“Mạnh dạn trao cơ hội, đừng đắn đo sợ tư nhân không làm được”

Dân trí Tư nhân tham gia tạo ra sự “thay da đổi thịt” của thị trường hàng không. Doanh nghiệp tư nhân hoàn thành sân bay quốc tế chỉ với gần 2 năm, xây dựng nhà máy, sản xuất ô tô chỉ trong 21 tháng… Những “kỳ tích” đó được PGS.TS Hoàng Văn Cường, ủy viên UB Tài chính – Ngân sách của Quốc hội mổ xẻ, phân tích.
>>Doanh nghiệp tư nhân giúp Việt Nam trở nên thịnh vượng
>>Doanh nghiệp tư nhân trỗi dậy, làm mới chân dung nền kinh tế

- Qua các kỳ Đại hội Đảng gần đây, vị trí của khu vực kinh tế tư nhân đã, đang được khẳng định và nhấn mạnh. Ông đánh giá như thế nào về vai trò của kinh tế tư nhân thể hiện trong thực tế hiện nay?

- Trước hết phải nói, quan điểm về kinh tế tư nhân có sự thay đổi rất căn bản thời gian qua. Từ chỗ kinh tế tư nhân bị coi như là mầm mống nảy sinh bóc lột, gần như bị bài xích, bị coi là lực lượng cản trở tiến bộ của chế độ công hữu, phát triển kinh tế theo cơ chế kế hoạch hoá tập trung. Từ sau đổi mới với chủ trương chuyển sang phát triển nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, kinh tế tư nhân đã được thừa nhận và xếp bình đẳng với các thành phần kinh tế khác.

Chủ trương bình đẳng đã có từ lâu nhưng thực tế, trong bảng sắp xếp thứ tự, kinh tế tư nhân vẫn bị đặt ở vế sau. Sự bình đẳng đó mới chỉ ở trên các tuyên bố, tuyên ngôn mà chưa thể hiện ở chỗ đứng của thành phần kinh tế này trong xã hội. Sự “lép vế” của kinh tế tư nhân trên thực tế có thể thấy ở chỗ, trên mọi lĩnh vực, mọi hoạt động kinh tế xã hội, những nguồn lực lớn nhất, quan trọng nhất đều tập trung cho các khu vực doanh nghiệp Nhà nước nắm giữ chứ không phải là doanh nghiệp tư nhân.

“Mạnh dạn trao cơ hội, đừng đắn đo sợ tư nhân không làm được” - 1
Đại biểu Hoàng Văn Cường: "Ông chủ của các doanh nghiệp, tập đoàn không thể đút hết tài sản tiền bạc của mình vào túi, không thể đóng cửa lại, gom tất cả tài sản để đấy để dùng riêng được".

Hội nghị Trung ương 10 khóa XII (tháng 5/2019), Đảng đã khẳng định kinh tế tư nhân sẽ trở thành một động lực quan trọng của phát triển. Theo đó, nhà nước chủ trương đưa kinh tế quốc doanh, các doanh nghiệp Nhà nước đi theo lộ trình tái cấu trúc lại, thoái vốn Nhà nước khỏi các lĩnh vực kinh tế Nhà nước không cần độc quyền, không cần nắm quyền chi phối, nhường sân cho khu vực tư nhân. Điều đó có nghĩa Nhà nước đặt kinh tế tư nhân vào vị trí trọng tâm cho quá trình đóng góp cho nguồn lực phát triển.

Những đóng góp của kinh tế tư nhân đã và đang tạo ra những thành tố lớn của xã hội. Tư nhân tạo ra số lượng lớn công ăn việc làm. Phần lớn các sản phẩm tiêu dùng trong đời sống dân sinh, các dịch vụ cơ bản đều do tư nhân cung cấp chứ không phải là từ khu vực Nhà nước. Đó là đóng góp vô cùng quan trọng trong phát triển đời sống kinh tế xã hội. Vai trò của kinh tế tư nhân ngày càng được được nâng lên và khẳng định vị trí trong nền kinh tế quốc dân và đóng góp vào phát triển kinh tế xã hội.

Dấu ấn đều được tạo bởi doanh nghiệp tư nhân

- Nếu như trước đây các DNNN được kỳ vọng là “quả đấm thép” của nền kinh tế thì hiện nay, các doanh nghiệp tư nhân, đặc biệt là các tập đoàn kinh tế lớn được xem là “đòn bẩy” quan trọng của nền kinh tế. Điển hình, có thể thấy sự đầu tư của các Tập đoàn lớn như Vingroup, Sungroup, FLC… đã đưa Quảng Ninh bứt phá thần tốc về tăng trưởng kinh tế và tăng trưởng du lịch vừa qua. Ông nhìn nhận như thế nào về vai trò của các “sếu đầu đàn” trong phát triển kinh tế?

- Trên thực tế, trong những năm gần đây, có rất nhiều những tập đoàn tư nhân đã nổi lên, vượt qua những doanh nghiệp Nhà nước và khẳng định được đúng vị thế của mình trong xã hội. Chúng ta nhìn thấy những lĩnh vực có dấu ấn, để lại dấu ấn về trình độ phát triển, phần lớn đều được tạo ra từ những tập đoàn tư nhân.

Ví dụ, trong lĩnh vực bất động sản, xây dựng, Việt Nam cũng từng có những doanh nghiệp Nhà nước với lịch sử phát triển lâu dài, được dành rất nhiều ưu ái về nguồn lực nhưng đến nay lại không thấy được những sản phẩm mang lại dấu ấn mà rõ ràng những khu đô thị văn minh hiện đại, những công trình mang dấu ấn đều được tạo bởi khu vực tư nhân.

Chính những tập đoàn kinh tế tư nhân đã thúc đẩy sự phát triển và mang lại sự thay đổi về diện mạo cho cả một khu vực, một vùng chỉ trong thời gian rất ngắn.

Điều đó chứng tỏ tư nhân đã đặt chân và khẳng định được vị thế của mình trong quá trình phát triển của kinh tế xã hội, đất nước. Đấy là điều mà chúng ta phải thừa nhận, không chỉ về quan điểm mà cả thực tiễn đều phải thấy vai trò và vị thế của kinh tế tư nhân, nhất là những “sếu đầu đàn”.

Thực tế cũng cho thấy, trong mọi vấn đề, không phải chỉ doanh nghiệp Nhà nước lớn, giàu kinh nghiệm mới làm được, còn tư nhân thì không. Điển hình như lĩnh vực hàng không, trước đây chúng ta chỉ có Vietnam Airlines – hàng không do Nhà nước đầu tư nhưng nhiều chục năm sau giao thông hàng không mãi vẫn là một lĩnh dành riêng cho những khách hàng cao cấp. Nhưng từ khi có các tập đoàn tư nhân tham gia thị trường hàng không, sự thay đổi đã diễn ra vô cùng nhanh chóng, sản phẩm dịch vụ hàng không phát triển đa dạng, tạo cơ hội cho mọi đối tượng người dân được tiếp cận.

Hay như việc xây dựng cảng hàng không, thời gian trước chúng ta tưởng như nếu không phải là Nhà nước thì không ai làm được nhưng giờ đây, một tập đoàn tư nhân đã làm toàn bộ một sân bay quốc tế (sân bay Vân Đồn), chỉ trong gần 2 năm với chất lượng và trình độ kỹ thuật cao, được thế giới ghi nhận.

Như vậy, doanh nghiệp tư nhân đã chứng tỏ được khả năng phát triển và đáp ứng được những sản phẩm ở mọi lĩnh vực, cả những lĩnh vực được coi là cao cấp như hàng không, đầu tư sân bay, cảng biển. Điều đó cho thấy, chúng ta cần tin tưởng rằng, tư nhân nếu như được tạo điều kiện, tạo cơ hội, đặt niềm tin thì người ta có thể làm được những điều mà chúng ta nghĩ là không thể.

- Ông nói đến những “kỷ lục về tiến độ” do các tập đoàn tư nhân tạo ra, như làm sân bay Vân Đồn chỉ trong gần 2 năm, nhà máy ô tô Vinfast hoàn thiện trong 21 tháng. Ngay tại diễn đàn Quốc hội, nhiều đại biểu đã đặt câu hỏi “Vì sao các công trình giao tư nhân làm thì nhanh và hiệu quả”. Theo ông, đâu là câu trả lời cho câu hỏi này?

- Các doanh nghiệp tư nhân có thể trong thời gian ngắn làm được nhanh những công trình như thế, ở những lĩnh vực chưa từng tham gia trước đây trong khi những công việc đó nếu do Nhà nước đầu tư thì rất chậm… theo tôi, chính là sự thể hiện lợi thế của khu vực tư nhân so với kinh tế của Nhà nước.

Lý do đầu tiên đó là nguồn lực. Nguồn lực của khu vực tư nhân hoàn toàn nằm trong tầm quyết định của nhà đầu tư, không phụ thuộc vào các quyết định hay sự chấp nhận của người khác. Theo đó, khả năng khai thác các nguồn lực đầu tư của các doanh nghiệp tư nhân năng động hơn rất nhiều, trong khi khu vực Nhà nước phải phụ thuộc vào ngân sách, vào cơ chế cấp phát vốn, kiểm soát đầu tư.

Thứ hai, trong quá trình triển khai quyết định, khu vực Nhà nước sẽ bị ràng buộc bởi các thủ tục hành chính rất phức tạp buộc phải tuân thủ, có khi mất thời gian, qua nhiều bước thủ tục nhưng chưa chắc đã lựa chọn được phương án tối ưu nhất; nhưng tư nhân thì không cần như vậy vì đồng tiền của họ đầu tư, người ta chỉ phải làm sao để đảm bảo có hiệu quả cao nhất là người ta quyết định ngay.

Tóm lại, với tư nhân, người ta có quyền chủ động để tìm nguồn lực, hoàn toàn có quyền quyết định không bị ràng buộc thể chế nên có điều kiện năng động phát huy sáng tạo để tìm ra được cách thức làm tốt nhất và chấp nhận ngay.

Ông chủ tập đoàn không thể đút hết tiền bạc vào túi riêng!

- Ở Hàn Quốc, các chaebol (tập đoàn gia đình) như Samsung Electronics Co. và Hyundai Motor Co… được đánh giá là giữ vai trò trung tâm trong việc đưa nền kinh tế nông nghiệp khiêm tốn của Hàn Quốc vào những năm 1960 trở thành một trong những nền kinh tế lớn nhất thế giới. Vậy thì theo ông, cần làm gì để Việt Nam có nhiều hơn nữa những Tập đoàn kinh tế tư nhân lớn đóng vai trò dẫn dắt nền kinh tế?

- Trước hết phải tính, có cần e sợ với sự phát triển của các doanh nghiệp, tập đoàn kinh tế tư nhân rằng nó sẽ mang lại lợi ích cho tư nhân không? Câu trả lời rõ ràng là không.

Những công trình lớn, những sản phẩm tạo ra từ họ, người hưởng lợi là toàn xã hội xã hội, là đất nước, là người dân chứ bản thân ông chủ của doanh nghiệp, tập đoàn đó người ta cũng không thể đút hết tài sản tiền bạc của mình vào túi, không thể đóng cửa lại, gom tất cả tài sản để đấy để dùng riêng được.

Như vậy, đừng nên nghĩ chỉ Nhà nước mới là mang lại lợi ích cho xã hội mà thực sự, sự phát triển của các tập đoàn tư nhân, các doanh nhân mang lại lợi ích, mang lại sự phát triển và phồn vinh của xã hội. Và càng không nên phân biệt phải dành cho Nhà nước hay tư nhân ưu đãi gì riêng.

Chúng ta cũng đừng đắn đo chuyện lựa chọn việc gì mới cho tư nhân làm. Trong các lĩnh vực cần chi phối thì Nhà nước cần giữ các khâu có vai trò chủ đạo để giữ vai trò là người điều khiển, cầm trịch, còn tham gia khu vực đó hoàn toàn có thể là tư nhân. Đối với những lĩnh vực phát triển vì mục tiêu kinh tế đơn thuần, lấy tiêu chí hiệu quả kinh tế là yếu tố đưa lên hàng đầu thì hãy để tư nhân làm, Nhà nước không nên tham gia, nếu có tham gia chỉ thực hiện những khâu, những việc mà tư nhân không muốn làm và không làm nhưng xã hội cần phải có.

Khi nhìn nhận như vậy thì chúng ta phải hành động, phải mạnh dạn trao cơ hội cho tư nhân. Nếu chúng ta muốn có được các tập đoàn tư nhân lớn thì chúng ta phải trao cơ hội để hình thành các doanh nghiệp như vậy chứ cứ để tự doanh nghiệp tích tụ, lớn dần lên thì cần rất lâu dài, mất thời gian và thậm chí nhiều khi mất cơ hội.

Trong bối cảnh toàn cầu hóa, mở cửa sâu rộng hiện nay, sức cạnh tranh từ bên ngoài rất lớn, nếu chỉ có những tập đoàn nhỏ, những doanh nghiệp nhỏ sẽ không thể đủ sức chống lại sự cạnh tranh của các tập đoàn lớn nước ngoài. Vậy thì Nhà nước cần phải chủ động sử dụng các công cụ thị trường chuyển đổi các cơ sở kinh tế Nhà nước không cần nắm giữ tạo cơ hội để hình thành ngay những tập đoàn kinh tế tư nhân lớn chứ không phải chỉ trông chờ doanh nghiệp tự lớn dần.

- Xin cảm ơn ông!

Phương Thảo (thực hiện)

MỚI NHẤT
Người phụ nữ “chân đất” tiên phong đưa cam sành về phố… “thu quả ngọt”
Người phụ nữ “chân đất” tiên phong đưa cam sành về phố… “thu quả ngọt”

(Dân trí) - Từ bàn tay trắng, nhưng bà Hoàng Thị Thu (48 tuổi, trú tại thôn Ngol, thị trấn Đăk Đoa, huyện Đăk Đoa, Gia Lai) đã mạnh dạo đi đầu đưa loại cam sành trồng thử nghiệm trên vùng đất bazan. Trong vụ đầu tiên, với 800 gốc cam trên vùng đất “sỏi đá” bà Thu đã thu khoảng 100 triệu và mở ra mô hình mới cho bà con học hỏi.

Thứ tư, 13/11/2019 - 06:25

Phạt 1,2 triệu đồng ô tô "thiếu" thẻ nhưng đi vào làn thu phí không dừng
Phạt 1,2 triệu đồng ô tô "thiếu" thẻ nhưng đi vào làn thu phí không dừng

(Dân trí) - Xe chưa gắn thẻ đầu cuối đi vào làn đường dành riêng thu tiền dịch vụ sử dụng đường bộ theo hình thức điện tử tự động không dừng tại các trạm thu phí sẽ bị phạt tiền từ 800.000 - 1,2 triệu đồng, tước quyền sử dụng bằng lái xe từ 1-3 tháng.

Thứ ba, 12/11/2019 - 05:42

AEON – Hà Đông “dệt” mảng xanh cho cộng đồng địa phương trước khai trương
AEON – Hà Đông “dệt” mảng xanh cho cộng đồng địa phương trước khai trương

(Dân trí) - Ngày 2/11 vừa qua đã diễn ra Lễ trồng cây “Cánh rừng quê hương AEON” tại Trung tâm mua sắm AEON – Hà Đông. 5.000 cây xanh được trồng mới tại đây một lần nữa khẳng định cam kết của AEON Việt Nam trong hoạt động kinh doanh gắn liền cùng sự phát triển bền vững của cộng đồng địa phương.

Thứ ba, 12/11/2019 - 05:19

Viettel nằm trong top 3 doanh nghiệp có lợi nhuận tốt nhất Việt Nam 3 năm liên tiếp
Viettel nằm trong top 3 doanh nghiệp có lợi nhuận tốt nhất Việt Nam 3 năm liên tiếp

(Dân trí) - Công ty cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) vừa công bố kết quả đánh giá Top 500 Doanh nghiệp có lợi nhuận tốt nhất 2019. Theo đó, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) 3 năm liên tiếp nằm trong top 10 doanh nghiệp có lợi nhuận tốt nhất Việt Nam (Profit500) .

Thứ ba, 12/11/2019 - 05:00

Quốc hội chính thức “duyệt” tăng lương từ ngày 1/7/2020
Quốc hội chính thức “duyệt” tăng lương từ ngày 1/7/2020

(Dân trí) - Chiều nay (12/11), Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về dự toán ngân sách Nhà nước năm 2020, trong đó “duyệt” tăng lương cơ sở từ 1,49 triệu đồng/tháng lên 1,6 triệu đồng/tháng từ ngày 1/7/2020.

Thứ ba, 12/11/2019 - 04:40

Bán Honda SH chênh giá, đại lý lãi lớn, nhà nước thất thu thuế
Bán Honda SH chênh giá, đại lý lãi lớn, nhà nước thất thu thuế

Thời điểm cuối năm, xe tay ga Honda SH đang được bán chênh giá lên đến trên dưới 20 triệu đồng nhưng giá bán thực của xe lại không được ghi vào hóa đơn bán hàng. Điều này khiến cơ quan thuế thất thu đáng kể.

Thứ ba, 12/11/2019 - 04:06

Nguy cơ thiếu điện từ năm sau: Rất cấp bách, không thể chậm trễ hơn nữa!
Nguy cơ thiếu điện từ năm sau: Rất cấp bách, không thể chậm trễ hơn nữa!

(Dân trí) - Trước thực tế Việt Nam đang phải đối mặt với nguy cơ thiếu điện cao trong 2019-2020 và kéo dài tới 2022-2023, Bộ trưởng Công Thương nhận định: Tình hình đang rất cấp bách và chúng ta không thể chậm trễ hơn được nữa.

Thứ ba, 12/11/2019 - 03:23

Anland Premium chuẩn bị bàn giao hút khách hàng ở thực
Anland Premium chuẩn bị bàn giao hút khách hàng ở thực

(Dân trí) - Với tiến độ triển khai khẩn trương, đảm bảo chất lượng, hiện Anland Premium đã hoàn thiện sơn lót mặt ngoài và đang trong quá trình hoàn thiện các hạng mục bên trong cũng như tiện ích cảnh quan sân vườn. Với tiến độ này, dự án dự kiến được bàn giao vào quý II/2020.

Thứ ba, 12/11/2019 - 03:00

Dân đòi bồi thường còn Rạng Đông đang chọn công ty bảo hiểm giám định thiệt hại
Dân đòi bồi thường còn Rạng Đông đang chọn công ty bảo hiểm giám định thiệt hại

(Dân trí) - Trong khi người dân yêu cầu và chưa nhận được bồi thường thì phía Rạng Đông lại đang tiến hành lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản về việc lựa chọn đơn vị bảo hiểm xác định giá trị thiệt hại của vụ cháy theo yêu cầu của Cơ quan Cảnh sát điều tra.

Thứ ba, 12/11/2019 - 02:11

Trung Quốc bất ngờ xây dựng “siêu sân bay” ở tỉnh nghèo Campuchia
Trung Quốc bất ngờ xây dựng “siêu sân bay” ở tỉnh nghèo Campuchia

(Dân trí) - Tỉnh Koh Kong thuộc vùng nông thôn phía Tây Nam Campuchia vốn không được biết đến, nhưng mới đây thu hút sự chú ý đặc biệt của quốc tế khi Trung Quốc đầu tư một dự án sân bay quy mô lớn. Giới chức Mỹ cho rằng, sân bay này được xây dựng vì mục đích quân sự.

Thứ ba, 12/11/2019 - 02:01

Vietcombank và FWD ký kết hợp tác độc quyền 15 năm phân phối bảo hiểm qua ngân hàng
Vietcombank và FWD ký kết hợp tác độc quyền 15 năm phân phối bảo hiểm qua ngân hàng

(Dân trí) - Sáng nay 12/11, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) và Tập đoàn bảo hiểm FWD chính thức ký kết Thỏa thuận hợp tác độc quyền phân phối bảo hiểm có thời hạn 15 năm.

Thứ ba, 12/11/2019 - 01:02

Xu hướng tủ bếp đang được các bà nội trợ Việt yêu thích
Xu hướng tủ bếp đang được các bà nội trợ Việt yêu thích

(Dân trí) - Đa năng, tiết kiệm diện tích, hiện đại… là những tiêu chí hàng đầu khi lựa chọn tủ bếp của các bà nội trợ Việt.

Thứ ba, 12/11/2019 - 01:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Sân bay Long Thành: Không để nhóm lợi ích, nhóm “sân sau” chi phối!
Sân bay Long Thành: Không để nhóm lợi ích, nhóm “sân sau” chi phối!

(Dân trí) - Đại biểu Quốc hội bày tỏ băn khoăn về tổng mức đầu tư sân bay Long Thành hơn 16 tỷ USD là quá lớn và đề nghị pháp luật phải nghiêm minh để Dự án không bị các nhóm lợi ích, lợi ích “sân sau” chi phối; tránh mất vốn, mất người, mất uy tín như một số dự án khác.

Thứ ba, 12/11/2019 - 12:15

Đường dây 500 kV Sông Hậu - Đức Hòa trên đường về đích
Đường dây 500 kV Sông Hậu - Đức Hòa trên đường về đích

(Dân trí) - Đường dây 500 kV Sông Hậu - Đức Hòa do Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) làm chủ đầu tư, được xây dựng nhằm mục đích truyền tải công suất của các nhà máy điện (NMĐ) Sông Hậu 1 và Sông Hậu 2 từ khu vực miền Tây Nam bộ về trung tâm phụ tải TP.HCM và các tỉnh lân cận.

Thứ ba, 12/11/2019 - 12:00

Toàn cảnh thị trường cho thuê căn hộ tại Hà Nội: Triển vọng 2020
Toàn cảnh thị trường cho thuê căn hộ tại Hà Nội: Triển vọng 2020

(Dân trí) - Theo báo cáo quý III/2019 của Savills, thị trường cho thuê căn hộ tại Hà Nội đang có diễn biến khá tích cực và được thúc đẩy bởi những tín hiệu lạc quan từ nền kinh tế. Sức hút mạnh mẽ đến từ khu vực trung tâm hành chính mới với ưu thế về vị trí, giá thuê cao và giá trị thương hiệu của những chủ đầu tư uy tín đang và sẽ dẫn dắt thị trường.

Thứ ba, 12/11/2019 - 11:00

Táo vàng Trung Quốc gắn mác Mỹ, Nhật: "Giá cao khách mới tin"
Táo vàng Trung Quốc gắn mác Mỹ, Nhật: "Giá cao khách mới tin"

Chị T cho biết, nếu giới thiệu hàng Trung Quốc mà bán giá cao thì ít người mua bởi tâm lý của khách là chỉ mua hàng Mỹ, Nhật giá cao.

Thứ ba, 12/11/2019 - 11:00

Lương sắp tăng cao nhất trong vòng 8 năm qua
Lương sắp tăng cao nhất trong vòng 8 năm qua

(Dân trí) - Chính phủ đề xuất tăng lương cơ sở từ ngày 1/7/2020, mức tăng 110.000 đồng nâng lương từ 1,49 triệu đồng/tháng lên 1,6 triệu đồng/tháng và được cho là mức tăng cao nhất trong vòng 8 năm qua. Dự kiến, Quốc hội sẽ biểu quyết thông qua kế hoạch ngân sách vào chiều nay (12/11).

Thứ ba, 12/11/2019 - 10:08

Aeon Mall Hà Đông mang lại giá trị gì cho Khu đô thị Dương Nội?
Aeon Mall Hà Đông mang lại giá trị gì cho Khu đô thị Dương Nội?

(Dân trí) - Aeon Mall được đầu tư và phát triển giúp gia tăng giá trị bất động sản của khu vực. Do đó, nhiều dự án tại Hà Đông chọn Aeon Mall Hà Đông là một yếu tố gia tăng lợi thế cạnh tranh khi truyền thông. Tuy nhiên, với vị trí nằm áp sát Aeon Mall Hà Đông, Khu đô thị Dương Nội đang được cho là dự án được hưởng nhiều giá trị từ Aeon Mall Hà Đông.

Thứ ba, 12/11/2019 - 10:00

Thị trường xe cuối năm: Xe nhập thăng hoa, xe nội khủng hoảng doanh số
Thị trường xe cuối năm: Xe nhập thăng hoa, xe nội khủng hoảng doanh số

(Dân trí) - Mặc dù mùa xe cuối năm đang vào cao điểm song lượng xe bán ra của các hãng trong đang giảm. Trong khi đó, xe nhập khẩu tăng phi mã, khiến cuộc đua về nguồn cung xe cuối năm ngày càng khó nắm bắt.

Thứ ba, 12/11/2019 - 09:16

Bất động sản Thanh Thủy sốt nóng nhờ hạ tầng hoàn thiện
Bất động sản Thanh Thủy sốt nóng nhờ hạ tầng hoàn thiện

(Dân trí) - Hưởng lợi từ hạ tầng hoàn thiện, bất động sản Thanh Thủy không ngừng trỗi dậy thu hút khách hàng, nhà đầu tư, tạo thành cơn sốt nóng không có dấu hiệu hạ nhiệt trên thị trường hiện nay

Thứ ba, 12/11/2019 - 08:00

Kỷ lục mới: Chiếc đồng hồ đắt nhất thế giới được bán với giá hơn 720 tỷ đồng
Kỷ lục mới: Chiếc đồng hồ đắt nhất thế giới được bán với giá hơn 720 tỷ đồng

(Dân trí) - Vượt qua chiếc Rolex Daytona, chiếc đồng hồ Patek Philippe Grandmaster Chime đã trở thành chiếc đồng hồ đắt nhất thế giới đến tại thời điểm này khi được bán đấu giá lên đến 24,2 triệu Bảng (hơn 720 tỷ đồng).

Thứ ba, 12/11/2019 - 08:00

BIDV công bố cổ đông chiến lược, trở thành ngân hàng có vốn điều lệ lớn nhất Việt Nam
BIDV công bố cổ đông chiến lược, trở thành ngân hàng có vốn điều lệ lớn nhất Việt Nam

(Dân trí) - Việc KEB Hana Bank (Hàn Quốc) trở thành cổ đông chiến lược của BIDV, đã trở thành thương vụ M&A lớn nhất trong ngành tài chính Việt Nam, cũng là hợp tác lớn nhất của một tổ chức tài chính nước ngoài vào ngành ngân hàng trong nước.

Thứ ba, 12/11/2019 - 07:55

Tin mới bất ngờ về tỷ phú Phạm Nhật Vượng: Trả lương thầy Park, mở trường đại học
Tin mới bất ngờ về tỷ phú Phạm Nhật Vượng: Trả lương thầy Park, mở trường đại học

(Dân trí) - Với diễn biến tiêu cực của hầu hết mã vốn hoá lớn trên thị trường chứng khoán ngày hôm qua, VN-Index đã bị điều chỉnh khá mạnh. Đáng nói, VIC là mã gây sức ép mạnh nhất lên chỉ số dù các thông tin tích cực liên quan đến tập đoàn của tỷ phú Phạm Nhật Vượng liên tiếp được đưa ra.

Thứ ba, 12/11/2019 - 07:05

Bức tranh nặng cả tấn, giá vài tỷ khiến ai cũng "choáng"
Bức tranh nặng cả tấn, giá vài tỷ khiến ai cũng "choáng"

Bức tranh “Vinh hoa phú quý” bằng ngọc cẩm thạch nguyên khối có giá vài tỷ đồng khiến du khách sửng sốt.

Thứ ba, 12/11/2019 - 06:27