Thứ sáu, 30/08/2019 - 10:32

Mùi ô nhiễm nồng nặc, quán cháo lòng gần công ty Rạng Đông vẫn chật kín khách

Dân trí

Vụ cháy Công ty Rạng Đông tuy đã được dập tắt, nhưng hệ luỵ kéo theo vẫn chưa thể khắc phục được hết, nhất là mùi ô nhiễm còn trong không khí. Thế nhưng, sáng nay (30/8), chợ và các hàng quán ngay cạnh nơi xảy ra vụ cháy vẫn chật kín khách đến ăn, mua hàng.

Mùi ô nhiễm nồng nặc, quán cháo lòng gần công ty Rạng Đông vẫn chật kín khách

Trước đó, như Dân trí đã đưa tin, vào chiều qua, lúc hơn 18h ngày 28/8, đã xảy ra vụ cháy tại kho chứa hàng thuộc Công ty cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông, ở phố Hạ Đình, phường Thanh Xuân Trung.

Mùi ô nhiễm nồng nặc, quán cháo lòng gần công ty Rạng Đông vẫn chật kín khách - 1

Chợ vẫn hoạt động bình thường tại Hạ Đình (Hà Nội)

Khu vực xảy ra cháy nằm trong khuôn viên kho chứa hàng hóa với tổng diện tích nhà kho, xưởng là khu vực xảy ra cháy khoảng 6000m2. Các khu vực kho và xưởng bị cháy nằm tại phía Đông Nam khuôn viên Công ty cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông, bao gồm: Kho compact, kho bóng đèn huỳnh quang, kho phích, kho đèn bàn, vật tư ngành xưởng và một số kho xưởng nhỏ khác.

Ngay hôm sau (29/8), UBND phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội đã ra thông báo về việc xử lý vệ sinh môi trường sau vụ cháy kéo dài nhiều tiếng đồng hồ, xảy ra tại Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông.

Mùi ô nhiễm nồng nặc, quán cháo lòng gần công ty Rạng Đông vẫn chật kín khách - 2

Mua bán vẫn diễn ra ngay cạnh khu xưởng bị cháy

Theo thông báo, sau khi cháy còn tồn dư nhiều khói bụi, không khí nhiễm bẩn, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của nhân dân, của cán bộ viên chức tại một số khu vực và cơ quan, đơn vị, trường học trên địa bàn phường Hạ Đình.

Chính vì thế, Ủy ban nhân dân phường Hạ Đình khuyến nghị người dân không sử dụng thực phẩm rau, hoa quả, gia cầm, cá, lợn được nuôi trong vòng bán kính 1km kể từ tâm đám cháy trong thời gian 21 ngày.

Tuy nhiên, sáng nay (30/8), theo ghi nhận của PV Dân Trí, mọi hoạt động xung quanh khu vực cháy vẫn diễn ra bình thường. Đáng nói hơn là việc, khu chợ và các hàng quán ăn uống ở khu vực này vẫn bày bán và rất đông khách, mặc cho các cảnh báo từ cơ quan chức năng.

Mùi ô nhiễm nồng nặc, quán cháo lòng gần công ty Rạng Đông vẫn chật kín khách - 3

Quán cháo lòng đông nghịt khách dù chỉ cách khu vực xảy ra cháy vài bước chân và mùi ô nhiễm không khí vẫn còn rất rõ

Thậm chí, quán cháo lòng tiết canh chỉ cách khu xưởng bị cháy vài bước chân không còn một chỗ ngồi. Dù chính khách hàng cũng ngửi thấy mùi không khí bị ô nhiễm sau vụ cháy, nhưng hàng chục xe máy xếp quanh khu vực quán này để vào ăn.

Không những thế, khu chợ ngay sát cạnh xưởng bị cháy cũng diễn ra cảnh mua bán tấp nập. Các mặt hàng như rau củ, thịt lợn, thịt gà, hoa quả,… vẫn được bày bán ngay mặt đường.

Mùi ô nhiễm nồng nặc, quán cháo lòng gần công ty Rạng Đông vẫn chật kín khách - 4

Thực phẩm bày bán ngay gần khu vực ô nhiễm

Mùi ô nhiễm nồng nặc, quán cháo lòng gần công ty Rạng Đông vẫn chật kín khách - 5

Một khách hàng vừa dùng bữa sáng ở đây cho biết: “Sợ thì sợ, nhưng ăn thì vẫn cứ ăn!”.

Theo cảnh báo của UBND phường Hạ Đình, các hộ dân không sử dụng nước tại các bể chứa nước hở trong bán kính 1km kể từ tâm đám cháy. Đồng thời, người dân nên thay toàn bộ quần áo có nhiễm khói bụi do cháy - bằng cách giặt nước sạch nhiều lần. Sau đó ngâm xà phòng nóng từ 70-80 độ trong vòng 30 phút, ngâm tiếp 20 phút với nước tẩy quần áo, rồi xả sạch bằng nước sạch nhiều lần.

Mùi ô nhiễm nồng nặc, quán cháo lòng gần công ty Rạng Đông vẫn chật kín khách - 6

Người dân chưa thực sự quan tâm tới sức khoẻ của mình

Vệ sinh toàn bộ ngoại cảnh, bao gồm bể nước, cây cối ban công, tường cửa bằng nước xà phòng đặc 2-3 lần. Sau đó rửa lại bằng nước sạch nhiều lần. Thau rửa tất cả các vật dụng chứa nước, sinh hoạt có bám bụi bằng xà phòng 2-3 lần và nhiều lần bằng nước sạch. Tiêu hủy các loại rau, trái cây tự trồng trong vòng bán kính 500m.

Nếu có trồng tiếp tục nên thay đổi đất, dung dịch thủy canh mới, để đảm bảo không bị ô nhiễm với các loại cây cảnh cũng tiến hành phun rửa nhiều lần bằng nước sạch để trôi bụi do cháy.

Cần rất nhiều biện pháp để xử lý hết ô nhiễm không khí quanh đó, nhưng có vẻ như, người dân vẫn còn thờ ơ với chính sức khoẻ của mình.

Thế Hưng