“Ngả mũ” trước sự nghiệp kinh doanh của gia tộc Lý Quang Diệu

Lý Quang Diệu như có “phép thuật” khi đã biến hòn đảo nghèo nàn về mọi thứ từ khi tách khỏi Malaysia thành môt con rồng ở Châu Á như hiện nay. Là Thủ tướng đầu tiên của đảo quốc Sư Tử, ông Lý Quang Diệu không chỉ nổi tiếng khắp thế giới về tài năng chính trị thiên bẩm mà còn khiến nhiều người “ngả mũ” trước thành tích kinh doanh đáng nể của gia tộc ông.
>>Lý Quang Diệu và hành trình đưa làng chài thành Trung tâm tài chính thế giới
>>Lý Quang Diệu và phép màu kinh tế tại Singapore

“Ngả mũ” trước sự nghiệp kinh doanh của gia tộc Lý Quang Diệu
 
Với kiến thức học được ở trường kinh tế London và trường luật, cộng với những năm tháng hành nghề luật sư, tham gia chính trị đã khiến cựu Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu có một tư duy kinh tế chính xác, tầm nhìn sâu rộng.
 
Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:
Sáng lập ra Công ty đầu tư Singapore, đầu tư vào nhiều lĩnh vực, lèo lái công ty phát triển trên cương vị Chủ tịch, ông Lý Quang Diệu đã đem về cho đất nước Singapore hàng tỷ đô la mỗi năm nhờ tài năng kinh doanh của mình.
 
Sau ông, người con trai Lý Hiển Long (Lee Hsien Loong), cựu chuẩn Tướng quân đội, Bộ trưởng Bộ Tài chính, Bộ trưởng Thương mại, Phó Thủ tướng cũng có nhiều bề dày thành tích.
Không chỉ tiếp nối cương vị Thủ tướng Singapore của cha mà ông còn giữ vị trí Phó Chủ tịch Ban quản trị Công ty đầu tư Singapore do cha ông sáng lập, tiếp tục thực hiện song song sự nghiệp chính trị và sự nghiệp kinh tế, mang lại nguồn lợi không nhỏ cho đất nước.
 
Tiếp đến, người con trai thứ Lý Hiển Dương (Lee Hsien Yang) sau thời gian giữ hàm chuẩn Tướng trong Quân đội đã chuyển hẳn sang con đường làm kinh tế.
 
Hiện ông là Chủ tịch và Tổng giám đốc của Tập đoàn Sing Tel, một tập đoàn chuyên về truyền thông đa quốc gia, có tầm vóc hàng đầu. Đồng thời, ông Lý Hiển Dương đang nắm vị trí Chủ tịch Cục hàng không Dân dụng Singapore.

Bên cạnh đó, ông Lý Hiển Dương cũng từng giữ vị trí Ủy viên quản trị không trị sự và là Chủ tịch của Công ty thực phẩm và đồ uống Fraser and Neave (F&N) (2007 – 2013). Tính đến năm 2011, F&N đã có tổng giá trị tài sản 14 tỷ USD và 17.000 nhân viên trải khắp 20 quốc gia trên toàn thế giới.

Trong khi đó, 72% cổ phần của SingTel thuộc sở hữu của công ty Temasek Holdings với 100% số vốn của Bộ Tài chính, được thành lập năm 1974. Đây cũng là một cơ quan thuộc bộ phận đầu tư của Chính phủ Singapore .
 
Tổng giám đốc điều hành Temasek Holdings chính là bà Hà Tinh, vợ của Thủ tướng Lý Hiển Long. Temasek Holdings hiện nắm giữ cổ phần của nhiều doanh nghiệp lớn tại Singapore bao gồm cả Singapore Airlines và ngân hàng DBS.
 
Theo dữ liệu của Bloomberg, Temasek Holdings có tài sản trị giá 65 tỷ USD. Khoảng một nửa tài sản do tổ chức này nắm giữ nằm ngoài Singapore, bao gồm cổ phiếu trong các công ty viễn thông như Telekom.
 
Temasek cũng nắm giữ cổ phiếu trong các định chế tài chính nước ngoài như PT Bank ở Indonesia và NIB Bank ở Pakistan. Các công ty có liên hệ với Temasek (TLCs) cũng giữ một danh sách vốn đầu tư rộng rãi toàn cầu, như quyền sở hữu của SingTel đối với công ty viễn thông Australia Optus.

Khoảng 75% cổ phần mà Temasek nắm giữ ở trong Singapore, tổ chức này đang đặt ra mục tiêu cuối cùng giảm tỷ lệ này xuống còn 1/3. 1/3 nữa sẽ được đầu tư vào các thị trường đã phát triển và 1/3 còn lại dự kiến đầu tư vào các nền kinh tế đang phát triển.

Con gái của ông Lý Quang Diệu, cô Lý Vỹ Linh (Lee Wei Ling), lãnh đạo Viện Khoa học Thần kinh Quốc gia. Vợ của Lý Quang Diệu, bà Kha Ngọc Chi (Kwa Geok Choo) từng là thành viên của công ty luật nổi tiếng Lee & Lee. Các em trai của ông, Dennis, Freddy và Suan Yew đều nắm giữ vị trí quan trọng tại công ty luật này.

Ông Lý Quang Diệu luôn tự hào rằng những thành viên trong gia tộc ông có được như ngày hôm nay đều do sự nỗ lực, cố gắng của bản thân mỗi người. Gia đình ông cũng nổi tiếng thế giới về phương pháp dạy dỗ con cái khoa học, nghiêm khắc nhưng cũng rất mực phóng khoáng, chừng mực.
 
Theo Trí Lâm (Tổng hợp)
Một Thế giới
 

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”

MỚI NHẤT
Dân đua nhau vào rừng hái mây bán sang Trung Quốc
Dân đua nhau vào rừng hái mây bán sang Trung Quốc

(Dân trí) - Trong thời gian gần đây, hàng trăm người dân tại các huyện Đắk Song, Tuy Đức, Đắk Glong (tỉnh Đắk Nông) đổ xô vào rừng hái quả mây rừng để bán sang cho các thương lái Trung Quốc với giá rất cao từ 100 - 170 ngàn đồng/kg.

Thứ tư, 25/03/2015 - 12:05

Lý Quang Diệu: “Việt Nam có thể sẽ còn làm tốt hơn Singapore”
Lý Quang Diệu: “Việt Nam có thể sẽ còn làm tốt hơn Singapore”

(Dân trí) - Giai đoạn những năm 1990 trở đi, người đứng đầu quốc đảo Singapore Lý Quang Diệu đã có nhiều nỗ lực giúp Việt Nam cải cách, thiết lập nền kinh tế thị trường và kết nối Việt Nam hội nhập ASEAN.

Thứ tư, 25/03/2015 - 11:35

2 thương hiệu mỹ phẩm đoạt giải “Thương hiệu mạnh Việt Nam"
2 thương hiệu mỹ phẩm đoạt giải “Thương hiệu mạnh Việt Nam"

Cục Xúc tiến Thương mại (Bộ Công Thương) và Thời Báo Kinh tế Việt Nam tổ chức chương trình Liên hoan Các doanh nghiệp Rồng Vàng và Thương hiệu mạnh 2015 với chủ đề “Tạo dựng môi trường kinh doanh bình đẳng và lành mạnh”. Tại chương trình, 71 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) được trao danh hiệu Rồng vàng và 95 thương hiệu Việt Nam đạt danh hiệu Thương hiệu mạnh.

Thứ tư, 25/03/2015 - 10:01

Khởi công tuyến cầu đường mở rộng giao thông khu vực Ngã Tư Sở
Khởi công tuyến cầu đường mở rộng giao thông khu vực Ngã Tư Sở

Ngày 25/3/2015, dự án xây dựng đoạn tuyến cầu đường, mở rộng giao thông khu vực Đường Láng - Ngã Tư Sở - Nguyễn Trãi chính thức khởi công.

Thứ tư, 25/03/2015 - 09:52

Việt Nam lần đầu tiên đứng đầu thị trường gia công thế giới
Việt Nam lần đầu tiên đứng đầu thị trường gia công thế giới

(Dân trí) - Mặc dù điều này có thể làm nhiều người ngạc nhiên nhưng thị trường Việt Nam đã trở nên đặc biệt hấp dẫn nhờ Chính phủ áp dụng nhiều biện pháp cải cách mới.

Thứ tư, 25/03/2015 - 08:40

Đại gia địa ốc teo tóp, số phận trong tay môi giới
Đại gia địa ốc teo tóp, số phận trong tay môi giới

Không chỉ cắt giảm nhân sự, nhiều doanh nghiệp bất động sản đang lâm vào thế bí khi bị các sàn giao dịch thao túng, thậm chí còn quyết định cả giá bán căn hộ của doanh nghiệp.

Thứ tư, 25/03/2015 - 08:01

Chịu thua 2 công ty vàng nợ thuế 354 tỉ đồng?
Chịu thua 2 công ty vàng nợ thuế 354 tỉ đồng?

Phó Thủ tướng Chính phủ vừa chỉ đạo UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu 2 công ty vàng của Tập đoàn Besra nộp thuế nhưng chính quyền địa phương kêu trời vì khó thu.

Thứ tư, 25/03/2015 - 07:21

Đại gia Việt xây ‘đế chế’ theo độc chiêu Warren Buffett
Đại gia Việt xây ‘đế chế’ theo độc chiêu Warren Buffett

Việc săn mua những DN tốt hay những DN nhỏ có tiềm năng để phát triển theo kiểu Warren Buffett đang được đại gia Việt áp dụng triệt để.

Thứ tư, 25/03/2015 - 07:05

Vietcombank thu nợ hộ Bảo hiểm Xã hội Việt Nam
Vietcombank thu nợ hộ Bảo hiểm Xã hội Việt Nam

(Dân trí) - Ngày 24/3, tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank) đã ký Hợp đồng hợp tác thu, thu nợ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp (BHXH, BHYT, BHTN) giai đoạn 2 với Bảo hiểm Xã hội Việt Nam (BHXHVN).

Thứ tư, 25/03/2015 - 07:00

"Thượng đế" dở khóc, dở cười vì mua nhà xây thô
"Thượng đế" dở khóc, dở cười vì mua nhà xây thô

(Dân trí) - Trên thực tế, mua nhà bàn giao thô đang là lựa chọn được nhiều người mua nhà cân nhắc nhưng những thông tin lùm xùm về hệ lụy xung quanh khiến không ít người lo ngại, ảnh hưởng tới quyết định xuống tiền khi lựa chọn căn hộ dạng này.

Thứ ba, 24/03/2015 - 09:29

Thương lái ngoại tận thu, người dân tận diệt cây thuốc quý
Thương lái ngoại tận thu, người dân tận diệt cây thuốc quý

Thời gian gần đây, người dân ở một số tỉnh miền núi phía Bắc ồ ạt lên rừng “săn” lá cây khôi về bán cho thương lái Trung Quốc. “Vàng xanh” sẽ tiếp tục bị “chảy máu” đến kiệt cùng nếu chúng ta chậm chân trong việc lên phương án bảo tồn những cây thuốc quý.

Thứ ba, 24/03/2015 - 04:32

Tập đoàn Trung Quốc chi 7,1 tỷ euro thâu tóm hãng lốp xe Ý
Tập đoàn Trung Quốc chi 7,1 tỷ euro thâu tóm hãng lốp xe Ý

Reuters đưa tin, Tập đoàn Hóa chất quốc gia Trung Quốc (ChemChina) thỏa thuận mua lại hãng sản xuất lốp xe danh tiếng Pirelli của Ý, lớn thứ 5 trên thế giới với giá 7,1 tỷ euro.

Thứ ba, 24/03/2015 - 04:18

ĐÁNG QUAN TÂM
TS Nguyễn Trí Hiếu: Chưa cần thiết điều chỉnh tỷ giá USD/VND!
TS Nguyễn Trí Hiếu: Chưa cần thiết điều chỉnh tỷ giá USD/VND!

(Dân trí) - Theo TS Nguyễn Trí Hiếu, các điều kiện kinh tế vĩ mô ở thời điểm hiện tại chưa ủng hộ việc điều chỉnh tỷ giá. Tuy nhiên, các nhà chính sách vẫn cần theo dõi biến động thị trường ngoại hối quốc tế, để nếu cần vẫn có thể điều chỉnh với dư địa 1% còn lại.

Thứ ba, 24/03/2015 - 03:02

Nhu cầu mua nhà Hà Nội có một nửa tới từ dân ngoại tỉnh
Nhu cầu mua nhà Hà Nội có một nửa tới từ dân ngoại tỉnh

(Dân trí) - Sếp của một đơn vị phân phối bất động sản tiết lộ, khách hàng tham gia thị trường hầu hết là người có nhu cầu về nhà ở, trong đó có tới hơn 90% khách hỏi mua là có nhu cầu thực. Đáng lưu ý, nhu cầu mua nhà của khách hàng ngoại tỉnh chiếm tới 50%.

Thứ ba, 24/03/2015 - 02:21

CPI tháng 3 chấm dứt chuỗi giảm 4 tháng liên tiếp
CPI tháng 3 chấm dứt chuỗi giảm 4 tháng liên tiếp

(Dân trí) - Mức tăng CPI trong tháng này chưa phản ánh nhiều về tác động của việc tăng giá xăng dầu (10,27%) vào ngày 11/3 cũng như tăng giá điện thêm 7,5% vào ngày 16/3. Sự tăng giá tại hai mặt hàng này sẽ thể hiện rõ hơn trong CPI tháng 4/2015.

Thứ ba, 24/03/2015 - 02:08

Chiếc máy bay A321 thứ 9.000 của Airbus thuộc về Vietjet
Chiếc máy bay A321 thứ 9.000 của Airbus thuộc về Vietjet

Mới đây, hãng sản xuất máy bay hàng đầu thế giới Airbus vừa kỷ niệm sự kiện xuất xưởng và đưa vào hoạt động chiếc máy bay A321 thứ 9.000. Và đối tác mua loại máy bay lớn nhất trong dòng máy bay dân sự này không ai khác là hãng hàng không thế hệ mới Vietjet của Việt Nam.

Thứ ba, 24/03/2015 - 01:01

ADB: Tăng trưởng GDP chỉ 6,1%, lạm phát 2,5%
ADB: Tăng trưởng GDP chỉ 6,1%, lạm phát 2,5%

(Dân trí) - Triển vọng GDP mà ADB đưa ra thấp hơn so với mục tiêu Chính phủ đặt ra cho cả năm là 6,2%; trong khi đó, Chính phủ cũng kỳ vọng nâng mức lạm phát lên 5% so với mức dự báo của ADB là 2,5%.

Thứ ba, 24/03/2015 - 11:50

Tỷ giá USD/VND lại tăng vọt
Tỷ giá USD/VND lại tăng vọt

(Dân trí) - Sáng nay 24/3, trong khi mặt hàng “sóng đôi” là vàng chỉ nhích nhẹ thì USD lại tăng giá mạnh, thêm 55 VND so với cuối tuần trước.

Thứ ba, 24/03/2015 - 11:23

Có những con đường rất... kỳ lạ ở Hà Nội
Có những con đường rất... kỳ lạ ở Hà Nội

Hà Nội nổi tiếng với những con đường, góc phố nên thơ. Thế nhưng, có nhiều tuyến đường có cái tên rất “mỹ miều” vì tính chất kỳ lạ của nó.

Thứ ba, 24/03/2015 - 10:50

Lý Quang Diệu và hành trình đưa làng chài thành Trung tâm tài chính thế giới
Lý Quang Diệu và hành trình đưa làng chài thành Trung tâm tài chính thế giới

(Dân trí) - Từ làng chài nhỏ, “huyền thoại Châu Á” thế kỉ 20 và 21 - Lý Quang Diệu đã đưa Singapore đã trở thành trung tâm tài chính thứ 4 thế giới mà ít ai ngờ đến.

Thứ ba, 24/03/2015 - 10:42

Tranh tối tranh sáng đất Nhật Tân: bong bóng cận kề
Tranh tối tranh sáng đất Nhật Tân: bong bóng cận kề

Sau sự kiện cầu Nhật Tân được thông xe, giá đất tại Đông Anh, quanh khu vực cầu Nhật Tân tăng một cách chóng mặt, báo hiệu nguy cơ “bong bóng” mới tại đây.

Thứ ba, 24/03/2015 - 10:30

Vụ phát hiện 5 triệu yên: Công an hướng dẫn người mua ve chai làm thủ tục nhận tiền
Vụ phát hiện 5 triệu yên: Công an hướng dẫn người mua ve chai làm thủ tục nhận tiền

(Dân trí) - Chiều 23/3, công an phường 10 đã mời chị Huỳnh Thị Ánh Hồng (36 tuổi, quê Quảng Ngãi), lên trụ sở để hướng dẫn làm đơn để gửi lại cho Công an quận Tân Bình nhằm cũng cố hồ sơ liên quan vụ chị Hồng phát hiện được 5 triệu yên trong thùng loa cũ.

Thứ ba, 24/03/2015 - 10:00

Sẽ “xóa sổ” mặt hàng dầu DO 0,25%S khỏi thị trường
Sẽ “xóa sổ” mặt hàng dầu DO 0,25%S khỏi thị trường

(Dân trí) - Từ ngày 1/1/2016, mặt hàng dầu DO 0,25%S sẽ được ngừng lưu thông trên thị trường nội địa nhằm bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, bảo vệ môi trường, chống gian lận thương mại và để việc quản lý chất lượng xăng dầu được tốt hơn.

Thứ ba, 24/03/2015 - 09:45

SeABank liên tiếp nhận 4 giải thưởng danh giá
SeABank liên tiếp nhận 4 giải thưởng danh giá

Đặc biệt, bà Lê Thu Thủy – Phó Chủ tịch thường trực HĐQT SeABank cũng được VCCI vinh danh là “Doanh nhân văn hóa vì sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước”.

Thứ ba, 24/03/2015 - 08:31