Lừa đảo Trung Quốc: Làm giả chứng nhận máy thở, khẩu trang bán giá "cắt cổ"

Dân trí Tại Trung Quốc vẫn rộ lên tình trạng phát hành chứng nhận giả cho các xưởng sản xuất máy thở, khẩu trang chui.

Cảm nhận được “độ nóng” thị trường quốc tế đối với vật tư y tế khi đại dịch Covid-19 bùng phát, những nhà “kiểm định” Trung Quốc tài ba đang ngày ngày phát hành những tờ chứng nhận giả cho các xưởng sản xuất máy thở, khẩu trang chui sau đó bán ra với giá bán “ưu đãi”, cùng với lời hứa sẽ giao hàng nhanh chóng.

Lừa đảo Trung Quốc: Làm giả chứng nhận máy thở, khẩu trang bán giá cắt cổ - 1
Khách hàng quốc tế chen chân mua các thiết bị bảo vệ y tế với mức giá trên trời từ Trung Quốc. Ảnh: Xinhua

Những người tiêu dùng trên thế giới giờ đây đang chấp nhận bỏ ra những khoản tiền khổng lồ, thắp lên ngọn lửa hy vọng rằng họ có thể mua được số lượng lớn những vật tư y tế chất lượng và nhanh chóng có xuất xứ Trung Quốc nhằm chống lại đại dịch Covid-19.

Tuy nhiên, đây sẽ là một ván cược lớn khi mỗi ngày có hàng trăm những tờ chứng nhận kinh doanh, kiểm định chất lượng được làm giả tại Trung Quốc.

Khi Thống đốc bang Arizona tuyên bố lệnh phong tỏa khẩn cấp hồi tháng 3 năm nay, ông Simon Chioni- một công dân Mỹ hiện đang làm việc tại Trung Quốc đã quyết định thu mua khẩu trang y tế gửi về quê nhà cho gia đình ông. Tuy vậy, dự định này của ông đã không được thực hiện.

Vấn đề ở đây không phải là việc tìm kiếm nhà cung cấp khó khăn- khi trên các trang mạng đăng tải tràn lan thông tin liên lạc của họ, mà là vì những nhà cung cấp mà ông Simon đã liên hệ thì đều chào bán rất nhiệt tình, nhưng khi được hỏi về các thông số kỹ thuật hay chất lượng sản phẩm, các thương bán đều lảng tránh và từ chối trả lời.

Sau một tháng tìm kiếm, cuối cùng Simon đã phải từ bỏ. Tuy vậy, Simon Chioni không cô độc trong cuộc hành trình này.

Lừa đảo Trung Quốc: Làm giả chứng nhận máy thở, khẩu trang bán giá cắt cổ - 2
Tính đến ngày 21/5, đại dịch mới này đã lan ra toàn cầu, khiến cho hơn 5,1 triệu người nhiễm bệnh và cướp đi tính mạng của hơn 331.000 người. Ảnh: Xinhua

Sự lây lan đáng gờm của Covid-19 đã khiến cho từ những gia đình khó tính nhất cho đến các doanh nghiệp và chính phủ nước ngoài đã đều coi Trung Quốc như một chiếc phao cứu hộ, cung cấp các thiết bị vật tư y tế cần thiết.

Trung Quốc giờ đây trở thành nhà cung cấp khẩu trang y tế hàng đầu thế giới cùng với đó là các thiết bị vật tư y tế cần thiết cho việc chống đại dịch như bộ kit xét nghiệm, máy thở, găng tay, đồ bảo hộ,…

Tuy nhiên, các đơn đặt hàng từ nước ngoài tràn đến vượt xa với khả năng cung cấp của các doanh nghiệp, nhà máy sản xuất lớn của Trung Quốc đã dẫn đến việc lộng hành của một số những xưởng sản xuất chui, không có chứng nhận hợp pháp.

Để thu hút người mua ở nước ngoài mua hàng, những “thương nhân ma” này thường đưa ra những ưu đãi mới lạ, phô trương những giấy tờ chứng nhận hoạt động trông thật nhất có thể và làm mọi cách để đảm bảo những đơn hàng sẽ nhanh chóng được hải quan thông qua.

Những thương nhân “ma”

Đóng giả là những khách hàng tiềm năng, phóng viên của tờ South China Morning Post đã liên hệ với hàng chục người bán với những lời mời chào rằng họ sẽ cung cấp mọi mặt hàng từ khẩu trang đến máy đo thân nhiệt, đồ bảo hộ, kit xét nghiệm và kể cả máy thở,…đến bất cứ nơi nào trên thế giới với giá cả “phải chăng” và thời gian giao hàng nhanh chóng.

Một vài công ty thậm chí còn có mặt trên các nền tảng kinh doanh trực tuyến lớn, trong khi những người khác liên lạc với khách hàng qua thư điện tử, cung cấp hàng danh mục sản phẩm.

Một người bán, Zhang Shijun, tuyên bố đại diện cho một công ty có tên là China Shanghai Qianyang Intelligent Equipment (CSQIE)- Thiết bị thông minh Thượng Hải. Trên WeChat, anh cho biết anh có thể cung cấp 1.000 máy thở xâm nhập với tổng số tiền là 370.000 nhân dân tệ (52.000 USD).

Khi Zhang gửi một danh mục sản phẩm với các mô hình máy thở, dường như không có sản phẩm nào được sản xuất bởi công ty Thiết bị thông minh Thượng Hải . Thay vào đó, chúng được sản xuất tại một xưởng nhỏ của hãng hàng không vũ trụ có tên Beijing Aerospace Changfeng đặt tại Bắc Kinh.

Để chứng minh uy tín của mình, Zhang đã gửi ảnh chụp màn hình giấy phép sản xuất các thiết bị y tế, chứng nhận chất lượng, báo cáo thử nghiệm, giấy phép kinh doanh và chứng chỉ cho thấy các sản phẩm đều đã tuân thủ các quy định của Liên minh Châu Âu.

Tuy nhiên, giấy tờ mang tên của một công ty có trụ sở tại tỉnh Thiên Tân chuyên sản xuất máy thở.

Khi được nhấn mạnh để làm rõ mối quan hệ của mình với các công ty, Zhang cho biết Beijing Aerospace Changfeng là nhà sản xuất trực tiếp trên máy thổi của hãng hàng không vũ trụ Bắc Kinh và là người bán được ủy quyền của các sản phẩm trang phục Thiên Tân. Nhưng ông nói thêm các thỏa thuận hợp đồng là bí mật.

Đại diện của cả hai công ty cho biết họ chưa bao giờ nghe nói về Zhang hoặc công ty của ông. Hơn nữa, một đại diện của dịch vụ thanh tra Đức đã cấp giấy chứng nhận cho Beijing Aerospace Changfeng đặt tại Bắc Kinh cho hay giấy chứng nhận này đã hết hạn và do đó không hợp lệ.

Zhang cho biết công việc kinh doanh của anh là hợp pháp và anh đã bán được nhiều máy thở cho Úc. Ông đã cung cấp một hóa đơn tháng ba chứng minh rằng một công ty Úc có tên Novelis đã trả 57,75 triệu nhân dân tệ (8,1 triệu USD) vào tài khoản ngân hàng Thượng Hải của ông để mua 150 máy thở ACM812A - một mô hình được sản xuất bởi Beijing Aerospace Changfeng.

Các quan chức chính phủ Úc giấu tên nói rằng ngay cả khi hóa đơn này là thật, việc bán hoặc sử dụng các thiết bị Úc là bất hợp pháp vì cơ quan quản lý nhà nước không bao giờ chứng nhận máy thở của Bắc Kinh.

Làm giàu không khó

Lừa đảo Trung Quốc: Làm giả chứng nhận máy thở, khẩu trang bán giá cắt cổ - 3
Những công nhân Trung Quốc làm việc cật lực sản xuất khẩu trang nhằm đáp ứng đủ các đơn hàng xếp hàng dài đến tận cuối năm nay. Ảnh: SCMP

Khi coronavirus tiếp tục gây áp lực lên các hệ thống chăm sóc sức khỏe, sự gia tăng nhu cầu về thiết bị y tế trên toàn cầu đã buộc một số nhà máy Trung Quốc đơn giản ngừng nhận đơn đặt hàng mới. Beijing Aerospace Changfeng đặt tại Bắc Kinh cho hay họ đã kín đơn hàng máy thở cho đến tháng 11 cuối năm nay.

Chính vì vậy, theo Crotty của Golden Pacific Fashion & Design cho biết nhiều khách hàng nước ngoài đang thực hiện các giao dịch rủi ro với các trung gian địa phương.

Hầu hết đều là các giao dịch với giá cao và yêu cầu những khoản cọc khổng lồ. Thậm chí một mặt nạ N95 có giá 5,70 USD, tăng giá gấp nhiều lần so với trước khi dịch bệnh bùng phát.

Với những món hời như vậy, doanh nhân từ mọi tầng lớp tại Trung Quốc bắt tay vào làm giàu nhờ sản xuất số lượng lớn các thiết bị vật tư y tế, khiến cho việc kiểm định chất lượng khó khăn đối với chính phủ Trung Quốc, ảnh hưởng lớn đến thương hiệu sản phẩm của nước này.

Xuất khẩu hỗn loạn

Lừa đảo Trung Quốc: Làm giả chứng nhận máy thở, khẩu trang bán giá cắt cổ - 4
Trung Quốc giờ đây trở thành nhà cung cấp khẩu trang y tế hàng đầu thế giới cùng với đó là các thiết bị vật tư y tế cần thiết cho việc chống đại dịch như bộ kit xét nghiệm, máy thở, găng tay, đồ bảo hộ,… Ảnh: Getty

Kể từ khi virus bắt đầu lan ra ngoài biên giới Trung Quốc vào tháng 2, nhiều cơ quan kiểm tra đã cảnh báo rằng các chứng nhận sản phẩm giả mạo và không hợp lệ đang lưu hành khắp Trung Quốc.

Liên đoàn An toàn châu Âu, một hiệp hội thương mại cho các thiết bị bảo vệ cá nhân, hoặc PPE, các nhà cung cấp, đã cảnh báo về các chứng nhận không có thật mang tên của các cơ quan công chứng lớn ở châu Âu và Trung Quốc, bao gồm Viện tiêu chuẩn Anh (BRI), công nhận viên ICR Polska, Ba Lan và Ente Certificazione Macchine, Ý (ECM).

Một thông báo trên trang web của ICR Polska, cho biết họ đã quyết định rút và cấp lại tất cả các chứng chỉ liên quan đến Covid-19 được chứng nhận từ ngày 1 đến 26 tháng 3 sau hàng loạt các vụ lừa đảo giả mạo. ECM công bố một danh sách các nhà cung cấp giả bao gồm hàng chục công ty Trung Quốc bán lẻ các sản phẩm y tế sử dụng giấy chứng nhận giả.

Sau khi chính phủ các nước châu Âu phàn nàn về các sản phẩm bị lỗi, Trung Quốc hồi tháng 4 đã siết chặt kiểm soát xuất khẩu đối với một loạt hàng hóa PPE

Hương Vũ

Theo SCMP

MỚI NHẤT
Dự án hỗ trợ an cư cho các gia đình khó khăn tại Đồng bằng sông Cửu Long
Dự án hỗ trợ an cư cho các gia đình khó khăn tại Đồng bằng sông Cửu Long

(Dân trí) - Thông qua dự án hợp tác xây nhà giữa Công ty P&G Việt Nam cùng tổ chức Habitat for Humanity Việt Nam, trong 8 năm qua đã có 60 hộ gia đình khó khăn tại Đồng bằng sông Cửu Long được hỗ trợ an cư trong những ngôi nhà tươm tất.

Thứ sáu, 22/05/2020 - 10:59

Pinaco tiếp tục là nhà tài trợ cho AFF Cup 2020
Pinaco tiếp tục là nhà tài trợ cho AFF Cup 2020

(Dân trí) - Mới đây, Công ty Cổ Phần Pin Ắc Quy Miền Nam (PINACO) chính thức ra thông báo về việc trở thành Nhà tài trợ đồng hành cùng AFF Cup 2020 - giải bóng đá có quy mô lớn nhất khu vực Đông Nam Á.

Thứ sáu, 22/05/2020 - 10:00

Giành được bức họa Picasso hơn 25 tỷ đồng nhờ tấm vé số con trai tặng
Giành được bức họa Picasso hơn 25 tỷ đồng nhờ tấm vé số con trai tặng

(Dân trí) - Một người phụ nữ vừa giành được giải thưởng là bức tranh sơn dầu của danh họa Pablo Picasso trị giá 900.000 Bảng Anh (hơn 25 tỷ đồng) nhờ tấm vé số con trai mua tặng.

Thứ sáu, 22/05/2020 - 10:00

Bỏ tiền triệu đóng lồng cho mít vẫn "khóc ra tiếng Mán" với kẻ trộm
Bỏ tiền triệu đóng lồng cho mít vẫn "khóc ra tiếng Mán" với kẻ trộm

(Dân trí) - Tháng 5 là thời điểm mít chín rộ. Nhiều gia đình đã bỏ tiền ra làm lồng, khoá để bảo vệ thành quả, nhưng vẫn "chào thua" với những tên trộm.

Thứ sáu, 22/05/2020 - 10:00

Nghề lạ mỗi ngày kiếm cả triệu đồng nhưng luôn "khát" người làm ở Hà Nội
Nghề lạ mỗi ngày kiếm cả triệu đồng nhưng luôn "khát" người làm ở Hà Nội

Nhu cầu phân loại giới tính gà con của các trang trại gà ngày càng lớn, trong khi đó rất hiếm người có thể chọn được gà bằng phương pháp nhìn qua lỗ huyệt nên nghề này luôn “khát” người làm.

Thứ sáu, 22/05/2020 - 09:34

Panasonic chuyển nhà máy từ Thái Lan sang Việt Nam
Panasonic chuyển nhà máy từ Thái Lan sang Việt Nam

(Dân trí) - Panasonic sẽ đóng cửa một nhà máy sản xuất thiết bị lớn bên ngoài Bangkok từ mùa thu này và hợp nhất sản xuất cho một cơ sở lớn hơn ở Việt Nam để đạt hiệu quả cao hơn, Nikkei đưa tin.

Thứ sáu, 22/05/2020 - 09:12

Nắng nóng thiêu đốt: Chợ vắng tanh, tiểu thương ngồi "dài cổ" chờ thượng đế
Nắng nóng thiêu đốt: Chợ vắng tanh, tiểu thương ngồi "dài cổ" chờ thượng đế

(Dân trí) - Hà Nội đang trải qua đợt nắng nóng đỉnh điểm, có lúc nhiệt độ ngoài trời lên tới 50 độ. Thế nên, nhiều người ngại đi mua sắm khiến hàng quán vắng tanh, tiểu thương ngồi chỉ biết chơi điện thoại.

Thứ sáu, 22/05/2020 - 09:07

Đầu tư máy làm đá viên cho nhà hàng, quán bar, nên hay không?
Đầu tư máy làm đá viên cho nhà hàng, quán bar, nên hay không?

(Dân trí) - Có nên đầu tư hẳn một chiếc máy làm đá viên cho nhà hàng, quán bar, quán cà phê,… hay không là câu hỏi cần cân nhắc thiệt, hơn kỹ càng. Vậy đâu là lựa chọn sáng suốt?

Thứ sáu, 22/05/2020 - 08:00

Lọc hóa dầu Bình Sơn từng bước vượt bão kép
Lọc hóa dầu Bình Sơn từng bước vượt bão kép

(Dân trí) - Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) vừa đưa ra loạt giải pháp nhằm vượt qua thời kỳ khó khăn nhất trong lịch sử do giá dầu giảm mạnh và dịch Covid-19.

Thứ sáu, 22/05/2020 - 07:34

“Cánh tay phải của bầu Đức” bất ngờ bán sạch cổ phiếu vì... 3 tỷ đồng?
“Cánh tay phải của bầu Đức” bất ngờ bán sạch cổ phiếu vì... 3 tỷ đồng?

(Dân trí) - Quyết định của Tổng giám đốc Hoàng Anh Gia Lai gây bất ngờ khi muốn bán toàn bộ cổ phiếu với lý do “giải quyết nhu cầu tài chính cá nhân”, tổng số tiền thu được khoảng trên 3 tỷ đồng.

Thứ sáu, 22/05/2020 - 06:48

Loạt đại dự án thua lỗ: Kiện nhà thầu Trung Quốc khó thắng, chi phí lại lớn
Loạt đại dự án thua lỗ: Kiện nhà thầu Trung Quốc khó thắng, chi phí lại lớn

(Dân trí) - Việc khởi kiện nhà thầu Trung Quốc vi phạm cam kết hợp đồng EPC ở một số dự án thua lỗ nghìn tỷ được tư vấn rằng sẽ không thuận lợi và khả năng thắng kiện thấp, chi phí theo đuổi vụ kiện lớn.

Thứ sáu, 22/05/2020 - 06:39

Chuyện thật như đùa: Lá bàng lên sàn thương mại, rao bán 1.000 đồng/chiếc
Chuyện thật như đùa: Lá bàng lên sàn thương mại, rao bán 1.000 đồng/chiếc

(Dân trí) - Tại một số sàn thương mại điện tử, lá bàng khô được rao bán với giá 800 – 1.000 đồng/chiếc. Lá sẽ được đóng vào từng túi, hút chân không và bán theo lô 10 lá/túi hoặc 20 lá/túi.

Thứ sáu, 22/05/2020 - 06:35

ĐÁNG QUAN TÂM
Ve sầu giá nửa triệu đồng/kg: Côn trùng thôn quê hạ cánh trên bàn nhậu
Ve sầu giá nửa triệu đồng/kg: Côn trùng thôn quê hạ cánh trên bàn nhậu

(Dân trí) - Hiện nay trên các chợ mạng, nhiều tiểu thương đang rao bán tràn lan ve sầu non với giá 350.000 - 500.00 đồng/kg, kèm theo những lời quảng cáo có cánh.

Thứ sáu, 22/05/2020 - 06:10

Ông Huy Nhật đã “phá” 1.269 tỷ đồng của Món Huế ra sao?
Ông Huy Nhật đã “phá” 1.269 tỷ đồng của Món Huế ra sao?

(Dân trí) - Ông Huy Nhật bị tố lừa đảo, chiếm đoạt hơn 1.800 tỷ đồng; trong đó bị tố chiếm đoạt 25 triệu USD từ 4 nhà đầu tư và 1.269 tỷ đồng từ một công ty tại Hồng Kông.

Thứ sáu, 22/05/2020 - 06:00

Bộ Tài chính: Xử lý bán bảo hiểm xe máy sai phép, làm "loạn" giá thị trường
Bộ Tài chính: Xử lý bán bảo hiểm xe máy sai phép, làm "loạn" giá thị trường

(Dân trí) - Đại diện Bộ Tài chính vừa yêu cầu các doanh nghiệp bảo hiểm rà soát các sai phạm liên quan đến bán bảo hiểm bắt buộc đối với xe máy, trong đó có việc hạ giá bán và bán sai quy định.

Thứ năm, 21/05/2020 - 06:36

Nếu xe nội giảm 50% phí trước bạ, xe nhập sẽ không chịu "ngồi yên"?
Nếu xe nội giảm 50% phí trước bạ, xe nhập sẽ không chịu "ngồi yên"?

(Dân trí) - Việc giảm 50% phí trước bạ xe trong nước khiến nhiều người lo cho bất lợi cho xe nhập trong bối cảnh hiện nay. Tuy nhiên, nhiều đại lý xe nhập khẳng định sẽ không ngồi yên chịu trận.

Thứ năm, 21/05/2020 - 06:30

Thu giữ hàng nghìn hàng hiệu nghi giả mạo ở khu phố sầm uất bậc nhất Hà Nội
Thu giữ hàng nghìn hàng hiệu nghi giả mạo ở khu phố sầm uất bậc nhất Hà Nội

(Dân trí) - Ngày 21/5, Tổng cục Quản lý thị trường cùng Cục quản lý thị trường Hà Nội tiến hành kiểm tra một loạt cơ sở kinh doanh tại khu vực phố cổ - nơi buôn bán sầm uất bậc nhất Hà Nội.

Thứ năm, 21/05/2020 - 06:26

15 người giàu nhất Vương quốc Anh thiệt hại hơn 16 tỷ USD do Covid-19
15 người giàu nhất Vương quốc Anh thiệt hại hơn 16 tỷ USD do Covid-19

(Dân trí) - 15 người giàu nhất nước Anh đã chứng kiến khối tài sản của mình mất đến tổng cộng 16 tỷ USD chỉ trong 5 tháng đầu năm do cuộc khủng hoảng đại dịch Covid-19.

Thứ năm, 21/05/2020 - 05:00

Cơn sốt khắp vỉa hè Hà Nội, không nhanh chết kẹt trăm triệu đồng
Cơn sốt khắp vỉa hè Hà Nội, không nhanh chết kẹt trăm triệu đồng

Sau cơn sốt, nhiều cửa hàng âm thầm đóng cửa, chấp nhận khoản lỗ lên tới hàng trăm triệu đồng.

Thứ năm, 21/05/2020 - 04:55

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc : Hiểu đúng và mua đủ
Bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc : Hiểu đúng và mua đủ

(Dân trí) - Quy định chủ xe bắt buộc phải mua Bảo hiểm trách nhiệm dân sự (TNDS) bắt buộc thực tế đã được thực thi từ lâu.

Thứ năm, 21/05/2020 - 04:30

VietinBank tăng vốn để hoàn toàn đáp ứng tiêu chuẩn Basel II
VietinBank tăng vốn để hoàn toàn đáp ứng tiêu chuẩn Basel II

(Dân trí) - Đến thời điểm hiện tại VietinBank đã đáp ứng các điều kiện theo tiêu chuẩn Basel II về cơ cấu quản trị, quy trình, quy định kiểm soát nội bộ, hệ thống công nghệ thông tin.

Thứ năm, 21/05/2020 - 03:00

Vợ cũ của đại gia Lê Phước Vũ “rũ sạch” cổ phiếu tại Hoa Sen
Vợ cũ của đại gia Lê Phước Vũ “rũ sạch” cổ phiếu tại Hoa Sen

(Dân trí) - HSG có phiên giảm thứ hai sau khi vợ cũ của ông Lê Phước Vũ công bố sẽ bán toàn bộ cổ phần tại Tập đoàn Hoa Sen. Hơn nữa, HSG cũng sẽ niêm yết thêm cổ phiếu, tăng vốn điều lệ.

Thứ năm, 21/05/2020 - 02:02

Trung Quốc “tiến thoái lưỡng nan” trước làn sóng xin xoá nợ
Trung Quốc “tiến thoái lưỡng nan” trước làn sóng xin xoá nợ

(Dân trí) - Trung Quốc đang “đau đầu” trước làn sóng các nước xin xoá hoặc giãn nợ do ảnh hưởng của Covid-19. Nếu nói không sẽ xấu đi hình ảnh của Trung Quốc trên toàn cầu, còn thực hiện, sẽ rất tốn kém.

Thứ năm, 21/05/2020 - 01:55

Xuất khẩu 5 triệu sản phẩm bảo hộ y tế qua Mỹ, 8 máy bay mới chở hết
Xuất khẩu 5 triệu sản phẩm bảo hộ y tế qua Mỹ, 8 máy bay mới chở hết

(Dân trí) - 4 hãng hàng không đã huy động 8 máy bay Boeing 777 mới chở hết lô hàng 5 triệu sản phẩm bảo hộ y tế đến tiểu bang New York (Mỹ).

Thứ năm, 21/05/2020 - 01:14