Thứ hai, 31/07/2017 - 04:00

Nhập khẩu tăng bất thường hơn 50%, hàng Hàn Quốc ồ ạt vào Việt Nam

Dân trí

Cùng với kim ngạch nhập khẩu tăng bất thường, nhập siêu của Việt Nam từ thị trường Hàn Quốc cũng đạt mức cao nhất hiện nay, đưa Hàn Quốc trở thành 1 trong 3 thị trường Việt Nam có thâm hụt cán cân thương mại lớn nhất.

Theo Tổng cục Thống kê, Việt Nam đã có tỷ lệ nhập siêu từ Hàn Quốc cao đạt 26,7 tỷ USD, trong khi đó xuất khẩu chỉ đạt 7,6 tỷ USD, nhập siêu hơn 19 tỷ USD, cao nhất trong các thị trường mà Việt Nam có quan hệ thương mại.


Nhập khẩu, nhập siêu lớn từ Hàn Quốc có sự tham gia của cá DN Hàn Quốc tại Việt Nam (ảnh minh hoạ)

Nhập khẩu, nhập siêu lớn từ Hàn Quốc có sự tham gia của cá DN Hàn Quốc tại Việt Nam (ảnh minh hoạ)

Trong khi đó, các thị trường nhập khẩu khác như Trung Quốc, Việt Nam nhập khẩu hơn 16 tỷ USD, thị trường ASEAN, Việt Nam nhập khẩu gần 4 tỷ USD. Các thị trường Mỹ, Nhật và EU, Việt Nam đạt xuất siêu, trong đó thị trường Mỹ đạt gần 18 tỷ USD; EU đạt gần 15 tỷ USD.

Tính chung 7 tháng đầu năm, nền kinh tế đã nhập siêu 3,08 tỷ USD, bằng 2,7% tổng kim ngạch hàng hóa xuất khẩu, trong đó khu vực kinh tế trong nước nhập siêu 14,77 tỷ USD; khu vực có vốn đầu tư nước ngoài xuất siêu 11,69 tỷ USD.

Theo báo cáo mới đây của Tổng cục Hải quan, nhập khẩu từ Hàn Quốc ngày càng tăng, cụ thể ở các mặt hàng như: xăng dầu thành phẩm, chiếm 21% tổng lượng và hơn 26% về kim ngạch so với cả nước; mặt hàng vải nguyên liệu Hàn Quốc chiếm 18% về kim ngạch, cạnh tranh trực tiếp với vải có xuất xứ từ Trung Quốc.

Đặc biệt, theo Tổng cục Hải quan, 3 hàng hóa từ Hàn Quốc có kim ngạch nhập khẩu lớn nhất trong 6 tháng qua là: máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện; máy móc thiết bị, dụng cụ và phụ tùng khác cùng có kim ngạch nhập hơn 6 tỷ USD (trung bình mỗi tháng là hơn 1 tỷ USD); mặt hàng điện thoại các loại và linh kiện nhập từ Hàn Quốc đạt hơn 2,3 tỷ USD. Ba mặt hàng trên, đã chiếm hơn trên 64% tổng kim ngạch nhập khẩu của Hàn Quốc về Việt Nam.

Việc hàng hóa nhập khẩu của Hàn Quốc tăng bất thường về Việt Nam được ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công Thương giải thích mới đây là do: các hàng hóa nhập khẩu của các DN, tập đoàn lớn của Hàn Quốc tại Việt Nam được hưởng lợi thế mức thuế ưu đãi 0% từ Hiệp định thương mại Việt Nam – Hàn Quốc (VKFTA) có hiệu lực từ đầu năm 2015.

Trong đó có các hàng hóa nhập khẩu là máy móc, linh phụ kiện cho 2 tập đoàn lớn là Samsung và LG tại Bắc Ninh - Thái Nguyên và Hải Phòng. Ngoài ra, thuế suất thuế xăng dầu nhập khẩu thấp từ Hàn Quốc cũng giúp hàng của nước này tràn mạnh vào Việt Nam, cạnh tranh trực tiếp với xăng dầu của Singapore.

Theo đánh giá của giới chuyên gia, kể từ khi có Hiệp định VKFTA, các DN Hàn Quốc và đối tác Hàn tận dụng thành công chiến dịch xâm nhập hàng hoá, thúc đẩy xuất khẩu vào Việt Nam. Ngược lại, dù được lợi thế về thuế quan xuất khẩu vào thị trường Hàn, nhưng các DN Việt Nam khai thác được thị trường này không lớn, minh chứng là kim ngạch xuất khẩu hàng Việt sang Hàn thấp nhất trong 5 thị trường có kim ngạch thương mại lớn nhất hiện nay đứng sau: Trung Quốc, Nhật, ASEAN, Mỹ và EU.

An Linh