Thứ hai, 27/07/2015 - 07:30

Những quốc gia đang ngồi trên núi vàng

Vào tháng 5 vừa qua, Hội đồng Vàng Thế giới đã cho ra báo cáo hàng quý về nhu cầu vàng, trong đó cho thấy nhu cầu giảm 11 tấn, tương đương 1% so với cùng kỳ năm ngoái.

"Nhu cầu toàn cầu giảm từ 1% xuống còn 1.079,3 tấn trong một quý. Vàng phải đối mặt với những thách thức của địa phương. Những cơn gió ngược bao gồm suy thoái kinh tế và thị trường chứng khoán tăng điểm ở Trung Quốc, và giá cả địa phương đang gia tăng ở mức kỷ lục tại Thổ Nhĩ Kỳ”, theo báo cáo của WGC cho biết.

Vì vậy, dựa trên dữ liệu của WGC, Morgan Stanley đã đưa ra bảng sau xếp hạng về những quốc gia đang dự trữ vàng nhiều nhất.

Nhung-quoc-gia-dang-ngoi-tren-nui-vang-hinh-anh-1

Biểu đồ chỉ ra danh sách các nước dự trữ vàng nhiều nhất thế giới

 

Theo đó, Mỹ là quốc gia dự trữ vàng nhiều nhất thế giới với hơn 8.000 tấn vàng. Tiếp theo là Đức với 3.500 tấn, IMF với 3.000 tấn, Italy và Pháp với 2.500 tấn, Trung Quốc với 1.658 tấn, ít hơn so với các nhà môi giới ở GoldCore Ltd tại và Sharps Pixley Ltd. dự kiến.

Giá vàng hiện nay đang giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2010 vào ngày 17.7. Kết quả này cho thấy những dấu hiệu cải tiến trong tốc độ tăng trưởng kinh tế Mỹ tiếp tục làm suy giảm sức hấp dẫn của vàng.

Điển hình cho thấy, Ấn Độ - một trong những nước sở hữu vàng hàng đầu thế giới, giờ đây, người dân quốc gia này cũng bày tỏ sự thờ ơ trước mặt hàng xa xỉ này. Trong bảng xếp hạng lần này, Ấn Độ đứng thứ 12 về việc sở hữu vàng tương đương với con số dưới 1.000 tấn.

Các nhà đầu tư ở Mỹ hiện đang thu về hàng đống kim loại quý, còn những người đầu cơ giá ở thị trường chứng khoán lại đang nuôi hi vọng việc mua vàng từ Trung Quốc sẽ giúp ổn định nhu cầu.

Các quốc gia châu Á là những nhà sản xuất vàng lớn nhất thế giới và Ấn Độ được xem là quốc gia tiêu dùng hàng đầu.

Vào tuần tới, từ ngày 27.7 đến ngày 31.7, theo khảo sát của Kitco News từ các chuyên gia, giá vàng lại tiếp tục giảm.

Phiên chốt tuần 24.7, giá vàng đã có xu hướng đi lên sau khi xuống đáy của 5 năm gần đây ở mức 1.075 USD/oz, vươn lên mức giá 1.099 USD/oz và cao hơn hẳn giá phiên đầu tuần 9 USD/oz. Mặc dù vậy mức giá này vẫn chưa vượt ra khỏi vùng đáy giá thấp nhất kể từ tháng 7.2010 cho tới nay.

Mức giá này chưa thu hút được các nhà đầu tư tìm đến với thị trường vàng, trong khi đó những dự báo giảm giá tuần tới vẫn tiếp tục. Điều này khiến các nhà đầu tư gia tăng bán ra vào tuần tới, Kitco News cho biết.

Theo Tuyết Nhung
Một Thế giới/Business Insider

Những quốc gia đang ngồi trên núi vàng - 2