“Nếu cổ phần hoá MobiFone từ 10 năm trước, không bao giờ xảy ra vụ mua AVG”

Dân trí Nói với Dân Trí, ông Nguyễn Hoàng Hải, Phó Chủ tịch VAFI cho rằng: “Nếu MobiFone cổ phần hoá và niêm yết trên sàn chứng khoán từ 2008 thì sẽ không bao giờ có chuyện lùm xùm mua AVG như vừa qua. Một thương vụ không có lợi thì không đời nào cổ đông họ đồng ý”.
>>Đưa thương vụ Mobifone mua AVG vào danh mục “Mật” là sai quy định
>>Thanh tra Chính phủ kiến nghị khởi tố điều tra vụ Mobifone mua AVG

Tiến trình cổ phần hoá kéo dài 13 năm chưa kết thúc

Mặc dù mới đây, hợp đồng mua 95% cổ phần Công ty CP Nghe nhìn toàn cầu (AVG) của MobiFone đã bị chấm dứt và nhóm cổ đông hoàn trả lại đầy đủ số tiền MobiFone đã thanh toán cộng với tiền lãi và các chi phí có liên quan, tuy nhiên, vụ việc chưa chấm dứt tại đó.

Tiến trình cổ phần hoá MobiFone bị ảnh hưởng tiêu cực do việc thực hiện đầu tư mua cổ phần AVG
Tiến trình cổ phần hoá MobiFone bị ảnh hưởng tiêu cực do việc thực hiện đầu tư mua cổ phần AVG

Một kết luận của Thanh tra Chính phủ vừa mới công bố cho biết, những vi phạm, làm trái quy định, thiếu trách nhiệm của MobiFone trong thương vụ này đã dẫn đến nguy cơ hiện hữu thiệt hại nghiêm trọng vốn của Nhà nước tại MobiFone khoảng 7.006 tỷ đồng, trong đó thiệt hại do mua nợ phải trả của AVG 1.134 tỷ đồng.

“Việc thực hiện đầu tư dự án đã trực tiếp ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động kinh doanh viễn thông, làm sụt giảm lớn hiệu quả kinh doanh ngay từ năm 2016 và nhiều năm tiếp theo, trong đó lợi nhuận hoạt động tài chính năm 2016 đã giảm so với năm 2015 là 321,7 tỷ đồng; số lỗ lũy kế đến 31/12/2017 là 1.982,7 tỷ đồng; đồng thời ảnh hưởng tiêu cực đến việc cổ phần hóa MobiFone”, theo Thanh tra Chính phủ.

Việc cổ phần hoá MobiFone thực tế đã được khởi động từ năm 2005 khi doanh nghiệp này vẫn còn trực thuộc Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT). Tờ Đầu tư cho biết, thời điểm đó, Bộ Tài chính đã chi 20 tỷ đồng cho việc cổ phần hóa doanh nghiệp này.

Được đánh giá là “con gà đẻ trứng vàng”, MobiFone đã nhận được sự quan tâm của nhiều tập đoàn viễn thông nước ngoài, bày tỏ ý định muốn trở thành cổ đông chiến lược như Singtel (Singapore), Telenor (Na Uy), Comvik (Thụy Điển) và Telstra (Australia)… Bản thân VNPT cũng muốn sở hữu 20% cổ phần của MobiFone.

Dù vậy, cho đến nay, kế hoạch cổ phần hoá MobiFone vẫn chưa hoàn thành. “Tôi không rõ vì nguyên nhân gì mà MobiFone không thể cổ phần hoá nổi. Suốt 13 năm qua họ trốn cổ phần hoá, tốn bao nhiêu tiền tư vấn” – ông Nguyễn Hoàng Hải, Phó Chủ tịch Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính (VAFI) bày tỏ băn khoăn với phóng viên Dân Trí.

Một thương vụ bất lợi không đời nào được cổ đông đồng ý

Năm 2008, Credit Suisse được chọn làm tổ chức tư vấn cổ phần hóa cho MobiFone và đưa ra mức định giá khoảng 2 tỷ USD với mạng di động này vào đầu năm 2009. Tuy nhiên, tiến trình cổ phần hoá bị dở dang, trì hoãn đến năm 2011 thì nhà mạng này phải tách ra khỏi VNPT theo quy định tại Nghị định 25/2011/NĐ-CP

Tháng 6/2014, Công ty cổ phần Chứng khoán TP.HCM (HSC) ước tính giá trị MobiFone khoảng 3,4 tỷ USD và thậm chí có thể tăng lên hơn 4 tỷ USD nếu doanh thu và lợi nhuận tiếp tục tăng sau khi thực hiện phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu vào năm 2016 - 2017.

Ông Nguyễn Hoàng Hải cho rằng, “nếu MobiFone cổ phần hoá và niêm yết trên sàn chứng khoán từ 2008 thì sẽ không bao giờ có chuyện lùm xùm mua AVG như vừa qua. Một thương vụ không có lợi thì không đời nào cổ đông họ đồng ý”.

Theo ông, không chỉ MobiFone mà các doanh nghiệp Nhà nước khác nói chung, nếu không cổ phần hoá và thực hiện niêm yết thì Nhà nước sẽ thiệt hại. “Tôi có thể khẳng định, việc các DNNN trốn niêm yết sẽ khiến Nhà nước thiệt hại hàng tỷ đôla”, vị này quả quyết.

Phó Chủ tich VAFI đề nghị, “Nhà nước cần có lệnh cấm việc đầu tư, mua bán sáp nhập tại các doanh nghiệp Nhà nước, chỉ trừ các trường hợp thực sự cấp thiết, nhưng phải có sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ”. Bởi, theo ông Hải, “khác với các doanh nghiệp tư nhân, tài sản các doanh nghiệp Nhà nước là mồ hôi, nước mắt nhân dân mà ra”.

“Không minh bạch thông tin chính là điều kiện, môi trường cho các nhóm lợi ích. Một thương vụ bất lợi cho Nhà nước nhưng đóng dấu Mật rồi hạn chế công khai khiến thông tin bị bóp méo là không chấp nhận được”, vị chuyên gia tài chính nêu quan điểm.

Theo kế hoạch mà Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt hồi năm ngoái, ngay trong năm 2018 này, MobiFone phải hoàn thành cổ phần hoá. Và khi thị trường chứng khoán đang hồi phục mạnh mẽ, VN-Index sắp chinh phục đỉnh mới, nhà đầu tư hy vọng sẽ không phải chờ đợi lâu hơn nữa để có thể mua được cổ phiếu MobiFone.

Bích Diệp

“Nếu cổ phần hoá MobiFone từ 10 năm trước, không bao giờ xảy ra vụ mua AVG” - 2

MỚI NHẤT
3,4 tấn vàng rơi khỏi máy bay vì cửa mở
3,4 tấn vàng rơi khỏi máy bay vì cửa mở

(Dân trí) - Chiếc máy bay chở gần 10 tấn vàng và kim cương của Nga đã bị rơi mất một phần hàng quý hiếm sau khi cất cánh từ sân bay Yakutsk vào hôm qua (15/3).

Thứ sáu, 16/03/2018 - 06:20

Lộ diện chủ nhân tấm vé số trúng giải Jackpot 2 “khủng” nhất
Lộ diện chủ nhân tấm vé số trúng giải Jackpot 2 “khủng” nhất

(Dân trí) - Tấm vé số trúng giải Jackpot 2 “khủng” nhất từ trước đến nay đã “lộ diện” khi người chơi mang tấm vé đến lãnh thưởng.

Thứ năm, 15/03/2018 - 08:49

Phó Thủ tướng: Việt Nam là đất nước thực sự cởi mở, tràn đầy cơ hội đầu tư!
Phó Thủ tướng: Việt Nam là đất nước thực sự cởi mở, tràn đầy cơ hội đầu tư!

(Dân trí) - Trao đổi với Hiệp hội các doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham), Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng Việt Nam thực sự là một đất nước cởi mở, tràn đầy cơ hội đầu tư và Việt Nam luôn “giang tay” chào đón các nhà đầu tư.

Thứ năm, 15/03/2018 - 08:00

5 năm liền, Singapore là thành phố đắt đỏ nhất thế giới
5 năm liền, Singapore là thành phố đắt đỏ nhất thế giới

(Dân trí) - Singapore vừa một lần nữa đứng đầu danh sách những thành phố đắt đỏ của Economist Intelligence Unit (EIU) trong 5 năm liên tiếp.

Thứ năm, 15/03/2018 - 07:00

Hiệp hội doanh nghiệp Cần Thơ: Ngành thuế vẫn còn hiện tượng "đòi quà"
Hiệp hội doanh nghiệp Cần Thơ: Ngành thuế vẫn còn hiện tượng "đòi quà"

(Dân trí) - Đại diện Hiệp hội doanh nghiệp TP Cần Thơ cho biết: Qua tìm hiểu các ý kiến, kiến nghị của DN cho thấy họ vẫn còn mang tâm lý lo sợ trong quá trình hoạt động. Cụ thể, trong ngành thuế vẫn còn hiện tượng “đòi quà” của doanh nghiệp nhưng khi yêu cầu nêu đích danh cán bộ đó thì doanh nghiệp không dám nêu…

Thứ năm, 15/03/2018 - 05:40

"Cần đưa ra khỏi hệ thống công chức "lạnh tanh" với doanh nghiệp, đất nước"
"Cần đưa ra khỏi hệ thống công chức "lạnh tanh" với doanh nghiệp, đất nước"

(Dân trí) - "Không chờ các bộ nữa, việc gì phải chờ họ. Một hệ thống hành chính của chúng ta hoạt động theo thủ tục hành chính thì không bao giờ làm được. Chờ được công chức của các bộ họ chuyển biến, nóng lên một chút thì lâu lắm, trong khi họ đang "lạnh tanh" với sự phát triển của doanh nghiệp và "lạnh tanh" đối với sự phát triển của đất nước. Không thể chờ được", Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan góp ý.

Thứ năm, 15/03/2018 - 05:40

Nhân sự được đề cử mới của PVcomBank là ai?
Nhân sự được đề cử mới của PVcomBank là ai?

(Dân trí) - PVcomBank đồng thời nhận được 3 đề cử của 3 nhóm cổ đông cho các chức danh trong hội đồng quản trị nhiệm kỳ mới. Hai cổ đông lớn nhất của PVcomBank là Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và Morgan Stanley chưa có đề xuất về nhân sự.

Thứ năm, 15/03/2018 - 04:01

Cocobay Đà Nẵng – Nơi sắc đẹp tụ hội
Cocobay Đà Nẵng – Nơi sắc đẹp tụ hội

Tổ hợp giải trí hàng đầu Đông Nam Á Cocobay Đà Nẵng vinh dự là nơi gặp gỡ và tỏa sáng của những gương mặt xuất sắc nhất cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2018.

Thứ năm, 15/03/2018 - 04:00

Vụ "bốc hơi" 245 tỷ đồng tại Eximbank: Hợp đồng ủy quyền vô hiệu?
Vụ "bốc hơi" 245 tỷ đồng tại Eximbank: Hợp đồng ủy quyền vô hiệu?

(Dân trí) - Thông tin về vụ nữ đại gia bất động sản bị "bốc hơi" 245 tỷ đồng tiền gửi tiết kiệm tại Eximbank vẫn chưa có hồi kết, 2 bên chưa tìm được tiếng nói chung và liên tiếp có những quan điểm trái ngược nhau.

Thứ năm, 15/03/2018 - 03:55

Cận cảnh: Ngắm gà "vảy cá" được mệnh danh mỹ kê, giá 5 triệu đồng/con
Cận cảnh: Ngắm gà "vảy cá" được mệnh danh mỹ kê, giá 5 triệu đồng/con

Kiểu dáng nhỏ nhắn, bộ lông vũ tròn trịa, mượt mà hình vảy cá xếp lớp đặc biệt bắt mắt, giống gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” được giới dân chơi gà yêu thích lùng mua.

Thứ năm, 15/03/2018 - 03:25

Amazon thâm nhập thị trường Việt Nam: Hoa hồng nhưng cũng lắm chông gai?
Amazon thâm nhập thị trường Việt Nam: Hoa hồng nhưng cũng lắm chông gai?

(Dân trí) - Trong tháng 3 này, thị trường đón nhận thông tin về sự thâm nhập của Amazon – tên tuổi đình đám trong lĩnh vực mua sắm trực tuyến toàn cầu. Dù sự tham gia dưới hình thức, cấp độ nào của “ông trùm” này vẫn còn là một dấu hỏi lớn, thế nhưng, đây cũng là cơ hội để nhìn lại sự phát triển của thương mại điện tử tại Việt Nam trong thời gian qua và những ngày sắp đến.

Thứ năm, 15/03/2018 - 02:17

2 “ông lớn” nhà nước xin hoán đổi trụ sở nằm trên “đất vàng”
2 “ông lớn” nhà nước xin hoán đổi trụ sở nằm trên “đất vàng”

(Dân trí) - Bộ Công Thương vừa có kiến nghị Chính phủ xem xét, quyết định việc hoán đổi 486m2 sàn của Vinataba tại 25A Lý Thường Kiệt, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội sang 813m2 sàn tầng 10 của Vinapaco tại 25 Lý Thường Kiệt, quận Hoàn kiếm.

Thứ năm, 15/03/2018 - 01:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Ô tô Việt Nam đang ở đâu so với Thái Lan?
Ô tô Việt Nam đang ở đâu so với Thái Lan?

Mặc dù được đánh giá có dân số trẻ và quy mô dân số khá cao, tuy nhiên số lượng lắp ráp ô tô của Việt Nam lại được thấp nhất trong khu vực sau Thái Lan, Indonesia, Malaysia và Phlippines.

Thứ năm, 15/03/2018 - 11:06

Giá vàng tăng mạnh sau cú sốc lớn
Giá vàng tăng mạnh sau cú sốc lớn

(Dân trí) - Giá vàng tăng do đồng USD giảm giá sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ sa thải Ngoại trưởng Rex Tillerson.

Thứ năm, 15/03/2018 - 10:33

"Thủ tướng "nóng" nhưng nhiều Bộ trưởng, Vụ trưởng, chuyên viên "lạnh" và rất lạnh"
"Thủ tướng "nóng" nhưng nhiều Bộ trưởng, Vụ trưởng, chuyên viên "lạnh" và rất lạnh"

(Dân trí) - "Tình trạng “trên nóng dưới lạnh” vẫn còn và chỉ đạo của Thủ tướng, Phó Thủ tướng "nóng" nhưng một số Bộ trưởng vẫn còn "lạnh" hay "Bộ trưởng "nóng" nhưng nhiều Cục trưởng, Vụ trưởng chưa "nóng", các chuyên viên còn lạnh, thậm chí rất lạnh…", TS Nguyễn Đình Cung nói.

Thứ năm, 15/03/2018 - 09:45

Căn hộ khách sạn còn giữ thế độc tôn năm 2018?
Căn hộ khách sạn còn giữ thế độc tôn năm 2018?

Vòng quay thị trường bất động sản (BĐS) biến động không ngừng. Thị trường chuyển dịch nhanh chóng đã và đang chứng kiến sự “soán ngôi” đầy ngoạn mục giữa các phân khúc. Đâu là xu hướng trong những năm tới và dòng sản phẩm sẽ được nhà đầu tư “chọn mặt gửi vàng”?

Thứ năm, 15/03/2018 - 09:40

"Đàn con" của Saigoncons-"ông lớn" của ngành xây dựng thua lỗ kéo dài
"Đàn con" của Saigoncons-"ông lớn" của ngành xây dựng thua lỗ kéo dài

(Dân trí) - Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn _ TNHH MTV (Saigoncons) đầu tư vào 24 doanh nghiệp thì trong đó 4/24 công ty dù có lãi trong năm 2016 nhưng vẫn chưa bù đắp được số lỗ luỹ kế, 11/24 công ty bị lỗ luỹ kế, khó bảo toàn vốn nhà nước.

Thứ năm, 15/03/2018 - 09:00

Biệt thự sinh thái phía Tây: Thỏi nam châm hút nhà đầu tư
Biệt thự sinh thái phía Tây: Thỏi nam châm hút nhà đầu tư

Trong bối cảnh quỹ đất nội đô không còn nhiều, mô hình biệt thự sinh thái với không gian sống xanh, kết hợp hài hòa giữa tiện nghi sống hiện đại và yếu tố thiên nhiên đang là thỏi nam châm thu hút được nhiều khách hàng và nhà đầu tư.

Thứ năm, 15/03/2018 - 09:00

TS. Cấn Văn Lực: “Năm 2018 mà đầu tư vàng là lỗi thời”
TS. Cấn Văn Lực: “Năm 2018 mà đầu tư vàng là lỗi thời”

(Dân trí) - “Trong năm nay, đầu tư vàng đã lỗi thời và không còn là kênh đầu tư khả thi, hấp dẫn khi nó hầu như không còn tăng giá”, chuyên gia kinh tế, TS. Cấn Văn Lực nhận định.

Thứ năm, 15/03/2018 - 08:00

Thương lái Trung Quốc lùng mua đặc sản Việt: Cảnh báo "bỏ bom"
Thương lái Trung Quốc lùng mua đặc sản Việt: Cảnh báo "bỏ bom"

Thị trường Trung Quốc đang lùng sục khắp các nhà vườn để mua hàng khiến một số loại trái cây của Việt Nam tăng giá mạnh, có loại tăng kỷ lục. Đang vui tăng giá vẫn không thể quên những lần bị “bỏ bom”, đột ngột ngừng mua khiến giá giảm mạnh, phải kêu gọi giải cứu.

Thứ năm, 15/03/2018 - 06:36

Lâm Đồng tiếp tục đầu tư mở rộng hạ tầng Tp. Bảo Lộc
Lâm Đồng tiếp tục đầu tư mở rộng hạ tầng Tp. Bảo Lộc

Nhằm đáp ứng được nhu cầu về vận tải hàng hóa và hành khách với chất lượng tốt và giá cả hợp lý, đảm bảo an toàn, tiện lợi, giảm thiểu tai nạn giao thông; đầu tư một số công trình trọng điểm để nâng cao năng lực vận tải. Tỉnh Lâm Đồng tiếp tục thực hiện chủ trương đẩy mạnh đầu tư xây dựng hạ tầng tạo cơ hội đầu tư, thu hút nguồn lực xây dựng và đổi mới địa phương.

Thứ năm, 15/03/2018 - 06:30

Dù xăng E5 bán chậm, cũng kiên quyết không thể "hồi sinh" RON 92?
Dù xăng E5 bán chậm, cũng kiên quyết không thể "hồi sinh" RON 92?

(Dân trí) - Nhiều ý kiến cho rằng, thay vì bán trở lại xăng RON92 cần tìm giải pháp đẩy mạnh lượng tiêu thụ xăng E5 như tăng chiết khấu cho doanh nghiệp hay giảm thuế bảo vệ môi trường…

Thứ năm, 15/03/2018 - 06:10

Thủ phủ titan ‘kêu cứu’ Chính phủ yêu cầu các bộ ngành khắc phục
Thủ phủ titan ‘kêu cứu’ Chính phủ yêu cầu các bộ ngành khắc phục

(Dân trí) - Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến kết luận của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tại cuộc họp về các dự án chồng lấn với các khu vực quặng titan trên địa bàn tỉnh Bình Thuận.

Thứ năm, 15/03/2018 - 06:00

“Thi công nội thất – Nhận quà siêu chất” từ thương hiệu Nội thất Hoàn Mỹ
“Thi công nội thất – Nhận quà siêu chất” từ thương hiệu Nội thất Hoàn Mỹ

Chương trình được áp dụng trên quy mô toàn quốc, dành cho 100 khách hàng có tổng giá trị Hợp đồng Thiết kế - Thi công trọn gói từ 200 triệu đồng trở lên.

Thứ năm, 15/03/2018 - 05:45