Chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu:

Nhân dân tệ phá giá, hàng Trung Quốc đang gây áp lực lớn cho hàng Việt

Dân trí "Mỗi lần đồng Nhân dân tệ phá giá thì áp lực cực lớn đối với đồng tiền của Việt Nam bởi vì so sánh giá trị tương quan giữa đồng Nhân dân tệ đối với đồng USD của Mỹ ngày càng rẻ đi có nghĩa đồng Việt Nam lên giá so với Nhân dân tệ", nhận định của chuyên gia tài chính Nguyễn Trí Hiếu với Dân Trí.

Diễn biến Thương chiến Mỹ - Trung ngày càng diễn ra căng thẳng, mới đây hai nước tiếp tục đánh thuế lên nhau, Trung Quốc tiếp tục hạ giá đồng tiền của mình khiến chứng khoán thế giới chao đảo, Việt Nam đã và đang gánh chịu những tác động không mong muốn theo nhiều cách khác nhau.

Chia sẻ với phóng viên Dân Trí, TS Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính, Việt kiều Mỹ cho rằng: Đây là cuộc chiến cho quyền lợi Mỹ và sẽ còn nhiều diễn biến khó lường.

Nhân dân tệ phá giá, hàng Trung Quốc đang gây áp lực lớn cho hàng Việt - 1

Chuyên gia tài chính độc lập, TS Nguyễn Trí Hiếu, Việt kiều Mỹ

Là người khá am hiểu chính trường Mỹ, những diễn biến gần đây trong Thương chiến Mỹ - Trung có phản ánh đúng chính sách của Mỹ hay không thưa ông? Liệu có những diễn biến gì tháo ngòi nổ cho thương mại giữa các cường quốc?

- Thương chiến giữa Mỹ và Trung Quốc chưa thấy có cách giải quyết nào cả, ông Donald Trump vừa dự Hội nghị G7 và đưa ra hướng đàm phán lại với Trung Quốc. Tuy nhiên, ông này cũng cho rằng đàm phán lại mới chỉ là mong muốn của Trung Quốc.

Không có lối thoát nào cả mở ra cho Thương chiến một cách rõ ràng và hai bên vẫn tăng đánh thuế hàng hóa vào nhau.

Liệu tình trạng đó sẽ như nào và tiếp tục ra sao? Mỹ đánh thuế vào Trung Quốc điều này đã giúp lợi thế cho ông Trump thắng cử Tổng thống Mỹ năm 2016 bởi ông ta khơi lại được chủ nghĩa dân tộc của người Mỹ và đặc biệt là việc người Mỹ không thích Trung Quốc.

Và việc đánh thuế, đối đầu với Trung Quốc dự đoán sẽ tiếp tục giúp ông Trump có lợi thế trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào năm 2020 khi đa số người Mỹ đang cho rằng Trung Quốc lạm dụng thị trường Mỹ, thao túng tiền tệ, bất lợi cho Mỹ.

Nếu thực sự những diễn biến này xảy ra, ông Trump sẽ không dừng lại và tiếp tục dùng công cụ thuế, đòn trừng phạt kinh tế với Trung Quốc làm đòn vận động tranh cử của mình. Cuộc chiến này có thể kéo dài đến năm 2020, khi bầu cử Tổng thống Mỹ diễn ra.

Mặc dù thế giới đang có nhiều cuộc chiến thương mại giữa các đại cường quốc, song giới phân tích, chuyên gia Việt quan tâm hơn đến Mỹ - Trung vì nó áp lực lên đồng tiền, hàng Việt khi Trung Quốc đang là bạn hàng lớn của Việt Nam. Nhân dân tệ đang phá giá mạnh, Việt Nam sẽ chịu thêm tác động nào sắp tới?

- Đồng Nhân dân tệ giảm xuống kỷ lục khoảng 7,1 Nhân dân tệ đổi 1 USD, đối phó với "Thương chiến" với Mỹ, Trung Quốc nếu không cố tình cũng sẽ "làm lơ" để đồng Nhân dân tệ mất giá, điều này sẽ tạo ra lợi thế xuất khẩu cho họ.

Mặc dù việc phá giá đồng nhân dân tệ không bù được cho được thiệt hại lâu dài khi bị Mỹ đánh thuế hàng xuất khẩu nhưng trước mắt sẽ giảm bớt thiệt hại cho Trung Quốc.

Mỗi lần đồng Nhân dân tệ phá giá thì áp lực cực lớn đối với đồng tiền của Việt Nam bởi vì so sánh giá trị tương quan giữa đồng Nhân dân tệ đối với đồng USD của Mỹ ngày càng rẻ đi thì có nghĩa đồng của Việt Nam lên giá so với Nhân dân tệ.

Tôi được biết, hiện hàng của Trung Quốc vào Việt Nam ngày càng rẻ đi và hàng hóa Việt Nam xuất sang nước này cũng đang đắt đi, áp lực lớn cho hàng Việt, đây là điều bất lợi cho Việt Nam vì là nước nhập khẩu lớn.

Việc Mỹ tiếp tục đánh thuế vào Trung Quốc vừa khiến các doanh nghiệp nước này tại Trung Quốc gánh chịu thiệt hại đồng thời khiến hàng Mỹ xuất sang Trung Quốc như công nghệ cao, nông, thủy sản khó khăn, ảnh hưởng việc làm, điều này không tốt cho lá phiếu bầu Tổng thống, ông nghĩ sao về vấn đề này?

- Theo tôi biết tại Mỹ, ông Trump nói "Thương chiến với Trung Quốc" người dân Mỹ không ảnh hưởng nhiều, nếu có chỉ là tạm thời và Mỹ đưa ra những dẫn chứng là nền kinh tế Trung Quốc đang suy giảm. Bằng chứng là một số doanh nghiệp, công ty xuất khẩu sang Mỹ khó khăn, tạm ngừng sản xuất.

Chính phủ Mỹ cũng cho rằng Trung Quốc đang phải chịu ảnh hưởng rất nặng nề từ chính sách đánh thuế của Mỹ và mới đây nhất, ông Trump cũng yêu cầu các doanh nghiệp Mỹ rút khỏi Trung Quốc.

Tuy nhiên, việc làm này của ông ấy chưa được lòng các nhà tư bản Mỹ bởi nó ảnh hưởng đến bản thân các tập đoàn làm ăn ở Trung Quốc. Ngay kể cả lĩnh vực dễ tác động là nông sản Mỹ, nếu không bán được cho Trung Quốc hoặc các mặt hàng bị đánh thuế như máy bay, linh kiện điện tử, nông thủy sản.... không bán được cũng sẽ ảnh hưởng đến người dân Mỹ.

Theo ông "Thương chiến Mỹ - Trung" thời gian tới sẽ ra sao và Việt Nam sẽ phải tính toán gì trước nhiều kịch bản có thể xảy ra?

- Có thể "Thương chiến" sẽ là cuộc đi lên, đi xuống theo từng thời điểm khác nhau, tùy thuộc vào thái độ của hai bên.

Tại thời điểm này cũng nổ ra tranh cãi thực sự việc Mỹ đánh thuế như vậy thì ai thiệt hại hơn ai? Người ta đều nói thiệt hại cho cả hai bên. Hiện nay, có rất nhiều người ủng hộ ông Trump vì thái độ tức giận với Trung Quốc của cộng đồng người Mỹ là rất lớn.

Tuy nhiên, cũng có không ít người phản đối ông Trump vì việc đánh thuế lên Trung Quốc vô tình khiến họ mất việc làm, mất thu nhập. Điều này có thể sẽ tác động đến chính sách của ông Trump, rồi tác động đến những diễn biến mới và có thể đến cả bản chất của cuộc chiến thương mại giữa hai cường quốc.

Một điều khá rõ là tác động của Thương chiến Mỹ - Trung khiến giá vàng thế giới tăng cao, kéo theo giá vàng tại Việt Nam tăng mạnh, trong khi nguồn vốn ngoại vào Việt Nam đang suy giảm. Sắp tới, theo ông có những điều lo ngại nào khác xảy ra hay không?

- Giá vàng, chứng khoán sẽ biến động xấu đi nếu "Thương chiến" tiếp tục leo thang trong các cuộc xung đột thương mại nổ ra giữa các cường quốc lớn.

Về nguồn vốn FDI vào Việt Nam, Mỹ không phải là nhà đầu tư lớn nhất vào Việt Nam mà là các doanh nghiệp Nhật, Hàn. Trong bối cảnh Mỹ và phương Tây trừng phạt Nga, Mỹ - Trung đánh thuế vào nhau, rồi Nhật và Hàn Quốc đang xảy ra xung đột thương mại... bối cảnh này khiến luồng vốn toàn cầu giảm đi và Việt Nam không ngoại lệ.

Tuy nhiên, vấn đề gốc rễ của việc suy giảm này chính là sức hút của Việt Nam. Mặc dù chúng ta đã, đang và sẽ tham gia rất nhiều Hiệp định Thương mại tự do song và đa phương thế hệ mới (FTAs) song chưa thể vì điều này mà vốn ngoại tăng ngay hoặc kỳ vọng đại dự án được.

Rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài từ Mỹ chưa mặn mà đối với Việt Nam, họ thấy có trở ngại là chính sách thu hút của chúng ta còn nhiêu khê, thủ tục chồng chéo. Đặc biệt, nhà đầu tư Mỹ rất ghét đút lót, lót tay các dự án đầu tư.

Hơn nữa, doanh nghiệp Mỹ họ chưa thấy thị trường Việt Nam có lợi thế về tiêu thụ nên họ ngại đầu tư. Thay vì Trung Quốc họ đầu tư, được hưởng lợi cả về đầu tư và có luôn thị trường của mình.

Khi Thương chiến Mỹ - Trung diễn ra, rất nhiều chuyên gia kỳ vọng Việt Nam sẽ trở thành trọng tâm để thu hút vốn ngoại, đặc biệt chúng ta có những cú huých từ hiệp định Thương mại tự do thế hệ mới kể trên. Tuy nhiên, vốn FDI cam kết vào Việt Nam 8 tháng qua đã giảm 1,7 tỷ USD, ông có cho rằng thu hút vốn ngoại giờ đã khác, không đơn thuần và đơn giản như trước kia, thưa ông?

- Rõ ràng! Ngay cả khi Việt Nam tham gia CPTPP và sắp tới EVFTA, tôi tiếp xúc với một số doanh nghiệp Mỹ, họ cũng khá thận trọng để đầu tư vào Việt Nam, đa phần họ chủ yếu làm vấn đề mậu dịch thương mại là chính.

Hiện nay, thế giới cũng đều vận động và chúng ta đi một, người khác cũng đi một, thậm chí đi hơn. Cách chúng ta tham gia các FTAs thế hệ mới, các nước khác cũng bắt tay, cũng tham gia, chỉ có điều tính thực thi của họ cao hơn, cơ chế kinh tế, quản lý của họ hiệu quả hơn, chính sách đi vào cuộc sống nhanh hơn.

Chúng ta phải hiểu Việt Nam đang bị đặt trong bối cảnh các nước cũng đều gia nhập hàng loạt các FTAs thế hệ mới với các nước liên khu vực, hoặc song phương với các thị trường mới. Vì vậy, cuộc chơi không dành cho những ai đi chậm hơn.

Singapore, Thái Lan đều tham gia các hiệp định mà Việt Nam tham gia như CPTPP và họ cũng có ý định đàm phán song phương với các thị trường lớn, điều này giúp họ hấp dẫn hơn, cạnh tranh hơn. Các nước Thái Lan, Singapore, Ấn Độ vốn là địa chỉ đầu tư của phương Tây, sẽ lợi thế hơn Việt Nam, đây là điều khó bàn cãi.

Trân trọng cảm ơn ông!

Nguyễn Tuyền

(Thực hiện)

MỚI NHẤT
Apec Group chung sức thúc đẩy du lịch Việt Nam
Apec Group chung sức thúc đẩy du lịch Việt Nam

(Dân trí) - Apec Group có thể nói là doanh nghiệp BĐS đầu tiên và thành công khi tập trung phát triển các thị trường tỉnh bằng việc đầu tư xây dựng các dự án mang tính tiên phong và biểu tượng. Bằng việc phát triển du lịch tại các điểm “thứ cấp”, Apec Group giúp phân tán bớt khách du lịch ra khỏi những điểm đến đã quá tải và phân bố công bằng hơn lợi ích từ du lịch.

Thứ tư, 28/08/2019 - 12:00

Khách đi máy bay sắp được lướt facebook, gửi e-mail từ độ cao 10.000m
Khách đi máy bay sắp được lướt facebook, gửi e-mail từ độ cao 10.000m

(Dân trí) - Từ ngày 10/10 tới, hệ thống internet không dây (wifi) trên máy bay Airbus 350 của một hãng hàng không trong nước sẽ được kích hoạt. Hành khách có thể lướt facebook, gửi e-mail, gọi điện ở độ cao 10.000m với giá từ 8-10USD/gói.

Thứ tư, 28/08/2019 - 10:29

Giá cả ngày một đắt đỏ, sẽ sớm nâng mức giảm trừ gia cảnh
Giá cả ngày một đắt đỏ, sẽ sớm nâng mức giảm trừ gia cảnh

(Dân trí) - Liên quan tới thuế thu nhập cá nhân, đại diện Tổng cục Thuế cho hay, Vụ Chính sách thuế của Bộ Tài chính sẽ sớm có báo cáo Chính phủ về việc điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh cho phù hợp.

Thứ tư, 28/08/2019 - 10:00

Unico Flyback Chronograph – Bộ chuyển động khép kín đáng tự hào của Hublot
Unico Flyback Chronograph – Bộ chuyển động khép kín đáng tự hào của Hublot

(Dân trí) - Sẽ là hơi kì lạ khi bắt đầu những thành tựu tiên tiến và sáng tạo của Hublot với UNICO - bộ chuyển động đầu tiên được sản xuất hay một cỗ máy “gốc” (base movement). Nhưng đó là khởi nguồn cho tất cả những thành tựu khác được xây dựng lên, chính vì vậy, đây là một điểm khởi đầu hoàn hảo.

Thứ tư, 28/08/2019 - 10:00

Độc nhất Cà Mau: Cây dừa 14 đọt cực lạ, trả 180 triệu đồng chưa bán
Độc nhất Cà Mau: Cây dừa 14 đọt cực lạ, trả 180 triệu đồng chưa bán

Một người dân ở Cà Mau đang sở hữu cây dừa có 14 đọt, đang phát triển tốt. Đã có không ít người tới hỏi mua, có người trả giá 180 triệu đồng, nhưng chủ nhân của cây dừa hiện vẫn chưa đồng ý bán.

Thứ tư, 28/08/2019 - 09:32

28 đối tượng Trung Quốc bị công an Quảng Ninh bắt vì… lập sàn chứng khoán giả
28 đối tượng Trung Quốc bị công an Quảng Ninh bắt vì… lập sàn chứng khoán giả

(Dân trí) - Giữa bối cảnh hàng loạt sản phẩm mới đã ra đời, các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán vẫn kiếm lời chật vật thì thật bất ngờ khi vẫn tồn tại tình trạng lôi kéo tham gia chơi chứng khoán tại các sàn giao dịch giả nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 28 đối tượng người Trung Quốc mới đây đã bị công an TP Móng Cái (Quảng Ninh) bắt.

Thứ tư, 28/08/2019 - 08:10

SeABank miễn phí chuyển tiền cho doanh nghiệp
SeABank miễn phí chuyển tiền cho doanh nghiệp

(Dân trí) - Trong bối cảnh doanh nghiệp phải “gánh”hàng loạt chi phí thì việc ngân hàng dành ưu đãi đặc quyền như miễn phí như chuyển tiền, phí nộp thuế điện tử, phí thanh toán hóa đơn… được ví như “liều thuốc”giúp doanh nghiệp giảm tải gánh nặng về phí, tăng năng lực cạnh tranh và phát triển bền vững.

Thứ tư, 28/08/2019 - 08:00

Nhiều yếu tố tác động, giá vàng đảo chiều đi xuống
Nhiều yếu tố tác động, giá vàng đảo chiều đi xuống

(Dân trí) - Sau khi tăng vọt lên mức đỉnh của 6 năm qua, giá vàng lại đảo chiều đi xuống.

Thứ tư, 28/08/2019 - 07:51

Tổng thống Trump muốn có một “thỏa thuận thương mại rất lớn” với Anh, sau Brexit
Tổng thống Trump muốn có một “thỏa thuận thương mại rất lớn” với Anh, sau Brexit

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump nói rằng ông sẽ có một thỏa thuận thương mại rất lớn với Anh sau khi quốc gia này rời khỏi Liên minh châu Âu

Thứ tư, 28/08/2019 - 06:40

Chân dung “Sông Đà 7” của đại gia Nguyễn Mạnh Thắng
Chân dung “Sông Đà 7” của đại gia Nguyễn Mạnh Thắng

(Dân trí) - Trong những ngày qua, mạng xã hội choáng ngợp với những thông tin không chính thức liên quan đến mức độ giàu có của ông chủ công ty “Sông Đà 7” - đại gia Nguyễn Mạnh Thắng. Vậy “Sông Đà 7” là doanh nghiệp như thế nào, đại gia Nguyễn Mạnh Thắng giàu đến đâu?

Thứ tư, 28/08/2019 - 06:31

Sang tháng sau, ô tô nhập ồ ạt về, vào đợt giảm giá sâu
Sang tháng sau, ô tô nhập ồ ạt về, vào đợt giảm giá sâu

Từ tháng 9, quy định ô tô nhập khẩu ô tô nguyên chiếc sẽ được sửa đổi, thông thoáng hơn. Xe nhập dự báo sẽ tràn về nước nhiều với số lượng lớn và giá sẽ tiếp tục giảm.

Thứ tư, 28/08/2019 - 06:28

Tại sao du khách chuộng mua vali dịp 2/9?
Tại sao du khách chuộng mua vali dịp 2/9?

(Dân trí) - Nhu cầu du lịch tăng cao, các thương hiệu triển khai nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn là lý do các cửa hàng vali luôn tấp nập khách ra vào trong những ngày cận lễ 2/9.

Thứ tư, 28/08/2019 - 06:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Không kiểm soát nội bộ, DN kêu trời vì có lãi mà không thấy tiền đâu
Không kiểm soát nội bộ, DN kêu trời vì có lãi mà không thấy tiền đâu

(Dân trí) - Tại hội thảo hoàn thiện dự thảo “Cẩm nang áp dụng cơ chế kiểm soát nội bộ và bộ quy tắc ứng xử trong kinh doanh” diễn ra sáng nay (27/8) tại Hà Nội, nhiều doanh nghiệp đã chia sẻ về việc không quản lý được dòng tiền, dẫn đến việc kinh doanh có lãi mà không thấy tiền. Mà nguyên do chính là chưa có cơ chế kiểm soát nội bộ.

Thứ ba, 27/08/2019 - 04:42

Đợi mãi chưa thấy kết luận thanh kiểm tra, Asanzo than “kiệt quệ”, "có nguy cơ phá sản"
Đợi mãi chưa thấy kết luận thanh kiểm tra, Asanzo than “kiệt quệ”, "có nguy cơ phá sản"

(Dân trí) - Công ty CP Tập đoàn Asanzo vừa có thư kiến nghị gửi lãnh đạo Chính phủ, các cơ quan chức năng liên quan tới việc đến nay chưa có bất kỳ kết luận thanh tra, kiểm tra hoạt động quản lý, thương hiệu của doanh nghiệp này.

Thứ ba, 27/08/2019 - 04:39

Nhân dân tệ mất giá chưa từng có, Trung Quốc 'thử' độ lỳ Donald Trump
Nhân dân tệ mất giá chưa từng có, Trung Quốc 'thử' độ lỳ Donald Trump

Bắc Kinh có những động thái gồng mình nhưng sự hoảng sợ có thể khiến tình hình trở nên khó kiểm soát và bóng ma cuộc khủng hoảng 2015 từng khiến Trung Quốc mất ngàn tỷ USD đang hiện trở lại.

Thứ ba, 27/08/2019 - 04:33

“Vành đai và con đường” của Trung Quốc đến châu Âu với sự gian lận trong những container rỗng
“Vành đai và con đường” của Trung Quốc đến châu Âu với sự gian lận trong những container rỗng

(Dân trí) - Các thành phố và các tỉnh tại Trung Quốc đang tìm cách hưởng lợi từ các khoản trợ cấp được cung cấp bởi cả chính quyền địa phương và quốc gia như là một phần kế hoạch của chủ tịch Tập Cận Bình

Thứ ba, 27/08/2019 - 04:01

Đón mùa trăng “Giữ truyền thống, ấm tình thân” cùng tập đoàn Mường Thanh
Đón mùa trăng “Giữ truyền thống, ấm tình thân” cùng tập đoàn Mường Thanh

(Dân trí) - Với tôn chỉ gìn giữ và tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống của người Việt, cứ mỗi dịp Trung Thu về, Tập đoàn Mường Thanh lại tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa.

Thứ ba, 27/08/2019 - 03:16

Sở hữu trí tuệ ở EVFTA: Doanh nghiệp không nhận thức rõ, sẽ chịu gánh nặng
Sở hữu trí tuệ ở EVFTA: Doanh nghiệp không nhận thức rõ, sẽ chịu gánh nặng

(Dân trí) - Tham gia EVFTA, với những quy định về việc chống xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ nghiêm minh hơn có thể khiến doanh nghiệp của Việt Nam nếu không nhận thức rõ nguy cơ, sẽ phải chịu gánh nặng đối với các thủ tục kiểm soát, đặc biệt khi bị rơi vào tranh chấp, kiện tụng.

Thứ ba, 27/08/2019 - 02:22

Ưu đãi hoàn phí thường niên cho chủ thẻ tín dụng quốc tế VietinBank
Ưu đãi hoàn phí thường niên cho chủ thẻ tín dụng quốc tế VietinBank

(Dân trí) - Nhằm tri ân các khách hàng thân thiết và khuyến khích thanh toán, chi tiêu qua thẻ tín dụng quốc tế (TDQT), VietinBank tiếp tục triển khai chính sách hoàn phí thường niên cho khách hàng là chủ thẻ TDQT có doanh số chi tiêu đạt yêu cầu.

Thứ ba, 27/08/2019 - 02:12

Biến động lớn tại ACV: Có 3 Phó tổng giám đốc cùng lúc “rời ghế”
Biến động lớn tại ACV: Có 3 Phó tổng giám đốc cùng lúc “rời ghế”

(Dân trí) - ACV vừa công bố các quyết định liên quan đến công tác nhân sự cấp cao. Theo đó, có tới 3 Phó Tổng giám đốc của ACV cùng lúc thôi nhiệm là ông Đào Việt Dũng, bà Lê Thị Diệu Thuý và ông Lê Xuân Tùng bắt đầu từ 1/9/2019 tới.

Thứ ba, 27/08/2019 - 01:30

Loại quả rừng đem muối dưa bỗng gây sốt khắp Hà thành
Loại quả rừng đem muối dưa bỗng gây sốt khắp Hà thành

Táo mèo, loại quả rừng đặc sản được đem muối xổi khá lạ với đủ vị chua, cay, mặn, ngọt xen lẫn vị chát bỗng gây sốt trên thị trường. Tại Hà Nội, chị em công sở còn coi đây là món ăn vặt khoái khẩu.

Thứ ba, 27/08/2019 - 01:22

Ngay trước thềm cuộc thâu tóm lịch sử, Bibica bị truy thu thuế “tiền tỉ”
Ngay trước thềm cuộc thâu tóm lịch sử, Bibica bị truy thu thuế “tiền tỉ”

(Dân trí) - Sau khi tập đoàn của ông Nguyễn Duy Hưng “bắn tin” thâu tóm toàn bộ Bibica để giữ “thương hiệu bánh kẹo nội số 1 Việt Nam” thì Bibica mới đây lại vừa nhận được thông báo truy thu và phạt hơn 3 tỷ đồng tiền thuế.

Thứ ba, 27/08/2019 - 01:00

Nhiều người thu nhập thấp nhưng thích đồ hiệu, biết giả, nhái vẫn mua
Nhiều người thu nhập thấp nhưng thích đồ hiệu, biết giả, nhái vẫn mua

(Dân trí) - “Nhiều người mức thu nhập thấp nhưng lại thích dùng hàng hiệu nên biết hàng giả, hàng nhái vẫn mua vì giá rẻ”, ông Trần Hữu Linh – Tổng cục trưởng Tổng cục quản lý thị trường nói.

Thứ ba, 27/08/2019 - 12:08

Bộ "sậu" Mobifone vừa bị khởi tố dính sai phạm gì trong thương vụ với AVG?
Bộ "sậu" Mobifone vừa bị khởi tố dính sai phạm gì trong thương vụ với AVG?

(Dân trí) - Các Phó tổng giám đốc vừa bị bắt có vai trò quan trọng trong việc tham gia, trực tiếp đàm phán và chỉ đạo đàm phán với các cổ đông AVG, đồng thời phải chịu trách nhiệm chính trong việc trực tiếp ký Quyển dự án đầu tư dịch vụ truyền hình, tham mưu về việc sử dụng kết quả thẩm định giá AVG…

Thứ ba, 27/08/2019 - 10:20