Lợn "khỏa thân" tràn vào nội thành

Vào lúc gần sáng và từ 12h - 15h hàng ngày, hàng loạt những chiếc xe gắn máy chở lợn đã giết mổ, người dân quen gọi là lợn “khỏa thân”, phóng vèo vèo từ các xã vùng ven vào trung tâm thành phố Hà Nội để tiêu thụ.
>>Lợn lại ùn ùn được chở lậu sang Trung Quốc
>>Trung Quốc dừng mua, giá lợn hơi lao dốc
>>Trung Quốc dừng nhập khẩu lợn: Lợn "quay đầu' về đâu?


Một lò giết mổ lậu nằm giữa phường Đại Mỗ và phường Dương Nội hoạt động công khai.

Một lò giết mổ lậu nằm giữa phường Đại Mỗ và phường Dương Nội hoạt động công khai.

Lò mổ lậu tung hoành

Dưới cái nắng oi ả giữa tháng 5 chúng tôi lần theo dấu vết của những người đi ủng cao su, mặc quần áo mưa chạy xe gắn máy tới các cơ sở giết mổ tại xã La Phù. Các cơ sở giết mổ ở đây đều tập trung ở thôn Độc Lập, nơi gần ao hồ có ngã ba giao cắt với phường Dương Nội (Hà Đông) thuận tiện cho việc vận chuyển.

Khoảng 12h trưa, bên trong các cơ sở giết mổ đã chật ních xe gắn máy của dân buôn đang chờ để lấy thịt, xương, nội tạng. Được một lúc sau chúng tôi phát hiện 2 chiếc xe thùng, trọng tải hơn 1 tấn màu trắng, tiếng lợn kêu inh ỏi bên trong. Xe từ từ lùi đuôi vào một cơ sở giết mổ, và lợn bắt đầu được đưa xuống.

Một lúc sau những chiếc xe gắn máy của dân buôn lũ lượt đi ra, với tần suất dày đặc. Lúc cao điểm, chỉ trong vòng 1 phút có tới 5 xe gắn máy chở thịt lợn chạy qua đoạn đường này.

Mỗi xe gắn máy chở từ 1 đến 2 con lợn và các phụ phẩm tiết, lòng được treo xung quanh đỏ lòm. Lợn trên xe chỉ được phủ bằng một tấm vải ẩm ướt, cáu bẩn hoặc được che bằng bao tải, thậm chí nhiều xe không có vải che phủ vô tư phóng vèo vèo qua con đường bụi mù vì đất, cát bay lên theo những trận gió.

Ngoài điểm ở xã La Phù một cơ sở giết mổ khác nằm ngay mặt đường giao thông liên xã giữa phường Dương Nội và phường Đại Mỗ cũng diễn ra cảnh tượng tương tự. Cơ sở giết mổ này được xây dựng rất sơ sài với diện tích khoảng 50 - 60m2, khung được dựng bằng tre, mái bằng tấm lợp, nền nhà được đổ xi măng.

Thịt lợn, lòng, gan, phổi,... được vứt bừa bãi trên nền xi măng ẩm ướt. Chất thải, nước thải sau giết mổ đều đổ trực tiếp xuống kênh tiêu gần đó. Điều lạ là, hầu hết các xe chở thịt lợn đều chạy qua trụ sở UBND phường Dương Nội và UBND phường Đại Mỗ mà không bị cơ quan, tổ chức nào kiểm tra, ngăn chặn.

Chính quyền bất lực?

Ông Nguyễn Hữu Khoa, Phó Chủ tịch UBND xã La Phù cho biết, hiện xã còn 6 cơ sở giết mổ tập trung tại 3 địa điểm. Tất cả các cơ sở giết mổ đều không có giấy phép, và hoạt động “chui”. Mỗi cơ sở hàng ngày giết, mổ khoảng gần 20 con lợn.

“Khó có thể biết được họ bắt lợn ở đâu, nguồn gốc ra sao, bản thân họ cũng không chấp hành khai báo” - Ông Nguyễn Ngọc Sơn, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thú y Hà Nội

Theo ông Khoa, xã cũng đã tiến hành cắt điện tại các cơ sở này nhưng chủ các cơ sở vẫn tự ý đấu nối với nguồn điện từ phường Dương Nội để tiếp tục hoạt động giết mổ. Khó khăn của xã hiện nay là không có cán bộ phụ trách thú y để quản lý, tổng hợp hồ sơ xử lý các cơ sở vi phạm. Ông Khoa khẳng định, “hết bầu cử xã sẽ tập trung, kiên quyết xử lý các cơ sở giết mổ không phép này triệt để”!

Thượng tá Phùng Quang Hiển, Phó trưởng Phòng Cảnh sát môi trường Hà Nội cho biết, không riêng gì các cơ sở giết mổ nhỏ, lẻ ở La Phù hay Đại Mỗ mà trên địa bàn thành phố Hà Nội còn có nhiều cơ sở giết, mổ gia súc khác đang trong tình trạng tương tự như ở Thường Tín, Chương Mỹ,...

Việc vận chuyển thịt lợn bằng xe máy, thịt lợn không được che phủ dưới thời tiết nắng nóng nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm rất cao. “Theo quy định thì việc vận chuyển phải được đóng gói bằng thùng tôn, thậm chí còn phải ướp lạnh hoặc bảo quản vận chuyển bằng xe tải đông lạnh”, ông Hiển nói.

Theo ông Hiển để xảy ra tình trạng này trước hết trách nhiệm thuộc về chính quyền địa phương với chức năng quản lý nhà nước, chứ không thể đùn đẩy cho thú y hay cơ quan chức năng khác. “Thực tế, hàng năm việc xử phạt của chính quyền cấp xã rất ít, chỉ đếm trên đầu ngón tay, hoặc chỉ xử lý khi có sự chỉ đạo của các cơ quan cấp trên”.

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, ông Nguyễn Ngọc Sơn, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thú y Hà Nội cho hay, hiện Hà Nội có khoảng 1.518 cơ sở giết mổ nhỏ lẻ. Lợn “khỏa thân” tại các cơ sở giết, mổ nhỏ, lẻ được vận chuyển vào nội thành đang là thực trạng nhức nhối. Đã có quy định xử phạt việc vận chuyển gia súc không đúng quy định nhưng thực tế Chi Cục chưa xử phạt trường hợp nào.

“Trước đây, Sở Công Thương Hà Nội đã có chương trình hỗ trợ vận chuyển gia súc bằng thùng tôn nhưng do khi sử dụng cũng chưa đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm nên không được triển khai tiếp”, ông Sơn nói.

Lọt lưới kiểm dịch?

Khảo sát thực tế công tác kiểm dịch gia súc tại khu giết, mổ gia súc tập trung Vạn Phúc, Thanh Trì, một trong những cơ sở giết, mổ gia súc lớn hiện nay trên địa bàn thành phố cho thấy, việc kiểm dịch diễn ra hết sức nhanh chóng và hoàn toàn thủ công.

Đầu tiên khi xe chở lợn sống tới cửa khu giết mổ một cán bộ thú y ra kiểm tra lâm sàng. Toàn bộ số lợn trên xe được kiểm tra nhanh chóng trong vòng vài phút. Sau đó xe được phun tiêu độc và cho vào các lò mổ. Đến giờ giết, mổ dưới sự giám sát của cán bộ kiểm dịch các lò bắt đầu hoạt động. Lợn la liệt được giết, mổ phanh trên sàn, ngay sau đó được cán bộ kiểm dịch lăn dấu.

Thượng tá Phùng Quang Hiển, Phó Trưởng Phòng Cảnh sát môi trường Hà Nội cho rằng, với thực trạng chất lượng kiểm dịch hiện nay cần phải trang bị cho cán bộ thú y thiết bị kiểm tra nhanh chứ “không phải ông cán bộ mở ra, mở vào rồi đóng dấu bụp phát là không được”.

Theo Minh Quang
Tiền Phong

Lợn "khỏa thân" tràn vào nội thành - 2

MỚI NHẤT
Cầu vượt gắn “máy lạnh, thang máy ở Sài Gòn' có khả thi ?
Cầu vượt gắn “máy lạnh, thang máy ở Sài Gòn' có khả thi ?

(Dân trí) - Như Dân trí đã đưa tin, vừa qua, Sở Giao thông vận tải TP HCM đã nhận được đề xuất từ Công ty Cổ phần Tập đoàn công nghiệp Quang Trung về 7 cầu vượt bộ hành kiểu mới có thang máy, thang cuốn, điều hòa và hệ thống nghe nhạc.

Thứ hai, 23/05/2016 - 09:00

Hàng loạt cửa hàng trà sữa Feeling tea bị tạm giữ nguyên liệu không rõ nguồn gốc
Hàng loạt cửa hàng trà sữa Feeling tea bị tạm giữ nguyên liệu không rõ nguồn gốc

(Dân trí) - Chi Cục Quản lý Thị trường Hà Nội vừa tạm giữ nguyên liệu chế biến tại 4 cửa hàng trà sữa thuộc chuỗi cửa hàng Feeling tea do không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ của hàng hoá. Các sản phẩm bị tạm giữ chủ yếu là: hạt trân châu, bột trà xanh, bộ cà phê, đường nước…

Thứ hai, 23/05/2016 - 08:02

Sở hữu chéo ngân hàng “không sáng như ban ngày”
Sở hữu chéo ngân hàng “không sáng như ban ngày”

(Dân trí) - Sở hữu chéo ngân hàng xuất hiện từ nhiều năm và hiện nay, Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước đang quyết tâm xử lý dứt điểm tình trạng này. Thế nhưng, tình trạng sở hữu chéo theo một số chuyên gia nhận xét “không phải lúc nào cũng sáng như ban ngày”.

Thứ hai, 23/05/2016 - 06:33

Những thỏa thuận với Mỹ “quan trọng và thiết thực với tương lai”
Những thỏa thuận với Mỹ “quan trọng và thiết thực với tương lai”

(Dân trí) - Ngoài những hợp đồng “khủng” trị giá hàng tỷ USD, phía Việt Nam và Mỹ còn có những thỏa thuận về biến đổi khí hậu và năng lượng sạch; các dự án đầu tư tương lai trong ngày 23/5. Chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh đánh giá, đây là những hợp tác quan trọng, hai bên đều có lợi và thiết thực với tương lai.

Thứ hai, 23/05/2016 - 06:17

Nợ hơn 891 tỷ đồng, đại gia thủy sản Tòng "Thiên Mã" hết đường cứu vãn
Nợ hơn 891 tỷ đồng, đại gia thủy sản Tòng "Thiên Mã" hết đường cứu vãn

(Dân trí) - Cơ quan chức năng TP Cần Thơ xác định, đại gia thủy sản Tòng "Thiên Mã" nợ hơn 891 tỉ đồng và khó có thể cứu vãn được công ty này.

Thứ hai, 23/05/2016 - 05:54

Từ chối “đặc thù”  định mức xe công cho Liên đoàn lao động Hà Nội và TP HCM
Từ chối “đặc thù” định mức xe công cho Liên đoàn lao động Hà Nội và TP HCM

(Dân trí) - Như tin Dân trí đã đưa, vừa qua, Cục Quản lý công sản đã có đề nghị với Bộ Tài chính về việc rà soát, sắp xếp số lượng xe công trong hệ thống cơ quan của Tổng Liên đoàn lao động (LĐLĐ) Việt Nam, trong đó có việc ngành này dư thừa 82 xe. Ngày 23/5, nguồn tin của Dân trí cho biết, Bộ Tài chính đã chính thức có ý kiến với Tổng LĐLĐ về vấn đề này.

Thứ hai, 23/05/2016 - 03:33

Doanh nghiệp Việt - Mỹ ký kết hàng loạt thoả thuận hợp tác
Doanh nghiệp Việt - Mỹ ký kết hàng loạt thoả thuận hợp tác

(Dân trí) - Nhân chuyến công du của Tổng thống Mỹ Obama đến Việt Nam, chiều nay 23/5, AmCham và VCCI đồng tổ chức sự kiện tiếp xúc doanh nghiệp tại Hà Nội. Tại sự kiện này cũng sẽ diễn ra lễ ký kết thoả thuận giữa một số doanh nghiệp hội viên của AmCham với các đối tác Việt Nam.

Thứ hai, 23/05/2016 - 12:00

Vietjet ký hợp đồng mua 100 tàu bay của Boeing trị giá 11,3 tỷ USD
Vietjet ký hợp đồng mua 100 tàu bay của Boeing trị giá 11,3 tỷ USD

(Dân trí) - Theo tin từ Công ty CP Hàng không Vietjet, vào 11h40 hôm nay (23/5), tại Phủ Chủ tịch ở Hà Nội, dưới sự chứng kiến của Tổng thống Barack Obama và Chủ tịch nước Trần Đại Quang, hãng hàng không này và Tập đoàn chế tạo máy bay Boeing (Mỹ) đã ký kết hợp đồng đặt mua 100 tàu bay B737 MAX 200, trị giá lên tới 11,3 tỷ USD. Một hợp đồng khác được hãng này ký kết cũng trong buổi lễ này với Pratt & Whitney thuộc Tập đoàn United Technologies Corp lên tới 3,04 tỷ USD.

Thứ hai, 23/05/2016 - 11:45

Long Giang Land khai trương căn hộ mẫu và ra mắt Dự án Rivera Park Sài gòn
Long Giang Land khai trương căn hộ mẫu và ra mắt Dự án Rivera Park Sài gòn

Vào ngày 15/5 vừa qua, Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Đô thị Long Giang (Long Giang Land) đã tổ chức “Lễ khai trương căn hộ mẫu và giới thiệu Dự án Rivera Park Sài gòn” tại chính dự án ở quận 10, TPHCM.

Thứ hai, 23/05/2016 - 11:38

Shophouse Arcadia - Gà đẻ trứng vàng
Shophouse Arcadia - Gà đẻ trứng vàng

Với một loạt những ưu thế như sản phẩm tiêu chuẩn quốc tế, chủ đầu tư bất động sản uy tín số 1 Việt Nam, hệ thống 66 tiện ích và dịch vụ đa dạng cùng các ưu đãi hấp dẫn, nhà phố thương mại Shophouse Arcadia được coi là ‘con gà đẻ trứng vàng’ đối với các nhà đầu tư thông thái và đang trở thành sản phẩm được săn lùng mùa hè năm nay.

Thứ hai, 23/05/2016 - 11:35

Hưng Yên: Khánh thành nhà máy ống nhựa tiêu chuẩn Đức trị giá 70 triệu USD
Hưng Yên: Khánh thành nhà máy ống nhựa tiêu chuẩn Đức trị giá 70 triệu USD

Vừa qua, tại huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên đã diễn ra Lễ khánh thành Nhà máy Ống nhựa Stroman Hưng Yên, thành viên của Tập đoàn Tân Á Đại Thành, với tổng vốn đầu tư 70 triệu đô la Mỹ, giai đoạn I 35 triệu USD.

Thứ hai, 23/05/2016 - 11:34

Ra mắt nhà mẫu EcoLife Capitol
Ra mắt nhà mẫu EcoLife Capitol

Ngày 21/5/2016, Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Thủ Đô (Capital House) đã tổ chức Lễ ra mắt Nhà mẫu EcoLife Capitol tại địa chỉ dự án 58 Tố Hữu, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Thứ hai, 23/05/2016 - 11:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Mở bán 57 căn biệt thự đẹp nhất đảo Hòn tre - Nha trang
Mở bán 57 căn biệt thự đẹp nhất đảo Hòn tre - Nha trang

Ngày 22/5/2016, Tập đoàn Vingroup chính thức mở bán biệt thự biển Vinpearl Nha Trang Resort. Tọa lạc tại Bãi Trũ – vị trí đẹp nhất trong quần thể Vinpearl trên đảo Hòn Tre, Vinpearl Nha Trang Resort mang tới cơ hội đầu tư hấp dẫn nhất năm 2016 từ chủ đầu tư uy tín Vingroup.

Thứ hai, 23/05/2016 - 11:00

Nếu không vì lo ngại tham nhũng, Mỹ đã là “nhà đầu tư số 1” của Việt Nam?
Nếu không vì lo ngại tham nhũng, Mỹ đã là “nhà đầu tư số 1” của Việt Nam?

(Dân trí) - Những năm gần đây, Việt Nam thường xuyên chứng kiến những cuộc "đổ bộ" của các tên tuổi lớn đến từ Mỹ. Tuy nhiên, nhìn chung, tham nhũng vẫn là mối lo ngại của phần lớn doanh nghiệp Mỹ khi tìm hiểu thị trường Việt Nam, khiến Mỹ chưa thể là “nhà đầu tư số 1” như kỳ vọng của hai nước.

Thứ hai, 23/05/2016 - 10:06

Thái Lan đẩy mạnh bán gạo cho Trung Quốc, gạo Việt lo mất thị trường?
Thái Lan đẩy mạnh bán gạo cho Trung Quốc, gạo Việt lo mất thị trường?

(Dân trí) - Bộ trưởng Thương mại Thái Lan có chuyên công tác tới Trung Quốc, dự kiến là cả Nam Phi và Mozambique để xúc tiến những thoả thuận bán gạo.

Thứ hai, 23/05/2016 - 10:00

“Ai đang băm nát khu đô thị mới?”: Lỗ hổng quản lý và lợi ích chủ đầu tư
“Ai đang băm nát khu đô thị mới?”: Lỗ hổng quản lý và lợi ích chủ đầu tư

Nhiều chuyên gia quy hoạch, xây dựng cho rằng, để xảy ra tình trạng khu đô thị (KĐT) liên tục thay đổi quy hoạch làm tăng quy mô dân số, xây dựng không đúng quy hoạch là lỗi của cơ quan quản lý. Và, ngày càng có nhiều dự án được thay đổi quy hoạch theo hướng có lợi cho chủ đầu tư.

Thứ hai, 23/05/2016 - 07:12

Tổng Liên đoàn lao động dư thừa 82 chiếc xe công
Tổng Liên đoàn lao động dư thừa 82 chiếc xe công

(Dân trí) - Theo nguồn tin của Dân trí, Cục Quản lý Công sản, Bộ Tài chính đang trao đổi với Tổng Liên đoàn lao động (LĐLĐ) Việt Nam rà soát, sắp xếp lại số xe ô tô công ở các cơ quan của Tổng LĐLĐ. Đáng chú ý, số xe ô tô dư thừa trong hệ thống cơ quan LĐLĐ Việt Nam hiện lên con số rất lớn: 82 chiếc.

Thứ hai, 23/05/2016 - 06:30

Khí chất Rồng - Nguồn cảm hứng thay đổi diện mạo mới của Saigon Special
Khí chất Rồng - Nguồn cảm hứng thay đổi diện mạo mới của Saigon Special

Thương hiệu bia Saigon Special vừa cho ra mắt nhận diện bao bì mới với biểu tượng Rồng đầy ấn tượng. Nhân sự kiện này, chúng tôi đã có cuộc trò chuyện thú vị với ông Vũ Quang Hải - Phó Tổng giám đốc Tổng công ty CP Bia-Rượu-Nước giải khát Sài Gòn.

Thứ hai, 23/05/2016 - 06:26

PwC: BIDGROUP đã sẵn sàng cho một bước phát triển đột phá
PwC: BIDGROUP đã sẵn sàng cho một bước phát triển đột phá

“BIDGROUP hoàn toàn có thể vươn xa, không chỉ là một doanh nghiệp hàng đầu trong nước mà còn phát triển tới quy mô khu vực, khi các hiệp định thương mại quốc tế đang mở ra những thị trường đầy hứa hẹn cho các doanh nghiệp mạnh của Việt Nam”.

Thứ hai, 23/05/2016 - 06:25

Uống trăm triệu lít rượu, thất thu ngàn tỷ đồng
Uống trăm triệu lít rượu, thất thu ngàn tỷ đồng

Mỗi năm, hàng trăm triệu lít rượu không dán tem theo quy định tuồn ra thị trường. Lợi nhuận thu được từ sản xuất kinh, doanh rượu không dán tem rất lớn. Trong khi dân buôn giàu lên nhờ rượu không tem còn ngân sách thất thu ngàn tỷ và người dùng đối mặt rủi ro an toàn vệ sinh thực phẩm.

Thứ hai, 23/05/2016 - 06:24

Tập đoàn Intimex phản ứng Hải quan gay gắt về giá đùi, tỏi gà
Tập đoàn Intimex phản ứng Hải quan gay gắt về giá đùi, tỏi gà

(Dân trí) - Theo nguồn tin của Dân trí, Tập đoàn Intimex vừa gửi bản khiếu nại khá gay gắt lên Tổng cục Hải quan về việc Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh ấn định thuế với các lô hàng nhập đùi, tỏi gà, cánh gà của doanh nghiệp này.

Thứ hai, 23/05/2016 - 06:00

Vingroup chính thức ra mắt Vincom Shophouse Tuyên Quang
Vingroup chính thức ra mắt Vincom Shophouse Tuyên Quang

Ngày 29/05/2016, Tập đoàn Vingroup sẽ tổ chức buổi lễ ra mắt chính thức nhà phố thương mại Vincom Shophouse Tuyên Quang, dự án nhà phố đầu tiên theo tiêu chuẩn quốc tế tại thành phố Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang.

Thứ hai, 23/05/2016 - 05:45

Đoán thực đơn của ông Obama khi tới Việt Nam
Đoán thực đơn của ông Obama khi tới Việt Nam

(Dân trí) - Thực đơn trong quốc yến chiêu đãi Tổng thống Obama sẽ do phía Việt Nam đề xuất. Tuy nhiên, phần lớn thời gian trong chuyến thăm này, các bữa ăn của Tổng thống sẽ do người Mỹ phụ trách, và không ít người tò mò trong các bữa ăn đó sẽ xuất hiện những đặc sản gì.

Thứ hai, 23/05/2016 - 12:07

Phạt 1 tỷ đồng và hơn 20 năm tù nếu dùng chất cấm trong chăn nuôi
Phạt 1 tỷ đồng và hơn 20 năm tù nếu dùng chất cấm trong chăn nuôi

Thực phẩm bẩn đang trở thành nỗi lo của hàng triệu người dân Việt Nam khi mà ngành chức năng liên tục phát hiện các vụ việc sử dụng chất tạo nạc Salbutamol hay chất vàng ô trong thịt lợn, gia cầm.

Chủ nhật, 22/05/2016 - 07:05