Thứ hai, 13/07/2020 - 09:48

Nga tăng cường mua vàng dự trữ giữa bối cảnh giá tăng vọt

Dân trí

Trong bối cảnh giá vàng tăng liên tục, dự trữ vàng và ngoại tệ của Nga đã đạt gần 569 tỷ USD.

Nga tăng cường mua vàng dự trữ giữa bối cảnh giá tăng vọt - 1
Kho dự trữ vàng tại Ngân hàng Trung ương của Nga. Ảnh: Sputnik

Hãng tin RT mới đây dẫn số liệu từ Ngân hàng Trung ương của Nga cho biết, dự trữ vàng của Nga cùng dự trữ ngoại tệ đã đạt gần 569 tỷ USD.

Dự trữ quốc tế của Nga tăng 2,7 tỷ USD, tương đương khoảng 0,5% so với tháng trước, và tăng hơn 50 tỷ USD kể từ tháng 7 năm ngoái.

Theo Ngân hàng Trung ương Nga, dự trữ ngoại tệ của nước này đã giảm 0,1% trong tháng 6 xuống còn 438 tỷ USD. Trong khi đó, dự trữ vàng lại tăng 2,5%, lên tới 130,8 tỷ USD.

Dự trữ quốc tế của Nga là các tài sản nước ngoài có tính thanh khoản cao bao gồm các cổ phiếu vàng, ngoại tệ và tài sản Quyền rút vốn đặc biệt (SDR) - thuộc quyền sử dụng của Ngân hàng Trung ương Nga và chính phủ. Mức nắm giữ hiện tại cao hơn mục tiêu 500 tỷ USD mà Ngân hàng Trung ương Nga đặt ra vài năm trước.

Nga đã tăng cường dự trữ vàng và ngoại tệ trong 4 năm liên tiếp. Nước này cũng đang định hình lại dự trữ quốc tế của mình, cắt giảm tỉ trọng của đồng USD để dự trữ vàng và các loại tiền tệ khác.

Không những vậy, Nga cũng tăng sản lượng sản xuất vàng thêm 3,8% trong quý đầu năm so với cùng kỳ năm 2019. Sản lượng trong giai đoạn này bao gồm 65,87 tấn vàng khai thác (tăng hơn 7%) - theo Bộ Tài chính.

Nga tăng cường mua vàng dự trữ giữa bối cảnh giá tăng vọt - 2
Trước đó, nhiều câu hỏi được đặt ra khi Nga và Trung Quốc liên tục mua vàng tích trữ. Ảnh: Getty Images

Chuyên gia Mỹ gọi dự trữ vàng là một chiến lược có lợi nhất trong giai đoạn hiện nay. Giá vàng tăng lên mức cao nhất trong gần 9 năm qua và được coi là “vũ khí của sự lựa chọn” cho các nhà đầu tư vàng, đang dọn đường cho một kỷ lục mới trong nửa cuối năm 2020.

Không giống như các loại tiền tệ, cổ phiếu hoặc trái phiếu khác, vàng là loại ngoại tệ mạnh nhất trên thế giới, là một tài sản không liên quan trách nhiệm đối với bên thứ ba, là sự bảo hiểm tốt chống lại biến động của đồng USD. Do Mỹ không thể áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với vàng nên các quốc gia khác đang giảm lượng dự trữ bằng USD và tích cực mua vàng.

Ông Vladimir Miklashevsky, chiến lược gia tại ngân hàng nổi tiếng của Đan Mạch Danske Bank cho biết: “Việc thay thế số lượng lớn tài sản từ USD sang vàng là một chiến lược cho phép Ngân hàng Nga kiếm được hàng tỷ USD chỉ trong vòng mấy tháng. Nga duy trì ổn định kinh tế vĩ mô bằng các công cụ trung lập về chính trị".

Hương Vũ

Theo RT

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm