Người gửi tiền sẽ được bảo hiểm tới 200 triệu đồng?

Dân trí “Hiện có trên 90% lượng tiền gửi vào ngân hàng là VND, nên nếu có sự sụp đổ của một ngân hàng nào đó sẽ mất đi một lượng tiền rất lớn của dân… Có đại biểu cho rằng hạn mức bảo hiểm tiền gửi của người dân có thể lên đến 200 triệu đồng”.

Người gửi tiền sẽ được bảo hiểm tới 200 triệu đồng?
Ông Đinh Xuân Thảo, Viện trưởng Viện nghiên cứu lập pháp của Quốc hội.

Chiều 23/5, Quốc hội đã thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật bảo hiểm tiền gửi. Bên lề Quốc hội, báo giới đã có cuộc trao đổi với ông Đinh Xuân Thảo, Viện trưởng Viện nghiên cứu lập pháp của Quốc hội về vấn đề này.

Bảo hiểm tiền gửi hiện nay mới chỉ quy định bảo hiểm cho VND. Theo ý kiến của một số đạo biểu Quốc hội, Luật nên quy định bảo hiểm cho cả ngoại tệ và vàng. Ý kiến ông về vấn đề này thế nào?

Chủ trương của Đảng và Nhà nước là không bảo hiểm đô la và vàng. Pháp lệnh về ngoại hối quy định người Việt Nam dùng đồng Việt Nam trên đất nước Việt Nam, cũng giống như các nước trên thế giới đều có quy định phải sử dụng đồng bản địa.

Nền kinh tế của chúng ta đang bị đô la hóa và vàng hóa, Luật chỉ quy định bảo hiểm tiền đồng là góp phần cùng với các văn bản pháp quy khác để củng cố lại việc người Việt Nam trên đất nước dùng tiền Việt Nam.

Hiện có tới trên 90% lượng tiền gửi vào ngân hàng là tiền Việt, nên nếu như có sự sụp đổ của một ngân hàng nào đó thì sẽ mất đi một lượng tiền rất lớn của dân. Còn đối với vàng và ngoại tệ, mức tỷ lệ huy động không lớn, nên khả năng để mà chi trả cho những trường hợp đó khi có sự cố xảy ra thì sẽ giải quyết đơn giản hơn.

Tuy nhiên, cũng có ý cho rằng, khi đã cho phép gửi vàng, ngoại tệ thì ngân hàng sẽ phải có trách nhiệm với tài sản của người dân?

Chúng ta phải phân biệt, cho phép gửi và bảo hiểm là hai việc khác nhau. Cho phép gửi là chúng ta tôn trọng quyền sở hữu tài sản của người dân và Nhà nước có các dịch vụ đáp ứng các yêu cầu bảo đảm tài sản hợp pháp của người dân.

Trong Pháp lệnh Ngoại hối cũng quy định rõ: Nhà nước nghiêm cấm việc dùng đồng ngoại tệ để thực hiện các giao dịch và thanh toán kinh tế trên lãnh thổ Việt Nam.

Vậy theo ông, hạn mức bảo hiểm tiền gửi của người dân được tính như thế nào là phù hợp với điều kiện hiện nay?

Loại hình bảo hiểm này khác với dạng bảo hiểm khác. Bảo hiểm khác là người mua bảo hiểm sẽ là người được trực tiếp thanh toán tất cả các khoản còn người mua bảo hiểm trong trường hợp này không phải là người gửi tiền mà lại là người nhận tiền. Thế nên người gửi tiền tiết kiệm không cần quan tâm đến mức phí là bao nhiêu. Nhưng nếu khi xảy ra sụp đổ ngân hàng thì người bồi thường lại là cơ quan bảo hiểm tiền gửi.

Theo Pháp lệnh hiện hành quy định hạn mức chi trả là 50 triệu đồng là từ năm 1999, sau đó mỗi giai đoạn Nhà nước có điều chỉnh. Lần này chắc chắn phải nâng lên, có thể là gấp đôi. Trong các phiên thảo luận cũng có đại biểu cho rằng nên tối thiểu là 100 triệu đồng, cao hơn là 150 đến 200 triệu đồng. Ở Hoa Kỳ trước đây quy định là 100 nghìn USD, nhưng sau khủng hoảng họ tăng lên 200 nghìn USD.

Trong phiên thảo luận về dự thảo Luật, nhiều đại biểu băn khoăn nên để Bảo hiểm tiền gửi là cơ quan độc lập hay trực thuộc Ngân hàng Nhà nước. Quan điểm của ông về vấn đề này?

Quan điểm của tôi ngay từ đầu là nên để cơ quan bảo hiểm tiền gửi độc lập để có tính chủ động, sáng tạo, có trách nhiệm vừa tư vấn cho người gửi tiền, vừa tư vấn cho cả ngân hàng khi phát hiện ra các nguy cơ đổ vỡ, nhất là các ngân hàng thương mại.

Nếu để tại ngân hàng, sẽ không có một ngân hàng nào công bố mình sắp chết để khách hàng không gửi tiền vào mình nữa. Nhưng nếu độc lập thì cơ quan bảo hiểm tiền gửi sẽ là nơi tư vấn cho khách hàng để bảo vệ quyền lợi của người gửi tiền tránh những rắc rối về sau.

Bởi ngay trong hệ thống ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước có thể không phát hiện ra được thì chính cơ quan bảo hiểm lại là người phát hiện. Vì nếu để xảy ra hiện tượng gì đó thì chính bảo hiểm là người bị thiệt nên họ phải có trách nhiệm hơn. Bảo hiểm sẽ là một cơ quan hoàn toàn độc lập. Hiện trên thế giới có hơn 100 nước cơ quan bảo hiểm tiền gửi độc lập với Ngân hàng Trung ương, hy hữu mới có nước cơ quan bảo hiểm tiền gửi trực thuộc ngân hàng nhưng sau khủng hoảng họ đã tách ra và hoạt động độc lập.

Nếu ở Việt Nam, cơ quan này độc lập được là tốt nhất. Còn nếu chưa được thì theo tôi nên để cho Bộ Tài chính quản lý còn tốt hơn. Bộ Tài chính sẽ có trách nhiệm giám sát cơ quan này.

- Xin cảm ơn ông!

Nguyễn Hiền

Tag :
MỚI NHẤT
Thanh tra 6 doanh nghiệp xăng dầu đầu mối
Thanh tra 6 doanh nghiệp xăng dầu đầu mối

(Dân trí) - Theo kế hoạch của Bộ Tài chính, từ cuối tháng 5 đến đầu tháng 7, Bộ sẽ tiến hành tranh, kiểm tra 6 doanh nghiệp đầu mối nhập khẩu xăng dầu.

Thứ năm, 24/05/2012 - 04:22

Tù mù với sản phẩm bổ dưỡng
Tù mù với sản phẩm bổ dưỡng

Được quảng cáo là có công năng đặc biệt, nhưng những sản phẩm yến sào, nhân sâm, nấm linh chi... được bán trên thị trường chẳng được kiểm soát về chất lượng, không rõ nguồn gốc, đang đánh đố người tiêu dùng.

Thứ năm, 24/05/2012 - 02:54

Giá xăng dầu giảm, cước vận tải vẫn không chịu "lùi"
Giá xăng dầu giảm, cước vận tải vẫn không chịu "lùi"

(Dân trí) - Giá xăng dầu 2 lần giảm không bằng 1 lần tăng, giảm nhỏ giọt, giảm hạn chế... là lí do khiến đại diện các Hiệp hội vận tải khẳng định giá cước sẽ chưa thay đổi trong thời gian tới.

Thứ năm, 24/05/2012 - 01:54

Thị trường SIM rác: Thờ ơ trước giờ G
Thị trường SIM rác: Thờ ơ trước giờ G

Một số người đang bỏ tiền đầu cơ SIM rác, đợi sau ngày 1/6 sẽ bán với giá cao.

Thứ năm, 24/05/2012 - 11:56

Sau ngày 25/5, mua bán vàng miếng ở đâu?
Sau ngày 25/5, mua bán vàng miếng ở đâu?

Mọi việc vẫn chưa có gì cụ thể. Ngày 25/5, Nghị định 24/2012 về quản lý hoạt động kinh doanh vàng có hiệu lực.

Thứ năm, 24/05/2012 - 11:48

“Cuộc chiến mì gói” và sự gian dối?
“Cuộc chiến mì gói” và sự gian dối?

Hẳn Công ty Á Châu không biết rằng những chiêu bài PR như thế này chỉ có thể đánh lừa người tiêu dùng, chứ không thể qua mặt được những chuyên gia trong lĩnh vực thực phẩm.

Thứ năm, 24/05/2012 - 11:42

Lạm phát tháng 5 nhích nhẹ
Lạm phát tháng 5 nhích nhẹ

(Dân trí) - CPI cả nước tháng 5 ở mức 0,18% với sự gia tăng giá cả đồng đều ở hầu hết các mặt hàng. Trong đó, chi phí xăng dầu cao đã khiến giá cả nhóm giao thông tăng đột biến, lương tối thiểu cũng "hích" mạnh đến các chi phí đời sống người dân.

Thứ năm, 24/05/2012 - 09:49

Giá vàng phục hồi sau phiên lao dốc
Giá vàng phục hồi sau phiên lao dốc

(Dân trí) - Sau phiên lao dốc mất hơn 500.000 đồng/lượng hôm qua, giá vàng trong nước sáng nay phục hồi trở lại khi tăng nhẹ hơn 100.000 đồng/lượng so với chốt phiên hôm qua. Dù vậy, xu hướng tăng mạnh của vàng trong nước không chắc chắn khi vàng thế giới lại đi xuống.

Thứ năm, 24/05/2012 - 09:38

Từ 23/5, miễn và gia hạn 9 tháng nộp thuế thu nhập doanh nghiệp
Từ 23/5, miễn và gia hạn 9 tháng nộp thuế thu nhập doanh nghiệp

(Dân trí) - Kể từ ngày 23/5, doanh nghiệp nhỏ và vừa, kể cả lĩnh vực bất động sản được gia hạn 9 tháng nộp thuế thu nhập doanh nghiệp.

Thứ năm, 24/05/2012 - 08:11

Vì sao nhà đầu tư thế giới “chán” vàng?
Vì sao nhà đầu tư thế giới “chán” vàng?

Tại các cửa hàng vàng ở khu Manhattan của New York như Manfra, Tordella & Brookes, những chiếc điện thoại luôn hoạt động hết công suất trong suốt 4 năm qua. Nhưng theo tờ Financial Times, năm nay vàng bỗng rơi vào cảnh ế ẩm.

Thứ năm, 24/05/2012 - 08:07

Hiện đại hóa tiểu thương: Chợ sẽ thắng siêu thị?
Hiện đại hóa tiểu thương: Chợ sẽ thắng siêu thị?

Với trên 9.000 điểm bán gồm các chợ sỉ và lẻ, chợ truyền thống đã và đang giữ vai trò và vị trí rất quan trọng trong việc phân phối hàng hóa tới tay người tiêu dùng.

Thứ năm, 24/05/2012 - 07:57

Những “đại gia” kiên cố trước bão khủng hoảng
Những “đại gia” kiên cố trước bão khủng hoảng

(Dân trí) - Mùa báo cáo tài chính giữa niên độ, trong khi hàng trăm doanh nghiệp ngậm ngùi báo lỗ, hàng ngàn doanh nghiệp chia tay thị trường thì các “đại gia”, các doanh nghiệp lớn vẫn tiếp tục đà tăng trưởng với những con số lợi nhuận đang mơ ước.

Thứ năm, 24/05/2012 - 05:17

ĐÁNG QUAN TÂM
Bà Đặng Thị Hoàng Yến: "Tôi không hối tiếc"
Bà Đặng Thị Hoàng Yến: "Tôi không hối tiếc"

16h30 chiều 23/5, trưởng Ban công tác đại biểu (thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội) Nguyễn Thị Nương đã trình bày tờ trình đề nghị Quốc hội bãi nhiệm tư cách đại biểu Quốc hội bà Đặng Thị Hoàng Yến.

Thứ tư, 23/05/2012 - 07:59

Lộ diện 10 thương hiệu đắt giá nhất thế giới
Lộ diện 10 thương hiệu đắt giá nhất thế giới

(Dân trí) - Sau một năm chứng kiến doanh thu tăng trưởng với tốc độ chóng mặt, Apple lại một lần nữa chiếm vị trí thương hiệu đắt giá nhất thế giới. Xếp hạng BrandZ vừa công bố định giá thương hiệu Apple ở mức 182,9 tỷ USD, tăng 19% so với năm ngoái.

Thứ tư, 23/05/2012 - 07:42

Sẽ giảm giá xăng hết mức để “hỗ trợ” kìm lạm phát
Sẽ giảm giá xăng hết mức để “hỗ trợ” kìm lạm phát

(Dân trí) - “CPI tháng 5 chỉ tăng 0,18% nhưng lạm phát vẫn ở mức cao. Việc giảm giá xăng lần này sẽ hỗ trợ sản xuất, tiêu dùng. Có cơ hội, Bộ sẽ tiếp tục giảm giá xăng hết mức để giảm giá tiêu dùng ” - Bộ trưởng Tài chính Vương Đình Huệ khẳng định.

Thứ tư, 23/05/2012 - 06:45

Doanh nghiệp kinh hoàng, ngân hàng khiếp sợ
Doanh nghiệp kinh hoàng, ngân hàng khiếp sợ

DN cứ kêu lãi suất quá cao, ngân hàng lại bảo không hạ được, tạo nên một dàn hợp xướng lạc điệu...

Thứ tư, 23/05/2012 - 05:44

“Con ngáo ộp”… với nhà đầu tư
“Con ngáo ộp”… với nhà đầu tư

Đánh thuế 2 lần trên tài khoản đầu tư của quỹ, làm giảm sức hút NĐT nước ngoài. Với cách tính thuế như vậy, việc các QĐT vốn vào các DNNVV phải đóng thuế cao hơn nhiều, vì một phần rất lớn DNNVV không phải là công ty đại chúng.

Thứ tư, 23/05/2012 - 05:38

Ngân hàng lớn của Mỹ “mang vạ” vì cổ phiếu Facebook lao dốc
Ngân hàng lớn của Mỹ “mang vạ” vì cổ phiếu Facebook lao dốc

(Dân trí) - Ngân hàng Morgan Stanley, đơn vị bảo lãnh phát hành cho đợt IPO của Facebook đang bị cơ quan chức năng điều tra sau khi cổ phiếu của mạng xã hội này lao dốc hơn 18% chỉ sau 3 phiên chào sàn. Có nghi vấn cho rằng Morgan Stanley bưng bít thông tin bất lợi.

Thứ tư, 23/05/2012 - 04:08

Xăng giảm thêm 600 đồng mỗi lít
Xăng giảm thêm 600 đồng mỗi lít

(Dân trí) - Kể từ 15h30 hôm nay, giá xăng bán lẻ trong nước giảm tiếp 600 đồng/lít, xăng A92 xuống còn 22.700 đồng/lít. Đồng thời, giá dầu diezel cũng được điều chỉnh giảm 400 đồng/lít.

Thứ tư, 23/05/2012 - 03:20

World Bank cảnh báo nợ của các doanh nghiệp nhà nước Việt Nam
World Bank cảnh báo nợ của các doanh nghiệp nhà nước Việt Nam

(Dân trí) - Theo WB, sự không chắc chắn lớn nhất đối với bền vững nợ xuất phát từ các DNNN - không được thống kê vào nợ Chính phủ hay nợ được Chính phủ bảo lãnh - làm hạn chế khả năng của Chính phủ trong quản lý các rủi ro liên quan.

Thứ tư, 23/05/2012 - 02:05

Nhà đèn Hà Nội và câu chuyện tiết kiệm
Nhà đèn Hà Nội và câu chuyện tiết kiệm

(Dân trí) - Thiếu điện do cung không đủ cầu, ngành điện ra rả kêu gọi người dân thực hành tiêu dùng tiết kiệm, vậy bản thân nhà đèn thực hiện việc tuyên truyền và tiết kiệm điện thế nào?

Thứ tư, 23/05/2012 - 02:04

Hiệp hội taxi “bác” hàng loạt nội dung đề án quản lý taxi
Hiệp hội taxi “bác” hàng loạt nội dung đề án quản lý taxi

(Dân trí) - Hiệp hội Taxi Hà Nội vừa kiến nghị UBND thành phố Hà Nội “bác” hàng loạt nội dung trong đề án quản lý taxi do Sở GTVT xây dựng, đồng thời đơn vị này cũng đề nghị công nhận taxi là phương tiện vận tải công cộng.

Thứ tư, 23/05/2012 - 01:26

Nữ công nhân ngất xỉu trong cuộc đình công căng thẳng
Nữ công nhân ngất xỉu trong cuộc đình công căng thẳng

(Dân trí) - Cuộc đình công đòi tăng lương của công nhân Công ty TNHH Matrix Vinh đã diễn ra đến ngày thứ 3. Tình hình vẫn chưa lắng xuống khi công ty khẳng định sẽ không tăng lương. Đã có 2 công nhân bị thương trong cuộc đình công diễn ra vào sáng 23/5.

Thứ tư, 23/05/2012 - 12:59

Cổ đông nội bộ hết cơ hội "lướt sóng"
Cổ đông nội bộ hết cơ hội "lướt sóng"

(Dân trí) - Việc thực hiện giao dịch của cổ đông nội bộ đã bị “siết” lại chỉ trong vòng 3 ngày so với thời gian 2 tháng như hiện nay.

Thứ tư, 23/05/2012 - 12:53