Thứ Bảy 13/07/2019 - 14:06

Mất 90% thị phần vì bị Trung Quốc phá giá, doanh nghiệp gỗ ép Việt điêu đứng

Dân trí Chiến tranh thương mại đang khiến cho các doanh nghiệp sản xuất gỗ ép của Trung Quốc không xuất hàng sang Mỹ được. Thay vào đó, họ đẩy mạnh hàng sang các thị trường khác với giá luôn luôn rẻ hơn, khiến không ít doanh nghiệp Việt Nam gặp khó khăn.
>>Trung Quốc không dễ “mượn danh” Made in Vietnam xuất khẩu sang Mỹ
>>Tác động cuộc thương chiến Mỹ - Trung: Ứng xử như thế nào thị trường tỷ dân?

Mất 90% thị phần vì bị Trung Quốc phá giá, doanh nghiệp gỗ ép Việt điêu đứng

Theo các doanh nghiệp gỗ ép Việt Nam, thị trường của ngành này hiện đang chia làm hai. Một là thị trường Mỹ, hai là thị trường các nước còn lại.

Với thị trường Mỹ, các doanh nghiệp gỗ ép của Việt Nam đang có ưu thế hơn vì có thể xuất hàng trực tiếp sang mà không gặp phải sự cạnh tranh của Trung Quốc.

Thế nhưng, tưởng là như vậy, nhưng theo chị Lê Thị Hương Giang, Phó giám đốc một công ty chuyên xuất ván ép sang Mỹ thì câu chuyện không đơn giản như thế. Chị Giang cho biết: “Hàng gỗ ép Việt Nam hoàn toàn có thể xuất sang Mỹ mà không gặp khó khăn gì, chúng tôi có thể tự sản xuất 100%. Do đó, các doanh nghiệp Việt như chúng tôi cũng không dại gì mà đi nhập gỗ ép Trung Quốc về rồi xuất đi Mỹ. Vì đó là tự “bóp chết” chính mình.”

Mất 90% thị phần vì bị Trung Quốc phá giá, doanh nghiệp gỗ ép Việt điêu đứng - 1

Chọn hàng để xuất khẩu

 “Thế nhưng, gần đây, báo chí cũng đã đưa tin về sự tăng lên bất thường của mặt hàng gỗ ép sang Mỹ. Các chuyên gia trong ngành đã nhận xét, các doanh nghiệp FDI của Trung Quốc có thể đang lợi dụng thời cơ này để xuất hàng sang Mỹ nhằm kiếm lời”, chị Giang nói.

Cơ hội là có, nhưng thách thức có vẻ còn lớn hơn rất nhiều đối với các doanh nghiệp gỗ ép Việt, nếu tình trạng kia tiếp tục xảy ra. Chị Giang thậm chí còn lo ngại, ngành gỗ ép sẽ trở thành ngành thép thứ 2, nếu Chính phủ không có biện pháp can thiệp.

Vì không chỉ mất thị phần ở nước Mỹ vì giá gỗ ép của Trung Quốc rẻ hơn, mà ngay ở các thị trường còn lại, Việt Nam cũng đang gặp vô vàn khó khăn.

Theo chị Giang: “Khi chiến tranh thương mại xảy ra, Trung Quốc không thể bán trực tiếp sang Mỹ, thì họ sẽ tìm sang thị trường khác. Lúc đó, Trung Quốc sẽ phá giá thị trường Châu Á.”

Mất 90% thị phần vì bị Trung Quốc phá giá, doanh nghiệp gỗ ép Việt điêu đứng - 2

Gỗ ép

“Và điều đó không đâu xa, mà đã xảy ra với chính chúng tôi tại thị trường thế mạnh là Malaysia. Tại đây năm ngoái, chúng tôi xuất 6 - 10 container mỗi tháng với giá 273 USD/khối gỗ dán. Thế nhưng, giá chào hiện tại là 255 USD, mà vẫn bị phía Malaysia lắc đầu”, chị Giang chia sẻ.

Lý do theo phó giám đốc công ty này là bởi, dù mình ra giá thấp cỡ nào thì doanh nghiệp Trung Quốc luôn trả thấp hơn 5 USD/khối gỗ dán.

Chính sự xuất hiện dày đặc của các doanh nghiệp Trung Quốc ở phần còn lại của ngành gỗ ép thế giới đã khiến doanh nghiệp của chị Giang điêu đứng. Dùng từ “điêu đứng” không hề quá, bởi cùng thời điểm này năm ngoái, doanh nghiệp của chị xuất đều đặn gần 30 container mỗi tháng, nhưng giờ chỉ còn 3 - 4 container/tháng, thị phần mất 90%.

Theo các chuyên gia trong ngành này, gỗ ép của Trung Quốc đã đi trước chúng ta rất lâu và các công nghệ, máy móc của chúng ta đều nhập từ Trung Quốc, nên giá của họ rẻ hơn là điều dễ hiểu. Chưa kể tới việc, bản thân nguồn nguyên liệu được sử dụng ở Trung Quốc cũng thuận lợi hơn.

Mất 90% thị phần vì bị Trung Quốc phá giá, doanh nghiệp gỗ ép Việt điêu đứng - 3

Đầu vào sản xuất gỗ ép đang gặp khó 

 Còn ở Việt Nam, theo chủ một doanh nghiệp làm gỗ ép ở Phú Thọ thì, các doanh nghiệp Trung Quốc không thiếu cách làm lũng đoạn thị trường. Họ chỉ cần mua nguyên liệu với giá cao hơn là các doanh nghiệp Việt đã thua. Thế nhưng, đa phần họ đều mua chịu, bao giờ tiền hàng về thì gối đầu trả nợ. Như vậy, dù mua cao thì họ vẫn lợi dụng được vốn mà lại khiến các doanh nghiệp Việt gặp khó.

Cách làm này của các doanh nghiệp FDI Trung Quốc không chỉ khiến các doanh nghiệp lớn của Việt Nam khổ sở, mà ngay cả các xưởng làm ép cũng bị nợ tiền tới hàng tháng trời.

Anh Hùng, chủ một xưởng ép ở Phú Thọ cho biết, dù biết là việc kinh doanh thì chậm tiền vài ngày cũng không sao. Nhưng tiền bị doanh nghiệp Trung Quốc nợ lâu quá, thì sẽ không có tiền để nhập gỗ về làm tiếp. Vì nguồn gỗ nguyên liệu hiện nay đang rất hiếm, còn phải tranh nhau mới có mà làm, nếu không có tiền “tươi” thì không có gỗ.”

Mất 90% thị phần vì bị Trung Quốc phá giá, doanh nghiệp gỗ ép Việt điêu đứng - 4

Các nhà máy nợ tiền của các xưởng bóc rất nhiều, cho dù đầu ra vẫn tót

“Vì thế, các xưởng lại phải chạy vạy đi vay khắp nơi. Tiền bán cho công ty Trung Quốc dù cao hơn nhưng tính lãi ngân hàng, lãi ngoài thì chưa chắc đã bằng bán cho các doanh nghiệp làm ép trong nước, mà lại “tiền tươi thóc thật””, anh Hùng cho biết thêm.

Khó khăn đang bủa vây lấy doanh nghiệp Việt, chứ không hề toàn màu hồng như nhiều người vọng tưởng. Nếu Chính phủ không kịp thời có các biện pháp cứng rắn thì không chỉ doanh nghiệp của chị Giang mà nhiều doanh nghiệp khác cũng có thể rơi vào tình trạng “điêu đứng”.

Thế Hưng

MỚI NHẤT
Giảm giá ồ ạt, xe nội vẫn "hụt hơi" về doanh số so với xe ngoại
Giảm giá ồ ạt, xe nội vẫn "hụt hơi" về doanh số so với xe ngoại

(Dân trí) - Mặc dù nhiều hãng xe, mẫu xe lắp ráp tại Việt Nam trong cuối tháng 5, đầu tháng 6 giảm giá mạnh để lôi kéo người tiêu dùng nhưng điều này dường như tác dụng ngược, thị trường xe trong nước tiếp tục mất doanh số, suy giảm mạnh. Trong khi đó xe nhập tăng doanh số hơn 200%.

Chủ nhật, 14/07/2019 - 12:30

Ôtô cũ giảm giá mạnh vẫn ế
Ôtô cũ giảm giá mạnh vẫn ế

Theo số liệu từ trang mạng Chợ Tốt Xe, thời gian gần đây số tin đăng bán các dòng xe cũ thuộc phân khúc A (xe nhỏ đô thị) tăng lên 33,88% so với cùng kỳ năm trước.

Chủ nhật, 14/07/2019 - 12:19

Giới đầu tư chứng khoán “phát sốt” vì Mai Phương Thuý
Giới đầu tư chứng khoán “phát sốt” vì Mai Phương Thuý

(Dân trí) - Hoa hậu Việt Nam năm 2006 Mai Phương Thuý trở thành cái tên được nhắc tới nhiều nhất trong cộng động đầu tư chứng khoán Việt tuần qua khi cô có tiết lộ đầy bất ngờ: đầu tư là “nghề chính” và giúp cô “kiếm nhiều tiền”.

Chủ nhật, 14/07/2019 - 10:00

Đôi giày thể thao được bán đấu giá lên tới hơn 3,7 tỉ đồng
Đôi giày thể thao được bán đấu giá lên tới hơn 3,7 tỉ đồng

(Dân trí) - Đôi giày quý hiếm “mặt trăng” của Nike có thể được bán đấu giá lên tới 160.000 USD (hơn 3,7 tỉ đồng).

Chủ nhật, 14/07/2019 - 09:50

Tâm điểm kinh tế: Phản biện gắt gao siêu dự án đường sắt cao tốc 58 tỷ USD
Tâm điểm kinh tế: Phản biện gắt gao siêu dự án đường sắt cao tốc 58 tỷ USD

(Dân trí) - Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam trở thành tâm điểm chú ý tuần qua sau khi Bộ KHĐT đưa ra đề xuất giảm tốc mức đầu tư xuống còn 26 tỷ USD so với con số hơn 58 tỷ USD của Bộ GTVT trước đó. Các chuyên gia kinh tế liên tục đưa ra ý kiến phản biện và Thủ tướng đã lập hội đồng thẩm định.

Chủ nhật, 14/07/2019 - 07:26

Ngân hàng báo lãi kỷ lục
Ngân hàng báo lãi kỷ lục

(Dân trí) - 6 tháng đầu năm nay, trong khi Vietcombank tiếp tục dẫn đầu thị trường với lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt 11.280 tỷ đồng thì ACB cũng nổi lên như một hiện tượng của ngành ngân hàng với con số 3.620 tỷ đồng.

Chủ nhật, 14/07/2019 - 07:00

Chàng trai 9x chi hàng tỷ đồng săn đủ 9 chiếc xe biển ngũ quý
Chàng trai 9x chi hàng tỷ đồng săn đủ 9 chiếc xe biển ngũ quý

Phải mất 3 năm 5 tháng đầu tư cả thời gian, công sức, tiền của cuối cùng anh Võ Thanh Tâm, một tay chơi xe biển số đẹp nổi tiếng ở Đồng Nai cũng hoàn thành bộ sưu tập xe biển số ngũ quý từ 1-9 chính chủ cực độc.

Chủ nhật, 14/07/2019 - 06:47

Bán cây nho lạ có quả mọc từ thân, giá 3 triệu đồng vẫn “cháy hàng”
Bán cây nho lạ có quả mọc từ thân, giá 3 triệu đồng vẫn “cháy hàng”

(Dân trí) - Những cây nho “độc lạ” đã đậu trái có giá 2 – 3 triệu đồng/cây luôn trong tình trạng “cháy hàng” đã khiến ông chủ vườn Huỳnh Công Thống hốt bạc mỗi năm qua.

Chủ nhật, 14/07/2019 - 06:15

Chủ tịch Asanzo gửi “thỉnh nguyện thư” than khóc vì đối tác ruồng bỏ
Chủ tịch Asanzo gửi “thỉnh nguyện thư” than khóc vì đối tác ruồng bỏ

(Dân trí) - Tuần qua, thông tin về các đại gia Việt vẫn thu hút được rất nhiều sự quan tâm của bạn đọc. Nhưng đáng chú ý hơn cả vẫn là “Thỉnh nguyện thư” của ông Phạm Văn Tam - Chủ tịch Asanzo gửi tới Tổng cục quản lý thị trường.

Chủ nhật, 14/07/2019 - 06:00

Tổng thống Donald Trump cáo buộc Trung Quốc không giữ đúng lời hứa với thỏa thuận thương mại tại G20
Tổng thống Donald Trump cáo buộc Trung Quốc không giữ đúng lời hứa với thỏa thuận thương mại tại G20

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump đã cáo buộc Trung Quốc vào hôm thứ Năm, nói rằng họ đã không tuân theo lời hứa sẽ tăng mua các sản phẩm nông nghiệp của Mỹ.

Thứ bảy, 13/07/2019 - 08:00

Nhận người từ BIDV và VPBank, VietinBank bổ nhiệm 10 nhân sự chủ chốt
Nhận người từ BIDV và VPBank, VietinBank bổ nhiệm 10 nhân sự chủ chốt

(Dân trí) - VietinBank vừa bổ nhiệm 10 nhân sự mới đảm nhận vị trí lãnh đạo chủ chốt tại một số đơn vị tại trụ sở chính, trong đó có người từ BIDV và VPBank sang.

Thứ bảy, 13/07/2019 - 06:31

Bộ sưu tập gốm: bình trà, ly, tách,...siêu tí hon độc nhất miền Tây
Bộ sưu tập gốm: bình trà, ly, tách,...siêu tí hon độc nhất miền Tây

Từ bình hoa, ly, tách, hay bộ bình trà siêu độc,…nếu chỉ thoạt nhìn, ai cũng nghĩ rằng đây là những món đồ gốm vô cùng bình thường. Thế nhưng, điều đặc biệt là chúng lại có kích thước vô cùng bé nhỏ.

Thứ bảy, 13/07/2019 - 04:58

ĐÁNG QUAN TÂM
Giá vàng đảo chiều tăng, "thợ săn vàng" hoạt động nhộn nhịp
Giá vàng đảo chiều tăng, "thợ săn vàng" hoạt động nhộn nhịp

(Dân trí) - Phiên giao dịch hôm nay 13/7, giá vàng SJC bất ngờ đảo chiều khi giá vàng thế giới trụ vững mốc trên 1.400 USD/ounce. Thị trường vàng vẫn đang chờ đợi những thông tin xung quanh cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung.

Thứ bảy, 13/07/2019 - 01:48

Kinh tế Singapore sụt giảm bất ngờ, xuất khẩu của Trung Quốc cũng giảm mạnh
Kinh tế Singapore sụt giảm bất ngờ, xuất khẩu của Trung Quốc cũng giảm mạnh

(Dân trí) - Một sự sụt giảm bất ngờ trong nền kinh tế Singapore và mức giảm lớn hơn dự đoán trong xuất khẩu của Trung Quốc đã gửi một cảnh báo cho nền kinh tế thế giới khi căng thẳng thương mại làm suy yếu niềm tin và hoạt động kinh doanh.

Thứ bảy, 13/07/2019 - 01:00

Điện máy Pico mừng sinh nhật 12 tuổi, đại tiệc tri ân
Điện máy Pico mừng sinh nhật 12 tuổi, đại tiệc tri ân

(Dân trí) - Tặng 3000 phiếu mua hàng tổng trị giá 450 triệu đồng, hoàn tiền 10% khi khách thanh toán qua thẻ tín dụng BIDV và VPBank cùng hàng loạt ưu đãi giảm sốc tới 50%, tặng quà giá trị là đại tiệc sinh nhật 12 tuổi trên toàn hệ thống siêu thị Điện máy Pico từ 1/7 đến 31/8/2019.

Thứ bảy, 13/07/2019 - 10:00

Ca sĩ Taylor Swift đứng đầu trong danh sách những người nổi tiếng được trả lương cao nhất thế giới
Ca sĩ Taylor Swift đứng đầu trong danh sách những người nổi tiếng được trả lương cao nhất thế giới

(Dân trí) - Taylor Swift là người nổi tiếng được trả lương cao nhất thế giới, theo Forbes.

Thứ bảy, 13/07/2019 - 09:30

Dân Việt "mê mệt" xe nhập, xe trong nước "ngậm đắng", rớt doanh số
Dân Việt "mê mệt" xe nhập, xe trong nước "ngậm đắng", rớt doanh số

(Dân trí) - Thị trường xe hơi trong tháng 6/2019 là bức tranh khá u tối cho các hãng xe trong nước, cho dù nhiều hãng giảm giá xe, tạo sóng thị trường song tiêu thụ xe vẫn "tậm tịt". Trong khi đó, xe nhập đang có tốc độ tăng doanh số rất mạnh, 6 tháng đầu năm lượng bán ra tăng hơn 200%, áp đảo hoàn toàn xe trong nước.

Thứ bảy, 13/07/2019 - 09:30

Xe sang đồng loạt ra mẫu mới, nhà giàu Việt sắp đón tin vui
Xe sang đồng loạt ra mẫu mới, nhà giàu Việt sắp đón tin vui

Nhiều mẫu xe sang xuất xứ châu Âu đồng loạt ra mắt, ngay sau khi Hiệp định thương mại tự do EU- Việt Nam (EVFTA) ký kết, nằm trong kế hoạch dài hạn của các doanh nghiệp, chinh phục thị trường Việt Nam.

Thứ bảy, 13/07/2019 - 08:14

Quá tải điện mặt trời khu vực Ninh Thuận, Bình Thuận: Thiệt hại không chỉ của riêng nhà đầu tư điện mặt trời
Quá tải điện mặt trời khu vực Ninh Thuận, Bình Thuận: Thiệt hại không chỉ của riêng nhà đầu tư điện mặt trời

(Dân trí) - Dù việc quá tải lưới điện truyền tải khu vực Ninh Thuận, Bình Thuận đã được dự báo từ trước, nhưng với mức giá ưu đãi, các nhà máy điện mặt trời vẫn được đầu tư “ồ ạt” trong thời gian ngắn. Hệ thống điện đang thiếu hụt nguồn cung, nhưng nhà máy lại không thể phát hết công suất. Điều này không chỉ gây thiệt hại cho chủ đầu tư mà còn cho cả Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Thứ bảy, 13/07/2019 - 08:00

Vừa sống ảo thả ga, vừa vui chơi thả cửa tại Lotte Coffee Fest 2019
Vừa sống ảo thả ga, vừa vui chơi thả cửa tại Lotte Coffee Fest 2019

(Dân trí) - Lễ hội cà phê cực hoành tráng với những ly cà phê đậm đà, với không gian ngập tràn cà phê và những trò chơi thú vị - Lotte Coffee Fest đang chờ đón bạn. Không chỉ đơn giản là thưởng thức cà phê, mà còn là sự trải nghiệm khó quên với hương vị cà phê hoàn hảo.

Thứ bảy, 13/07/2019 - 08:00

Vợ đại gia Novaland bất ngờ muốn chi cả trăm tỷ đồng để nắm cổ phần tập đoàn
Vợ đại gia Novaland bất ngờ muốn chi cả trăm tỷ đồng để nắm cổ phần tập đoàn

(Dân trí) - Giữa lúc cổ phiếu Novaland ở vùng giá cao nhất 3 tháng thì bà Cao Thị Ngọc Sương, vợ ông Bùi Thành Nhơn - Chủ tịch Novaland đăng ký mua hơn 2,2 triệu cổ phiếu dự kiến thực hiện từ ngày 18/7 đến 16/8. Hiện tại, bà Sương chưa sở hữu cổ phiếu NVL nào.

Thứ bảy, 13/07/2019 - 06:00

Facebook đối mặt với án phạt 5 tỷ đô la Mỹ
Facebook đối mặt với án phạt 5 tỷ đô la Mỹ

(Dân trí) - Hoa Kỳ vừa phê duyệt một hình phạt trị giá hơn 5 tỷ đô la vì việc Facebook vị phạm quyển riêng tư cá nhân

Thứ bảy, 13/07/2019 - 05:55

Công trình trọng điểm cho nước ngoài làm, doanh nghiệp Việt còn được gì?
Công trình trọng điểm cho nước ngoài làm, doanh nghiệp Việt còn được gì?

(Dân trí) - "Chúng ta cứ nói Việt Nam hùng cường, giờ nhiều doanh nghiệp Việt có trình độ tốt nhưng tôi thấy rõ một xu hướng là nhiều công trình trọng điểm, làm bằng tiền của mình lại đem cho nước ngoài làm. Thế doanh nghiệp Việt còn cái gì, nâng cao năng lực ở đâu?"

Thứ bảy, 13/07/2019 - 05:48

Chuyện lạ: TPHCM không nhập một lít xăng nào trong nửa năm
Chuyện lạ: TPHCM không nhập một lít xăng nào trong nửa năm

(Dân trí) - Trong hơn 6 tháng qua, các cửa khẩu tại TPHCM không có lít xăng nào được nhập khẩu về. Đây là “chuyện lạ” trong nhiều năm qua tại thành phố.

Thứ bảy, 13/07/2019 - 05:45