Thứ Bảy 19/03/2016 - 05:55

Nhà máy thép 8.000 tỷ: Đại dự án 10 năm hoang tàn

Dự án thép gần 4.000 tỷ, sau hai lần dang dở đã tăng lên hơn 8.000 tỷ nhưng 10 năm qua không thể hoàn thành. Hàng ngàn tỷ đồng thiết bị đang ngày một hoen gỉ và hoang tàn.
>>Dự án thép 4,5 tỷ USD bỏ hoang 6 năm
>>Kiếm sống từ dự án nghìn tỷ bỏ hoang
>>Những dự án “khủng” bị bỏ hoang giữa “hòn ngọc Viễn Đông”

Công ty CP Gang thép Thái Nguyên (TISCO) đang mắc kẹt hàng nghìn tỷ đồng ở đại dự án mở rộng gang thép Thái Nguyên giai đoạn II vì dự án triển khai gần 10 năm nay vẫn dở dang, hoang tàn.

Hơn 4.500 tỷ thành đống sắt gỉ

Sáng 16/3, có mặt trước cổng Nhà máy gang thép Thái Nguyên. Từng hàng xe tải nối hàng dài trước cổng chờ lấy thép. Nhìn cảnh ấy, không ai lại nghĩ rằng sâu bên trong nhà máy này lại đang có một nhà máy hàng nghìn tỷ đồng bị “vứt bỏ” suốt nhiều năm nay.

Sự thật bên trong, hàng trăm hạng mục lớn nhỏ như luyện gang, luyện thép, hệ thống lò cao,... của một dự án quy mô hàng ngàn tỷ đồng đang nằm phơi nắng, phơi mưa. Cỏ dại, dây leo phủ đầy. Từng mảng bê tông bong tróc, nham nhở. Những khung nhà thép dở dang, những băng chuyền đã được lắp đặt, máy móc cũ gỉ,... nằm phơi trên khu đất rộng hàng ha.

Tất cả đều đang có dấu hiệu bị hoen gỉ, xuống cấp nghiêm trọng. Một đại công trường hoang tàn không một bóng người.


Cổng vào Công ty CP Gang thép Thái Nguyên

Cổng vào Công ty CP Gang thép Thái Nguyên

Nhà máy thép 8.000 tỷ: Đại dự án 10 năm hoang tàn - 2

Còn đây là quang cảnh bên trong nhà máy, tại dự án mở rộng công ty giai đoạn 2

Còn đây là quang cảnh bên trong nhà máy, tại dự án mở rộng công ty giai đoạn 2

Trên công trường, những khu nhà xập xệ, mốc meo. Nếu không tận mắt chứng kiến, không ai có thể tin nổi những nhà kho cũ nát lợp mái tôn thủng lỗ lại là nơi chứa biết bao thiết bị của một nhà máy thép gần chục nghìn tỷ.

Trò chuyện với chúng tôi, anh Thắng, một công nhân của nhà máy cho biết, “tôi làm ở đây được 10 năm rồi, từ khi còn chưa lấy vợ, dự án này cũng chưa có. Thế mà đến giờ có vợ, có con lớn rồi dự án vẫn chưa xong”.

Gần 10 năm về trước là thời điểm Công ty CP Gang thép Thái Nguyên đặt bút ký vào hợp đồng chọn nhà thầu Trung Quốc là Tập đoàn xây lắp luyện kim Trung Quốc (MCC) làm tổng thầu EPC Nhà máy Gang thép Thái Nguyên giai đoạn II, với công suất mở rộng 500.000 tấn phôi/năm và 500.000 tấn thép cán/năm. Đây là dự án nhóm A được vay vốn ưu đãi. Tổng vốn đầu tư khi đó là hơn 3.800 tỷ đồng.

Dự án khởi công 2007 nhưng không bao lâu sau dự án phải dừng hoạt động vì gặp cú sốc khủng hoảng kinh tế. Năm 2009, dự án mới khởi động trở lại nhưng đã bị đội vốn gấp hơn 2 lần, từ hơn 3.800 tỷ đồng lên trên 8.100 tỷ đồng.

Số vốn đội lên quá lớn khiến việc thu xếp vốn cho dự án của TISCO gặp nhiều khó khăn.

Đến tháng 7/2012, dự án lại bắt đầu rơi vào giai đoạn “chết lâm sàng” lần hai khi đang xây dựng thì các nhà thầu Trung Quốc MCC lục tục kéo nhau về nước, bỏ lại những hạng mục còn dở dang và trang thiết bị chất đầy trong kho. Tính đến nay, dự án đã bỏ hoang được gần 4 năm.


Những nhà kho tạm bợ được dựng lên để che chắn cho đống thiết bị tiền tỷ giờ đã hoen rỉ

Những nhà kho tạm bợ được dựng lên để che chắn cho đống thiết bị tiền tỷ giờ đã hoen rỉ

“Hồi còn thi công, có tới hàng nghìn công nhân làm việc ở đây. Giờ thì chẳng còn ai.Sắt thép gỉ hết cả rồi, bao nhiêu tiền của đổ vào, xót thật đấy”, những công nhân ở đây nhớ lại. Và có lẽ, một công nhân có mức lương 4-5 triệu đồng/tháng ở đây chắc không thể hình dung được rằng vì sao một nhà máy được đầu tư đến hàng ngàn tỷ đồng lại thê thảm đến thế.

Lại tăng thêm vốn đầu tư?

Số phận dự án này đã khiến Chính phủ, các bộ ngành phải nhiều lần họp bàn tìm cách giải cứu.

Tại cuộc họp của Thường trực Chính phủ quyết định số phận dự án này vào tháng 11/2015. Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Công Thương chỉ đạo Tổng công ty Thép Việt Nam, Công ty Cổ phần Gang thép Thái Nguyên đàm phán dứt điểm với Tập đoàn xây lắp luyện kim Trung Quốc, chủ động tính toán phương án để thực hiện dự án tiếp tục.

Từ đó, xác định điều chỉnh tổng mức đầu tư của Dự án, làm cơ sở cho Dự án được tiếp tục triển khai có hiệu quả.

Nhà máy thép 8.000 tỷ: Đại dự án 10 năm hoang tàn - 5

Quang cảnh trông thật hoang tàn

Quang cảnh trông thật hoang tàn

Theo báo cáo từ TISCO lên các cơ quan chức năng, từ năm 2012 đến cuối tháng 1/2016, TISCO đã tiến hành đàm phán 10 lần với nhà thầu Trung Quốc MCC để tìm cách tái khởi động dự án. TISCO cũng phối hợp với cơ quan kiểm toán rà soát với các nhà thầu thi công để chốt khối lượng, chất lượng các hạng mục của dự án thi công dang dở, cùng với tư vấn thiết kế luyện kim của VNSTEEL khảo sát đánh giá, lập phương án và dự toán chi phí bảo dưỡng sửa chữa vật tư thiết bị han gỉ lão hóa hư hỏng do để lưu kho bãi lâu ngày,...

TISCO cũng đã thuê Tổng công ty tư vấn xây dựng Việt Nam lập và Viện Kinh tế Xây dựng (Bộ Xây dựng) thẩm tra báo cáo điều chỉnh tổng mức đầu tư và rà soát hiệu quả kinh tế của dự án với hai điều kiện: một là, tái khởi động vào 1/4/2016, hoàn thành đưa vào sản xuất ngày 1/1/2018; hai là, tính đầy đủ các khoản chi phí và không đầu tư hạng mục Cốc hóa (sản xuất cốc luyện kim làm nguyên liệu cho lò cao sản xuất gang).

Theo báo cáo mới nhất của TISCO gửi Bộ Công Thương, tổng mức đầu tư khi không tiếp tục đầu tư hạng mục Cốc hóa vẫn lên đến con số 9.031 tỷ đồng. So với tổng mức đầu tư đã được rà soát lại và phê duyệt năm 2014, tổng mức đầu tư này cao hơn tới 927 tỷ đồng, buộc dự án phải bổ sung thêm nguồn vốn.

Nhưng theo tính toán của đơn vị tư vấn, với mức vốn “khủng” này dự án sẽ không có hiệu quả kinh tế khi thời gian để thu hồi vốn lên đến trên 23 năm.

Để “cứu” dự án, TISCO và Bộ Công Thương đang tính đến một phương án khác.

Theo Hà Duy
VietnamNet

Nhà máy thép 8.000 tỷ: Đại dự án 10 năm hoang tàn - 7
MỚI NHẤT
Thủ tướng chốt phương án "vá lỗi" tính giá xăng dầu
Thủ tướng chốt phương án "vá lỗi" tính giá xăng dầu

(Dân trí) - Với việc người dân đang phải mua xăng dầu đắt hơn vì "lỗ hổng" trong phương pháp tính giá cơ sở, Bộ Tài chính cho biết, Thủ tướng đã đồng ý áp dụng mức thuế nhập khẩu bình quân gia quyền nhằm cân bằng lợi ích của người tiêu dùng, doanh nghiệp và Nhà nước

Thứ bảy, 19/03/2016 - 03:22

Bộ Tài chính: Thuế phí trong giá xăng dầu Việt Nam vẫn thấp
Bộ Tài chính: Thuế phí trong giá xăng dầu Việt Nam vẫn thấp

(Dân trí) - Bộ Tài chính cho rằng, do cơ cấu thuế phí trong giá xăng dầu của các nước cao hơn Việt Nam nên với điều kiện nhập khẩu cơ bản như nhau, giá xăng của Việt Nam vẫn chỉ bằng 82,3% giá xăng của Campuchia, bằng 73,9% giá xăng của Thái Lan, bằng 71,4% giá xăng của Trung Quốc và chỉ bằng 55,6% giá xăng của Lào.

Thứ bảy, 19/03/2016 - 02:40

Cần 3,2 triệu tỉ đồng phát triển nguồn, lưới điện 15 năm tới
Cần 3,2 triệu tỉ đồng phát triển nguồn, lưới điện 15 năm tới

(Dân trí) - Tổng vốn đầu tư của phát triển nguồn và lưới điện (không tính các nguồn điện được đầu tư theo hình thức hợp đồng BOT) giai đoạn 2016 - 2030 khoảng trên 3,2 triệu tỉ đồng (tương đương 148 tỉ USD). Trong khi cơ cấu đóng góp của thủy điện giảm thì cơ cấu nhiệt điện và năng lượng tái tạo tăng.

Thứ bảy, 19/03/2016 - 01:37

Chuyên gia Nhật: Nông dân Việt nên học làm nông nghiệp theo chuẩn
Chuyên gia Nhật: Nông dân Việt nên học làm nông nghiệp theo chuẩn

(Dân trí) - “Muốn đưa ngành nông nghiệp phát triển bền vững, nông sản Việt được thế giới biết đến hơn nữa, nông dân Việt cần học làm nông nghiệp theo chuẩn, họ cần bồi dưỡng thêm để phát triển ngành nông nghiệp bền vững

Thứ bảy, 19/03/2016 - 10:52

Chủ tịch Tập đoàn GFS nhận kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam"
Chủ tịch Tập đoàn GFS nhận kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam"

Tại Hội nghị hợp tác phát triển khoa học công nghệ Việt Nam năm 2016 do Quỹ Hỗ trợ Sáng tạo Kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) tổ chức, ông Phạm Thành Công, Chủ tịch Tập đoàn GFS- ủy viên Hội đồng bảo trợ Quỹ Hỗ trợ Sáng kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) đã được nhận Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam” ...

Thứ bảy, 19/03/2016 - 10:00

Nhà máy 8.000 tỷ bỏ hoang: Bồi thường cho Trung Quốc trăm tỷ
Nhà máy 8.000 tỷ bỏ hoang: Bồi thường cho Trung Quốc trăm tỷ

Do dừng thi công quá lâu, dự án Nhà máy thép 8.000 tỷ ở Thái Nguyên đứng trước nhiều nguy cơ. Để cứu nó, cần xin thêm nhiều ưu đãi hàng ngàn tỷ, nhưng để khởi động lại dự án trước hết phải bồi thường cho nhà thầu Trung Quốc.

Thứ bảy, 19/03/2016 - 09:25

VPBank tổ chức đại hội cổ đông vào ngày 28/3 tới
VPBank tổ chức đại hội cổ đông vào ngày 28/3 tới

Điểm nổi bật trong hoạt động kinh doanh của VPBank năm 2015 là hầu hết các chỉ tiêu đều gần hoàn thành hoặc vượt kế hoạch Đại hội đồng Cổ đông đã giao, duy trì đà tăng trưởng vững chắc so với năm trước, các chỉ tiêu về khả năng sinh lời, hiệu quả sử dụng vốn cũng như các chỉ tiêu về an toàn hệ thống đều được nâng cao.

Thứ bảy, 19/03/2016 - 09:15

VCBS: Mặt bằng lãi suất cả năm 2016 dự báo tăng khoảng 0,5%
VCBS: Mặt bằng lãi suất cả năm 2016 dự báo tăng khoảng 0,5%

(Dân trí) - Theo đánh giá của VCBS, việc lãi suất huy động tăng nhẹ trở lại là không bất ngờ trong bối cảnh lãi suất VND chịu khá nhiều áp lực. Tuy nhiên, trong điều kiện tăng trưởng kinh tế có dấu hiệu chững lại, dự báo mặt bằng lãi suất trong cả năm 2016 sẽ chỉ tăng nhẹ khoảng 0,5%.

Thứ bảy, 19/03/2016 - 08:48

Đến lượt Ngân hàng Bản Việt "siết nợ" công ty bầu Đức
Đến lượt Ngân hàng Bản Việt "siết nợ" công ty bầu Đức

(Dân trí) - Sau ACB, đến lượt ngân hàng Bản Việt mới đây phải bán giải chấp cổ phiếu HNG thuộc sở hữu Hoàng Anh Gia Lai, là tài sản được tập đoàn này cầm cố, để thu hồi nợ.

Thứ bảy, 19/03/2016 - 08:02

Các bộ đánh giá dự án 300 triệu USD của Samsung
Các bộ đánh giá dự án 300 triệu USD của Samsung

(Dân trí) - Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam vừa có đề nghị phía Chính phủ cấp phép thành lập Dự án Trung tâm nghiên cứu và Phát triển Samsung ở Hà Nội. Nhưng một số Bộ đã đề nghị Thủ tướng từ chối ưu đãi cho dự án này.

Thứ bảy, 19/03/2016 - 07:03

Thống đốc Bình: “Tính tôi không thích nợ nần ai cả, đã hứa là phải thực hiện”
Thống đốc Bình: “Tính tôi không thích nợ nần ai cả, đã hứa là phải thực hiện”

(Dân trí) - Thống đốc Nguyễn Văn Bình chia sẻ, đây là lần cuối cùng ông về An Giang với tư cách Thống đốc Ngân hàng Nhà nước. Do đó, những vướng mắc, kiến nghị của các doanh nghiệp, hộ nông dân nuôi cá tra sẽ được ngành ngân hàng xem xét và giải quyết. “Tính tôi không thích nợ nần ai cả, đã hứa thì phải thực hiện”, ông Bình quả quyết.

Thứ bảy, 19/03/2016 - 06:20

Tài sản Nhà nước 19 tỷ đồng bán với giá… 8 tỷ đồng
Tài sản Nhà nước 19 tỷ đồng bán với giá… 8 tỷ đồng

(Dân trí) - Khối tài sản Trạm cấp nước huyện Năm Căn (Cà Mau) thuộc Nhà nước tuy chưa được UBND tỉnh phê duyệt giá để bán nhưng đã nhận tiền...“đặt cọc” của bên mua.

Thứ bảy, 19/03/2016 - 06:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Bí thư Thăng thị sát chung cư  cũ nát ở trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh
Bí thư Thăng thị sát chung cư cũ nát ở trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh

(Dân trí) - Trước những kêu ca của người dân về tình trạng chung cư xuống cấp trầm trọng và những bất cập trong di dời, giải tỏa… Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng đã bất ngờ thị sát tại chung cư này để tìm hiểu thực hư.

Thứ sáu, 18/03/2016 - 07:07

Bộ Tài chính sửa sai, chính thức giảm thuế nhập khẩu dầu
Bộ Tài chính sửa sai, chính thức giảm thuế nhập khẩu dầu

(Dân trí) - Theo quy định mới vừa được Bộ Tài chính ban hành, mức thuế nhập khẩu với các mặt hàng dầu sẽ chính thức được giảm từ 3-6% từ ngày 18/3 tùy từng mặt hàng.

Thứ sáu, 18/03/2016 - 06:39

Mỗi người Việt đang "gánh" gần 23 triệu đồng nợ công
Mỗi người Việt đang "gánh" gần 23 triệu đồng nợ công

(Dân trí) - Theo bảng cập nhật của Đồng hồ nợ công thế giới, nợ công của Việt Nam tính đến ngày 18/3/2016 là 94,8 tỷ USD, tương ứng số nợ công trên đầu người của mỗi người Việt Nam là 1.039 USD/người (tương đương gần 22,8 triệu đồng).

Thứ sáu, 18/03/2016 - 04:04

Tài phiệt Nga thời khủng hoảng: Tiêu tiền như nhà giàu Nga
Tài phiệt Nga thời khủng hoảng: Tiêu tiền như nhà giàu Nga

Một số nhãn hàng sang trọng toàn cầu đoán chắc xu hướng mua sắm của người Nga vẫn sẽ tiếp diễn mạnh, đồng thời mở thêm các cửa hàng mới trên khắp thủ đô Moscow

Thứ sáu, 18/03/2016 - 03:25

Giá tôm tăng cao, dân vẫn không dám thả giống vì hạn mặn
Giá tôm tăng cao, dân vẫn không dám thả giống vì hạn mặn

(Dân trí) - Trong những tháng đầu năm 2016, giá tôm nước lợ trên địa bàn tỉnh Tiền Giang nằm ở mức cao nhưng tình hình hạn, mặn diễn biến khá phức tạp khiến người nuôi tôm lo lắng, chưa mạnh dạn thả giống.

Thứ sáu, 18/03/2016 - 03:05

TPHCM: Khan hiếm căn hộ hạng sang khu trung tâm
TPHCM: Khan hiếm căn hộ hạng sang khu trung tâm

Số lượng căn hộ tại khu trung tâm TPHCM, nhất là quận 1 luôn khan hiếm, căn hộ hạng sang càng hiếm, đặc biệt căn hộ hạng sang được sở hữu lâu dài lại càng rất khan hiếm. Chính vì vậy, giá trị căn hộ hạng sang khu vực trung tâm luôn gia tăng và được nhà đầu tư săn đón, trong khi đó cung không đủ cầu.

Thứ sáu, 18/03/2016 - 03:00

HSBC: Lạm phát kép có thể quay trở lại
HSBC: Lạm phát kép có thể quay trở lại

(Dân trí) - Theo nhận định của chuyên gia HSBC, tốc độ tăng trưởng nhanh của tiêu dùng nội địa sẽ làm tăng áp lực của lạm phát và có thể có lạm phát kép quay trở lại. Do đó, theo chuyên gia HSBC, trong năm 2016, Ngân hàng Nhà nước cần thắt thặt chính sách tiền tệ.

Thứ sáu, 18/03/2016 - 01:03

"Năm nay làm muối chỉ có chết" (!)
"Năm nay làm muối chỉ có chết" (!)

(Dân trí) - Mấy ngày qua, thời tiết nắng nên người dân ở Bạc Liêu thu được lượng muối khá tốt, tuy nhiên ai cũng than thở khi giá muối quá thấp. Họ bán 20 ký muối mà chưa mua nổi một ly cà phê đá.

Thứ sáu, 18/03/2016 - 10:50

Ai đang là chủ của khách sạn Daewoo Hà Nội?
Ai đang là chủ của khách sạn Daewoo Hà Nội?

(Dân trí) - Ngay sau khi mua lại 70% cổ phần tổ hợp Trung tâm thương mại Daeha từ Daewoo E&C vào năm 2012, Hanel đã bán lại toàn bộ phần vốn này cho đối tác thứ ba là CTCP Đầu tư và Khoáng sản Hợp Thành và CTCP Đầu tư Hợp Thành 1. Hanel vẫn giữ lại 30% vốn góp tại Daeha.

Thứ sáu, 18/03/2016 - 09:45

Ký kết biên bản bàn giao và công bố sáp nhập SDFC vào MB
Ký kết biên bản bàn giao và công bố sáp nhập SDFC vào MB

Sáng ngày 18/3/2016, Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) và Công ty Tài chính cổ phần Sông Đà (SDFC) đã chính thức ký kết bàn giao sáp nhập SDFC vào MB. Quyết định sáp nhập SDFC vào MB đã nhận được sự đồng thuận cao của các cổ đông MB tại Đại hội đồng cổ đông bất thường tổ chức vào tháng 10/2015 và chấp thuận của Ngân hàng Nhà nước tại Quyết định số 145 QĐ – NHNN ngày 04/02/2016.

Thứ sáu, 18/03/2016 - 09:22

Giá dầu tăng mạnh, lần đầu trong năm vượt mốc 40 USD/thùng
Giá dầu tăng mạnh, lần đầu trong năm vượt mốc 40 USD/thùng

(Dân trí) - Nối tiếp đà tăng trong phiên vừa qua, giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ tại thị trường châu Á sáng nay đã vượt mốc 40 USD/thùng, lần đầu tiên trong năm 2016 khi thị trường lạc quan hơn về nguồn cung và đồng USD suy yếu.

Thứ sáu, 18/03/2016 - 09:04

Siêu thị điện máy lại "siêu" ưu đãi người tiêu dùng
Siêu thị điện máy lại "siêu" ưu đãi người tiêu dùng

Tháng 3 hàng năm, cả nước lại sôi động với những hoạt động vì quyền của người tiêu dùng. Trên địa bàn TP Hà Nội hàng trăm doanh nghiệp (DN) đã hưởng ứng với nhiều chương trình thiết thực.

Thứ sáu, 18/03/2016 - 09:02