Người lao động sẽ nhận mức lương cao nhất hơn 33 triệu đồng/tháng?

Dân trí Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ - Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về cải cách chính sách tiền lương - cho biết: Mức lương mới sẽ áp dụng từ ngày 1/1/2021. Theo bảng lương được xây dựng, lương tối thiểu thấp nhất là hơn 4,1 triệu đồng/tháng và cao nhất lên tới hơn 33 triệu đồng/tháng.
>>Có những công nhân, lao động phải "bòn" tiền lương gửi về quê dịp Tết
>>Chính phủ sắp quyết định mức lương mới, thí điểm cơ chế tiền thưởng

- Phóng viên: Thưa Phó Thủ tướng, việc chi trả, phân phối tiền lương cho cán bộ, công chức từ năm 2021 sẽ căn cứ vào mức độ hoàn thành công việc được giao, “xóa sổ” tình trạng cán bộ “sáng cắp ô đi, tối cắp ô về”?

- Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Việc thực hiện mức lương mới từ năm 2021 sẽ có tác động tích cực tới việc đánh giá cán bộ. Phải thực hiện nghiêm túc việc đưa ra khỏi nền công vụ những cán bộ không hoàn thành nhiệm vụ. Cùng với đó, việc thực hiện các quy chế dân chủ ở cơ sở, việc sửa đổi Luật cán bộ công chức, Luật viên chức sẽ là đòn bẩy để đánh giá đúng cán bộ, khắc phục hiệu quả tình trạng này.

Nghị quyết số 27-NQ/TW cũng đã có chủ trương ngoài tiền lương và phụ cấp, ngân sách nhà nước còn bố trí Quỹ tiền thưởng (bằng 10% tổng quỹ lương) để người đứng đầu chi trả, phân phối cho cán bộ, công chức căn cứ vào mức độ hoàn thành công việc được giao. Điều này sẽ giúp cho việc phân loại, đánh giá cán bộ công chức sát thực hơn và có động lực hơn cho mọi người phấn đấu.

Người lao động sẽ nhận mức lương cao nhất hơn 33 triệu đồng/tháng? - 1
Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ

- Với việc cải cách chính sách tiền lương, cán bộ, công chức, viên chức sẽ nhận mức lương thấp nhất là hơn 4,1 triệu đồng/tháng và cao nhất có thể lên đến hơn 33 triệu đồng/tháng. Tính toán này có khả thi không, thưa Phó Thủ tướng?

- Nghị quyết số 27-NQ/TW đưa ra thiết kế bảng lương như sau: Bãi bỏ mức lương cơ sở và hệ số lương hiện nay, xây dựng mức lương cơ bản bằng số tiền cụ thể trong bảng lương mới. Thực hiện thống nhất chế độ hợp đồng lao động theo quy định của Bộ luật Lao động (hoặc hợp đồng cung cấp dịch vụ) đối với những người làm công việc thừa hành, phục vụ (yêu cầu trình độ đào tạo dưới trung cấp), không áp dụng bảng lương công chức, viên chức đối với các đối tượng này.

Mở rộng quan hệ tiền lương làm căn cứ để xác định mức tiền lương cụ thể trong hệ thống bảng lương, từng bước tiệm cận với quan hệ tiền lương của khu vực doanh nghiệp phù hợp với nguồn lực của Nhà nước.

Xác định mức tiền lương thấp nhất của công chức, viên chức trong khu vực công là mức tiền lương của người làm công việc yêu cầu trình độ đào tạo trung cấp (bậc 1) không thấp hơn mức tiền lương thấp nhất của lao động qua đào tạo trong khu vực doanh nghiệp. Năm 2021, tiền lương thấp nhất của cán bộ, công chức, viên chức bằng mức lương thấp nhất bình quân các vùng của khu vực doanh nghiệp.

Mức lương tối thiểu vùng bình quân của khu vực doanh nghiệp từ ngày 01/01/2020 là 3.710.000 đồng/tháng. Mức lương tối thiểu vùng dự kiến từ ngày 01/01/2021 tăng thêm 5,5%/năm (bằng mức tăng của năm 2020) thì mức lương thấp nhất của người có trình độ đào tạo (cao hơn 7% so với mức lương tối thiểu vùng) năm 2021 là 3.710.000 đồng/tháng x 1,055 x 1,07 = 4.188.000 đồng/tháng.

Người lao động sẽ nhận mức lương cao nhất hơn 33 triệu đồng/tháng? - 2
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định chính sách tiền lương mới sẽ bãi bỏ mức lương cơ sở và hệ số lương hiện nay, xây dựng mức lương cơ bản bằng số tiền cụ thể trong bảng lương mới.

Mức tiền lương cơ bản trong bảng lương mới sẽ được thiết kế theo tinh thần của Nghị quyết số 27-NQ/TW trên cơ sở khả năng ngân sách nhà nước có so sánh với khu vực doanh nghiệp, phấn đấu tạo nguồn để có thể vừa tăng lương vừa mở rộng quan hệ tiền lương để thu nhập của cán bộ, công chức, viên chức có mức tăng tương xứng.

- Trong năm 2020, Chính phủ sẽ xúc tiến những công việc gì để mục tiêu cải cách tiền lương thực hiện đúng lộ trình, thưa Phó Thủ tướng?

- Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 107/NQ-CP về chương trình hành động của Chính phủ thực hiện, theo đó Chính phủ đã phân công các Bộ, ngành, địa phương thực hiện các nhiệm vụ cụ thể, tập trung vào 4 nhiệm vụ như sau:

Khẩn trương xây dựng và hoàn thiện hệ thống vị trí việc làm, coi đây là giải pháp căn bản mang tính tiền đề để thực hiện cải cách tiền lương; Đẩy nhanh sắp xếp, bố trí lại, tinh giản biên chế và quyết liệt thực hiện các giải pháp tài chính, ngân sách là nhiệm vụ đột phá để tạo nguồn lực cho cải cách chính sách tiền lương; Xây dựng và ban hành chế độ tiền lương mới; Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về việc triển khai xây dựng và thực hiện chế độ tiền lương mới. 

Trong các giải pháp trên, tôi nhấn mạnh lại rằng việc cải cách bộ máy, tinh giản biên chế và đổi mới hoạt động đơn vị sự nghiệp công lập không phải là cắt giảm lao động mà là giảm bớt sự phụ thuộc vào ngân sách nhà nước, trên cơ sở sự tinh gọn của cơ quan hành chính và phát huy sự năng động, hiệu quả của các đơn vị sự nghiệp công lập.

Người lao động sẽ nhận mức lương cao nhất hơn 33 triệu đồng/tháng? - 3
"Tôi kỳ vọng mức lương mới sẽ bảo đảm được đời sống của cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người lao động"

- Là Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về cải cách chính sách tiền lương, Phó Thủ tướng kỳ vọng như thế nào về chính sách tiền lương mới sắp áp dụng?

- Tôi kỳ vọng mức lương mới sẽ bảo đảm được đời sống của cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người lao động.

Chính sách tiền lương mới sẽ góp phần giảm tình trạng tham nhũng, kể cả tham nhũng “vặt” trong hệ thống cơ quan hành chính, đồng thời nâng cao năng lực, hiệu lực, hiệu quả trong quản lý nhà nước và quản trị doanh nghiệp.

- Xin trân trọng cảm ơn Phó Thủ tướng!

Châu Như Quỳnh 

MỚI NHẤT
Mùng 5 Tết: Hàng quán "đắt khách”, phục vụ không xuể
Mùng 5 Tết: Hàng quán "đắt khách”, phục vụ không xuể

(Dân trí) - Nhiều quán phở, bánh bèo, cháo canh, ram bánh mướt ở thành phố Hà Tĩnh (tỉnh Hà Tĩnh) có lượng khách đông đảo. Xe của khách đậu kín các quán ăn.

Thứ tư, 29/01/2020 - 10:51

Thông báo về việc khóa thẻ phát sinh giao dịch nghi ngờ giả mạo
Thông báo về việc khóa thẻ phát sinh giao dịch nghi ngờ giả mạo

(Dân trí) - Qua quá trình giám sát thường xuyên, hệ thống quản trị rủi ro thẻ của VCB đã phát hiện một số giao dịch giả mạo cùng được thực hiện trên 1 trang thanh toán điện tử tại nước ngoài.

Thứ tư, 29/01/2020 - 10:28

Lao động "thấp" được lương "cao" và chuyện "ghế" công chức trong doanh nghiệp
Lao động "thấp" được lương "cao" và chuyện "ghế" công chức trong doanh nghiệp

(Dân trí) - “Tiền lương trong doanh nghiệp Nhà nước chưa theo vị trí công việc, nhìn chung bình quân số tiền trả cho lao động có trình độ “thấp” đang “cao” hơn so với thị trường. Ngược lại lao động kỹ thuật “cao” bị trả lương “thấp” hơn so với thị trường”, Tiến sĩ Cung nói.

Thứ tư, 29/01/2020 - 10:00

Mua vàng Thần Tài – Khai xuân như ý
Mua vàng Thần Tài – Khai xuân như ý

(Dân trí) - Từ nhiều năm nay, rước lộc thần tài đã trở thành nét văn hóa đẹp của người dân vừa cầu may vừa tích của tốt lành giàu giá trị. Vì thế, cứ đến ngày mồng 10 tháng Giêng – ngày Vía Thần Tài Giêng âm lịch, người dân lại tấp nập đi mua vàng và trang sức để đón lộc, cầu may cho cả năm sung túc, hạnh phúc đong đầy...

Thứ tư, 29/01/2020 - 08:00

Giá vàng biến động khôn lường, rình rập đỉnh cao 7 năm
Giá vàng biến động khôn lường, rình rập đỉnh cao 7 năm

(Dân trí) - Giới phân tích thị trường cho rằng, giá vàng đang có cơ hội tăng lên mức cao mới của 7 năm trong vài tuần tới. Trong năm 2019, giá vàng ghi nhận mức đỉnh trên 1.600 USD/ounce khi tướng Iran bị thiệt mạng trong một cuộc không kích của Mỹ.

Thứ tư, 29/01/2020 - 07:58

Mỗi năm chia nhau gần 6.000 tỷ đồng, làng tỷ phú hiếm có Việt Nam
Mỗi năm chia nhau gần 6.000 tỷ đồng, làng tỷ phú hiếm có Việt Nam

Chỉ trồng rau, cây ăn trái, chăn nuôi gia trại,... theo chuỗi liên kết mà người nông dân ở một số vùng quê nước ta có thể thu tới vài ngàn tỷ đồng một năm. Nhiều hộ gia đình nhờ đó có cơ hội đổi đời, trở thành tỷ phú.

Thứ tư, 29/01/2020 - 06:34

Đua nhau đổ tiền vào đất nền, mua vàng cất két: Huy động vốn trong dân cách nào?
Đua nhau đổ tiền vào đất nền, mua vàng cất két: Huy động vốn trong dân cách nào?

(Dân trí) - Ông Đỗ Văn Sinh, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cho rằng muốn huy động tốt nguồn lực trong dân, đưa tiền, vàng găm giữ... vào kinh doanh sản xuất phải có một chính sách đồng bộ.

Thứ tư, 29/01/2020 - 06:00

Hàng không Việt Nam: Đừng so với Lào và Campuchia, hãy nhìn sang Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc!
Hàng không Việt Nam: Đừng so với Lào và Campuchia, hãy nhìn sang Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc!

(Dân trí) - Lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam cho biết, nếu so với các nước trong khu vực, số lượng hãng hàng không của Việt Nam vẫn rất khiêm tốn. Đừng so với Lào và Campuchia làm gì, hãy nhìn sang các nước trong khu vực như Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc…

Thứ tư, 29/01/2020 - 06:00

Thủ tướng: “Cấm” mọi chuyến bay từ Việt Nam tới vùng dịch corona Trung Quốc
Thủ tướng: “Cấm” mọi chuyến bay từ Việt Nam tới vùng dịch corona Trung Quốc

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Giao thông vận tải (GTVT) tạm thời ngừng cấp phép các chuyến bay từ Việt Nam đến vùng có dịch của Trung Quốc và ngừng tất cả các chuyến bay từ vùng có dịch đến Việt Nam. Các Bộ, ngành, địa phương phải coi việc phòng, chống dịch như “chống giặc”.

Thứ tư, 29/01/2020 - 06:00

Lo sợ lây nhiễm virus corona, các hãng lớn liên tiếp đóng cửa tại Trung Quốc
Lo sợ lây nhiễm virus corona, các hãng lớn liên tiếp đóng cửa tại Trung Quốc

(Dân trí) - Tập đoàn Starbucks và các công ty lớn đang đóng cửa các địa điểm tại Trung Quốc, vì lo ngại dịch viêm phổi do virus corona gây ra.

Thứ tư, 29/01/2020 - 05:00

Gần 5.400 tỷ đồng “chôn” tại Gang Thép Thái Nguyên, Tisco báo tin không ngờ
Gần 5.400 tỷ đồng “chôn” tại Gang Thép Thái Nguyên, Tisco báo tin không ngờ

(Dân trí) - Do bế tắc tại dự án cải tạo giai đoạn II của Nhà máy Gang thép Thái Nguyên, lãnh đạo Tisco từng cho biết, tình hình tài chính doanh nghiệp này bị lâm vào tình trạng cực kỳ khó khăn, nguy cơ khủng hoảng tài chính dẫn đến phá sản đang hiện hữu. Tuy nhiên, kết quả năm 2019 của Tisco đã gây bất ngờ lớn.

Thứ ba, 28/01/2020 - 07:00

Xử lý như thế nào khi phát hiện khách trên máy bay nhiễm bệnh Corona?
Xử lý như thế nào khi phát hiện khách trên máy bay nhiễm bệnh Corona?

(Dân trí) - Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu khi phát khách trên tàu bay nghi nhiễm vi rút corona, hãng hàng không cần thông báo ngay cho cơ quan cung cấp dịch vụ bảo đảm hoạt động bay.

Thứ ba, 28/01/2020 - 05:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Giá vàng tăng vọt lên mức cao 6 năm
Giá vàng tăng vọt lên mức cao 6 năm

(Dân trí) - Giá vàng leo lên mức cao trong vòng 6 năm trước những nỗi sợ về tác động kinh tế của dịch bệnh khiến cho nhu cầu đối với chứng khoán giảm đi và nhu cầu với tài sản an toàn tăng lên.

Thứ ba, 28/01/2020 - 01:01

Dân Lục Khu cày sỏi đá làm hàng đi châu Âu, Tết thu 100 tỷ đồng đổi đời
Dân Lục Khu cày sỏi đá làm hàng đi châu Âu, Tết thu 100 tỷ đồng đổi đời

Từ vùng đất khát cọc cằn toàn sỏi đá, người dân vùng cao Lục Khu đã bắt tay với doanh truồng gừng hữu cơ xuất khẩu châu Âu. Nhờ đó, mỗi năm người dân nơi đây chia nhau hàng trăm tỷ đồng.

Thứ ba, 28/01/2020 - 12:51

Bỏ 600.000 đồng cho 1 nồi lẩu ngày Tết, 'hết hồn' khi thấy 'nồi cám lợn'
Bỏ 600.000 đồng cho 1 nồi lẩu ngày Tết, 'hết hồn' khi thấy 'nồi cám lợn'

Nhìn nồi đựng nước lẩu không khác nồi cám lợn là mấy này khiến chàng trai ngậm ngùi không biết có nên ăn hay không.

Thứ ba, 28/01/2020 - 12:42

Nhu cầu đi lại đầu năm tăng cao, "cháy" xe từ quê lên phố
Nhu cầu đi lại đầu năm tăng cao, "cháy" xe từ quê lên phố

(Dân trí) - Rất khó để bắt xe taxi hay đặt các loại xe nhỏ để di chuyển từ các tỉnh lên thành phố thời điểm này. Năm nay, thời tiết rét đậm, việc xử phạt lái xe có nồng độ cồn quyết liệt nên nhu cầu thuê xe đi lại hoặc di chuyển về các thành phố lớn tăng đột biến.

Thứ ba, 28/01/2020 - 10:27

Đỉnh cao khốn khổ của đời người nằm ở tuổi 47?
Đỉnh cao khốn khổ của đời người nằm ở tuổi 47?

(Dân trí) - Tuổi trung niên là khốn khổ nhất, theo một nghiên cứu kinh tế mới, xác định tuổi 47,2 là thời điểm bất hạnh tột đỉnh của mọi người trong thế giới hiện nay.

Thứ ba, 28/01/2020 - 09:30

Những chiếc máy tính Apple cũ kĩ với giá hàng chục tỷ đồng
Những chiếc máy tính Apple cũ kĩ với giá hàng chục tỷ đồng

(Dân trí) - Những máy tính cũ của Apple này trị giá tới 905.000 USD (hơn 20 tỷ đồng) và nó có thể đang phủ bụi trong nhà bạn.

Thứ ba, 28/01/2020 - 06:46

Món quà đại gia, đầu năm tặng nhau ô tô hàng thửa 10 tỷ đồng
Món quà đại gia, đầu năm tặng nhau ô tô hàng thửa 10 tỷ đồng

Đường về nước dành cho những chiếc ô tô độc, lạ nhập khẩu theo dạng quà tặng, quà biếu ngày càng tăng. Cho dù giá đắt hơn nhiều so với sản phẩm chính hãng phân phối tại Việt Nam, nhưng các đại gia Việt vẫn thích “quà tặng” hơn.

Thứ ba, 28/01/2020 - 06:29

Vợ chồng đại gia Lê Văn Quang, Chu Thị Bình đáp trả ra sao với “hung tin” đầu năm?
Vợ chồng đại gia Lê Văn Quang, Chu Thị Bình đáp trả ra sao với “hung tin” đầu năm?

(Dân trí) - Bị Cục Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ khởi xướng điều tra lẩn tránh thuế chống bán phá giá, doanh nghiệp của đại gia Lê Văn Quang cho rằng, quyết định trên “mang tính chất áp đặt, không minh bạch và chỉ dựa trên thông tin một chiều”.

Thứ ba, 28/01/2020 - 06:15

Năm 2020, ngân hàng phải tự thay đổi trước khi lên sàn
Năm 2020, ngân hàng phải tự thay đổi trước khi lên sàn

(Dân trí) - "Khi bị ép buộc thì các ngân hàng phải tự thay đổi, tự tái cấu trúc, tự xử lý vấn đề nội bộ như tăng vốn, tìm nhà đầu tư nước ngoài trước khi lên sàn, minh bạch thông tin, xử lý nợ xấu, đặc biệt tăng tổng tài sản", TS Bùi Quang Tín nói.

Thứ ba, 28/01/2020 - 06:00

Từ hai bàn tay trắng sáng lập công ty phần mềm trị giá 500 triệu USD
Từ hai bàn tay trắng sáng lập công ty phần mềm trị giá 500 triệu USD

(Dân trí) - Công ty phần mềm nhân sự có giá trị lên tới gần 500 triệu USD này vừa dành được một vòng tài trợ trị giá 75 triệu USD do Accel dẫn đầu.

Thứ hai, 27/01/2020 - 07:00

Mở hàng mùng 3 Tết, chủ hàng bún riêu bán 600 bát/ngày
Mở hàng mùng 3 Tết, chủ hàng bún riêu bán 600 bát/ngày

Mùng 3 Tết Canh Tý, hàng bún riêu giải ngấy vẫn còn mở cửa khá lẻ tẻ. Nhiều cửa hàng tăng giá nhưng khách vẫn nườm nượp vào ăn, thậm chí còn phải xếp hàng chờ vì các bàn đều đã chật kín.

Thứ hai, 27/01/2020 - 04:52

Biến đổi khí hậu đang đe dọa hơn một nửa GDP thế giới
Biến đổi khí hậu đang đe dọa hơn một nửa GDP thế giới

(Dân trí) - Biến đổi khí hậu là thách thức lớn nhất đối với sự phát triển bền vững của toàn cầu. Theo một báo cáo mới, hơn một nửa GDP thế giới (tổng sản phẩm quốc nội) có rủi ro bị đe dọa do các thảm họa của thế giới tự nhiên.

Thứ hai, 27/01/2020 - 04:01