Thứ hai, 21/10/2019 - 22:00

“Mục sở thị” nuôi, nhân giống cá Koi Nhật Bản tại Bình Định

Dân trí

Bình Định đầu tư hàng tỷ đồng xây dựng trung tâm cá Koi Nhật Bản, có quy mô lớn tại xã Mỹ Châu (huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định) nhằm cung ứng cá cảnh quý cho thị trường cả nước.

Ngày 21/10, ông Umeda Kunio, đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam cùng các thành viên đoàn đại biểu Nhật Bản và đại diện lãnh đạo tỉnh Bình Định đã cắt băng khánh thành Trung tâm cá Koi Nhật Bản- Bình Định tại xã Mỹ Châu, huyện Phù Mỹ.

“Mục sở thị” nuôi, nhân giống cá Koi Nhật Bản tại Bình Định - 1

Ông Umeda Kunio, đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam cùng các thành viên đoàn đại biểu Nhật Bản và lãnh đạo tỉnh  Bình Định cắt băng khánh thành Trung tâm cá Koi Nhật Bản- Bình Định.

Tại buổi lễ, đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam, ông Umeda Kunio vui mừng khi “mục sở thị” từng đàn cá Koi đến từ đất nước Mặt trời mọc, nhưng đang sinh trưởng tốt tại các hồ nước trong xanh tại Trung tâm cá Koi Bình Định.

“Cá Koi là cá chép đặc biệt, màu sắc đẹp, tuổi thọ cao là biểu tượng cho sức mạnh, may mắn và thành đạt, vì thế cá được người dân Nhật Bản rất trân quý. Hiện loại cá này được cả thế giới ưa chuộng. Trung tâm cá Koi Nhật Bản - Bình Định là điểm giao lưu văn hóa, thể hiện tinh thần hợp tác hữu nghị giữa Nhật Bản và Bình Định”, ông Umeda Kunio cho hay.

“Mục sở thị” nuôi, nhân giống cá Koi Nhật Bản tại Bình Định - 2
Rất đông đại biểu tham quan Trung tâm cá Koi Nhật Bản - Bình Định.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Địn Hồ Quốc Dũng, chia sẻ: “Giờ đây, cá Koi Nhật Bản đã có một thương hiệu mới. Các doanh nghiệp từ Nhật Bản đến Bình Định đầu tư cũng như người dân và du khách có dịp chiêm ngưỡng cá Koi Nhật tại Bình Định”.

Theo ông Dũng, mục tiêu cuối cùng Bình Định phấn là xây dựng và phát triển thành công một biểu tượng văn hóa Nhật Bản trên quê hương Bình Định.

“Mục sở thị” nuôi, nhân giống cá Koi Nhật Bản tại Bình Định - 3
Cá Koi đủ chủng loại thuần chủng.

“UBND tỉnh giao Sở NN&PTNT xây dựng chương trình, kế hoạch hoạt động của Trung tâm cá Koi Nhật Bản - Bình Định một cách cụ thể. Phối hợp chặt chẽ với các doanh nghiệp xây dựng và thực hiện đề án liên doanh liên kết nhằm quảng bá sâu rộng cá Koi Nhật Bản - Bình Định. Mặt khác, xây dựng chuỗi liên kết nuôi và phát triển cá Koi và các dịch vụ kèm theo”, ông Dũng cho hay.

Tại buổi lễ, Công ty Trang trại Cá Koi Konishi Nhật Bản đã ký bản ghi nhớ với Trung tâm Giống Nông nghiệp tỉnh Bình Định về việc cung cấp các dòng cá Koi và vật tư, hóa chất, thuốc phòng bị bệnh gây hại cá Koi. Hỗ trợ kỹ thuật nuôi ương, chẩn đoán, phòng và điều trị một số bệnh thường gặp trên loại cá ngày theo công nghệ Nhật Bản. Đồng thời, sẽ hỗ trợ Trung tâm quảng bá hình ảnh cá Koi mang thương hiệu Bình Định - Nhật Bản…

“Mục sở thị” nuôi, nhân giống cá Koi Nhật Bản tại Bình Định - 4
Cá Koi Nhật Bản đang được cả thế giới ưa chuộng.

Trung tâm cá Koi Nhật Bản - Bình Định được xây dựng từ tháng 12/2017 trên diện tích 5 ha, trong khuôn viên của Trạm thực nghiệm nuôi trồng thủy sản, do Sở NN&PTNT Bình Định làm chủ đầu tư với tổng kinh phí trên 10 tỷ đồng.

Trung tâm gồm, khu ao nuôi với 34 ao ương nuôi các giai đoạn sinh trưởng và phát triển của cá Koi; khu trưng bày sản phẩm với 18 bể nuôi có hệ thống tiệt trùng bằng tia UV và lọc sinh học tuần hoàn.

“Mục sở thị” nuôi, nhân giống cá Koi Nhật Bản tại Bình Định - 5
Những con cá Koi quý hiếm sinh sống tốt ở tỉnh Bình Định.

Từ 115 con cá Koi giống nhập khẩu từ Nhật Bản ban đầu, hiện Trung tâm đã lai tạo và nuôi dưỡng 5.000 con cá Koi các dòng: Kohaku, Kujaku, Jamabuki ogon, Doisu Jamabuki, Matsuba, Chagoi, Ochiba, Shusui, Sanke, Orenri ogon, Benigo. Hàng năm, có thể cung cấp cho thị trường từ 1.000 - 3.000 con và ương nâng cấp từ 2.000 - 4.000 con cá nhập từ Nhật Bản.

Doãn Công