Thứ hai, 24/08/2015 - 19:52

Ngân hàng Nhà nước cam kết không điều chỉnh tỷ giá

Dân trí

Chiều nay 24/8, giá USD tại các ngân hàng thương mại đồng loạt tăng kịch trần 22.547 VND. Tuy nhiên, theo khẳng định của NHNN, cơ quan này không tiến hành điều chỉnh tiếp tỷ giá và sẽ áp dụng tất cả các biện pháp để ổn định thị trường.

Chiều nay 24/8, các ngân hàng thương mại đồng loạt tăng giá USD, đưa lên mức kịch trần cho phép là 22.547 VND/1 USD. Trên thị trường tự do, giá USD cũng tăng lên mức 22.800 VND.

Giá USD tăng kịch trần biên độ cho phép của NHNN trong bối cảnh thị trường tài chính thế giới có sự biến động mạnh, đặc biệt là thị trường chứng khoán toàn cầu sụt giảm mạnh, kéo theo sự lao dốc của thị trường chứng khoán trong nước. Ngoài ra, trên thị trường cũng xuất hiện kỳ vọng giá USD còn tăng tiếp.

 

Ngân hàng Nhà nước cam kết không điều chỉnh tỷ giá - 1

 

Theo lý giải của bà Nguyễn Thị Hồng, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN), tỷ giá biến động mấy ngày gần đây chủ yếu do tâm lý và có thể là do tin đồn để đầu cơ, trục lợi.

Do vậy, “NHNN khẳng định sẽ không tiến hành điều chỉnh tỷ giá nữa và sẽ áp dụng tất cả các biện pháp để ổn định tỷ giá và thị trường ngoại hối từ nay đến cuối năm 2015 cũng như những tháng đầu năm 2016”, bà Hồng nhấn mạnh.

Theo chia sẻ của bà Nguyễn Thị Hồng, việc NHNN điều chỉnh tỷ giá bình quân liên ngân hàng và nới biên độ tỷ giá ngày 19/8 “đã rất mạnh rồi và NHNN đã lường đón trước những biến động kể cả biến động phá giá đồng Nhân dân tệ và khả năng Fed điều chỉnh tăng lãi suất".

Do vậy, "động thái điều chỉnh tỷ giá hôm 19/8 vừa qua là một biện pháp đi trước một bước, cho nên NHNN khẳng định với việc điều chỉnh như vừa rồi là đã tạo ra vị thế cạnh tranh của đồng Việt Nam và cũng đủ mức độ để linh hoạt, để đáp ứng với những diễn biến của thị trường", bà Hồng tái khẳng định.

PV

Ngân hàng Nhà nước cam kết không điều chỉnh tỷ giá - 2