Chủ nhật 26/03/2017 - 07:48

Lo Việt Nam thành bãi thải công nghệ Trung Quốc

Vốn đầu tư từ Trung Quốc vào Việt Nam trong 3 tháng đầu năm tăng mạnh. Vài năm trước, Trung Quốc đã thay đổi quy trình công nghệ để môi trường sạch hơn. Điều này dẫn đến nguy cơ công nghệ lạc hậu từ nước này sẽ tuồn về Việt Nam.
>>Vốn Trung Quốc tăng tốc vào Việt Nam
>>Chuyên gia Phạm Chi Lan: Vốn Trung Quốc đang tạo gánh nặng nợ phát sinh lớn
>>Hàng loạt nước từ chối dự án tỷ đô vốn Trung Quốc

Vốn Trung Quốc tăng mạnh

Theo số liệu từ Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH-ĐT), vốn FDI của Trung Quốc (không tính Đài Loan, Hồng Kông) vào Việt Nam tăng mạnh trong những tháng đầu năm 2017.

Cụ thể, quý I/2017 Trung Quốc đứng vị trí thứ 3 với tổng vốn đầu tư đăng ký là gần 824 triệu USD, chiếm 10,7% tổng vốn đầu tư, xếp sau Hàn Quốc, Singapore. Tuy nhiên, nếu chỉ tính các dự án được cấp phép mới thì Trung Quốc đứng vị trí thứ 2.


Vốn đầu tư Trung Quốc vào Việt Nam tăng mạnh.

Vốn đầu tư Trung Quốc vào Việt Nam tăng mạnh.

Trong khi đó, cả năm 2016 vốn FDI của Trung Quốc vào Việt Nam chỉ ở mức 1,8 tỷ USD. Như vậy, chỉ 3 tháng đầu năm vốn Trung Quốc đổ vào Việt Nam đã bằng một nửa năm 2016.

Tháng trước, Trung Quốc cũng đứng thứ hai với tổng vốn đầu tư đăng ký là 721 triệu USD, chiếm 21% tổng vốn đầu tư vào Việt Nam. Tuy nhiên, nếu chỉ tính riêng các dự án được cấp phép mới trong hai tháng đầu năm 2017 thì Trung Quốc vươn lên là nhà đầu tư số 1 ở Việt Nam, với tổng vốn đầu tư hơn 600 triệu USD.

Việc Trung Quốc liên tục có mặt trong top 3 các nhà đầu tư vào Việt Nam không phải là chuyện quá lạ. Những năm trước đây, vốn FDI Trung Quốc cũng thường có mặt trong top 10 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. Vị trí cao nhất của Trung Quốc trong các nhà đầu tư vào Việt Nam là đứng thứ 4 vào 2016 và thấp nhất là đứng thứ 10 vaf0 2015.

Các năm gần đây, vốn đầu tư của Trung Quốc rót vào Việt Nam thường được nhận định là để đón đầu cơ hội của Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Nhưng nay số phận TPP rất mong manh khi Mỹ rút khỏi hiệp định này, thì việc Trung Quốc tiếp tục đầu tư vào Việt Nam khiến nhiều người băn khoăn.

Ông Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài, cho hay: Trung Quốc đầu tư vào Việt Nam có xu hướng tăng lên do hiện nước này đang thừa vốn và sẽ thúc đẩy đầu tư ra nước ngoài. Bên cạnh đó, quan hệ của Việt Nam với các nước như Mỹ, Nhật Bản,... cũng khiến Trung Quốc phải tính toán, do đó chính sách kinh tế sẽ có thay đổi.


 Trung Quốc đang dư thừa nhiều sản phẩm nên muốn đẩy đầu tư sang các nước.

Trung Quốc đang dư thừa nhiều sản phẩm nên muốn đẩy đầu tư sang các nước.

Sợ nhất là ô nhiễm môi trường

Trước việc dòng vốn đầu tư Trung Quốc gia tăng ở Việt Nam, các chuyên gia cho rằng Việt Nam không từ chối hay phân biệt đối xử với luồng vốn nào, nhưng cần có cách ứng xử phù hợp để hạn chế thấp nhất các ảnh hưởng tiêu cực.

Chuyên gia kinh tế TS. Lê Đăng Doanh cho rằng: Nhiều sản phẩm của Trung Quốc đối mặt dư thừa công suất, có tình trạng chuyển sang Việt Nam đầu tư. Cho nên, việc nguồn vốn FDI Trung Quốc dồn dập tăng không phải là dấu hiệu môi trường đầu tư của Việt Nam tốt hơn và chưa chắc đãcó lợi

“Những vấn đề về môi trường, giá điện haycác vấn đề khác chúng ta cần phải xem xét, tránh việc phải hứng công nghệ cũ họ thải ra”, TS Lê Đăng Doanh lưu ý.

Ông Doanh lưu ý: "Tôi rất mong việc cấp phép đầu tư nước ngoài cần có sự chọn lọc, giám sát và đảm bảo chất lượng hơn, tránh việc chạy theo số lượng một chiều".

Chuyên gia kinh tế Bùi Trinh cũng đánh giá tiếp thu vốn của Trung Quốc là điều “cần lưu tâm về mặt môi trường”.

“Tỷ trọng nhập khẩu của Việt Nam từ Trung Quốc ngày càng tăng, nếu năm 2005 tỷ lệ nhập khẩu từ Trung Quốc chỉ khoảng 16%, thì đến năm 2015 tỷ lệ này đã lên 30%, trong đó hơn 90% lượng nhập khẩu là cho sản xuất (khoảng 60% là nguyên vật liệu đầu vào và hơn 30% là máy móc thiết bị). Như vậy, có thể thấy công nghệ của Việt Nam ngày càng phụ thuộc vào Trung Quốc, điều này không chỉ làm thâm hụt thương mại mà còn dẫn đến nguy cơ nhập khẩu “ô nhiễm” nếu không chọn lọc kỹ càng”, TS Bùi Trinh phân tích.

Tính toán nhu cầu về năng lượng cho một đơn vị tăng lên của sản phẩm cuối cùng, TS Bùi Trinh thấy rằng: Lượng phát thải CO2 bình quân cho một đơn vị sản phẩm cuối cùng của Trung Quốc cao hơn Việt Nam khoảng 26%. Hầu hết các ngành Trung Quốc có lượng phát thải CO2 cao hơn Việt Nam, trừ ngành xây dựng. Do vậy, khi thu hút FDI Trung Quốc trong hầu hết các ngành, cần phải kiểm tra quy trình xử lý chất thải nghiêm ngặt.

“Môi trường là vấn đề phải quan tâm nhất”, TS Bùi Trinh khẳng định. “Năm 2012 Trung Quốc đã thay đổi quy trình công nghệ để môi trường sạch hơn trong khi Việt Nam không có nhiều thay đổi. Điều này dẫn đến nguy cơ công nghệ lạc hậu sẽ đưa về Việt Nam, dẫn đến lượng chất thải trên một đơn vị sản phẩm ở Việt Nam tăng cao ở mức đáng lo ngại”.

Theo Lương Bằng
VietnamNet

MỚI NHẤT
Pearl River sở hữu quảng trường ánh sáng bên sông đầu tiên tại Đà Nẵng
Pearl River sở hữu quảng trường ánh sáng bên sông đầu tiên tại Đà Nẵng

Quảng trường ánh sáng bên sông lần đầu tiên xuất hiện tại Đà Nẵng sẽ chính thức khởi công vào tháng 4/2017 tại phân khu Pearl River thuộc dự án Danang Pearl do Đất Xanh Miền Trung đầu tư và phát tri

Thứ hai, 27/03/2017 - 04:40

Chi 26 tỉ đồng, "cụ" sưa 200 tuổi chính thức về nhà đại gia gỗ Đồng Kỵ
Chi 26 tỉ đồng, "cụ" sưa 200 tuổi chính thức về nhà đại gia gỗ Đồng Kỵ

Cây sưa 200 năm tuổi vừa được chặt hạ và chuyển giao cho chủ xưởng gỗ ở tỉnh Bắc Ninh.

Thứ hai, 27/03/2017 - 12:44

Nhiều nhóm tình nguyện “giải cứu” dưa hấu
Nhiều nhóm tình nguyện “giải cứu” dưa hấu

(Dân trí) - Ngày 26/3, ông Bùi Hữu Khai, nông dân trồng dưa hấu ở xã Long Hữu (thị xã Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh) cho biết, vừa dẫn nhóm tình nguyện từ TPHCM đến địa phương mua dưa hấu giúp bà con nông dân.

Chủ nhật, 26/03/2017 - 08:00

48 tuổi, mất thị lực vẫn quyết tâm lập nghiệp và thành tỷ phú
48 tuổi, mất thị lực vẫn quyết tâm lập nghiệp và thành tỷ phú

(Dân trí) - Một người đàn ông bị mất thị lực trong cuộc chiến tranh ở Afghanistan đã chia sẻ câu chuyện lập nghiệp của mình. Ông tiết lộ với một câu lạc bộ tỷ phú cách mình làm giàu dù bị khuyết tật.

Chủ nhật, 26/03/2017 - 02:30

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Quảng Nam cần thu hút nhiều "con sếu" lớn
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Quảng Nam cần thu hút nhiều "con sếu" lớn

(Dân trí) - Lấy hình ảnh “đàn sếu lớn” trong đầu tư, phát triển kinh tế, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho hay: “Quảng Nam nhiều tài nguyên nhưng chỉ mới có một "con sếu" lớn - đó là ô tô Trường Hải. Chúng ta muốn phải có nhiều "con sếu" lớn khác bay trên bầu trời Việt Nam và đặc biệt là Quảng Nam".

Chủ nhật, 26/03/2017 - 02:24

Doanh nghiệp Việt chi đầu tư nghiên cứu và phát triển kiểu "cho có"
Doanh nghiệp Việt chi đầu tư nghiên cứu và phát triển kiểu "cho có"

(Dân trí) - Trong khi tại nhiều nước trên thế giới, các doanh nghiệp (DN) luôn coi hoạt động nghiên cứu và phát triển (R&D) là bộ phận không thể thiếu, đầu tư ít nhất 9% lợi nhuận từ bán hàng dành cho R&D. Còn tại Việt Nam, các khảo sát và đánh giá cho thấy tỷ lệ đầu tư cho R&D chỉ dưới 1%/tổng doanh thu.

Chủ nhật, 26/03/2017 - 02:00

Kiếm hàng trăm triệu đồng từ những gốc cây khô
Kiếm hàng trăm triệu đồng từ những gốc cây khô

(Dân trí) - Từ những gốc cây muồng khô có hình dáng độc đáo, anh Hồ Duy Trung (xã Hành Thiện, huyện Nghĩa Hành) đã thử ghép trồng phong lan, ước tính có thể thu về hàng trăm triệu đồng.

Chủ nhật, 26/03/2017 - 01:30

Có 200 triệu đồng nên mua mẫu xe cũ nào?
Có 200 triệu đồng nên mua mẫu xe cũ nào?

Người tiêu dùng có thể sở hữu chiếc ô tô tiết kiệm xăng, động cơ được đánh giábền bỉ với giá chỉ từ 200 triệu đồng.

Chủ nhật, 26/03/2017 - 12:57

Xúc tiến đầu tư Quảng Nam: "Rót" hơn 26 nghìn tỷ đồng vào 10 dự án
Xúc tiến đầu tư Quảng Nam: "Rót" hơn 26 nghìn tỷ đồng vào 10 dự án

(Dân trí) - Tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Quảng Nam 2017 hôm nay 26/3, 6 ngân hàng thương mại đã cam kết tài trợ hơn 26 nghìn tỷ đồng cho 10 dự án phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, tập trung chủ yếu vào các lĩnh vực trọng điểm như du lịch, dịch vụ, cơ sở hạ tầng, phát triển khu công nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao, bệnh viện...

Chủ nhật, 26/03/2017 - 11:27

Xăng dầu giảm mạnh, dân lùng mua ô tô công thanh lý "giá bèo"
Xăng dầu giảm mạnh, dân lùng mua ô tô công thanh lý "giá bèo"

(Dân trí) - Trong khi giới buôn xe cũ than phiền về tình trạng ế ẩm, khó khăn thì trên thực tế, xe cũ giá rẻ vẫn thu hút đông đảo sự quan tâm của người dân. Mới đây, việc xe ô tô công được thanh lý với mức giá bình quân 46 triệu đồng/chiếc đã khiến không ít người tò mò. Nhiều người đặt câu hỏi, nếu muốn mua xe ô tô công thanh lý, người dân sẽ tìm thông tin ở đâu?

Chủ nhật, 26/03/2017 - 11:00

Bắc Ninh: Bắt nhanh hơn 500 lít rượu tự nấu không giấy phép
Bắc Ninh: Bắt nhanh hơn 500 lít rượu tự nấu không giấy phép

(Dân trí) - Báo cáo nhanh về Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia kết quả kiểm tra, xử lý sản xuất, kinh doanh rượu trái phép mới đây, lực lượng liên ngành gồm Ban Chỉ đạo 389 Bắc Ninh, Quản lý thị trường, Chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm địa phương đã xử lý 5 vụ việc, phạt số tiền hơn 24 triệu đồng, thu giữ hơn 500 lít rượu không rõ nguồn gốc.

Chủ nhật, 26/03/2017 - 09:00

“Tán lộc” giải Jackpot 43 tỷ đồng: May mắn cũng cần sẻ chia!
“Tán lộc” giải Jackpot 43 tỷ đồng: May mắn cũng cần sẻ chia!

Vui mừng, phấn khởi là tâm trạng chung của bà con phường Phúc Tân, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội khi đến dự buỗi lễ trao tiền từ thiện của điểm bán hàng xổ số tự chọn Vietlott số 67 Hàm Tử Quan, thuộc Công ty CP Vì Con Người Việt diễn ra chiều ngày 25/3.

Chủ nhật, 26/03/2017 - 08:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Dưa hấu rớt giá thảm, 10.000 đồng/3 kg
Dưa hấu rớt giá thảm, 10.000 đồng/3 kg

(Dân trí) - Mấy ngày nay, người dân trồng dưa hấu tại tỉnh Trà Vinh đứng ngồi không yên vì giá liên tục sụt giảm, khó tiêu thụ. Có thời điểm giá chỉ còn 1.500 đồng/kg nên nhiều nông dân bị thua lỗ nặng.

Chủ nhật, 26/03/2017 - 06:30

"Bắt mạch" nguyên nhân lãi suất huy động tăng
"Bắt mạch" nguyên nhân lãi suất huy động tăng

(Dân trí) - Theo nhận định của BVSC, những diễn biến tăng đối với mặt bằng lãi suất huy động trong thời gian gần đây chủ yếu mang tính cục bộ tại nhóm ngân hàng nhỏ và phần nhiều do hiệu ứng của Thông tư 06 (yêu cầu giảm tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn) chứ không phản ánh những khó khăn về mặt thanh khoản của cả hệ thống, hiện vẫn đang trong trạng thái khá dồi dào.

Chủ nhật, 26/03/2017 - 06:00

Người nuôi tôm hùm lao đao vì bệnh sữa
Người nuôi tôm hùm lao đao vì bệnh sữa

(Dân trí) - Người dân nuôi tôm hùm tại Thị xã Sông Cầu (Phú Yên) đang thấp thỏm lo lắng vì tình trạng tôm hùm chết với tỉ lệ cao. Nguyên nhân ban đầu được xác định là do tôm bị bệnh sữa.

Chủ nhật, 26/03/2017 - 05:00

Một giờ tắt điện hưởng ứng Chiến dịch "Giờ trái đất", tiết kiệm 471.000 kWh điện
Một giờ tắt điện hưởng ứng Chiến dịch "Giờ trái đất", tiết kiệm 471.000 kWh điện

(Dân trí) - Tối qua (25/3), đồng loạt 63 tỉnh, thành phố của Việt Nam đã hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất bằng hành động biểu trưng tắt đèn và giảm thiểu sử dụng các thiết bị điện trong 1 giờ từ 20h30 đến 21h30. Đây là sáng kiến của Tổ chức Quốc tế về bảo tồn thiên nhiên (WWF). Đến nay, có 172 quốc gia và vùng lãnh thổ với khoảng 7.000 thành phố đã tham gia hưởng ứng Chiến dịch.

Chủ nhật, 26/03/2017 - 03:00

Biển số xe đẹp là tài sản, tại sao không?
Biển số xe đẹp là tài sản, tại sao không?

Việc Thủ tướng yêu cầu xem xét, xây dựng cơ chế về việc đấu giá biển số xe ô tô, được nhiều chuyên gia ủng hộ. Các chuyên gia cho rằng, nên sớm triển khai việc đấu giá biển số xe vì những vướng mắc trong việc này là không đáng kể.

Thứ bảy, 25/03/2017 - 08:00

Chủ đầu tư "tung chiêu", giao dịch bất động sản vẫn sụt giảm mạnh
Chủ đầu tư "tung chiêu", giao dịch bất động sản vẫn sụt giảm mạnh

(Dân trí) - 2 tháng đầu năm nay thị trường không có nhiều biến động, lượng giao dịch bất động sản giảm do tháng 2 rơi vào thời điểm Tết Nguyên đán với nhiều ngày nghỉ kéo dào ảnh hưởng đến tâm lý mua - bán của khách hàng.

Thứ bảy, 25/03/2017 - 02:00

Bọ xít muỗi tấn công, hàng chục ngàn ha điều mất trắng
Bọ xít muỗi tấn công, hàng chục ngàn ha điều mất trắng

(Dân trí) - Mưa trái mùa kéo dài, thời tiết lạnh và độ ẩm không khí cao đã tạo điều kiện cho bọ xít muỗi và bệnh thán thư phát triển, gây hại nặng đến sinh trưởng, phát triển của cây điều. Khoảng 90% diện tích điều ở địa phương bị mất trắng, khiến nông dân lâm vào cảnh điêu đứng.

Thứ bảy, 25/03/2017 - 01:30

Phó Thủ tướng yêu cầu tăng cường giám sát hoạt động của TKV
Phó Thủ tướng yêu cầu tăng cường giám sát hoạt động của TKV

(Dân trí) - Yêu cầu TKV phải đánh giá kết quả, tồn tại, nguyên nhân, thực trạng tình hình của tập đoàn, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng giao các Bộ: Công Thương, Tài chính, Tài nguyên và Môi trường theo chức năng, nhiệm vụ được giao tăng cường giám sát hoạt động của tập đoàn này.

Thứ bảy, 25/03/2017 - 10:25

Quần thể du lịch nghỉ dưỡng sinh thái FLC đạt chuẩn 5 sao
Quần thể du lịch nghỉ dưỡng sinh thái FLC đạt chuẩn 5 sao

Lễ công bố Quần thể du lịch nghỉ dưỡng sinh thái FLC Quy Nhơn đạt chuẩn 5 sao, Lễ giới thiệu dự án FLC Lux City Quy Nhơn và Khai trương FLC Zoo Safari Park đã diễn ra vào 8h30 ngày 25/3/2017 tại Trung tâm hội nghị quốc tế, FLC Quy Nhơn Beach & Golf Resort.

Thứ bảy, 25/03/2017 - 10:10

Những "chiêu thức" lũng đoạn TrustBank của bà Hứa Thị Phấn
Những "chiêu thức" lũng đoạn TrustBank của bà Hứa Thị Phấn

(Dân trí) - Theo điều tra, trong 2 năm 2009 – 2010, bà Phấn sở hữu 84,92% cổ phần trong nhóm cổ đông Phú Mỹ và đã bỏ ra khoảng 2.000 tỷ đồng nhờ người đứng tên thâu tóm TrustBank.

Thứ bảy, 25/03/2017 - 10:10

Ô tô nội giảm giá liên tiếp vì sợ xe ngoại chiếm thị trường?
Ô tô nội giảm giá liên tiếp vì sợ xe ngoại chiếm thị trường?

(Dân trí) - Khi liên tiếp có thông tin xe nhập khai báo hải quan đã giảm giá hàng trăm triệu đồng ở nhiều dòng xe thì trên thực tế, nhiều người đi mua xe nhập vẫn không thấy giảm. Trong khi đó, gần đây nhiều hãng xe trong nước đã đồng loạt giảm giá nhiều mẫu xe vốn có doanh số tốt của họ. Phải chăng "sức nóng" giảm giá của xe nhập gây lo ngại xe trong nước.

Thứ bảy, 25/03/2017 - 10:02

Câu chuyện về người nâng tầm cho giống gà bản địa Việt Nam
Câu chuyện về người nâng tầm cho giống gà bản địa Việt Nam

Với sản lượng 13 triệu con giống trong năm 2016, trong đó có 10 triệu con là giống gà Ri Ta bản địa truyền thống. Nếu tính riêng về phân khúc gà Ri ta, công ty gà Lượng Huệ hiện là đơn vị sản xuất gà ri giống bản địa lớn nhất Việt Nam.

Thứ bảy, 25/03/2017 - 09:25