Người dùng kêu “trời” vì mua nhầm nguyên liệu nấu chè loại 3 mà giá loại 1

Dân trí Loại chè tuyết yến nhựa đào đang là món giải nhiệt rất “hot” ở TP Hồ Chí Minh và Hà Nội. Vì cách nấu cũng không quá khó, nên thay vì mua ngoài hàng, nhiều chị em đã đặt mua nguyên liệu về tự nấu. Thế nhưng, mặt hàng này rất hay bị pha tạp, làm giả hoặc bán hàng kém chất lượng.
>>Chưa đến hè, chè tuyết yến nhựa đào đã lên cơn sốt

Người dùng kêu “trời” vì mua nhầm nguyên liệu nấu chè loại 3 mà giá loại 1

Chè sài gòn, chè bưởi, chè sầu riêng,…hay bất cứ một loại chè gì cũng đều bán rất tốt trong những ngày nắng nóng. Nhưng gần đây, loại chè tuyết yến nhựa đào (hay còn gọi là chè dưỡng nhan) lại được chị em rất chuộng. Vì ngoài công dụng làm mát, giải nhiệt, thì các nguyên liệu nấu loại chè này còn có công dụng tốt cho sắc đẹp của phụ nữ.

Người dùng kêu “trời” vì mua nhầm nguyên liệu nấu chè loại 3 mà giá loại 1 - 1

Các nguyên liệu nấu chè dưỡng nhan có giá trị nên hay bị tráo hàng

Thế nhưng, trên thị trường hiện nay, để mua được các nguyên liệu chuẩn loại 1 lại rất khó. Người tiêu dùng không hề biết cách phân biệt đâu là hàng tốt, đâu là hàng kém chất lượng hơn, hoặc thậm chí là hàng trộn, hàng giả.

Trên các trang thương mại điện tử, nguyên liệu bán chè dưỡng nhan rất nhiều, giá mua cũng vô cùng. Người thì bán 100 - 200 nghìn đồng/set, nhưng nếu thích rẻ thì loại 19 nghìn đồng/set cũng có.

Người dùng kêu “trời” vì mua nhầm nguyên liệu nấu chè loại 3 mà giá loại 1 - 2

Nhựa đào loại 1 có thể to bằng ngón chân cái

Theo chị Nhâm Thị Bích Ngọc (Lê Tuấn Mậu, TP Hồ Chí Minh) một trong những người bán loại chè này đầu tiên ở TP Hồ Chí Minh thì, giá các loại nguyên liệu trên thị trường thì mỗi nơi bán một kiểu, không có giá chung. Nhưng điều đáng nói là, chất lượng của nguyên liệu hiện nay rất khó kiểm soát. Nếu chưa tới 20 nghìn đồng/set thì thậm chí chỉ là nguyên liệu vụn của hàng loại 2 - 3.

“Hai nguyên liệu chính để là chè dưỡng nhan chính là tuyết yến và nhựa đào, thì lại là 2 loại nguyên liệu “tạp” nhất trên thị trường hiện nay”, chị Ngọc nói.

Theo tìm hiểu của PV, nhựa đào trên thị trường hiện nay đang có 3 loại phổ biến, trong đó loại kém nhất là nhựa đào thô, xù xì. Nhựa đào loại 3 này giá rẻ nhất, ngâm ra sẽ hơi có mùi mốc và không có độ giòn dai.

Người dùng kêu “trời” vì mua nhầm nguyên liệu nấu chè loại 3 mà giá loại 1 - 3

3 loại nhựa đào trên thị trường hiện nay

Hàng loại 2 là nhựa đào mini có kích thước cỡ tầm đầu đũa. Loại này bé nhưng dai giòn hơn loại 3. Tuy nhiên, theo dân buôn, đây là nhựa của cây đào không lâu năm nên ăn sẽ không ngon. Cả 2 loại hàng loại 2 và 3 đều có tạp chất, nhưng loại 2 sẽ ít hơn.

Người dùng kêu “trời” vì mua nhầm nguyên liệu nấu chè loại 3 mà giá loại 1 - 4

Nhựa đào loại 1 sau khi ngâm sẽ nở gấp 5 lần bình thường

Còn nhựa đào loại 1 có kích thước khá lớn, trung bình đều to bằng ngón tay cái, thậm chí có thể to bằng ngón chân cái. Khi ngâm thì sẽ nở to gấp 5 lần và có thạch bên trong.

Riêng với tuyết yến, cách nhận biết dễ nhất theo chị Ngọc là: “Hạt càng xù, có độ nhún thì giá tiền sẽ càng cao. Vì hạt càng xù thì sợi kéo sợi càng dai, nếu khi kéo ra cứ duỗi thẳng, không có nếp gấp thì là tuyết yến non. Hoặc có thể, dân buôn đã pha mủ trôm vào.”

Người dùng kêu “trời” vì mua nhầm nguyên liệu nấu chè loại 3 mà giá loại 1 - 5

Bên trái là tuyết yến loại 1, bên phải là loại 2 có thể bị pha mủ trôm

Người dùng kêu “trời” vì mua nhầm nguyên liệu nấu chè loại 3 mà giá loại 1 - 6

Tuyết yến cao cấp loại 1

“Mủ trôm “cùng họ” với tuyết yến, nhìn khá giống nhau. Nhưng mủ trôm vàng hơn, còn tuyết yến thì trắng. Tuyết yến với mủ trôm đều có tính axit nhẹ, nhưng mủ trôm theo cảm nhận của tôi thì nồng hơn. Ngoài ra, có một cách nhận biết nữa là, tuyết yến để ở nhiệt độ phòng sẽ không sao. Còn mủ trôm nên bảo quản khô trong tủ lạnh và mở miệng bịch, vì khi nóng và bí hơi thì mủ trôm sẽ chua”, chị Ngọc chia sẻ.

Người dùng kêu “trời” vì mua nhầm nguyên liệu nấu chè loại 3 mà giá loại 1 - 7

Tuyết yến loại 1 sau khi ngâm sẽ kéo sợi, sợi đanh dài, nấu không bị nát

Người dùng kêu “trời” vì mua nhầm nguyên liệu nấu chè loại 3 mà giá loại 1 - 8

Tuyết yến loại 2-3 có thể kéo sợi, khi nấu lên sẽ tan và có hiện tượng có viên thạch

Vì nguyên liệu để nấu loại chè này khá đắt tiền, nên việc bị trộn hàng thường xuyên xảy ra. Nên không chỉ tuyết yến, nhựa đào mà các loại nguyên liệu khác cũng bị tráo hàng. Ví dụ như bồ mễ, nếu hạt kép màu vàng là loại 1. Nhưng nếu mua phải hạt bồ mễ mỏng, có màu vàng nhạt hoặc trắng, mùi hắc thì là loại rẻ tiền hơn, thậm chí còn có thể mua phải loại bồ mễ tẩy bằng lưu huỳnh.

Người dùng kêu “trời” vì mua nhầm nguyên liệu nấu chè loại 3 mà giá loại 1 - 9

Bồ mễ loại 1 hàng vàng, có mùi thơm chứ không hắc

Giá tuyết yến và nhựa đào loại 1 trên thị trường hiện nay khá đắt tiền, lần lượt khoảng 2,3 triệu đồng/kg và 1,8 triệu đồng/kg, bồ mễ khoảng 2,5 triệu đồng/kg. Đó là còn chưa kể tới hoa hồng khô, quế hoa, nấm tuyết, hoa cúc khô, kỉ tử đỏ, long nhãn, hồng táo cũng đều có giá vài trăm nghìn đồng một 100g.

Người dùng kêu “trời” vì mua nhầm nguyên liệu nấu chè loại 3 mà giá loại 1 - 10

Giá chỉ cần trộn vài lạng hàng loại 3 vào thì đã lãi vài trăm nghìn đồng

Là loại hàng có giá trị, nên chỉ đánh tráo một vài lạng cũng đã có lãi vài trăm nghìn đồng. Vì thế, người tiêu dùng nên kiểm tra kĩ lưỡng trước khi mua hàng và nên mua ở những nơi thực sự uy tín.

Thế Hưng

MỚI NHẤT
Mì Samưrai, món ngon cho sức khoẻ mỗi ngày
Mì Samưrai, món ngon cho sức khoẻ mỗi ngày

(Dân trí) - Mì Samưrai là mì ăn liền đầu tiên của Acecook Việt Nam tại thị trường Việt Nam có sử dụng các nguyên liệu là thảo dược. Sự kết hợp mới lạ, độc đáo này chắc chắn sẽ mang lại trải nghiệm ẩm thực tuyệt hảo, đưa mì ăn liền trở thành người bạn đồng hành với sức khỏe và chất lượng cuộc sống.

Thứ ba, 25/06/2019 - 02:00

Có “tỷ phú đôla” hậu thuẫn, bầu Đức bất ngờ chi hơn 600 tỷ đồng cơ cấu nợ
Có “tỷ phú đôla” hậu thuẫn, bầu Đức bất ngờ chi hơn 600 tỷ đồng cơ cấu nợ

(Dân trí) - Hoàng Anh Gia Lai vừa công bố thông tin về việc hoàn tất mua lại 594 tỷ đồng trái phiếu trước hạn từ VPBank với mức giá 625 tỷ đồng để cơ cấu lại nợ. Đến cuối tháng 3/2019, tập đoàn này có hơn 32.200 tỷ đồng nợ phải trả.

Thứ ba, 25/06/2019 - 01:35

Không có việc khánh thành nhà máy Asanzo mới tại TPHCM vào ngày 26/6
Không có việc khánh thành nhà máy Asanzo mới tại TPHCM vào ngày 26/6

(Dân trí) - Ban quản lý Khu Công nghệ cao TPHCM (quận 9, TPHCM) đã “bác” thông tin Asanzo khánh thành nhà máy mới tại địa điểm này.

Thứ ba, 25/06/2019 - 01:05

Một doanh nghiệp nghìn tỷ thuộc Bộ Công Thương đặt kế hoạch lỗ gần 100 tỷ đồng
Một doanh nghiệp nghìn tỷ thuộc Bộ Công Thương đặt kế hoạch lỗ gần 100 tỷ đồng

(Dân trí) - Nhiều năm nay Vinaincon phải gánh khoản lỗ lên đến vài trăm tỷ mỗi năm của một số công ty con, trong đó lỗ nặng nhất là Công ty TNHH MTV Xi măng Quang Sơn.

Thứ ba, 25/06/2019 - 01:00

Ứng dụng CNTT giúp tiết kiệm 30% thời gian họp trung bình của các phiên họp Chính phủ
Ứng dụng CNTT giúp tiết kiệm 30% thời gian họp trung bình của các phiên họp Chính phủ

(Dân trí) - Như tin đã đưa, ngày 24/06/2019, Văn phòng Chính phủ chính thức khai trương hệ thống thông tin phục vụ họp và xử lý công việc (e-Cabinet) thể hiện quyết tâm của Chính phủ trong việc xây dựng Chính phủ điện tử. Hệ thống được VPCP đặt hàng, Viettel chủ động đầu tư và cho thuê lại dịch vụ.

Thứ ba, 25/06/2019 - 12:00

Kỷ luật Phó Cục trưởng Cục Hải quan TPHCM vì dùng giấy công nhận thạc sĩ “dỏm”
Kỷ luật Phó Cục trưởng Cục Hải quan TPHCM vì dùng giấy công nhận thạc sĩ “dỏm”

(Dân trí) - Ông Phạm Quốc Hùng, Phó Cục trưởng Cục Hải quan TPHCM đã bị kỷ luật vì sử dụng Giấy công nhận văn bằng thạc sĩ không hợp pháp.

Thứ ba, 25/06/2019 - 11:15

Giới trẻ và khát khao tạo dựng sự nghiệp của chính mình
Giới trẻ và khát khao tạo dựng sự nghiệp của chính mình

(Dân trí) - Đa số bạn trẻ hiện nay có cuộc sống bị kiểm soát bởi gia đình, phổ biến nhất là sự nghiệp của bản thân. Tuy nhiên, rất nhiều người vẫn chưa tìm ra được hướng đi mới để phát triển tài năng, tự chủ sự nghiệp.

Thứ ba, 25/06/2019 - 11:00

24 doanh nghiệp Nhật Bản tham gia Triển lãm Quốc tế MTA 2019
24 doanh nghiệp Nhật Bản tham gia Triển lãm Quốc tế MTA 2019

(Dân trí) - Từ ngày 2-5/7/2019, tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC) sẽ diễn ra Triển lãm quốc tế lần thứ 17 về máy công cụ, cơ khí chính xác và gia công kim loại (MTA 2019). Triển lãm có sự tham gia của trên 500 doanh nghiệp đến từ 22 quốc gia trên thế giới, trong đó có 24 doanh nghiệp vừa và nhỏ đến từ Nhật Bản.

Thứ ba, 25/06/2019 - 11:00

Vàng vọt lên 39,4 triệu đồng/lượng, cao nhất đỉnh giá 6 năm
Vàng vọt lên 39,4 triệu đồng/lượng, cao nhất đỉnh giá 6 năm

(Dân trí) - Phiên giao dịch sáng nay 25/6, giá vàng SJC tăng vọt lên mốc 39,4 triệu đồng/lượng. Biên độ giá mua vào - bán ra được doanh nghiệp niêm yết chênh nhau 300.000 đồng mỗi lượng cho thấy giá vàng SJC còn nhiều thay đổi.

Thứ ba, 25/06/2019 - 10:08

Bộ Công Thương vào cuộc làm rõ vụ Asanzo nhập hàng Trung Quốc dán mác Việt Nam
Bộ Công Thương vào cuộc làm rõ vụ Asanzo nhập hàng Trung Quốc dán mác Việt Nam

(Dân trí) - Trao đổi với Dân trí, ông Trần Hữu Linh – Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường cho biết đã lên phương án tiến hành thẩm tra, xác minh vụ Asanzo nhập hàng Trung Quốc dán mác Việt Nam.

Thứ ba, 25/06/2019 - 10:00

Dự án “đánh thức” bất động sản nghỉ dưỡng Ninh Bình
Dự án “đánh thức” bất động sản nghỉ dưỡng Ninh Bình

(Dân trí) - Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng gần đây đang có sự dịch chuyển mạnh mẽ từ các điểm du lịch lớn sang các khu vực lân cận. Một số địa danh trước đây chưa từng có tên trong danh sách của nhà đầu tư như Ninh Bình, thì nay lại trở thành tâm điểm hấp dẫn nhà đầu tư.

Thứ ba, 25/06/2019 - 10:00

Thủ tướng: Ở nông thôn Bắc Bộ, nhiều gia đình đã có nhà lầu, xe hơi
Thủ tướng: Ở nông thôn Bắc Bộ, nhiều gia đình đã có nhà lầu, xe hơi

(Dân trí) - "Trong Vùng Kinh tế trọng điểm Bắc Bộ đã có gần 80% số xã đạt chuẩn nông thôn mới, chỉ 2% còn theo chuẩn nghèo đa chiều. Ở nông thôn Bắc Bộ, hiện nay nghèo rất thấp, đã có nhiều nơi nông thôn có nhà lầu, xe hơi".

Thứ ba, 25/06/2019 - 09:50

ĐÁNG QUAN TÂM
TAKYFOOD vinh danh tại "Top 10 thương hiệu tiêu biểu khu vực châu Á – Thái Bình Dương 2019"
TAKYFOOD vinh danh tại "Top 10 thương hiệu tiêu biểu khu vực châu Á – Thái Bình Dương 2019"

(Dân trí) - Công ty Cổ phần Bột thực phẩm Tài Ký (TAKYFOOD) vừa vinh dự nhận giải thưởng “Top 10 thương hiệu tiêu biểu khu vực châu Á – Thái Bình Dương 2019”, do Tạp chí Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương và các chuyên gia bình chọn.

Thứ ba, 25/06/2019 - 08:00

Con trai bầu Thắng lộ diện vai trò tại “trùm gỗ”
Con trai bầu Thắng lộ diện vai trò tại “trùm gỗ”

(Dân trí) - Ông Võ Quốc Lợi (con trai ông Võ Quốc Thắng - bầu Thắng, Chủ tịch Đồng Tâm Group) trong ngày hôm qua đã chính thức được bầu vào Hội đồng quản trị Tập đoàn Kỹ nghệ Gỗ Trường Thành - ông trùm ngành gỗ hiện đang lao đao với khoản lỗ luỹ kế hơn 2.100 tỷ đồng.

Thứ ba, 25/06/2019 - 06:41

5.000 đồng/kWh, nguy cơ có tiền không mua được điện để dùng
5.000 đồng/kWh, nguy cơ có tiền không mua được điện để dùng

Tình hình cung ứng điện đã bắt đầu xuất hiện dấu hiệu căng thẳng, khả năng thiếu điện ngày càng hiện rõ. Hàng năm, nhu cầu điện vẫn tăng cao trong khi nguồn điện mới đưa vào lại chậm chạp đến mức báo động.

Thứ ba, 25/06/2019 - 06:22

Trung Quốc đổ tiền vào Sihanoukville: Dân Campuchia không bén mảng đến các sòng bài
Trung Quốc đổ tiền vào Sihanoukville: Dân Campuchia không bén mảng đến các sòng bài

(Dân trí) - Một thị trấn cạnh bờ biển bình yên một thời đã bị biến đổi bởi dòng vốn đầu tư của Trung Quốc, và tốc độ phát triển vượt bậc đã chia rẽ người dân địa phương.

Thứ ba, 25/06/2019 - 06:07

Các siêu thị, trung tâm thương mại: Nơi cấm, nơi vẫn bán đồ của Asanzo
Các siêu thị, trung tâm thương mại: Nơi cấm, nơi vẫn bán đồ của Asanzo

(Dân trí) - Điện Máy Xanh vẫn bán tivi của Asanzo, trong khi Điện máy Thiên Hòa và Điện máy Chợ Lớn đã tạm ngừng kinh doanh sản phẩm tivi của công ty này.

Thứ ba, 25/06/2019 - 06:00

Trung Quốc giảm nhập, xuất khẩu gạo của Việt Nam trở nên khó khăn
Trung Quốc giảm nhập, xuất khẩu gạo của Việt Nam trở nên khó khăn

(Dân trí) - Các nước nhập khẩu gạo lớn như Trung Quốc giảm nhập. Trong khi các nước xuất khẩu gạo lại gia tăng sản lượng khiến gạo Việt Nam gặp nhiều khó khăn trên thị trường.

Thứ ba, 25/06/2019 - 05:45

Chiếc vé số 30 ngàn đồng được tặng, hóa món quà trị giá...30 tỷ đồng
Chiếc vé số 30 ngàn đồng được tặng, hóa món quà trị giá...30 tỷ đồng

(Dân trí) - Một bà mẹ đã bị sốc sau khi biết món quà trị giá 1 bảng( 30.000 đồng) của cô hóa ra là một vé số trúng thưởng trị giá 1 triệu bảng (30 tỷ đồng)

Thứ ba, 25/06/2019 - 12:30

Trung Quốc phá giá đồng tiền, linh kiện, vải may giá rẻ tràn vào Việt Nam
Trung Quốc phá giá đồng tiền, linh kiện, vải may giá rẻ tràn vào Việt Nam

(Dân trí) - Để đối phó với cuộc chiến thương mại với Mỹ, Trung Quốc đã thực hiện phá giá đồng nhân dân tệ như một hình thức hạn chế rủi ro. Việc này kéo theo việc nhập khẩu hàng của Trung Quốc vào Việt Nam nhiều hơn, với giá rẻ hơn.

Thứ hai, 24/06/2019 - 11:00

Người đàn ông hồi sinh thương hiệu Fila có gia tài trị giá 830 triệu đô la
Người đàn ông hồi sinh thương hiệu Fila có gia tài trị giá 830 triệu đô la

(Dân trí) - Fila - Đó đã từng là những đôi giày cao gót đế dày, sành điệu vào những năm 1990 được biết đến với tên “giày của Bố”, nó cũng từng được yêu thích qua hàng thập kỉ. Qua thời gian, đến những năm 2000, thương hiệu Fila dần phai nhạt, nhưng niềm đam mê với giày dép của Yoon Yoon-soo đã đưa Fila trở về từ cõi chết.

Thứ hai, 24/06/2019 - 09:00

Thủ tướng yêu cầu xác minh Asanzo nhập hàng Trung Quốc gắn nhãn Việt Nam
Thủ tướng yêu cầu xác minh Asanzo nhập hàng Trung Quốc gắn nhãn Việt Nam

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa yêu cầu các cơ quan chức năng khẩn trương kiểm tra, xác minh thông tin báo chí phản ánh vụ việc Công ty cổ phần Điện tử Asanzo nhập khẩu sản phẩm sản xuất tại nước khác (Trung Quốc - PV) gắn nhãn xuất xứ Việt Nam.

Thứ hai, 24/06/2019 - 07:34

Cashwagon – Top 10 “Thương hiệu tiêu biểu hội nhập châu Á – Thái Bình Dương”
Cashwagon – Top 10 “Thương hiệu tiêu biểu hội nhập châu Á – Thái Bình Dương”

(Dân trí) - Ngày 22/06/2019 vừa qua, Tạp chí Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương và Trung tâm nghiên cứu phát triển Doanh nghiệp Châu Á, Trung tâm kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương Hà Nội (VAPEC Hà Nội) đã trao giải cho top 100 “Thương hiệu tiêu biểu hội nhập Châu Á – Thái Bình Dương”

Thứ hai, 24/06/2019 - 07:00

Shark Tam thoái 89% vốn, Tập đoàn Asanzo chỉ có 5 lao động?
Shark Tam thoái 89% vốn, Tập đoàn Asanzo chỉ có 5 lao động?

Cập nhật đến ngày 15/6/2019, Công ty CP Tập đoàn Asanzo chỉ có tổng cộng 5 lao động. Còn ông Phạm Văn Tam (Shark Tam) đã thoái gần hết vốn tại công ty CP Tập đoàn Asanzo vào ngày 13/7/2018, giảm tỷ lệ sở hữu từ 90% xuống còn 1%.

Thứ hai, 24/06/2019 - 05:34