Loạn giá mua thiết bị phòng chống dịch Covid-19: Lỗ hổng từ đâu?

Thời gian vừa qua, dư luận không khỏi hoang mang trước việc lợi dụng dịch bệnh để “thổi giá” trang thiết bị phòng chống dịch hòng trục lợi của một số cá nhân, tổ chức… Tuy nhiên, lỗ hổng từ đâu?
>>Hỗn loạn thị trường máy xét nghiệm Covid-19: Rất khó xác định mức giá đúng!
>>Chỉ định thầu, loạn giá xét nghiệm Covid-19 và “tầm nhìn” của doanh nghiệp

Sau khi Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03) khởi tố vụ án mua máy xét nghiệm Covid-19 tại CDC Hà Nội đã lộ ra hàng loạt bất thường trong quy trình chỉ định thầu giá trang thiết bị y tế phòng chống dịch (cụ thể là hệ thống máy Realtime PCR tự động – xét nghiệm Covid-19).

Đặc biệt, sau vụ việc trên, nhiều địa phương cũng đang diễn ra tình trạng thiếu đồng nhất về giá mua thiết bị, không ít trong số đó thay vì trung thực về mức giá đã bỏ ra mà còn “biện minh”, lấp liếm bằng việc “mượn” máy của doanh nghiệp(?)”.

Loạn giá mua thiết bị phòng chống dịch Covid-19: Lỗ hổng từ đâu? - 1

Hệ thống máy xét nghiệm Realtime PCR tự động mỗi nơi một giá, cao có, thấp có, lỗ hổng nào đang tồn tại?

“Loạn” giá…

Thông tin trên báo chí, Sở Y tế tỉnh Gia Lai cho biết, hệ thống máy Realtime PCR xét nghiệm SARs-CoV-2 do hai doanh nghiệp là Công ty CP Chánh Nghĩa Quốc Cường và Công ty CP Dịch vụ Du lịch C.Travel Gia Lai tặng cho ngành y tế tỉnh này chỉ có giá chưa tới 2 tỷ đồng và có xuất xứ từ Singapore.

Hay, tại Quảng Trị, thông tin với báo chí, ông Đỗ Văn Hùng - Giám đốc Sở Y tế tỉnh này cho biết, hệ thống máy xét nghiệm Realtime PCR mà địa phương trang bị chỉ có giá 1,5 tỷ đồng. Mức giá này được giảm xuống đáng kể từ mức 1,65 tỷ đồng sau khi Quảng Trị đàm phán. Việc mua bán các thiết bị trên tiến hành khoảng 1 tháng trước do CDC tỉnh Quảng Trị làm chủ đầu tư, thông qua hình thức chỉ định thầu.

Thậm chí, tại Đà Nẵng, hệ thống này đang được CDC Đà Nẵng sử dụng trong thời gian qua chỉ có giá trên dưới 1,4 tỷ đồng.

Tuy nhiên, khi CDC Hà Nội mua vào thì mức giá của thiết bị này lại được đẩy lên tới 7 tỷ đồng. Ngoài Hà Nội, một số địa phương khác cũng mua sắm thiết bị tương tự với mức giá trên dưới 7 tỷ đồng, thậm chí cao gấp 3-4 lần so với giá thị trường.

Như tại Quảng Nam, tỉnh này đã phân bổ dự toán chi ngân sách năm 2020 cho Sở Y tế với số tiền 7,56 tỷ đồng để mua sắm hệ thống xét nghiệm Realtime PCR tự động. Giá gói thầu đã bao gồm các loại thuế, phí, chi phí nghiệm thu, bốc xếp vận chuyển, lắp đặt, chuyển giao công nghệ… Hình thức là “chỉ định thầu rút gọn”.

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Văn Hai - Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam cho biết thêm, giá là do bên cung cấp đưa ra và sau khi thương lượng với nhà cung cấp thì mức giá trên giảm còn 7,2 tỷ đồng.

Trong khi đó, ở Quảng Ninh, Sở Y tế tỉnh này đã mua hệ thống nói trên với giá 7 tỷ đồng cũng thông qua chỉ định thầu. Ngày 19/3, Sở Y tế Quảng Ninh đã chuyển tạm ứng 4,2 tỷ đồng cho bên trúng thầu nhưng tới ngày 21/4 bên trúng thầu đã hoàn lại số tiền 4,2 tỷ này. Nhưng đến ngày 23/4, lãnh đạo Sở Y tế Quảng Ninh cho biết họ mua thiết bị này với giá 5,2 tỉ đồng(?).

Tình trạng tương tự cũng xảy ra tại Thái Bình, lãnh đạo Sở Y tế tỉnh này cho hay, đã đàm phán thành công với nhà thầu giảm giá hệ thống xét nghiệm Realtime PCR tự động từ hơn 6 tỷ đồng còn 5,2 tỷ đồng.

Không chỉ riêng với những tỉnh, thành đã nêu, việc mỗi nơi một giá, cao có, thấp có đang cho thấy một sự bất đồng nhất trong quản lý giá… Không chỉ dừng lại ở đó, một số tỉnh, thành lại "ứng phó" từ việc có thể đã mua hoặc đã ký hợp đồng, nay chuyển sang "mượn" máy để "dùng thử" như Hải Phòng, Bắc Giang, Bệnh viện Phổi trung ương, Lào Cai…(?).

Loạn giá mua thiết bị phòng chống dịch Covid-19: Lỗ hổng từ đâu? - 2

Lỗ hổng trong vụ việc tại CDC Hà Nội, có đang hiện hữu trong việc "thổi giá" mua sắm trang thiết bị phòng chống dịch COVID-19?

… Sinh ra từ “lỗ hổng”?

Theo một số chuyên gia, nguyên nhân chính dẫn tới việc "loạn" giá các máy xét nghiệm Covid-19 nằm ở việc chỉ định thầu và thẩm định giá. Đây được coi là “lỗ hổng” lớn dẫn đến thực trạng hiện nay, nhất là trong quá trình làm việc lại xuất hiện tiêu cực “móc ngoặc” chia lợi ích thì khó tránh khỏi thất thoát thông qua hành vi tự “thổi giá”.

Ngay thời gian vừa qua, trong vụ việc tại CDC Hà Nội, cơ quan điều tra đã khởi tố, bắt tạm giam Nguyễn Trần Duy - Tổng giám đốc Công ty CP Định giá và bán đấu giá tài sản Nhân Thành. Bị can Duy đã định giá, thông đồng với các đối tượng nâng khống từ 2,3 tỉ đồng lên tới gần 7 tỉ đồng 1 hệ thống Realtime PCR.

Theo quy định tại khoản 1 điều 22 luật Đấu thầu và Thông tư 58/2016/TT-BTC, các gói thầu trên được phép chỉ định thầu, để khắc phục ngay hoặc để xử lý kịp thời hậu quả gây ra do sự cố bất khả kháng như đại dịch COVID-19.

Tuy nhiên, chỉ định thầu ở đây không có nghĩa là không đấu giá. Luật cũng bắt buộc các đơn vị phải thuê thẩm định giá, yêu cầu nhà thầu lựa chọn sản phẩm với mức giá phù hợp với giá thị trường trong và ngoài nước. Sau khi thẩm định giá đưa ra ý kiến, cần phải có hội đồng hoặc tổ thẩm định giá để lựa chọn mức giá hợp lý nhất. Vậy nên, trường hợp để “loạn” giá đầu tiên phải kể đến vai trò của người phê duyệt chỉ định nhà thầu và công ty thẩm định giá. Tiếp đó là thành viên các hội đồng hoặc tổ thẩm định giá tại các đơn vị, địa phương.

Như đã nói ở trên, việc "thổi giá” đã diễn ra đối với vụ việc tại CDC Hà Nội, là một ví dụ điển hình, trong đó, đơn vị thẩm định đóng vai trò then chốt trong việc quyết định giá trị của một sản phẩm là bao nhiêu, nếu không có những chế tài cụ thể khống chế trong thẩm định giá thì đây sẽ trở thành một trong những lỗ hổng nguy hiểm nhất, để các đối tượng luồn lách, lợi dụng rút ruột ngân sách.

Vừa qua, xét đề nghị của Bộ Công an, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng có chỉ đạo Bộ Y tế, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư khẩn trương rà soát, chấn chỉnh, thẩm định lại và thanh tra việc thực hiện các gói thầu mua sắm trang thiết bị y tế, vật tư tiêu hao, thuốc chữa bệnh… phục vụ công tác phòng, chống dịch Ccovid-19, nhất là các gói thầu mua sắm hệ thống máy xét nghiệm sinh hóa, máy thở, khẩu trang y tế, hóa chất vật tư tiêu hao; nếu có dấu hiệu vi phạm pháp luật thì chuyển hồ sơ, tài liệu cho cơ quan điều tra để điều tra làm rõ, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Theo Gia Nguyễn

Diễn đàn Doanh nghiệp

MỚI NHẤT
Bỏ 50 triệu đồng cải tạo vườn chuối thành khu sinh thái trong mơ
Bỏ 50 triệu đồng cải tạo vườn chuối thành khu sinh thái trong mơ

(Dân trí) - Trong đợt nghỉ dịch rảnh rỗi, nhiều người đã thực hiện những dự định mà không phải lúc nào cũng có thời gian để làm, như cải tạo lại khu đất trống của gia đình.

Thứ bảy, 02/05/2020 - 06:06

Ngành ô tô “méo mặt” vì dịch, Bộ Công Thương tính giải cứu thế nào?
Ngành ô tô “méo mặt” vì dịch, Bộ Công Thương tính giải cứu thế nào?

(Dân trí) - Trước những khó khăn mà doanh nghiệp ô tô đối mặt, đại diện Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương) kiến nghị việc khẩn trương báo cáo Chính phủ trình Quốc hội sửa đổi nhiều Luật theo hướng hỗ trợ ngành này.

Thứ bảy, 02/05/2020 - 06:05

GS. Võ Đại Lược: "Cứu" doanh nghiệp không đơn thuần chỉ là... tiền!
GS. Võ Đại Lược: "Cứu" doanh nghiệp không đơn thuần chỉ là... tiền!

(Dân trí) - Theo GS. Võ Đại Lược, cứu doanh nghiệp không đơn thuần là tiền mà phải chính sách, thể chế, tạo lập môi trường kinh doanh thông thoáng, đừng đổ tiền vào doanh nghiệp Nhà nước nữa.

Thứ bảy, 02/05/2020 - 06:00

Miễn thuế đất nông nghiệp 5 năm: Đòn bẩy sau dịch Covid-19?
Miễn thuế đất nông nghiệp 5 năm: Đòn bẩy sau dịch Covid-19?

Chính phủ vừa trình Tờ trình đề xuất tiếp tục miễn giảm thuế sử dụng đất nông nghiệp 5 năm tới, với mong muốn là đòn bẩy hỗ trợ nông dân, nông nghiệp trong bối cảnh khó khăn hiện nay.

Thứ sáu, 01/05/2020 - 07:21

Xuất khẩu Trung Quốc lao đao, kinh tế Mỹ và EU tụt dốc trong quý đầu 2020
Xuất khẩu Trung Quốc lao đao, kinh tế Mỹ và EU tụt dốc trong quý đầu 2020

(Dân trí) - Kinh tế Mỹ sụt giảm 4,8% trong quý đầu của năm, trong khi tỷ lệ đó của EU là 2,7%. Tăng trưởng tại thị trường xuất khẩu lớn thứ 2 và thứ 3 Trung Quốc dự kiến sẽ giảm với tốc độ nhanh hơn trong quý II.

Thứ sáu, 01/05/2020 - 06:00

Xu hướng kinh doanh mới mang về doanh thu "khủng"
Xu hướng kinh doanh mới mang về doanh thu "khủng"

(Dân trí) - Với sự chuyển mình kịp thời và bắt kịp xu hướng kinh doanh của xã hội, một thương hiệu điện tử đã chứng tỏ một quyết định đúng đắn để mang về những thành tích cực tốt trong thời gian ngắn.

Thứ sáu, 01/05/2020 - 04:29

Săn lùng mít lạ giá hàng trăm ngàn đồng/kg, ngày bán vài tạ cũng hết
Săn lùng mít lạ giá hàng trăm ngàn đồng/kg, ngày bán vài tạ cũng hết

Mỗi quả mít chỉ to bằng nắm tay, nặng từ 0,3-0,5kg/quả được rao bán với giá 50.000 đồng/quả, ăn có vị chua chua ngọt ngọt với mùi thơm đặc trưng là loại quả được chị em săn lùng những ngày gần đây.

Thứ sáu, 01/05/2020 - 04:05

Giá vàng thay đổi khó lường, giới đầu tư tăng cường bán ra
Giá vàng thay đổi khó lường, giới đầu tư tăng cường bán ra

(Dân trí) - Giá vàng thế giới giảm sốc mất mốc 1.700 USD/ounce do các nhà đầu tư đẩy mạnh bán ra đã kéo giá vàng SJC chiều bán ra xuống sát 48 triệu đồng/lượng.

Thứ sáu, 01/05/2020 - 12:02

Giữa đại dịch, Tổng thống Trump tiếp tục đe dọa thuế quan với Trung Quốc
Giữa đại dịch, Tổng thống Trump tiếp tục đe dọa thuế quan với Trung Quốc

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Năm đã đe dọa tiếp tục áp thuế quan với Trung Quốc, đẩy mạnh các cuộc tấn công vào Bắc Kinh về lý do gây ra cuộc khủng hoảng Coronavirus.

Thứ sáu, 01/05/2020 - 11:26

Ở phố nuôi trâu thả đen cả 1 bãi sông, chị Châu làm giàu chả mấy
Ở phố nuôi trâu thả đen cả 1 bãi sông, chị Châu làm giàu chả mấy

Nắm bắt xu thế ấy, nhiều hộ dân đã nhân rộng đàn trâu của gia đình mình để phát triển kinh tế và đã có không ít hộ gia đình thoát nghèo, thậm chí làm giàu nhờ nuôi trâu.

Thứ sáu, 01/05/2020 - 11:21

PV GAS trao tặng 2 hệ thống lọc nước cho nhân dân Bến Tre
PV GAS trao tặng 2 hệ thống lọc nước cho nhân dân Bến Tre

(Dân trí) - Hôm qua (30/4), đúng dịp kỷ niệm 45 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, PV GAS đã phối hợp tổ chức Lễ trao tặng 2 hệ thống lọc nước ngọt cho tỉnh Bến Tre.

Thứ sáu, 01/05/2020 - 11:00

Mùa Covid-19: Giám đốc nhân sự hoá thành giám đốc sáng tạo
Mùa Covid-19: Giám đốc nhân sự hoá thành giám đốc sáng tạo

(Dân trí) - Giữa bối cảnh Covid-19, các giám đốc nhân sự như bỗng hóa thành giám đốc sáng tạo với hàng loạt các hoạt động tạo kết nối nhân viên, ngoài các trọng trách khác như tái cấu trúc nguồn nhân lực, thay đổi chiến lược tuyển dụng, lương - thưởng...

Thứ sáu, 01/05/2020 - 10:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Boeing cắt giảm 16.000 việc làm vì lỗ nặng trong đại dịch
Boeing cắt giảm 16.000 việc làm vì lỗ nặng trong đại dịch

(Dân trí) - Nhà chế tạo máy bay của Mỹ - Boeing vừa công bố cắt giảm 16.000 việc làm sau khi doanh thu giảm mạnh đến 26% trong quý đầu tiên do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

Thứ sáu, 01/05/2020 - 09:34

Bao giờ kinh tế Việt Nam phục hồi: Ẩn số và điều lo ngại nhất phải đối mặt
Bao giờ kinh tế Việt Nam phục hồi: Ẩn số và điều lo ngại nhất phải đối mặt

(Dân trí) - Theo chuyên gia Lê Duy Bình, khó để đoán định chính xác về một bức tranh kinh tế hậu đại dịch. Bao giờ dịch hoàn toàn được khống chế là một ẩn số, kéo theo sự phục hồi kinh tế cũng là ẩn số.

Thứ sáu, 01/05/2020 - 09:30

Thêm một thương vụ M&A đình đám: Thế giới Kim cương về tay DOJI
Thêm một thương vụ M&A đình đám: Thế giới Kim cương về tay DOJI

(Dân trí) - Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI vừa chính thức thâu tóm thành công Công ty Thế giới Kim cương, một doanh nghiệp tầm cỡ trên thị trường trang sức Việt Nam, chính thức hoàn tất thêm một thương vụ M&A đình đám.

Thứ sáu, 01/05/2020 - 09:00

Hoàng Anh Gia Lai chỉ còn 61 tỷ đồng tiền mặt
Hoàng Anh Gia Lai chỉ còn 61 tỷ đồng tiền mặt

(Dân trí) - Mặc dù doanh thu quý 1 của Hoàng Anh Gia Lai ghi nhận tăng trưởng so với cùng kỳ, tuy nhiên, tập đoàn này vẫn lỗ 79 tỷ đồng trước thuế. Tiền mặt đến 31/3/2020 còn 61 tỷ đồng.

Thứ sáu, 01/05/2020 - 08:07

Việt Nam xuất đi hơn 415 triệu khẩu trang, giá chỉ 3.500 đồng/chiếc
Việt Nam xuất đi hơn 415 triệu khẩu trang, giá chỉ 3.500 đồng/chiếc

(Dân trí) - Theo số liệu mới được Tổng cục Hải quan phát đi, tính đến ngày 19/4, Việt Nam xuất đi được hơn 415 triệu chiếc khẩu trang, bao gồm cả hình thức xuất thương mại, xuất gia công và xuất biếu tặng.

Thứ sáu, 01/05/2020 - 07:19

"Siêu doanh nghiệp" bất động sản đăng ký vốn 144.000 tỉ đồng giờ ra sao?
"Siêu doanh nghiệp" bất động sản đăng ký vốn 144.000 tỉ đồng giờ ra sao?

Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê, công ty có vốn điều lệ "cực khủng" 144.000 tỉ đồng hiện không còn tồn tại do các cổ đông chưa góp đủ vốn trong thời gian 90 ngày.

Thứ sáu, 01/05/2020 - 06:18

10 lý do cho thấy cuộc đại khủng hoảng 2020 là không thể tránh khỏi
10 lý do cho thấy cuộc đại khủng hoảng 2020 là không thể tránh khỏi

(Dân trí) - Điềm báo xấu và những xu hướng đầy rủi ro đã xuất hiện rất lâu trước khi Covid-19 bùng phát, làm tăng khả năng của một cuộc khủng hoảng hình chữ L.

Thứ sáu, 01/05/2020 - 06:12

Hàng không tăng vọt sản lượng khai thác từ “đáy” dịch Covid-19
Hàng không tăng vọt sản lượng khai thác từ “đáy” dịch Covid-19

(Dân trí) - Từ đáy chưa đầy 40 lượt chuyến/ngày, Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài (HKQT) - Hà Nội đã đón hơn 180 lượt chuyến bay trong ngày dịp Lễ 30/4, 1/5/2020.

Thứ sáu, 01/05/2020 - 06:00

Fed: Nền kinh tế Mỹ một lần nữa đối mặt với “cú đấm mạnh” từ đại dịch
Fed: Nền kinh tế Mỹ một lần nữa đối mặt với “cú đấm mạnh” từ đại dịch

(Dân trí) - Chủ tịch Fed cho rằng, nền kinh tế Mỹ có thể phải gánh chịu sức nặng từ tâm lý người tiêu dùng và việc giãn cách xã hội trong vòng 1 năm hoặc lâu hơn nữa khi nỗ lực thoát khỏi “hố sâu khủng hoảng”.

Thứ sáu, 01/05/2020 - 05:05

Tưởng thứ vứt đi, nào ngờ đốt hoá than bán lấy tiền triệu
Tưởng thứ vứt đi, nào ngờ đốt hoá than bán lấy tiền triệu

Không được chế tác thành đồ thủ công mỹ nghệ, những gáo dừa khô vẫn có giá, được nhiều trang rao bán.

Thứ năm, 30/04/2020 - 08:49

Giá vàng dự báo tăng sốc trên 80 triệu đồng/lượng và những khoảng lặng
Giá vàng dự báo tăng sốc trên 80 triệu đồng/lượng và những khoảng lặng

(Dân trí) - Giá vàng được dự báo tăng lên 3.000 USD/ounce (trên 80 triệu đồng/lượng) đã gây sốc đối với thị trường. Nhưng trước khi đạt được mốc cao này, giá vàng sẽ còn phải trải qua nhiều phiên trồi sụt.

Thứ năm, 30/04/2020 - 07:09

Thích ứng linh hoạt, "ông trùm" công nghệ Mỹ vững vàng trong đại dịch
Thích ứng linh hoạt, "ông trùm" công nghệ Mỹ vững vàng trong đại dịch

(Dân trí) - Hãng sản xuất xe điện Mỹ-Tesla thông báo việc doanh thu tăng mạnh mẽ trong 3 tháng đầu năm, thời điểm các nhà sản xuất ô tô khác của Mỹ đang chật vật với doanh số sụt giảm khi dịch Covid-19 bùng phát.

Thứ năm, 30/04/2020 - 06:28