Thứ tư, 15/07/2020 - 12:59

Mạo danh quản lý thị trường, “xin đểu" doanh nghiệp tiền bồi dưỡng

Dân trí

Một số đối tượng đã liên hệ với các cơ sở sản xuất, kinh doanh, sau đó tự xưng danh là công chức quản lý thị trường và yêu cầu chuyển tiền bồi dưỡng để không kiểm tra.

Mạo danh quản lý thị trường, “xin đểu doanh nghiệp tiền bồi dưỡng - 1

Một số đối tượng đã liên hệ với các cơ sở sản xuất, kinh doanh, sau đó tự xưng danh là công chức quản lý thị trường và yêu cầu chuyển tiền bồi dưỡng để không kiểm tra (Hình minh hoạ).

Tổng cục quản lý thị trường vừa cho biết, thời gian qua xuất hiện tình trạng một số đối tượng gọi đến hoặc liên hệ trực tiếp với các cơ sở sản xuất, kinh doanh tự xưng danh là công chức quản lý thị trường để thông báo kiểm tra đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh.

Sau đó, những đối tượng này yêu cầu các cơ sở sản xuất, kinh doanh chuyển tiền bồi dưỡng thông qua các số tài khoản ngân hàng, nếu chuyển tiền thì đoàn kiểm tra xem xét bỏ ngoài danh sách không kiểm tra.

Lãnh đạo Tổng cục Quản lý thị trường khẳng định việc mạo danh, giả danh nêu trên là những hành vi trái pháp luật, lợi dụng danh nghĩa để trục lợi cá nhân, lừa đảo các cơ sở sản xuất, kinh doanh.

Đồng thời hành vi này gây cản trở hoạt động sản xuất kinh doanh của cơ sở sản xuất, kinh doanh, gây tổn hại đến uy tín, hình ảnh của cơ quan quản lý thị trường. Các hành vi trái pháp luật này có dấu hiệu của tội phạm hình sự, cần phải được ngăn chặn, phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm minh theo pháp luật, phía Tổng cục Quản lý thị trường cho biết.

Để đảm bảo quyền lợi hợp pháp của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, Tổng cục Quản lý thị trường đề nghị các cá nhân, tổ chức kịp thời phản ánh ngay qua đường dây nóng của Tổng cục: 1900.000.655 hoặc báo cho cơ quan công an gần nhất để có biện pháp xử lý kịp thời.

Theo quy định tại khoản 1, điều 20 pháp lệnh quản lý thị trường, Cục Quản lý thị trường sẽ gửi kế hoạch kiểm tra định kỳ, kế hoạch kiểm tra chuyên đề đến các cơ sở sản xuất, kinh doanh được kiểm tra và các cơ quan, tổ chức có liên quan.

Đồng thời lực lượng quản lý thị trường sẽ niêm yết công khai kế hoạch tại trụ sở cơ quan. Việc thực hiện hoạt động kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính phải tuân thủ các quy định về hoạt động công vụ của lực lượng quản lý thị trường.

Nguyễn Mạnh