Thứ Bảy 04/08/2018 - 11:05

Mua hàng ở Việt Nam nhưng trả tiền cho... Trung Quốc!

Khách du lịch Trung Quốc thực hiện giao dịch bằng thẻ nội địa của họ tại các máy POS đặt “chui” trong lãnh thổ Việt Nam.
>>Lãnh đạo Chính phủ chỉ đạo chấn chỉnh tour 0 đồng đón khách Trung Quốc

Không chỉ đau đầu với việc quản lý các tour 0 đồng lẫn các điểm bán hàng chỉ phục vụ khách Trung Quốc (TQ) mọc lên ở nhiều nơi…, gần đây các cơ quan chức năng còn lúng túng với khách TQ tới Việt Nam (VN) nhưng sử dụng POS trái phép, không qua hệ thống ngân hàng VN để trốn thuế.

Đem máy từ Trung Quốc qua

Ông Cao Xuân Luật, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Quảng Ninh, thừa nhận lượng khách TQ tới Quảng Ninh nhưng toàn bộ mua sắm của họ lại không qua hệ thống Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam. Bởi các ông chủ của các cửa hàng này là người TQ và mở máy thanh toán từ ngân hàng bên TQ.

“Khách TQ mua hàng quẹt thẻ và toàn bộ tiền hàng mua ở Quảng Ninh đều sang TQ, gây thất thu kiểm tra thuế, ngân sách rất lớn. Việc phát hiện thất thu, kiểm soát gặp khó khăn bởi các giao dịch mua hàng chủ yếu qua online. Chúng tôi kiến nghị các bộ, ngành sớm có giải pháp tháo gỡ” - ông Luật kiến nghị.

Cũng theo ông Luật, mới đây lực lượng QLTT phối hợp với Thanh tra NHNN đã xử phạt hai công ty 900 triệu đồng. Nhưng khi QLTT phát hiện được, phải mời cán bộ của NHNN vì họ mới có thẩm quyền lập văn bản vi phạm xử lý trong lĩnh vực tiền tệ, sau đó chuyển lên Thanh tra NHNN. “Thẩm quyền xử phạt lĩnh vực tiền tệ thì tỉnh không có thẩm quyền mà phải là NHNN. Đây là khó khăn của chúng tôi” - ông Luật nêu thực tế.

Trước đó không lâu, một điểm bán hàng tại TP Hạ Long, Quảng Ninh bị phát hiện chuyển trên 200.000 nhân dân tệ, tương đương khoảng 700 triệu đồng, tiền bán hàng cho khách TQ về TQ qua hệ thống máy POS. Ba máy này đều đem từ TQ sang, không đăng ký thanh toán qua hệ thống ngân hàng VN. Cơ quan chức năng xác định hành vi mua bán thông qua máy POS của các cửa hàng này nhằm trốn thuế .

Đáng báo động là không chỉ ở Quảng Ninh mà tình trạng sử dụng POS trái phép để bán hàng bằng tiền nước ngoài, sau đó chuyển ngoại tệ trái phép ra khỏi lãnh thổ VN còn xuất hiện ở nhiều tỉnh, thành khác trên cả nước. Trong đó nhiều nhất là ở các địa phương xuất hiện các tour du lịch 0 đồng khép kín với các cửa hàng chỉ bán cho người TQ như Nha Trang hay Đà Nẵng.


Lực lượng chức năng kiểm tra một cửa hàng sử dụng máy POS lậu tại Quảng Ninh. Ảnh: ĐH

Lực lượng chức năng kiểm tra một cửa hàng sử dụng máy POS lậu tại Quảng Ninh. Ảnh: ĐH

Liên tục biến tướng

Các cơ quan chức năng đều khẳng định: Theo quy định hiện hành, các máy POS muốn hoạt động tại VN phải được ngành ngân hàng trong nước chấp thuận và kết nối với các trung tâm thanh toán để quản lý dòng tiền. Việc nhập khẩu máy POS phải có giấy phép và phải đăng ký sử dụng thông qua hệ thống ngân hàng trong nước.

Bên cạnh đó, máy POS hợp pháp cũng chỉ chấp thuận một số ít thẻ quốc tế tại VN để kiểm soát dòng tiền ngoại tệ ra vào, tránh chuyển ngoại tệ bất hợp pháp ra nước ngoài.

Do đó, bản chất của thanh toán “chui” là du khách TQ sử dụng thẻ ngân hàng do ngân hàng nước họ phát hành để quẹt trên thiết bị POS có kết nối trực tiếp với ngân hàng thanh toán tại nước ngoài hoặc sử dụng các ứng dụng thanh toán trên điện thoại di động như Alipay, Wechat Pay để thanh toán bằng QR Code.

Khách TQ chỉ cần quẹt thẻ ở máy POS hoặc sử dụng các ứng dụng AliPay, Wechat Pay để thanh toán tại chỗ. Chủ cửa hàng chỉ cần có tài khoản tại TQ là có thể nhận tiền hoặc chuyển tiền lậu từ VN sang TQ và ngược lại.

Đáng chú ý, chỉ với một máy POS được đem bí mật từ TQ sang có gắn SIM 3G VN, việc thanh toán bằng thẻ tín dụng có thể thực hiện ở bất cứ nơi đâu và tiền chuyển thẳng về TQ… Do đó, với máy POS hoạt động “chui” sẽ gây ra rất nhiều hệ lụy.

Tuy vậy, ông Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc Chi nhánh NHNN tại Quảng Ninh, cho hay các hình thức thanh toán trốn thuế liên tục biến tướng, máy POS chỉ là một hình thức. “Ban đầu họ chỉ chuyển tiền vào bình thường, tiếp đó thanh toán qua điểm chấp nhận thẻ không dây. Sau đó họ lại tiến tới mã QR… Việc này gây nhiễu loạn các hình thức thanh toán, một lượng tiền thuế rất lớn bị thất thoát”- ông Thạch nêu thực tế.

Không biết phải “tăng cường” như thế nào

Ông Nguyễn Văn Thoại, Phó Chi cục trưởng Chi cục QLTT tỉnh Quảng Ninh, cho hay các cửa hàng thanh toán bất hợp pháp đa số có người cảnh giới, rất khó phát hiện, xử lý được việc thanh toán trái pháp luật. “Hàng hóa thì người ta khó cất giấu đi nên chúng tôi kiểm tra được nhưng các hình thức thanh toán tinh vi rất khó phát hiện” - ông Thoại thừa nhận.

Theo lãnh đạo Vụ Thanh toán NHNN, VN sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc quản lý đối với việc sử dụng trái phép các thiết bị POS, đặc biệt là thanh toán qua các ứng dụng cài đặt trên thiết bị điện thoại di động trái phép. “NHNN đã tích cực và chủ động phối hợp với các bộ, ngành, đơn vị nghiên cứu và đề xuất các biện pháp xử lý vấn đề thuộc phạm vi chức năng, nhiệm vụ của từng ngành. Bên cạnh đó, NHNN cũng đã chỉ đạo NHNN chi nhánh các tỉnh, TP báo cáo UBND các tỉnh, TP chỉ đạo các đơn vị chức năng liên quan trên địa bàn phối hợp để tiến hành thanh tra, kiểm tra hoạt động của hệ thống cửa hàng này để xử lý triệt để vấn đề” - lãnh đạo Vụ Thanh toán NHNN cho hay.

Tuy vậy, đại diện QLTT Đà Nẵng nhìn nhận trong văn bản chỉ đạo điều hành hiện nay đều yêu cầu lực lượng QLTT phải tăng cường kiểm tra, giám sát nhưng thực tế thì không rõ sẽ phải tăng cường kiểm tra, giám sát ra sao. “Thực thi thì lại không hiệu quả. Đáng lý việc kiểm tra này phải có sự tham gia của phía thanh tra ngân hàng sẽ thuận lợi hơn” - vị này nêu.

Xuất hiện nhiều cửa hàng khép kín

Ghi nhận của PV cho thấy nhiều cửa hàng tại Đà Nẵng khép kín, chỉ tiếp khách tour được các xe du lịch chở đến mọc lên nhan nhản khắp TP, nhất là địa bàn hai quận Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn.

Ba chiếc máy POS trái phép bị thu giữ tại Quảng Ninh. Ảnh: TL
Ba chiếc máy POS trái phép bị thu giữ tại Quảng Ninh. Ảnh: TL

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Xuân Bình, Phó Giám đốc Sở Du lịch TP Đà Nẵng, nhận định các doanh nghiệp du lịch đưa khách đến các cơ sở dịch vụ khép kín, sử dụng người nước ngoài hoạt động trái phép, bán hàng hóa không rõ xuất xứ, kém chất lượng với giá cao hơn thực tế.

Một trong những vấn đề nhức nhối đặt ra là việc du khách trong tour 0 đồng thanh toán qua thẻ ngân hàng nội địa, chuyển tiền trực tiếp về nước sở tại. Thế nhưng việc quản lý các giao dịch thanh toán và thu thuế gặp nhiều khó khăn, hạn chế.

Tấn Việt

Theo Chân Luận - Đỗ Hoàng
Pháp luật TPHCM

Mua hàng ở Việt Nam nhưng trả tiền cho... Trung Quốc! - 3

MỚI NHẤT
Cá khổng lồ Campuchia, vỏ bưởi tận thu Thái Lan: Người Việt gom về ăn
Cá khổng lồ Campuchia, vỏ bưởi tận thu Thái Lan: Người Việt gom về ăn

Cây lựu 600 năm tuổi, được mệnh danh là “lựu hoàng đế” đang có đại gia Thượng Hải trả giá tới 10 tỷ đồng nhưng chủ nhân quyết không bán. Còn cặp cá leo khổng lồ hiếm có, nặng hơn 1 tạ bắt được tại khu vực Biển Hồ (Campuchia) cũng vừa được đưa về phục vụ các thực khách Việt Nam.

Chủ nhật, 05/08/2018 - 06:50

Ăn may “vớ” được nhẫn vàng 1.800 năm tuổi
Ăn may “vớ” được nhẫn vàng 1.800 năm tuổi

(Dân trí) - Một thợ săn kho báu nghiệp dư đã sử dụng một máy dò kim loại và đào được một chiếc nhẫn bằng vàng La Mã có niên đại 1.800 năm tuổi ở Somerset, một hạt ở Tây Nam nước Anh.

Chủ nhật, 05/08/2018 - 06:20

Xoài, táo Nhật: Mua 2 quả hết nhẵn tháng lương vẫn tranh nhau
Xoài, táo Nhật: Mua 2 quả hết nhẵn tháng lương vẫn tranh nhau

(Dân trí) - Xoài đỏ Nhật Bản giá 2,5 triệu đồng/quả, táo mật Nhật Bản giá 1 triệu đồng/kg hay mận Nhật 800.000 đồng/kg đang trở thành “mục tiêu” săn tìm của không ít bà nội trợ Việt ham hoa quả lạ.

Chủ nhật, 05/08/2018 - 06:00

Bắc Ninh nói gì về lệnh kiểm tra thông tin "đổi" 100ha đất lấy 1,39km đường?
Bắc Ninh nói gì về lệnh kiểm tra thông tin "đổi" 100ha đất lấy 1,39km đường?

(Dân trí) - Trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Nguyễn Tử Quỳnh - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh - cho biết thực chất quỹ đất ở đối ứng cho dự án BT tuyến đường H2 dài 1,39 km, với tổng mức đầu tư 663,12 tỷ đồng cũng chỉ lấy một phần của 29,25 ha đất ở còn lại của 2 dự án đô thị, còn lại 65,27 ha là đất đất hạ tầng kỹ thuật, công trình công cộng, trường học, cây xanh, giao thông. Vì vậy thông tin giao 100ha đất cần xem lại.

Thứ bảy, 04/08/2018 - 07:00

Cuộc đua cam kết lợi nhuận condotel: “Hứa hẹn tới 12% là điều không tưởng”
Cuộc đua cam kết lợi nhuận condotel: “Hứa hẹn tới 12% là điều không tưởng”

(Dân trí) - Ông Michael Piro, Giám đốc điều hành Indochina Capital Corporation cho rằng, cam kết lợi nhuận đầu tư condotel lên tới 8-12% là không tưởng, không ai trên thế giới dám đưa ra cam kết như vậy.

Thứ bảy, 04/08/2018 - 04:48

Sếp lớn Eximbank chi gần 200 tỷ đồng thu gom cổ phiếu
Sếp lớn Eximbank chi gần 200 tỷ đồng thu gom cổ phiếu

(Dân trí) - Bà Lương Thị Cẩm Tú, thành viên HĐQT Eximbank vừa mua thành công gần 14 triệu cổ phiếu EIB, chiếm 1,122% vốn điều lệ ngân hàng này.

Thứ bảy, 04/08/2018 - 03:43

Giá vàng SJC bất ngờ tăng sau những phiên lao dốc
Giá vàng SJC bất ngờ tăng sau những phiên lao dốc

(Dân trí) - Phiên giao dịch cuối tuần 4/8, giá vàng SJC bất ngờ điều chỉnh tăng qua mốc 36,8 triệu đồng/lượng khi giá vàng thế giới có những biến động mạnh sau báo cáo việc làm tháng 7 của Mỹ không như kỳ vọng. Với những thay đổi đó, giá vàng SJC hiện cao hơn giá vàng thế giới quy đổi 2,7 triệu đồng/lượng.

Thứ bảy, 04/08/2018 - 03:23

Ông Trump đang thua dần trong cuộc chiến tranh thương mại
Ông Trump đang thua dần trong cuộc chiến tranh thương mại

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đang thua dần trong các cuộc chiến tranh thương mại của mình, ít nhất là theo thước đo về thương mại mà ông yêu thích.

Thứ bảy, 04/08/2018 - 02:20

Cuối năm 2018 sẽ có khung pháp lý quản “đứa con lai” condotel?
Cuối năm 2018 sẽ có khung pháp lý quản “đứa con lai” condotel?

(Dân trí) - Tại Diễn đàn Bất động sản du lịch Việt Nam 2018 do The Leader tổ chức, ông Nguyễn Mạnh Khởi – Phó cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản đã cho biết cuối năm 2018 hoặc đầu năm 2019 sẽ có văn bản pháp lý để có cơ sở quản lý condotel.

Thứ bảy, 04/08/2018 - 02:17

Muốn phát triển kinh tế, phải cắt giảm các năng lực đã “chết lâm sàng”!
Muốn phát triển kinh tế, phải cắt giảm các năng lực đã “chết lâm sàng”!

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng, Nhà nước đang thực hiện nhiệm vụ “kép” để phát triển kinh tế, trong đó giải quyết tích tụ yếu kém thực chất là cắt giảm các năng lực đã chết lâm sàng. Ví dụ như 12 dự án yếu kém, các ngân hàng yếu kém.

Thứ bảy, 04/08/2018 - 02:00

Hệ thống đồng hồ Xwatch có thực sự uy tín không?
Hệ thống đồng hồ Xwatch có thực sự uy tín không?

(Dân trí) - Trong ngành đồng hồ hiện nay, những thương hiệu uy tín chỉ đếm trên đầu ngón tay. Và nổi lên trong số đó là cái tên Xwatch – đơn vị phân phối đồng hồ chính hãng tại Việt Nam với hệ thống cửa hàng ở cả 2 miền Bắc - Nam với một vài chiến dịch tạo tiếng vang như chiến dịch “Tiêu huỷ đồng hồ fake”, thể hiện triết lý tẩy chay đồng hồ giả của thương hiệu.

Thứ bảy, 04/08/2018 - 01:00

Thừa thắng xông lên, bầu Đức tính “vay” tiếp hơn 1.300 tỷ đồng từ cổ đông
Thừa thắng xông lên, bầu Đức tính “vay” tiếp hơn 1.300 tỷ đồng từ cổ đông

(Dân trí) - Hoàng Anh Gia Lai dự kiến sẽ phát hành 185 triệu cổ phiếu riêng lẻ với giá phát hành 7.200 đồng/cổ phiếu (mức giá cao hơn mức giá hiện tại của mã này đang giao dịch trên thị trường), tổng giá trị phát hành dự kiến 1.332 tỷ đồng.

Thứ bảy, 04/08/2018 - 01:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Lượng xe nhập tháng 7 bằng nửa năm, xe Thái, Indonesia "nuốt trọn" chợ xe nhập Việt
Lượng xe nhập tháng 7 bằng nửa năm, xe Thái, Indonesia "nuốt trọn" chợ xe nhập Việt

(Dân trí) - Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, tháng 7/2018, lượng xe con nhập khẩu về Việt Nam đạt trên 4.000 chiếc, chiếm gần 50% so với tổng lượng xe con nguyên chiếc nhập về tính đến hết 30/6 (8.600 chiếc). Trong khi đó, lượng xe nhập từ Thái và Indonesia tiếp tục chiếm số lượng gần như tuyệt đối tại thị trường xe nhập Việt.

Thứ bảy, 04/08/2018 - 09:30

Việc kiếm 41 tỷ đồng từ Facebook, Google: Ngành thuế hoàn toàn kiểm soát được
Việc kiếm 41 tỷ đồng từ Facebook, Google: Ngành thuế hoàn toàn kiểm soát được

(Dân trí) - Đó là nhận định của tiến sĩ Bùi Quang Tín, chuyên gia tài chính kinh tế tại TPHCM sau vụ việc một cá nhân có khoản thu nhập 41 tỷ đồng từ Facebook, Google, Youtube… bị Cục Thuế TPHCM truy thu 4,1 tỷ đồng.

Thứ bảy, 04/08/2018 - 09:00

Tay chơi hai lúa sắm xe máy tay ga 400 triệu đồng: Đại gia Nhật ngả mũ
Tay chơi hai lúa sắm xe máy tay ga 400 triệu đồng: Đại gia Nhật ngả mũ

Một xe tay gas cao cấp, với kiểu dáng thanh lịch và nhiều tiện ích công nghệ, đang hút hồn không chỉ giới trẻ thành thị mà cả ở nông thôn. Do đó, ngày càng có nhiều sản phẩm phân khúc này, từ sản xuất lắp ráp trong nước đến nhập khẩu xuất hiện, có giá bán từ 50-400 triệu đồng. Điều này khiến các nhà sản xuất, như các đại gia xe máy Nhật, ngả mũ không chỉ thán phục mà còn chào đón những khách hàng chịu chơi mới.

Thứ bảy, 04/08/2018 - 07:45

Người dân Thái Nguyên háo hức đón chào Vincom đầu tiên
Người dân Thái Nguyên háo hức đón chào Vincom đầu tiên

(Dân trí) - Ngày 03.08.2018, trung tâm thương mại (TTTM) Vincom đầu tiên tại Thái Nguyên chính thức khai trương trong sự háo hức của người dân về một điểm đến mua sắm - vui chơi - ẩm thực hàng đầu tại thành phố.

Thứ bảy, 04/08/2018 - 07:00

Tính diện tích căn hộ: Cuộc tranh cãi không đáng có
Tính diện tích căn hộ: Cuộc tranh cãi không đáng có

(Dân trí) - Cách tính diện tích căn hộ chung cư là vấn đề tranh cãi không riêng ở Việt Nam.

Thứ bảy, 04/08/2018 - 06:44

Phú Thọ hoàn thành việc sửa chữa và khắc phục sự cố về điện do hoàn lưu bão số 3
Phú Thọ hoàn thành việc sửa chữa và khắc phục sự cố về điện do hoàn lưu bão số 3

(Dân trí) - Do chịu ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 3, tại các huyện Thanh Sơn, Tam Nông, Cẩm Khê tỉnh Phú Thọ đã xảy ra mưa rất to từ ngày 18/7/2018. Mưa lũ to làm nước sông Bứa, Sông Hồng vượt mức báo động cấp 3 đặc biệt là nước sông Bứa đoạn đi qua huyện Thanh Sơn, Tam Nông dâng lên mức 29,5m cao hơn mức nước lịch sử năm 1975 là 1,26m làm thiệt hại đến hệ thống lưới điện, cáp quang trên địa bàn tỉnh.

Thứ bảy, 04/08/2018 - 06:40

Thách thức và giải pháp cho mô hình chung cư hiện nay
Thách thức và giải pháp cho mô hình chung cư hiện nay

(Dân trí) - Cùng với sự phát triển của thị trường bất động sản, một loạt các dự án chung cư cao cấp mới đã và đang được xây dựng tại Hà Nội với chất lượng ngày một nâng cao. Cho đến nay, cư dân khi mua nhà ngoài những yếu tố như giá cả, vị trí, dịch vụ tiện ích thì luôn mong muốn được trải nghiệm môi trường sống văn minh và an toàn, còn chủ đầu tư khi đưa một dự án mới vào thị trường thì luôn muốn dự án được đảm bảo vận hành trơn tru và hiệu quả.

Thứ bảy, 04/08/2018 - 06:40

Sau Hà Nội, Bộ Tài chính tiếp tục yêu cầu các tỉnh dừng đổi đất lấy hạ tầng
Sau Hà Nội, Bộ Tài chính tiếp tục yêu cầu các tỉnh dừng đổi đất lấy hạ tầng

(Dân trí) - Bộ Tài chính yêu cầu kể từ ngày 1/1/2018 tạm dừng việc xem xét, quyết định sử dụng tài sản công (đất đai) để thanh toán cho nhà đầu tư khi thực hiện dự án đầu tư theo hình thức xây dựng - chuyển giao (BT).

Thứ bảy, 04/08/2018 - 06:32

Phở và bia Việt "bước" ra thế giới nhờ… người Thái
Phở và bia Việt "bước" ra thế giới nhờ… người Thái

(Dân trí) - Phở và Bia Sài Gòn đang tiếp cận với thị trường thế giới nhờ công nghệ sản xuất hiện đại cũng như mối quan hệ của các tỷ phú Thái Lan.

Thứ bảy, 04/08/2018 - 06:30

Bất ngờ: Thu hồi 3 giấy phép  của doanh nghiệp khai thác khoảng sản đồng
Bất ngờ: Thu hồi 3 giấy phép của doanh nghiệp khai thác khoảng sản đồng

(Dân trí) - Quyết định thu hồi giấy phép này cũng đồng nghĩa với việc doanh nghiệp sẽ phải tổ chức đóng cửa mỏ, cải tạo phục hồi môi trường và đưa mỏ về trạng thái an toàn.

Thứ bảy, 04/08/2018 - 06:00

Đánh bật Trung Quốc, Nhật Bản trở thành thị trường chứng khoán lớn thứ hai thế giới
Đánh bật Trung Quốc, Nhật Bản trở thành thị trường chứng khoán lớn thứ hai thế giới

(Dân trí) - Sau lần mất điểm vào hôm qua (2/8), thị trường chứng khoán Trung Quốc trị giá 6,09 nghìn tỷ USD, ít hơn so với 6,17 nghìn tỷ USD của Nhật Bản.

Thứ sáu, 03/08/2018 - 09:28

Việc kinh doanh căn hộ của Năm Bảy Bảy sa sút mạnh sau vụ cháy kinh hoàng tại Carina
Việc kinh doanh căn hộ của Năm Bảy Bảy sa sút mạnh sau vụ cháy kinh hoàng tại Carina

(Dân trí) - Sau vụ cháy kinh hoàng tại chung cư Carina hồi cuối tháng 3, trong quý II vừa qua, doanh thu của NBB chỉ bằng 32% cùng kỳ, riêng doanh thu kinh doanh căn hộ chỉ ở mức 65,7 tỷ đồng, sụt giảm hơn 73% so cùng kỳ.

Thứ sáu, 03/08/2018 - 09:02