Mỹ đừng nên hy vọng rằng Trung Quốc sẽ giữ đồng nhân dân tệ ổn định một mình

Dân trí Tổng thống Mỹ Donald Trump đang làm gián đoạn thị trường, sau đó đổ lỗi cho Trung Quốc. Giữ đồng nhân dân tệ ổn định là việc của song phương
>>Trung Quốc hứa sẽ không phá giá đồng nhân dân tệ sau khi bị Mỹ cho là "kẻ thao túng tiền tệ"
>>4 nước cờ “phản đòn” của Trung Quốc khi ông Trump dọa áp thuế

Mỹ đừng nên hy vọng rằng Trung Quốc sẽ giữ đồng nhân dân tệ ổn định một mình - 1
Một nhân viên đếm tiền giấy tại một ngân hàng ở tỉnh Giang Tô, Trung Quốc

“Tổng thống Mỹ Donald Trump không nên kỳ vọng rằng Trung Quốc sẽ giữ đồng nhân dân tệ ổn định so với đồng đô la Mỹ khi ông vẫn tiếp tục gây chấn động thị trường và kích động tranh chấp”, một cựu quan chức cấp cao của cơ quan giám sát ngoại hối Trung Quốc nói.

“Duy trì sự ổn định của nhân dân tệ là việc của song phương. Thật vô lý khi bạn luôn kích động tranh chấp, gây ra bất ổn cho tâm lý thị trường, rồi yêu cầu Trung Quốc tự mình thực hiện sứ mệnh ổn định tỷ giá hối đoái”, ông Guan Tao, một nhà kinh tế học nổi tiếng, nói trong một cuộc phỏng vấn ở Bắc Kinh.

Ông Quan là người đứng đầu Bộ phận cán cân thanh toán thuộc Cục quản lý ngoại hối nhà nước Trung Quốc (SAFE) từ năm 2009 đến 2015.

“Trung Quốc đã nhắc lại rằng họ không muốn có chiến tranh, dù là thương mại hay tài chính”, ông Quan nói.

Ông nói rằng Trung Quốc và Mỹ đã bước vào thời kỳ “hủy diệt nhau hoàn toàn”, trong đó mỗi người nên cẩn thận với những vũ khí có thể gây tổn thương cho người kia - bởi vì bất kỳ thiệt hại nào cũng sẽ “có đi có lại”.

Tổng thống Mỹ, Donald Trump đã cáo buộc Trung Quốc làm suy yếu đồng nhân dân tệ để thúc đẩy xuất khẩu bằng cách làm cho chúng rẻ hơn ở thị trường nước ngoài.

Ông Quan cho biết đồng nhân dân tệ thực tế có thể tăng giá so với đồng đô la Mỹ nếu Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ ngừng hạ lãi suất, đồng đô la Mỹ suy yếu và căng thẳng sẽ được giảm bớt giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

“Trên thực tế, đồng nhân dân tệ đã mạnh lên trong một khoảng thời gian kể từ tháng 12 năm ngoái”, ông nói.

Đồng nhân dân tệ ở nước ngoài suy yếu từ 6,3 nhân dân tệ mỗi đô la Mỹ vào đầu năm 2018, xuống còn 6,95 nhân dân tệ mỗi đô la Mỹ vào cuối tháng 11. Nhưng nó đã mạnh lên sau tháng 12 khi có một thỏa thuận thương mại giữa chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Trump ở Argentina.

Đồng nhân dân tệ đã tăng lên khoảng 6,7 nhân dân tệ mỗi đô la Mỹ vào cuối tháng 4 trước khi căng thẳng leo thang trở lại vào đầu tháng 5, khi cuộc đàm phán giữa hai bên vượt khỏi tầm kiểm soát, đồng thời Donald Trump tăng thuế đối với hàng nhập khẩu trị giá 200 tỷ USD của Trung Quốc và cho biết ông đã chuẩn bị cho một cuộc chiến kinh tế kéo dài.

Đồng nhân dân tệ tiếp tục suy yếu vào tuần trước, xuống mức thấp nhất trong 11 năm, phá vỡ mức 7 nhân dân tệ mỗi đô la, sau khi ông Trump tuyên bố sẽ đánh thuế nhập khẩu đối với hàng hóa Trung Quốc trị giá 300 tỷ USD khác.

Tuần trước, sự mất giá của đồng nhân dân tệ đã gây ra sự chỉ trích mạnh mẽ từ Tổng thống Donald Trump. Ông nói rằng Bắc Kinh đang vũ khí hóa tiền tệ của mình để trợ giúp xuất khẩu, và bộ tài chính Mỹ đã chỉ định Trung Quốc là một “kẻ thao túng tiền tệ”.

Quan đã bác bỏ cáo buộc này, nói rằng “sự chuyển động của một loại tiền tệ được quyết định một cách cơ bản bởi mối quan hệ giữa cung và cầu, nhưng cũng bị ảnh hưởng nhiều bởi tình cảm”

“Theo căng thẳng thương mại, ảnh hưởng của tâm lý thị trường được khuếch đại”, ông nói.

“Một số nhà đầu tư đã sử dụng thông báo của Trump vào số liệu của họ để đưa ra quyết định đầu tư. Điều này giải thích rằng - Trump không thể thay đổi số lượng những đơn hàng xuất nhập khẩu ngay lập tức, nhưng sẽ ảnh hưởng đến tình cảm ngay lập tức”, ông nói.

“Ngân hàng trung ương Trung Quốc đã làm việc chăm chỉ để ngăn chặn việc đặt cược một chiều vào đồng nhân dân tệ. Bởi vì nếu kỳ vọng một chiều được hình thành về đồng nhân dân tệ, áp lực để duy trì sự ổn định sẽ rất lớn”, ông giải thích.

Vào quá khứ, sau sự mất giá bất ngờ của đồng nhân dân tệ vào tháng 8 năm 2015, Trung Quốc trải qua một thời kì mất vốn lớn, làm dự trữ ngoại hối giảm mạnh. Đất nước này đã mất gần 1 nghìn tỷ đô la vào cuối năm 2016 từ mức cao nhất là 3,99 nghìn tỷ đô la Mỹ vào tháng 6 năm 2014.

Trung Quốc vẫn có dự trữ ngoại tệ lớn nhất thế giới, ở mức 3,1 nghìn tỷ USD tính đến tháng 7 năm nay.

“Dự trữ ngoại hối của Trung Quốc lớn đến mức bất kỳ sự phân bổ nào, dù bằng vàng hay tiền mặt ở các chính phủ khác, sẽ làm náo loạn thị trường toàn cầu”, ông nói.

“Tuy nhiên, đó là một câu chuyện khác nếu cuộc đối đầu giữa hai nước đi đến cực điểm. Không bao giờ dễ dàng để hai nước lớn đạt được thỏa thuận trong một tranh chấp”, ông nói thêm. “Cho đến nay, cuộc chiến thương mại đang gây thiệt hại cho các nền kinh tế nhỏ hơn trong chuỗi cung ứng toàn cầu, đồng thời tác động tiêu cực đến nền kinh tế của Trung Quốc và Mỹ”

Thùy Dung

Theo Scmp

MỚI NHẤT
Bộ mặt Cảng Quy Nhơn ra sao khi Nhà nước tiếp quản?
Bộ mặt Cảng Quy Nhơn ra sao khi Nhà nước tiếp quản?

(Dân trí) - Chiều qua (19/8), Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) Nguyễn Văn Thể trực tiếp thị sát công tác khai thác, quản lý Cảng Quy Nhơn (tỉnh Bình Định) sau khi cảng này được chuyển từ tư nhân sang Nhà nước quản lý.

Thứ ba, 20/08/2019 - 12:08

Hội nghị phát triển kinh tế miền Trung tại Quy Nhơn: Tạo sức bật mới cho ‘mặt tiền biển’ của Việt Nam
Hội nghị phát triển kinh tế miền Trung tại Quy Nhơn: Tạo sức bật mới cho ‘mặt tiền biển’ của Việt Nam

(Dân trí) - Sáng ngày 20/8/2019, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ chủ trì Hội nghị phát triển kinh tế miền Trung diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế FLC Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.

Thứ hai, 19/08/2019 - 09:53

Trung Quốc tính biến Thâm Quyến trở thành một Hồng Kông mới thay thế?
Trung Quốc tính biến Thâm Quyến trở thành một Hồng Kông mới thay thế?

(Dân trí) - Cơ sở hạ tầng và cải cách mới sẽ giúp thành phố này thay thế Hồng Kông trở thành trung tâm đầu tư ổn định hơn của Châu Á

Thứ hai, 19/08/2019 - 05:06

“Resort” bò sữa Tây Ninh là hạt nhân để xây dựng vùng chăn nuôi bò sữa an toàn
“Resort” bò sữa Tây Ninh là hạt nhân để xây dựng vùng chăn nuôi bò sữa an toàn

(Dân trí) - Ngày 14/8, tại Huyện Bến Cầu, Tỉnh Tây Ninh đã diễn ra Lễ ký thỏa thuận hợp tác “Xây dựng vùng chăn nuôi bò sữa an toàn dịch bệnh để xuất khẩu, giai đoạn từ năm 2019 - 2022” giữa Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn - Cục Thú y, Sở Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn (NN & PTNT) Tỉnh Tây Ninh và Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam Vinamilk.

Thứ hai, 19/08/2019 - 05:04

Có hay không chuyện "chặt chém" bữa hải sản 85 triệu đồng?
Có hay không chuyện "chặt chém" bữa hải sản 85 triệu đồng?

(Dân trí) - Sau khi ăn tại một nhà hàng ở Đà Nẵng với số tiền phải trả lên tới hơn 85 triệu đồng, một vị khách đã đăng tải hoá đơn kèm những lời phê phán nhà hàng trên mạng xã hội (facebook). Tuy nhiên, anh này sau đã hủy bỏ đoạn viết trên facebook cá nhân của mình.

Thứ hai, 19/08/2019 - 04:52

Hàng hóa, nguyên liệu Trung Quốc sang Việt Nam bất ngờ tăng cao
Hàng hóa, nguyên liệu Trung Quốc sang Việt Nam bất ngờ tăng cao

(Dân trí) - Do Trung Quốc phá giá đồng Nhân dân tệ và cuộc chiến trả đũa thương mại lẫn nhau giữa Mỹ và Trung Quốc nên lượng hàng và nguyên liệu Trung Quốc về Việt Nam tăng mạnh. Đáng nói giá nhiều loại hàng hóa Trung Quốc rất rẻ, trong đó có nhiều loại đang cạnh tranh trực tiếp với sản phẩm trong nước.

Thứ hai, 19/08/2019 - 02:00

Cổ phiếu giảm giá mạnh, ông Trịnh Văn Quyết về top 10 đại gia giàu nhất sàn chứng khoán
Cổ phiếu giảm giá mạnh, ông Trịnh Văn Quyết về top 10 đại gia giàu nhất sàn chứng khoán

(Dân trí) - Gây chú ý sau khi mở rộng hoạt động kinh doanh từ bất động sản, xây dựng sang lĩnh vực hàng không, giáo dục, y tế… tuy nhiên, trên sàn, cổ phiếu FLC và ROS lại liên tục giảm và hiện đang về vùng đáy thấp nhất năm.

Thứ hai, 19/08/2019 - 01:54

Sử dụng dịch vụ ngân hàng miễn phí, tại sao không?
Sử dụng dịch vụ ngân hàng miễn phí, tại sao không?

(Dân trí) - Chỉ cần ngồi nhà với một chiếc điện thoại thông minh hoặc máy tính kết nối internet, bạn đã có thể thanh toán hoặc đặt lịch tự động thanh toán hầu hết các hóa đơn sinh hoạt thiết yếu một cách đơn giản, nhanh gọn hay rút tiền ATM, chuyển tiền liên ngân hàng không mất phí. Giải pháp nào sẽ giúp bạn giải quyết bớt các phiền phức của cuộc sống và tiết kiệm chi phí?

Thứ hai, 19/08/2019 - 01:00

Doanh nghiệp xuất khẩu hàng trăm tỷ, nhân viên "lèo tèo" bị nghi gian lận thuế
Doanh nghiệp xuất khẩu hàng trăm tỷ, nhân viên "lèo tèo" bị nghi gian lận thuế

(Dân trí) - Cục Thuế tỉnh Vĩnh Phúc vừa có báo cáo liên quan tới việc cơ quan này bị Công ty cổ phần thương mại và đầu tư công nghệ Thủ Đô kiện đòi hoàn trả các khoản thu ngân sách lên tới hơn 44,2 tỷ đồng.

Thứ hai, 19/08/2019 - 12:00

Ôm tiền về quê buôn đất, sốt giá tăng gấp 3 tháng kiếm đôi tỷ
Ôm tiền về quê buôn đất, sốt giá tăng gấp 3 tháng kiếm đôi tỷ

Giá đất tại nhiều tỉnh thành bỗng chốc cao gấp 2-3 lần sau khi các đại gia bất động sản đổ bộ. Làn sóng các chủ đầu tư tiến về tỉnh lẻ đang ngày càng rầm rộ.

Thứ hai, 19/08/2019 - 11:28

Vietcombank tiếp tục là ngân hàng uy tín nhất Việt Nam
Vietcombank tiếp tục là ngân hàng uy tín nhất Việt Nam

(Dân trí) - Ngày 08/8/2019, tại Hà Nội, Công ty cổ phần Báo cáo đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) tổ chức Lễ tôn vinh Top 10 Ngân hàng thương mại Việt Nam uy tín và Top 10 Doanh nghiệp niêm yết uy tín năm 2019.

Thứ hai, 19/08/2019 - 11:00

Nhận ngay ưu đãi trị giá đến 3.800.000 VND khi mở thẻ TDQT DCI VietinBank
Nhận ngay ưu đãi trị giá đến 3.800.000 VND khi mở thẻ TDQT DCI VietinBank

(Dân trí) - Với mong muốn ngày càng mang tới nhiều ưu đãi và tiện ích cho khách hàng, từ ngày 1/8 - 30/9/2019, VietinBank triển khai chương trình khuyến mãi “Giải pháp thông minh, vững bền tài chính” cho khách hàng doanh nghiệp (KHDN) phát hành thẻ tín dụng quốc tế (TDQT) Diners Club International (DCI).

Thứ hai, 19/08/2019 - 10:15

ĐÁNG QUAN TÂM
Bỏ Quỹ bình ổn xăng, dầu: Cần quyết toán công khai
Bỏ Quỹ bình ổn xăng, dầu: Cần quyết toán công khai

Phải minh bạch, quyết toán Quỹ bình ổn công khai trước khi muốn xóa bỏ.

Thứ hai, 19/08/2019 - 10:10

Ngành sơn và cuộc chiến “Khác biệt để dẫn đầu”
Ngành sơn và cuộc chiến “Khác biệt để dẫn đầu”

(Dân trí) - Trong môi trường kinh doanh cạnh tranh đầy khắc nghiệt, muốn thành công và phát triển bền vững đòi hỏi nhà lãnh đạo phải xác định cho mình sứ mệnh và tầm nhìn đúng đắn, nhằm định hướng hiệu quả cho những hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Thứ hai, 19/08/2019 - 08:00

Giá vàng liên tiếp lập đỉnh và những "nghịch lý" từ thị trường
Giá vàng liên tiếp lập đỉnh và những "nghịch lý" từ thị trường

(Dân trí) - Phiên sáng nay 19/8, giá vàng đang có xu hướng đi xuống dù liên tiếp lập đỉnh giá vào tuần trước. Theo chia sẻ từ một số doanh nghiệp, giá vàng "sốt nóng" và kéo dài có thể lại gây bất lợi cho chính các doanh nghiệp kinh doanh vàng lớn tại Việt Nam.

Thứ hai, 19/08/2019 - 07:57

Vietlott: Doanh thu đạt gần 200 tỷ đồng mỗi tháng
Vietlott: Doanh thu đạt gần 200 tỷ đồng mỗi tháng

(Dân trí) - Trong 6 tháng đầu năm 2019, Vietlott ghi nhận mức doanh thu là 1.172 tỷ đồng. Với lý do Jackpot không cao nên doanh thu của Vietlott giảm so với cùng kỳ năm 2018

Thứ hai, 19/08/2019 - 06:53

Người dân Ghana khốn đốn vì 1,6 tỷ đô la tiền tiết kiệm “không biết bao giờ mới được trả”
Người dân Ghana khốn đốn vì 1,6 tỷ đô la tiền tiết kiệm “không biết bao giờ mới được trả”

(Dân trí) - Ít nhất 70.000 người đã trở thành “thiệt hại tài sản thế chấp” từ việc dọn sạch ngành ngân hàng ở Ghana .

Thứ hai, 19/08/2019 - 06:18

Ưu đãi lớn, ô tô Việt Nam giảm giá mạnh
Ưu đãi lớn, ô tô Việt Nam giảm giá mạnh

Nếu được hưởng những ưu đãi lớn, cộng với quy mô thị trường ô tô ngày càng tăng, chắc chắn sẽ thúc đẩy công nghiệp hỗ trợ, qua đó sẽ nâng cao tỷ lệ nội địa hóa. Xe sản xuất lắp ráp trong nước có điều kiện giảm giá.

Thứ hai, 19/08/2019 - 06:03

Nhà máy In tiền quốc gia báo lỗ 11,2 tỷ đồng, Kế toán trưởng nói gì?
Nhà máy In tiền quốc gia báo lỗ 11,2 tỷ đồng, Kế toán trưởng nói gì?

Nhà máy In tiền quốc gia vừa công bố báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm 2019 với khoản lỗ lũy kế hơn 11,2 tỉ đồng. Trao đổi với PV báo Lao động, Kế toán trưởng của Nhà máy In tiền quốc gia cho biết "kết quả chênh lệch thu chi giữa kỳ chỉ là số liệu tạm tính, không thể hiện đầy đủ tình hình hoạt động của Nhà máy”.

Chủ nhật, 18/08/2019 - 05:15

Ô tô, xe máy nhập khẩu tăng mạnh, ngân sách có thêm 10.000 tỷ đồng
Ô tô, xe máy nhập khẩu tăng mạnh, ngân sách có thêm 10.000 tỷ đồng

(Dân trí) - Số thu ngân sách Nhà nước tại Cục Hải quan TPHCM từ mặt hàng xe ô tô trong 7 tháng đầu năm đạt hơn 8.500 tỷ đồng và từ xe máy là hơn 1.500 tỷ đồng.

Chủ nhật, 18/08/2019 - 04:40

Kỷ nguyên số hóa: Chậm quá thì bị “vượt mặt”, nhanh quá lại gặp “cú sốc”
Kỷ nguyên số hóa: Chậm quá thì bị “vượt mặt”, nhanh quá lại gặp “cú sốc”

(Dân trí) - Các chuyên gia cho rằng, tiến vào kỷ nguyên số là điều tất yếu mà các doanh nghiệp phải làm. Tuy nhiên, trong quá trình số hóa thì cần quan tâm lựa chọn cách làm việc, cách xây dựng hệ sinh thái, cũng như cách xác định hướng đi đúng trong hệ sinh thái số hóa để thực hiện. Nếu doanh nghiệp số hóa chậm quá thì bị đối thủ “vượt mặt”, còn nhanh quá lại gặp “cú sốc”.

Chủ nhật, 18/08/2019 - 03:00

Đề nghị bán vốn Nhà nước tại Sabeco, Vinamilk để làm cảng biển, cao tốc Bắc-Nam
Đề nghị bán vốn Nhà nước tại Sabeco, Vinamilk để làm cảng biển, cao tốc Bắc-Nam

(Dân trí) - Theo kiến nghị của VAFI, nên bán vốn nhà nước tại Vinamilk, Sabeco, FPT, Mobifone… để có đủ tiền xây dựng hệ thống cảng biển nước sâu tại miền Trung và ĐBSCL, đồng thời nhanh chóng hoàn chỉnh hệ thống đường cao tốc Bắc - Nam.

Chủ nhật, 18/08/2019 - 01:30

Gia tộc giàu nhất hành tinh đầu tư như thế nào với số tài sản khổng lồ 190 tỷ USD
Gia tộc giàu nhất hành tinh đầu tư như thế nào với số tài sản khổng lồ 190 tỷ USD

(Dân trí) - Thế hệ thứ ba của gia tộc Walton đang củng cố lượng tài sản của họ bằng cách đầu tư vào các nhà hàng thời thượng và công nghệ năng lượng.

Chủ nhật, 18/08/2019 - 01:00

Bánh trung thu trứng chảy khiến dân mạng “chết thèm” liên tiếp bị bắt giữ vì nhập lậu
Bánh trung thu trứng chảy khiến dân mạng “chết thèm” liên tiếp bị bắt giữ vì nhập lậu

(Dân trí) - Tuần qua, liên tiếp các thông tin về các vụ bắt giữ các lô hàng bánh trung thu trứng chảy nhập lậu khiến dân mạng hoang mang. Bởi đây là món ăn yêu thích của rất nhiều người mỗi dịp Tết trung thu.

Chủ nhật, 18/08/2019 - 10:00