Thứ tư, 06/05/2020 - 10:56

Nhà thép tiền chế kết hợp panel tối ưu chi phí cho nhà xưởng

Dân trí

Nhà xưởng tiền chế làm từ khung thép kết hợp tấm panel cách nhiệt giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, nhân lực thi công, đảm bảo tiêu chí kỹ thuật vận hành.

Đầu tháng 7/2019, các cán bộ kỹ thuật cùng những công nhân đến đo đạc, điểm móng trên khu đất ở khu công nghiệp Tân Phú Trung (huyện Củ Chi, TP.HCM) để chuẩn bị xây dựng công trình nhà xưởng thứ hai của Công ty TNHH Cách âm cách nhiệt Phương Nam.

Câu hỏi lớn nhất được đặt ra cho ông Giáp Văn Thanh - Tổng giám đốc Phương Nam và đội ngũ quản lý là mô hình nào có thể giải quyết bài toán kinh tế, nhân công nhưng vẫn đảm bảo các tiêu chí thân thiện môi trường. 

Qua nghiên cứu các mô hình nhà xưởng của nước ngoài, ông chủ Phương Nam quyết định chọn kỹ thuật xây dựng tiền chế để lắp ráp nhà xưởng. Đây là công trình lắp dựng các cấu kiện bằng thép, chế tạo và lắp đặt theo bản vẽ kỹ thuật thiết kế sẵn.

Xây nhà xưởng tiền chế khung thép vách panel

Hai loại vật liệu chính được chở đến khu công nghiệp Tân Phú Trung là khung thép và tấm panel. Mỗi ngày, các tổ đội phối hợp tiến hành đổ móng, dựng khung thép, lắp ráp... Gần hai tháng sau ngày khởi công, khung nhà xưởng đã hình thành trên tổng diện tích 25.000 m2. Đội ngũ thi công bắt đầu lắp dựng các tấm panel cách nhiệt lên khung thép, thay vì phải xây các bức tường gạch cao cả chục mét. Các khớp mí được gắn vào dễ dàng, mỗi vách xưởng chỉ cần từ sáu đến tám nhân công để thực hiện. 

Đầu tháng 9/2019, công trình lắp ráp phần mái bằng tôn cách nhiệt PU. Nhà xưởng cơ bản với phần vách, mái và các hạng mục bên trong đã hoàn thành vào cuối tháng 9. Công nhân chỉ tốn thêm vài ngày trước sự kiện khánh thành (14/10) để tu chỉnh những hạng mục phụ bên trong công trình.

Ưu điểm thi công nhanh, vận hành linh hoạt

Nhà thép tiền chế có khả năng vượt nhịp cao, thi công nhanh, giảm tải trọng công trình, chịu lực cao, dễ tháo dỡ và tái sử dụng. Đồng thời, nhà thép tiền chế có khả năng phối hợp với nhiều loại vật liệu nhẹ hay vật liệu mới thân thiện với môi trường. 

Ông Thanh đánh giá khung thép là tài sản có giá trị bền vững, nhiều dự án thanh lý sau khi tháo dỡ khung thép sau 30 năm sử dụng vẫn có giá trị tương đương giá đầu tư ban đầu. Do đó, đối với những dự án thuê đất thời gian dài, sau khi tháo dỡ, phần thép vẫn được sử dụng để lắp ráp trên khu đất khác cùng diện tích.

"Điều này tiết kiệm cho chủ đầu tư đến 60% giá trị dự án sau đó và giảm thiểu lượng rác thải ra môi trường sau khi tháo dỡ", ông Thanh đánh giá.

Nhà thép tiền chế kết hợp panel tối ưu chi phí cho nhà xưởng - 1

Công nhân đang làm việc bên trong nhà máy Phương Nam. Ảnh: Quỳnh Trần.

Đại diện Phương Nam cho biết kỹ thuật thi công ứng dụng nhà tiền chế khung thép kết hợp panel cách nhiệt tận dụng được nguyên liệu do chính công ty sản xuất, vừa rút ngắn thời gian xây lắp, tiết kiệm nhân công, chi phí. Các khớp nối giữa hai panel thiết kế tạo ngàm giáp mí kín khít cũng giúp rút ngắn thời gian thi công, vật liệu và nhân công hoàn thiện khâu thẩm mỹ.

"Việc sử dụng chính sản phẩm của công ty sản xuất để xây nhà xưởng còn là minh chứng thiết thực cho khách hàng, đối tác để thấy được sản phẩm thực tế thay vì chỉ nghe qua giới thiệu", ông Thanh nhận xét.

Nhà thép tiền chế kết hợp panel tối ưu chi phí cho nhà xưởng - 2

Toàn bộ vách của nhà xưởng Phương Nam đều được lắp bằng panel Pisosy chống cháy. Ảnh: Quỳnh Trần

Đại diện Phương Nam khuyến cáo ngoài vật liệu, kỹ thuật, khi thi công, nhà thầu và chủ đầu tư cần chú ý phần nền móng của công trình.

Tiềm năng nhà xưởng tiền chế kết hợp vật liệu xanh

Từ thực tiễn xây dựng nhà xưởng của Phương Nam, ông Thanh tin rằng mô hình nhà xưởng tiền chế kết hợp panel là lựa chọn tiết kiệm chi phí mà vẫn đảm bảo chất lượng cho nhiều doanh nghiệp trong tương lai, thích hợp với điều kiện thời tiết bất lợi cho xây dựng ở Việt Nam. Trên thực tế, loại hình này đã được sử dụng nhiều trong những công trình kiến trúc như kho xưởng, kho lạnh, nhà trưng bày, siêu thị, công trình thương mại, nhà ở dân dụng. 

Nhà thép tiền chế kết hợp panel tối ưu chi phí cho nhà xưởng - 3

Nhà xưởng công ty TNHH Cách âm cách nhiệt Phương Nam được xây lắp chỉ trong 3 tháng. Ảnh: Quỳnh Trần

Với trên 25 năm kinh nghiệm sản xuất vật liệu cách âm cách nhiệt, panel cách âm cách nhiệt chống cháy, Phương Nam hướng đến mở rộng sản phẩm, phục vụ, hỗ trợ nhu cầu xây dựng nhà xưởng của các đối tác. Bên cạnh panel Pisosy, Purich, Pureth, Prock doanh nghiệp này còn mở rộng sản xuất nhiều sản phẩm cách nhiệt như tôn lợp mái chống nóng cho nhà ở dân dụng, nhà xưởng công nghiệp như Ropuon, Roputo, Rowool... Những vật liệu xanh cung cấp cho xây dựng công trình xanh.

"Chúng tôi tin rằng, với nhiều ưu điểm, mô hình nhà tiền chế kết hợp panel sẽ là xu hướng chủ đạo không chỉ trong xây lắp nhà xưởng, mà còn ứng dụng trong công trình nhà dân dụng, thương mại, chung cư và cao ốc văn phòng", ông Thanh dự báo. 

​Trường Thịnh