Thứ hai, 28/05/2018 - 14:10

Ông Nguyễn Duy Hưng: “Đầu tư chứng khoán chứ không phải là… chơi chứng khoán!”

Dân trí

Đưa ra lời khuyên với các nhà đầu tư, ông Nguyễn Duy Hưng lưu ý rằng, ngoài việc dự đoán xu hướng tăng giảm của thị trường, của cổ phiếu thì quan trọng nhất vẫn phải nghiên cứu về công ty, về tình hình tài chính, về ban lãnh đạo về lịch sử phát triển... chứ đừng chỉ đầu tư hay tháo chạy bởi những tin đồn ông A kéo lên, bà B đánh xuống, hay quỹ ngoại này mua, quỹ lớn kia chạy...

Ông Nguyễn Duy Hưng cho rằng, vẫn có nhiều chứng khoán mang lại lợi nhuận 15-20% trong bối cảnh thị trường lao dốc như hiện nay
Ông Nguyễn Duy Hưng cho rằng, vẫn có nhiều chứng khoán mang lại lợi nhuận 15-20% trong bối cảnh thị trường lao dốc như hiện nay

Thị trường đang trong đợt suy giảm mạnh và đánh mất mọi thành quả có được kể từ đầu năm tới nay.

Trước tình trạng đó, sáng nay (28/5), ông Nguyễn Duy Hưng - Chủ tịch HĐQT Công ty Chứng khoán Sài Gòn (SSI) – một nhân vật có uy tín lớn trên thị trường đã lên tiếng trên trang cá nhân, đưa ra những nhận định đáng chú ý và đồng thời có những khuyến nghị với các nhà đầu tư.

Ông Hưng cho rằng, trong giai đoạn trước, VN-Index tăng phần lớn do việc tăng giá của những cổ phiếu lớn. Thế nhưng hiện tại, khi các mã cổ phiếu lớn giảm thì cũng kéo theo VN-Index giảm và đa số các cổ phiếu khác cũng giảm theo.

“Đây là lúc các nhà đầu tư theo trường phái đầu tư giá trị có cơ hội gia tăng tỷ trọng sở hữu những cổ phiếu này”, lãnh đạo SSI nhận định

Đồng ý với ý kiến của lãnh đạo Sở giao dịch chứng khoán mới đây (ông Lê Hải Trà) là VN-Index mang ý nghĩa lịch sử và nghiên cứu học thuật, tuy vậy, ông Nguyễn Duy Hưng cũng cho biết, cơ cấu tính chỉ số VN-Index hiện nay đã chỉ ra nhiều hạn chế.

Và cũng không chỉ riêng VN-Index, các chỉ số khác cũng có những bất cập khác và không thể thoả mãn toàn bộ các yêu cầu của nhiều nhà đầu tư khác nhau trên thị trường.

“Đây thực sự gây khó khăn cho các quỹ đầu tư chỉ số trên thị trường chứng khoán Việt Nam”, ông Hưng bày tỏ.

Trong bối cảnh hiện nay, ông Hưng đưa ra khuyến nghị: Các nhà đầu tư cá nhân nếu đầu tư lướt sóng dựa vào dự đoán tăng giảm của thị trường, vốn bị ảnh hưởng rất nhiều bởi các cổ phiếu lớn, có thể tham gia đầu tư tại thị trường phái sinh.

“Còn khi đầu tư vào cổ phiếu, ngoài việc dự đoán xu hướng tăng giảm của thị trường, của cổ phiếu thì quan trọng nhất vẫn phải nghiên cứu về công ty, về tình hình tài chính, về ban lãnh đạo, về lịch sử phát triển... chứ đừng chỉ đầu tư hay tháo chạy bởi những tin đồn ông A kéo lên, bà B đánh xuống, hay quỹ ngoại này mua, quỹ lớn kia chạy... Đây là đầu tư chứng khoán chứ không phải là chơi chứng khoán”, Chủ tịch SSI nhấn mạnh.

Ông Hưng khẳng định, thị trường Việt Nam hiện có rất nhiều chứng khoán đáp ứng các yêu cầu của đầu tư giá trị có thể mang lại lợi nhuận cao hơn mức kỳ vọng 15-20%.

Trong tuần qua, chỉ số chính VN-Index của thị trường chứng khoán Việt Nam đã đánh rơi gần 77 điểm, lùi về mức thấp nhất kể từ đầu năm đến nay kéo theo vốn hoá thị trường “bốc hơi” gần 10 tỷ USD. Sáng nay, thị trường vẫn đang tiếp tục đi xuống với việc VN-Index mất thêm hơn 22 điểm, thủng ngưỡng 940.

Bích Diệp

Ông Nguyễn Duy Hưng: “Đầu tư chứng khoán chứ không phải là… chơi chứng khoán!” - 2