Thứ tư, 17/02/2016 - 09:37

Người người “săn” vàng cầu may, giá vàng lại đi xuống

Dân trí

Giá vàng trong nước từ hôm qua đến nay tiếp nối đà giảm giá của ngày trước đó. Giá niêm yết trên bảng điện tử của các doanh nghiệp liên tục được điều chỉnh theo hướng giảm dần ở phiên sáng, ở phiên chiều có thời điểm giảm hơn 300.000 đồng/lượng so với mức đầu ngày.

Lúc 9h20 sáng nay 17/2, ngày Vía Thần tài, giá vàng SJC tại Hà Nội được các doanh nghiệp vàng niêm yết giao dịch ở mức 33,55 triệu đồng/lượng (mua vào) - 33,85 triệu đồng/lượng (bán ra), thấp hơn so với giá đóng cửa cuối ngày hôm qua 100.000 đồng/lượng ở chiều mua và 50.000 đồng/lượng ở chiều bán. Giá mua bán sỉ thấp hơn giá lẻ 10.000 đồng/lượng.

Các mức giá này không thay đổi so với mở cửa phiên lúc 8h sáng.

Tại TPHCM, giá vàng SJC được các doanh nghiệp niêm yết giao dịch ở mức 33,3 triệu đồng/lượng - 33,75 triệu đồng/lượng.

Giá vàng trong nước từ hôm qua đến nay tiếp nối đà giảm giá của ngày trước đó. Giá niêm yết trên bảng điện tử của các doanh nghiệp liên tục được điều chỉnh theo hướng giảm dần ở phiên sáng, ở phiên chiều mức giảm có thời điểm giảm hơn 300.000 đồng/lượng so với mức đầu ngày.

Tuy nhiên ở thời điểm sát giờ đóng cửa, giá vàng đã hồi trở lại quanh mức 33,85 triệu đồng/lượng theo đà tăng của giá vàng thế giới. Chênh lệch giữa thị trường quốc tế và trong nước tiếp tục thu hẹp ở mức 1,1 triệu đồng/lượng.


Người người “săn” vàng cầu may, giá vàng lại đi xuống

Người người “săn” vàng cầu may, giá vàng lại đi xuống

Cùng thời điểm này năm ngoái, thị trường vàng trong những ngày khai xuân mở cửa, vào dịp ngày Thần tài chứng kiến lượng khách xếp hàng dài chờ mua vàng cầu may ngay từ đầu giờ sáng. Theo nhận định của DOJI, năm nay số lượng khách phát sinh các đơn đặt hàng tăng lên đột biến, cho thấy mức độ tăng trưởng dự kiến sẽ gấp 2,5 đến 3 lần so với năm trước.

Trong ngày mùng 9 tết, thị trường giao dịch nhộn nhịp hơn so với phiên trước với số lượng khách mua vào chủ đạo chiếm 80% trên tổng lượng giao dịch.

Dự đoán trong phiên giao dịch ngày hôm nay (10/1 âm lịch) - ngày Vía Thần tài, lượng khách “săn vàng cầu may” chắc chắn sẽ tiếp tục còn đông hơn gấp nhiều lần.

Trên thế giới, giá vàng giao ngay tại châu Á qua niêm yết của Kitco.com có biên độ tăng 1,5 USD/ounce, giao dịch ở mức 1.201,8 USD/ounce. Giá vàng thế giới tăng nhẹ trở lại báo hiệu sự hồi phục và đi lên của giá vàng trong nước, nhất là trong bối cảnh, nhà nhà, người người đổ xô đi mua vàng để cầu may nhờ Vía Thần tài.

Hôm qua 16/2, giá vàng giảm phiên thứ 3 liên tiếp khi thị trường chứng khoán toàn cầu và USD tăng, làm giảm tính hấp dẫn của vàng như tài sản trú ẩn. Cụ thể, giá vàng giao ngay giảm 0,5% xuống 1.203,26 USD/ounce, nối tiếp đà giảm 2,3% của ngày 15/2, mức giảm trong một ngày lớn nhất kể từ giữa tháng 7/2015.

Giá vàng giao tháng 4/2015 trên sàn Comex giảm 31,2 USD, tương đương 2,5%, xuống 1.208,2 USD/ounce, mức giảm lớn nhất kể từ 6/3/2015.

Giá vàng có thời điểm giảm dưới 1.200 USD/ounce do những lo ngại về nền kinh tế toàn cầu đã dần cải thiện đồng thời gây áp lực lên quý kim vàng. Giá vàng giảm khi giới đầu tư thoát khỏi tài sản bảo thu và đổ tiền vào tài sản rủi ro hơn, kể cả cổ phiếu, sau khi bán tháo những tài sản này hồi tuần trước, mua vào vàng và yên.

Tuần trước, giá vàng kỳ hạn có mức tăng hàng tuần lớn nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính 2008. Từ đầu năm đến nay, giá vàng tăng gần 14%, trong khi chỉ số S&P 500 giảm 7,4%.

Như vậy, giá vàng đã giảm hơn 4% sau 3 phiên rớt giá. Quý kim vàng tiếp tục giảm giá sau khi đạt mức cao nhất trong năm vào tuần trước và đang có nguy co mất dần đà tăng 13% so với mức giá đầu năm.

An Hạ

Người người “săn” vàng cầu may, giá vàng lại đi xuống - 2