Thứ bảy, 24/10/2020 - 15:30

Nghiên cứu “đối thủ của ông Trump sẽ phá hủy nền kinh tế Mỹ” gây tranh cãi

Dân trí

Viện Hoover thuộc đại học Stanford vừa công bố một nghiên cứu mới cho rằng, đối thủ tranh cử tổng thống của ông Trump - ông Biden nếu đắc cử sẽ là nguyên nhân dẫn đến sự tàn lụi của nền kinh tế Mỹ.

Tuy nhiên, quan điểm này của Hoover đã nhận nhiều chỉ trích từ giới chuyên gia.

Nghiên cứu “đối thủ của ông Trump sẽ phá hủy nền kinh tế Mỹ” gây tranh cãi - 1
Ứng viên đảng Dân chủ - Joe Biden hứa hẹn sẽ hiện thực hóa giấc mơ “năng lượng xanh” nếu đắc cử. Ảnh: Bloomberg

Cụ thể, theo nghiên cứu được Viện Hoover công bố ngày 13/10 cho thấy, nếu ứng viên Joe Biden trở thành Tổng thống Mỹ 2020, nền kinh tế nước Mỹ sẽ bị “thổi bay” 4,9 triệu việc làm vào năm 2030, giảm 2.600 tỷ USD sản lượng kinh tế và đánh tụt thu nhập trung bình của các hộ gia đình khoảng 6.500 USD.

Tuy nhiên, bài nghiên cứu này nhận chỉ trích do một trong 4 nhà đồng tác giả là ông Kevin Hassett – người từng giữ chức chủ tịch Hội đồng Cố vấn Kinh tế của ông Trump từ năm 2017 đến năm 2019.

Ông Hassett cũng từng trở lại Nhà Trắng trong năm nay để tư vấn cho chính quyền ông Trump về cách ứng phó với dịch Covid-19.

Cụ thể, trong nghiên cứu dài 52 trang, nhóm chuyên gia của Viện Hoover cho rằng, kế hoạch phát triển năng lượng xanh của ông Biden sẽ khiến cho chi phí vận chuyển và điện tăng cao đột biến. Thêm vào đó, các quy định mới trong Đạo luật Chăm sóc Sức khỏe Hợp túi tiền (Affordable Care Act - ACA) sẽ làm cho chi phí thuê lao động trở nên đắt đỏ hơn.

Đồng thời, Viện Hoover còn đưa ra cảnh báo về việc nếu đắc cử, chính quyền của ông Biden sẽ tăng thuế, khiến cho các doanh nghiệp phải tốn thêm nhiều khoản chi phí, dẫn đến hạn chế đầu tư và nguy cơ khiến cho năng suất bị sụt giảm nghiêm trọng.

Nghiên cứu “đối thủ của ông Trump sẽ phá hủy nền kinh tế Mỹ” gây tranh cãi - 2
Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ diễn ra trong vài ngày tới. Ảnh: Bloomberg

Trái với những nhận định của Hoover, một nghiên cứu mới đây của Trường Wharton thuộc Đại học Pennsylvania cho rằng, nếu đắc cử, ứng viên tổng thống đảng Dân chủ có thể thúc đẩy tăng trưởng của nền kinh tế Mỹ.

Theo chuyên gia Rich Prisinzano - Giám đốc Phân tích chính sách của Penn Wharton Budget Model - nhận định, có một vấn đề lớn còn tồn tại trong nghiên cứu của Viện Hoover. Đó là Viện này đã quy toàn bộ quy định tăng thuế từ năm 2026 cho ông Biden, tuy nhiên, trên thực tế thì các luật này hiện đã được ban hành và đang được áp dụng.

Theo chính sách của Nhà Trắng và các nghị sĩ đảng Cộng hòa, hầu hết khoản cắt giảm thuế trong Đạo luật Việc làm và Cắt giảm Thuế (TCJA) năm 2017 “sẽ hết hiệu lực vào năm 2026” để hạn chế thâm hụt ngân sách.

Đồng tình với lập luận của ông Prisinzano, chuyên gia thuế Kyle Pomerleau của Viện Doanh nghiệp Mỹ, bình luận: “Viện Hoover chỉ trích ông Biden vì những điều mà chính ông Trump đã ký thành luật”.

Tuy vậy, tại một lập luận khác, ông Prisinzano cho rằng, Viện Hoover chỉ trích ông Biden về các chi phí liên quan đến chính sách năng lượng xanh. Tuy nhiên, tổ chức này không hề nhắc đến các khoản tái đầu tư của chính phủ ông Biden trong chương trình này.

“Đây là một phần của chương trình năng lượng xanh và chúng tôi tin rằng nó sẽ hoạt động hiệu quả”, ông nói thêm.

Hương Vũ

Theo Bloomberg