết quả kiểm nghiệm chất cấm của cơ quan chức năng, ông Chiến đã tự ý đánh tráo 5/9 con heo đã bị cơ quan thú y đóng dấu, đang lưu giữ tại chuồng để xẻ thịt đem bán và thế bằng 5 con heo có trọng lượng thấp hơn.

Chủ nhật, 15/05/2016 - 06:00

Cây hoa hồng phu thê trăm tuổi khổng lồ của đại gia Hà thành
Cây hoa hồng phu thê trăm tuổi khổng lồ của đại gia Hà thành

Một đại gia ở Hà Nội có tiếng trong giới chơi cây đang sở hữu gốc hồng cổ Sapa phu thê có đường kính lên đến gần 40 cm, khủng nhất Việt Nam.

Thứ bảy, 14/05/2016 - 07:15

Trồng măng tây xanh thu nhập gần tỷ đồng mỗi ha
Trồng măng tây xanh thu nhập gần tỷ đồng mỗi ha

Trung tâm Khuyến nông Quảng Nam cho biết, hiện nay nhiều nông dân trên địa bàn tỉnh này trồng măng tây xanh an toàn có thu nhập 900 triệu đồng/ha.

Thứ bảy, 14/05/2016 - 05:16