Thứ tư, 19/06/2019 - 14:00

Nhu cầu thuê văn phòng tại TP Hải Dương tăng mạnh về lượng và chất

Dân trí

Với quá trình phát triển công nghiệp hóa, hiện đại hóa của thành phố Hải Dương, cũng như câu chuyện thuê văn phòng đã diễn ra tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM,… loại hình officetel sẽ là xu hướng của các doanh nghiệp tại Hải Dương trong tương lai.

Tốc độ phát triển doanh nghiệp tại Hải Dương

Trong 3 năm trở lại đây kinh tế Hải Dương đã có những bước phát triển vượt bậc kéo theo tốc độ phát triển doanh nghiệp cũng tăng lên nhanh chóng. Đến hết tháng 11 năm 2018 Tỉnh Hải Dương đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký thành lập mới cho 1.460 doanh nghiệp với tổng số vốn điều lệ đăng ký là 9.918 tỷ đồng ,tăng 3,5% về số DN và tăng 37,7% về số vốn đăng ký.

Trong quý 1/2019, toàn tỉnh Hải Dương đăng ký thành lập mới 360 doanh nghiệp với tổng vốn đăng ký 3.800 tỷ đồng (tăng 3% về số doanh nghiệp, tăng 26,1% về vốn đăng ký). Tính đến thời điểm hiện nay, Hải Dương có 13.197 doanh nghiệp đăng ký kinh doanh với tổng số vốn hơn 150.000 tỷ đồng.

Nhu cầu thuê văn phòng tại TP Hải Dương tăng mạnh về lượng và chất - 1
Khu công nghiệp Đại An tại Hải Dương

Tỉnh Hải Dương đang tạo mọi điều kiện thuận lợi về môi trường pháp lý và xây dựng các cơ chế, chính sách cho các DN với mục tiêu đến năm 2020, toàn tỉnh có khoảng 16.000 - 17.000 DN.

Trong đó các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào Hải Dương cũng ngày một gia tăng. Theo UBND tỉnh Hải Dương, trong quý 1/2019, thu hút đầu tư nước ngoài trên địa bàn tỉnh đạt 340 triệu USD, tăng 44% so với cùng kỳ năm 2018. Tính đến hết quý 1/2019, trên địa bàn tỉnh Hải Dương có 412 dự án đầu tư nước ngoài với tổng số vốn là 7.908,7 triệu USD.

Thực trạng các văn phòng cho thuê tại Hải Dương

13.197 doanh nghiệp tại Hải Dương không phải là con số nhỏ, tuy nhiên nếu tìm kiếm một tòa nhà văn phòng tại thành phố Hải Dương là vô cùng khan hiếm, nếu có sẽ chỉ là những tòa nhà có diện tích và số tầng quy mô nhỏ. Hầu hết các doanh nghiệp một là mua đất nền xây văn phòng hai là thuê lại từ các chủ những căn nhà mà mục đích đầu tiên xây lên là để ở.

Nhu cầu thuê văn phòng tại TP Hải Dương tăng mạnh về lượng và chất - 2
Những ngôi nhà được sử dụng làm văn phòng cho thuê

Các doanh nghiệp muốn thuê được một địa điểm văn phòng tại trung tâm, với mặt tiền rộng rãi, địa chỉ dễ tìm thì chi phí bỏ ra là không hề nhỏ. Mức thuê trung bình cho những vị trí đẹp từ 12- 15 triệu/m2. Với những vị trí không được đắc địa hoặc diện tích hẹp thì giá sẽ mềm hơn từ 5 triệu/m2. Tuy nhiên các doanh nghiệp sẽ phải làm việc trong một không gian bị chia nhỏ theo từng tầng, hạn chế sự tương tác giữa các bộ phận, hoặc giữa lãnh đạo với nhân viên. Những không gian này tại HN hay TP HCM chỉ xuất hiện cách đây hơn chục năm trước và đến nay đã gần như được thay thế bởi các tòa nhà văn phòng hiện đại.

Officetel – xu hướng văn phòng cho thuê tại Hải Dương trong tương lai

Cùng với quá trình phát triển công nghiệp hóa, hiện đại hóa của thành phố Hải Dương, xu hướng không gian làm việc chuyên nghiệp và đẳng cấp dần lên ngôi.

Yếu tố hàng đầu khách hàng chú ý tới khi chọn lựa văn phòng cho thuê chính là căn cứ vào địa điểm làm việc của văn phòng, những khu trung tâm sẽ là lựa chọn lí tưởng. Một đặc điểm của các doanh nghiệp Hải Dương là doanh nghiệp vừa và nhỏ trong đó tỷ lệ các công ty start up chỉ tính riêng quý I/2019 là 360 doanh nghiệp và có xu hướng tăng hơn nữa trong các năm tiếp theo. Những doanh nghiệp nước ngoài, nhóm nghiên cứu khu công nghiệp cũng ngày càng tăng theo tốc độ phát triển của công nghiệp. Những doanh nghiệp này sẽ có xu hướng thuê những không gian với diện tích vừa phải và hiện đại. Xét từ chính nhu cầu thiết thực của các doanh nghiệp tại Hải Dương loại hình officetel là phù hợp và có thể tạo nên cơn “khát” về nhu cầu.

Nhu cầu thuê văn phòng tại TP Hải Dương tăng mạnh về lượng và chất - 3

Văn phòng cho thuê Officetel sẽ trở thành xu hướng trong tương lai

Office-tel là mô hình căn hộ đa chức năng, vừa là văn phòng làm việc (office), vừa có thể cư trú qua đêm (hotel). Loại hình căn hộ Office-tel đáp ứng nhu cầu của nhiều doanh nhân trẻ và các chuyên gia nước ngoài có văn phòng đại diện, công ty vừa và nhỏ, nhóm nghiên cứu dự án…Một ưu thế khác không thể phủ nhận của căn hộ Office-tel, đó là loại hình căn hộ này đem lại cuộc sống hiện đại – trẻ trung và tiện nghi. Mỗi dự án Office-tel sẽ đi cùng các tiện ích nổi bật như trung tâm thương mại, nhà hàng, café, bể bơi, spa, fitness,…Hơn nữa, các dự án Office-tel thường được xây dựng tại những vị trí đắc địa của thành phố, từ vị trí căn hộ, chủ căn hộ có thể dễ dàng di chuyển đến các tụ điểm văn hóa, kinh tế, giải trí, thuận tiện di chuyển đi đến các khu vực trung tâm thành phố.