Thứ Bảy 18/05/2019 - 14:00

Nhiều doanh nghiệp tháo chạy khỏi Trung Quốc, “cơ hội vàng” cho thị trường Việt Nam

Dân trí Việc Mỹ tiếp tục tăng mức thuế quan lên các mặt hàng xuất khẩu của Trung Quốc khiến nhiều doanh nghiệp nước ngoài đua nhau rời khỏi Trung Quốc. Các doanh nghiệp rút khỏi thị trường này không chỉ mang đi một nguồn vốn lớn mà còn khiến nhiều lao động nước này rơi vào cảnh thất nghiệp.
>>Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung, truyền thông Trung Quốc: Không nhân nhượng!
>>Ông Trump đánh thuế Trung Quốc: Tỷ phú "chạy" vào Việt Nam
>>Ông Trump kêu gọi các công ty chuyển từ Trung Quốc sang Việt Nam làm ăn

Theo dữ liệu của các chuyên gia, nếu tất cả các doanh nghiệp nước ngoài tại Trung Quốc rời khỏi, sẽ có khoảng 45 triệu người thất nghiệp.

Liên quan đến bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ - Trung hiện nay, vào ngày 10/5 vừa qua các mặt hàng Trung Quốc nằm trong danh sách trị giá 200 tỉ USD nhập vào Mỹ bị tăng mức thuế lên 25% thay vì 10% như trước. Ngoài ra ông Trump còn còn đưa ra danh sách 300 tỷ USD hàng Trung Quốc có thể bị đánh thuế 25%.

Nhiều doanh nghiệp tháo chạy khỏi Trung Quốc, “cơ hội vàng” cho thị trường Việt Nam - 1

Lần tăng thuế mới này đã khiến nhiều doanh nghiệp Mỹ tại Trung Quốc “dắt nhau” rời khỏi Trung Quốc. Ông Trump cũng kêu gọi các doanh nghiệp Mỹ quay trở về nước “để tránh việc bị đánh thuế thật dễ dàng, bạn có thể sản xuất hoặc chế tạo sản phẩm hay hàng hóa của mình ở nước Mỹ tươi đẹp, rất đơn giản”.

Brooks Running, một công ty giày thể thao thuộc sở hữu của tỷ phú Warren Buffett cho biết sẽ chuyển phần lớn hoạt động sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam. Giày thể thao Brooks sẽ chỉ chiếm 10% lượng sản xuất của Trung Quốc.

Trước đó đã có báo cáo có khoảng 400 công ty vốn đầu tư Mỹ tuyên bố sẽ rút khỏi thị trường Trung Quốc. Hãng Apple cũng thông báo rằng họ sẽ chuyển dây chuyền sản xuất sang Ấn Độ. Foxconn nhà máy sản xuất của Apple tại Trung Quốc đã giải quyết vấn đề việc làm cho hàng triệu người. Tuy nhiên Foxconn đã mở 3 nhà máy liên tiếp tại Ấn Độ và kế hoạch trước 2020 sẽ xây dựng 10 đến 12 nhà máy và sẽ tạo cơ hội việc làm cho khoảng 1 triệu người. Với nhà máy ở Trung Quốc, mặc dù không đóng cửa thời điểm hiện tại nhưng đã có những động thái sa thải nhân viên.

Bradley là một luật sư tư vấn cho các công ty đa quốc gia Campuchia. Bradley Gordon nói rằng một công ty Mỹ gần đây cho biết họ có nhà máy ở Phnom Penh. Để tránh thuế quan, họ hy vọng sẽ ngừng sản xuất tại Trung Quốc càng sớm càng tốt.

Không chỉ có các doanh nghiệp Mỹ, các doanh nghiệp Nhật Bản cũng đua nhau rút khỏi Trung Quốc Olympus – một doanh nghiệp lớn của Nhật Bản vào năm ngoái đã đóng cửa nhà máy sản xuất ở Thâm Quyến và chuyển nhà máy sang Việt Nam.

Theo truyền thông Nhật Bản, từ năm nay trở đi, một vài nhà máy sản xuất dây chuyền công nghiệp nặng của Tập đoàn Sumitomo tại Trung Quốc cũng dần chuyển về Nhật Bản.

Kobe Steel, công ty thép lớp của Nhật cũng cho biết, họ chuyển nhà máy sản xuất linh kiện máy đào đất thủy lực sang Thái và Mỹ.

Các công ty Nhật Bản như Mitsubishi Electric, Komatsu và Toshiba cũng đã chuyển một số dây chuyền sản xuất của họ ở Trung Quốc sang các nước khác.

Vào tháng 1 năm nay, Ricoh - nhà sản xuất thiết bị văn phòng và máy quang học của Nhật Bản, tuyên bố rằng họ đang chuẩn bị chuyển dây chuyền sản xuất máy photocopy tại Trung Quốc sang Thái Lan.

Theo đó nhiều doanh nghiệp Nhật bản có hướng chuyển các nhà máy sang khu vực Đông Nam Á bởi môi trường phát triển lớn, giá nhân công rẻ hơn một nửa so với Trung Quốc và những năm gần đây khu vực này rất hoan nghênh các doanh nghiệp Nhật.

Cùng với sự ra đi của doanh nghiệp Nhật thì nhà máy Samsung của Hàn Quốc cũng đã đóng cửa một nhà máy ở Thiên Tân vào năm ngoái. Hiện tại, hầu hết tất cả các thương hiệu quần áo và thương hiệu thể thao nổi tiếng nước ngoài cũng đã đóng cửa các nhà máy của họ tại Trung Quốc, điển hình nhất là Adidas, Nike và Uniqlo.

Các doanh nghiệp ngoại nắm huyết mạch của các thành phố cao cấp tại Trung Quốc

Các doanh nghiệp ngoại có ảnh hưởng đến tổng thể nền kinh tế của Trung Quốc, hơn nữa còn nắm huyết mạch của những thành phố cao cấp. Theo thống kê của cục thống kê Trung Quốc, mặc dù các doanh nghiệp nước ngoài trên cả nước chiếm chưa đến 3%, nhưng đã tạo ra nguồn lợi nhuận công nghiệp với quy mô 25%, và nguồn thuế từ các doanh nghiệp này là 20%.

Tại 4 thành phố lớn của Trung Quốc bao gồm Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Châu, Thâm Quyến, có hơn 20 nghìn doanh nghiệp nước ngoài tại Quảng Châu, chiếm 62% tổng giá trị sản xuất công nghiệp của thành phố. Tại Thượng Hải, doanh nghiệp nước ngoài đóng góp 2/3 tổn giá trị sản xuất công nghiệp, và còn đóng góp 70% cho nền kinh tế Thâm Quyến. Có thể nói các doanh nghiệp ngoại rút khỏi Trung Quốc sẽ gây ra ảnh hướng lớn ngoài sức tưởng tượng với nên kinh tế nước này.

Bên cạnh đó, cùng với sự rút khỏi thị trường của doanh nghiệp nước ngoài, một vấn đề khác lại đến đó là lao động nước này phải đối mặt với vấn đề thất nghiệp. Theo truyền thông Trung Quốc, doanh nghiệp ngoại đã tạo cơ hội cho 45 triệu người, nếu tính cả các doanh nghiệp có vốn nước ngoài thì con số này có thể lên đến hàng trăm triệu.

Nhiều chuyên gia kinh tế nhận định, cuộc chiến tranh thương mại lần này đã ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế Trung Quốc và gây áp lực lớn với chính phủ Trung Quốc.

Thanh Hải (tổng hợp)

MỚI NHẤT
12 đại dự án thua lỗ nợ hơn 20.000 tỷ đồng, 2 nhà máy tiếp tục có lãi
12 đại dự án thua lỗ nợ hơn 20.000 tỷ đồng, 2 nhà máy tiếp tục có lãi

(Dân trí) - Thống kê đến thời điểm 31/10/2018, đã có 17 ngân hàng thương mại và 1 công ty tài chính cấp tín dụng thực hiện 12 dự án với tổng số dư khoảng 20.499 tỷ đồng, giảm 348 tỷ đồng so với thời điểm 31/1/2018.

Chủ nhật, 19/05/2019 - 02:00

Hóa đơn tiền điện tăng cao, Bộ Công Thương báo cáo gì với Thủ tướng?
Hóa đơn tiền điện tăng cao, Bộ Công Thương báo cáo gì với Thủ tướng?

(Dân trí) - Bộ Công Thương vừa có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ về phương án tăng giá điện theo Nghị quyết số 30/NQ-CP.

Chủ nhật, 19/05/2019 - 01:05

Đào được kho báu tượng vàng ròng trăm cân: Tai họa bất ngờ ập đến
Đào được kho báu tượng vàng ròng trăm cân: Tai họa bất ngờ ập đến

Họ phát hiện một tượng Phật bằng vàng, cao 0,9m. Bức tượng nặng đến nỗi phải mất 10 công nhân với dây thừng, ròng rọc mới kéo được nó lên khỏi mặt đất.

Chủ nhật, 19/05/2019 - 10:45

Ô tô bán tải "mất" giá, hàng loạt "ông lớn" đồng loạt hạ giá xe hơi
Ô tô bán tải "mất" giá, hàng loạt "ông lớn" đồng loạt hạ giá xe hơi

(Dân trí) - Tuần qua, thông tin thị trường xe hơi thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận là việc hàng loạt ông lớn phải giảm giá xe hơi để cạnh tranh với nhau, cao điểm nhất có xe giảm giá trên 100 triệu đồng. Trong khi đó, do phí tăng và thị hiếu người tiêu dùng thay đổi, xe bán tải đang dần mất giá" ở Việt Nam.

Chủ nhật, 19/05/2019 - 09:45

Hàng Trung Quốc sẽ tràn mạnh vào Việt Nam sau khi phá giá Nhân dân tệ!?
Hàng Trung Quốc sẽ tràn mạnh vào Việt Nam sau khi phá giá Nhân dân tệ!?

(Dân trí) - Chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu cho biết, với việc Nhân dân tệ mất giá so với USD và VND thì hàng hoá Trung Quốc sẽ tràn vào Việt Nam nhiều hơn nhờ lợi thế giá rẻ trong khi hàng Việt xuất sang Trung Quốc sẽ gặp khó. Việt Nam có thể sẽ điều chỉnh VND, nhưng mức mất giá chỉ vào khoảng 3% trong cả năm 2019 này.

Chủ nhật, 19/05/2019 - 06:47

Dân Việt nhậu: Tôm hùm Trung Quốc nguy hại, bọ xít hôi khủng khiếp
Dân Việt nhậu: Tôm hùm Trung Quốc nguy hại, bọ xít hôi khủng khiếp

Tôm hùm đất có nguồn gốc Trung Quốc được nhiều người chuộng mua về nấu lẩu, hấp lá chanh... Còn loại côn trùng có thứ mùi đáng sợ nhưng giá lại đắt hơn thịt bò Mỹ, bọ xít non, đang lên cơn sốt, được cánh mày râu ưa thích.

Chủ nhật, 19/05/2019 - 06:42

Thêm tỉnh miền Tây xuất khẩu xoài sang Mỹ
Thêm tỉnh miền Tây xuất khẩu xoài sang Mỹ

(Dân trí) - Sáng 18/5, UBND tỉnh An Giang, Sở NN-PTNT kết hợp Công ty TNHH XNK Trái cây Chánh Thu (Bến Tre) tổ chức lễ công bố xuất khẩu 1 tấn xoài cát Hòa Lộc đầu tiên sang thị trường Mỹ.

Chủ nhật, 19/05/2019 - 06:07

Bất chấp lệnh trừng phạt, Venezuela lại bán chui gần 14 tấn vàng
Bất chấp lệnh trừng phạt, Venezuela lại bán chui gần 14 tấn vàng

(Dân trí) - Venezuela vừa bán 13,7 tấn vàng trị giá khoảng 570 triệu USD của kho dự trữ ngân hàng trung ương nước này trong hai tuần qua.

Chủ nhật, 19/05/2019 - 06:06

Kinh doanh nhỏ lẻ tại xã vẫn có tiền mua “Mẹc S650”; lạ lùng giao dịch ngầm nghìn tỷ của ông bầu Việt
Kinh doanh nhỏ lẻ tại xã vẫn có tiền mua “Mẹc S650”; lạ lùng giao dịch ngầm nghìn tỷ của ông bầu Việt

(Dân trí) - Tuần qua, thông tin về một nữ đại gia 8x ở Hà Tĩnh chỉ kinh doanh nhỏ lẻ tại địa phương nhưng lại là người đầu tiên sở hữu chiếc xe Mercedes-Maybach S650 khiến độc giả vô cùng tò mò. Ngoài ra, giao dịch ngầm nghìn tỷ trên thị trường chứng khoán của một ông bầu cũng rất thu hút sự quan tâm của bạn đọc.

Chủ nhật, 19/05/2019 - 06:00

“Cắt giảm thủ tục, đơn giản hóa quy trình trong giao dịch ngân hàng”
“Cắt giảm thủ tục, đơn giản hóa quy trình trong giao dịch ngân hàng”

(Dân trí) - Đó là những chia sẻ của bà Võ Thị Tuyết Nga, Phó Tổng Giám đốc Nam A Bank tại Hội thảo quốc gia “Cải cách hành chính ngành Ngân hàng: Doanh nghiệp và người dân thuận lợi trong giao dịch ngân hàng” vừa diễn ra vào ngày 16/5 tại TPHCM.

Thứ bảy, 18/05/2019 - 07:00

Nha đam được mùa lại được giá, nông dân Ninh Thuận phấn khởi
Nha đam được mùa lại được giá, nông dân Ninh Thuận phấn khởi

(Dân trí) - Chỉ với 8 sào (8.000m2) nha đam, đợt thu hoạch vừa rồi ông Dũng lời đến 80 triệu đồng sau khi trừ hết chi phí. Với giống nha đam, 1 năm ông Dũng có thể thu hoạch 10 - 11 đợt như vậy.

Thứ bảy, 18/05/2019 - 07:00

Vietlott nộp ngân sách các địa phương 1.200 tỷ đồng, tăng gần 10% so với 2017
Vietlott nộp ngân sách các địa phương 1.200 tỷ đồng, tăng gần 10% so với 2017

(Dân trí) - Năm 2018, Vietlott mở rộng thêm 15 thị trường, ghi nhận doanh thu trước thuế gần 3.800 tỷ đồng. Giá trị đóng góp ngân sách các địa phương đạt gần 1.200 tỷ đồng, tăng xấp xỉ 10% so với năm 2017.

Thứ bảy, 18/05/2019 - 05:33

ĐÁNG QUAN TÂM
Bi hài những lý do 'bom hàng' khiến shipper không thể ngờ
Bi hài những lý do 'bom hàng' khiến shipper không thể ngờ

Trên mạng có chia sẻ khá nhiều lý do bi hài khiến khách không nhận hàng đã đặt qua mạng, có những lý do mà người bán hàng online và shipper cũng khó có thể hình dung ra.

Thứ bảy, 18/05/2019 - 01:30

Nhà đầu tư “ngại” rủi ro tài chính, thu phí BOT cao tốc Bắc - Nam
Nhà đầu tư “ngại” rủi ro tài chính, thu phí BOT cao tốc Bắc - Nam

(Dân trí) - Dù muốn tham gia “đại dự án” cao tốc Bắc - Nam, nhưng các nhà đầu tư trong nước và quốc tế đều đặt vấn đề không được Chính phủ cam kết sẽ rủi ro tài chính, chậm mặt bằng... Dẫn chứng về những dự án BOT “lụt” doanh thu hiện nay, họ lo ngại bỏ tiền ra đầu tư nhưng khó thu hồi được vốn.

Thứ bảy, 18/05/2019 - 01:10

Trung Quốc phá giá đồng NDT: Sức ép là có nhưng chưa phải mối đe dọa với Việt Nam
Trung Quốc phá giá đồng NDT: Sức ép là có nhưng chưa phải mối đe dọa với Việt Nam

(Dân trí) - Theo TS. Quách Mạnh Hào - Giảng viên Đại học Lincoln (Vương quốc Anh), tỷ giá đồng Việt Nam nói chung không chỉ phụ thuộc vào thương mại với Trung Quốc. "Tôi nghĩ việc nhân dân tệ giảm giá có sức ép nhưng không phải là mối de dọa với tỷ giá khi chúng ta có đủ công cụ trong tay để có thể điều hành nó", ông Hào nói.

Thứ bảy, 18/05/2019 - 01:00

Trung Quốc phá giá nhân dân tệ: Thuỷ sản Việt bị "vạ" lớn!
Trung Quốc phá giá nhân dân tệ: Thuỷ sản Việt bị "vạ" lớn!

(Dân trí) - Các nhà nhập khẩu Trung Quốc rõ ràng đang có xu hướng lựa chọn tôm Ấn Độ giá rẻ thay vì tôm Việt Nam trong thời gian gần đây, khiến cho xuất khẩu tôm Việt Nam bị sụt giảm liên tục từ năm ngoái đến nay.

Thứ bảy, 18/05/2019 - 10:30

TS Nguyễn Trí Hiếu: "Có hệ thống tín nhiệm, vay tiền trong 5 phút"
TS Nguyễn Trí Hiếu: "Có hệ thống tín nhiệm, vay tiền trong 5 phút"

(Dân trí) - Chuyên gia tài chính Nguyễn Trí Hiếu đề xuất Ngân hàng Nhà nước sớm tiến hành xây dựng hệ thống khách hàng tín nhiệm và điểm tín dụng cho tất cả mọi người trên đất nước Việt Nam. Có thế, người dân sẽ vay tiền dễ dàng trong vòng 5 phút.

Thứ bảy, 18/05/2019 - 09:20

Cú lật ngược bất ngờ, tỷ phú Thái thu ngay hơn 4.000 tỷ đồng trong 1 ngày
Cú lật ngược bất ngờ, tỷ phú Thái thu ngay hơn 4.000 tỷ đồng trong 1 ngày

(Dân trí) - Mặc dù tỷ trọng của SAB đã được điều chỉnh phần nào trong rổ VN30 thế nhưng trong phiên cuối tuần, cổ phiếu Sabeco vẫn “cân cả thị trường” khi tăng mạnh 12.000 đồng. Với diễn biến này, tài sản của tỷ phú Thái Charoen Sirivadhanabhakdi tăng thêm tới 4.124 tỷ đồng.

Thứ bảy, 18/05/2019 - 09:00

Hàng nghìn khách tham quan khu trưng bày của Eurowindow tại Vietbuild Đà Nẵng
Hàng nghìn khách tham quan khu trưng bày của Eurowindow tại Vietbuild Đà Nẵng

(Dân trí) - Ra mắt sản phẩm cửa nhựa ốp nhôm lần đầu tiên có mặt thị trường Việt Nam bên cạnh các giải pháp về cửa nhôm, cửa uPVC, cửa gỗ, vách nhôm kính lớn hiện đại, có tính ứng dụng cao, phù hợp với điều kiện thời tiết khí hậu miền Trung.

Thứ bảy, 18/05/2019 - 08:40

"Đại gia” bán lẻ Pháp rút lui khỏi Việt Nam: Đổi tên vẫn không đổi được vận
"Đại gia” bán lẻ Pháp rút lui khỏi Việt Nam: Đổi tên vẫn không đổi được vận

(Dân trí) - Sau nhiều năm vào Việt Nam, việc kinh doanh không hiệu quả đã khiến nhà bán lẻ đến từ Pháp - Auchan Retail “ngậm ngùi” rút khỏi Việt Nam. Nhà bán lẻ này đã từng phải nhiều lần thay đổi nhận diện thương hiệu tại Việt Nam. Nhưng việc đổi tên đã không giúp cho Auchan có một tương lai sáng hơn ở Việt Nam…

Thứ bảy, 18/05/2019 - 06:28

Ngã ngửa kho cua đồng đông lạnh: Ủ mưu mấy tháng, trúng đậm 1 ngày
Ngã ngửa kho cua đồng đông lạnh: Ủ mưu mấy tháng, trúng đậm 1 ngày

Cua đồng là món ăn giải nhiệt được nhiều bà nội trợ lựa chọn vào mùa hè. Nhờ vậy, tại các vùng quê, mỗi ngày người dân cấp đông 20-30 kg cua đồng chuyển đi các tỉnh, còn lại tích trữ đợi nắng nóng bán cho được giá.

Thứ bảy, 18/05/2019 - 06:22

Công ty chôn kho báu đầy vàng, bạc trị giá 2,3 tỷ đồng để mọi người săn lùng
Công ty chôn kho báu đầy vàng, bạc trị giá 2,3 tỷ đồng để mọi người săn lùng

(Dân trí) - Một công ty đã chôn 3 rương kho báu chứa đầy vàng, bạc trị giá 100.000 USD (hơn 2,3 tỷ đồng) ở đâu đó tại Edmonton, Calgary hay Vancouver để mọi người đi săn lùng.

Thứ bảy, 18/05/2019 - 06:04

Làm cao tốc Bắc -Nam: "Dùng vốn Trung Quốc thì phải chọn thêm rủi ro"
Làm cao tốc Bắc -Nam: "Dùng vốn Trung Quốc thì phải chọn thêm rủi ro"

(Dân trí) - Trước việc nhà đầu tư Trung Quốc quan tâm đến cao tốc Bắc - Nam, chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành cho rằng, hiện nay nói không với vốn Trung Quốc cũng khó. Còn TS Huỳnh Thế Du thì khẳng định: Dùng vốn Trung Quốc phải cân đong thêm rủi ro, nếu chi phí rủi ro dưới hiệu quả, mới nên chấp nhận.

Thứ bảy, 18/05/2019 - 06:00

Top 10 Khách sạn lớn nhất thế giới – tự hào có Việt Nam
Top 10 Khách sạn lớn nhất thế giới – tự hào có Việt Nam

(Dân trí) - Những khách sạn 5 sao hàng đầu thế giới luôn là điểm nghỉ dưỡng được mơ ước, nơi cảm xúc thăng hoa và những giá trị vật chất được chăm chút tỉ mỉ. Hãy cùng khám phá 10 khách sạn lớn nhất thế giới và thật tự hào một trong số đó sắp có mặt tại Việt Nam.

Thứ bảy, 18/05/2019 - 05:00