Thứ bảy, 04/08/2018 - 09:30

Lượng xe nhập tháng 7 bằng nửa năm, xe Thái, Indonesia "nuốt trọn" chợ xe nhập Việt

Dân trí

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, tháng 7/2018, lượng xe con nhập khẩu về Việt Nam đạt trên 4.000 chiếc, chiếm gần 50% so với tổng lượng xe con nguyên chiếc nhập về tính đến hết 30/6 (8.600 chiếc). Trong khi đó, lượng xe nhập từ Thái và Indonesia tiếp tục chiếm số lượng gần như tuyệt đối tại thị trường xe nhập Việt.

Cụ thể, lượng xe con nhập trong tháng 7 này có số tăng mạnh nhất, khi trong bình mỗi tuần nhập hơn 1.000 chiếc. Xe con nguyên chiếc nhập từ Thái Lan và Indonesia chiếm đến 3.000 chiếc, bằng gần 80% so với tổng lượng xe con bán ra.

Đặc biệt, cuối tháng 7, bất ngờ có 54 chiếc xe Ấn Độ được nhập về Việt Nam sau hơn nửa năm mất hút xe tại thị trường xe nhập. Theo thông tin số xe này là những chiếc xe của Hyundai và Suzuki.

Lượng xe nhập tháng 7 chiếm 50% tổng lượng xe về Việt Nam 6 tháng qua, xe từ Thái và Indonesia vẫn độc chiếm thị trường xe nhập Việt Nam.
Lượng xe nhập tháng 7 chiếm 50% tổng lượng xe về Việt Nam 6 tháng qua, xe từ Thái và Indonesia vẫn độc chiếm thị trường xe nhập Việt Nam.

Trong tháng, xe nhập từ Thái Lan và Indonesia tiếp tục tỏ rõ vị thế thượng phong của mình khi chiếm lượng nhập về Việt Nam trên 3.000 chiếc xe, khiến đây là tháng có lượng xe nhập nhiều nhất về Việt Nam từ đầu năm đến nay.

Lượng xe từ Indonesia mới chỉ nhập về được Việt Nam từ đầu tháng 7, tính đến nay lượng xe nước này mới chỉ đạt hơn 760 chiếc về Việt Nam, còn lại là hơn 2.300 chiếc là xuất xứ từ Thái Lan. Các thương hiệu xe Thái tiếp tục nhập về Việt Nam nhiều nhất bao gồm: Honda, Ford, Chevrolet và Nissan...

Xe nhập từ Indonesia chủ yếu là dòng Toyota Fortuner, hai mẫu xe khác như Rush và Wigo chỉ nhập lượng hạn chế.

Hiện, trong số các dòng xe nhập từ Thái Lan và Indonesia, mặc dù cùng được giảm thuế nhập từ 30% xuống 0% khi vào Việt Nam, nhưng chỉ có xe từ Thái Lan được giảm giá, còn xe từ Indonesia vẫn chưa thấy động thái nhà nhập khẩu chủ động giảm giá cho người tiêu dùng.

Về mức giá bình quân xe nhập về Việt Nam khai báo với hải quan, mỗi chiếc xe có trị giá khoảng 423 triệu đồng, giảm nhẹ khoảng 30 triệu đồng so với tháng trước.

Thực tế, trên thị trường xe hơi Việt Nam từ tháng 7 đến nay lượng xe giảm giá không nhiều, chỉ có các dòng xe giá rẻ của Mitsubishi Mirage được giảm giá, còn lại đa phần các mẫu xe của các thương hiệu xe lắp ráp, nhập khẩu đều giữ giá so với tháng trước.

Theo các đại lý xe hơi, có thể trong tháng 8 trở đi, các dòng xe hơi tại Việt Nam bắt đầu kế hoạch giảm giá để tăng doanh số, thời điểm giá xe hơi giảm trong tháng 8 có thể trùng vào tháng 7 âm lịch - (hay còn được gọi là tháng Ngâu), lượng người đi mua xe ít hơn trước, sẽ khiến các đại lý phải hạ giá bán, mong khách đặt trước xe và giao sau tháng 7 âm lịch (tức khoảng tháng 9 dương).

Cũng theo nhiều đại lý xe hơi, nếu tình hình xe nhập tiếp tục về Việt Nam số lượng như hiện nay, giá xe có thể không thay đổi lớn. Còn nếu lượng nhập từ nay cuối năm tăng mạnh, các hãng xe trong nước cũng thực hiện kế hoạch giảm giá các dòng xe lắp ráp thì khi đó người tiêu dùng mới có thể được chứng kiến những đợt giảm giá mạnh và sâu hơn.

Nguyễn Tuyền

Lượng xe nhập tháng 7 bằng nửa năm, xe Thái, Indonesia "nuốt trọn" chợ xe nhập Việt - 2