Chủ nhật 01/12/2013 - 14:10

Petrolimex lãi lớn, thưởng Tết thế nào?

Dân trí Ông Bùi Ngọc Bảo cho biết, mặc dù lợi nhuận tăng mạnh song tương tự như năm 2012, Petrolimex sẽ không có thưởng tết cho người lao động. Lương thưởng ở Tập đoàn được thực hiện theo quy định Nhà nước và việc thưởng tết hay không do cổ đông quyết định.

Bên lề Hội nghị tổng kết công tác tái cơ cấu và thực hiện Nghị định 99/2012/NĐ-CP đối với doanh nghiệp trực thuộc Bộ Công thương diễn ra sáng nay 30/11/2013, ông Bùi Ngọc Bảo, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) đã có cuộc trao đổi với phóng viên báo chí các vấn đề liên quan đến tập đoàn này.
 
Chủ tịch Petrolimex- ông Bùi Ngọc Bảo (Ảnh: BD).

Chủ tịch Petrolimex- ông Bùi Ngọc Bảo (Ảnh: BD).
 

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

Hết sốt giá đến 'khủng hoảng' thừa trứng gà

Cẩn thận với nhà giá rẻ

Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cảnh báo lục đục nội bộ tại tập đoàn, tổng công ty nhà nước

Thái Lan thiệt hại 10 tỷ USD do bất ổn chính trị

Trong Báo cáo tài chính 9 tháng vừa rồi không cho thấy phần đóng góp của kinh doanh xăng dầu vào lợi nhuận chung. Vậy con số cụ thể bao nhiêu thưa ông?
 
Có lẽ Ủy ban Chứng khoán Nhà nước không công bố, còn Petrolimex đã nộp đầy đủ các báo cáo. Tập đoàn của chúng tôi hoạt động đa ngành. Theo tôi nhớ thì lợi nhuận từ xăng dầu trong 9 tháng đầu năm khoảng 729 tỷ đồng. Trong quý III, lợi nhuận xăng dầu cũng tương đương với quý II thôi.
 
Ngoài xăng dầu thì hoạt động ở lĩnh vực nào đóng góp lớn nhất cho Petrolimex hiện nay thưa ông?
 
Ngoài xăng dầu thì hóa dầu là có đóng góp lớn nhất.

Có nhiều ý kiến cho rằng, các doanh nghiệp nhà nước đang được hưởng nhiều ưu đãi của Nhà nước và lợi nhuận của Petrolimex cũng thu được đa phần tư tăng giá xăng dầu. Ông nghĩ sao về điều này?

Tôi không hiểu ưu đãi ở đây là gì vì thị trường xăng dầu là thị trường rất mở, tư nhân bất cứ ai có tiềm lực đều có thể tham gia. Đây chỉ là thị trường có điều kiện. Bạn có thể thấy là hiện tại cũng đã có tới mấy chục đầu mối rồi.

Nhưng Petrolimex vẫn đang là doanh nghiệp chiếm thị phần lớn nhất và có lợi thế dẫn đầu?

Chiếm thị phần lớn nhất hay không thì quan trọng các tiêu thức đánh giá phải chuẩn. Hơn 50% thị phần là cộng bình quân: Có những thị trường như Hà Giang, Lai Châu, Cao Bằng… thì thậm chí chúng tôi chiếm 100% vì chẳng ai muốn lên kinh doanh trên vùng núi cả, chắc chắn lỗ. Những khu vực này tỉ lệ  chiếm lĩnh thị trường của Petrolimex lại rất lớn.

Nhưng tại những thị trường cạnh tranh như TP.HCM, Nà Nội, Tây Nam bộ thì chúng tôi chỉ chiếm dưới 30%. Tỷ lệ thị phần phụ thuộc vào từng khu vực và con số trên 50% chỉ là con số trung bình của các khu vực cộng lại. Vì thế, cần phải đánh giá thật tổng thể.
Giá vốn hoạch toán 9 tháng của Petrolimex giảm nhiều, lợi nhuận tăng không phải do doanh thu mà do chi phí giảm. Trong hoạt động nhập khẩu xăng dầu vừa rồi, Petrolimex có có lợi thế nào về giá nhập vào không?

Giá xăng dầu hoàn toàn tuần thủ theo giá lên hay xuống của thị trường quốc tế. Giá bán ra thì có nhiều yếu tố, từ thuế, chi phí của Nhà nước, trong đó có định mức về hoạt động của các doanh nghiệp 1 cách đồng đều. Các doanh nghiệp đều có phần định mức chi phí giống nhau
Thời điểm nhập khác nhau nhưng vì sao mỗi lần tăng, giảm giá bán lẻ xăng dầu, các doanh nghiệp đầu mối đều có mức giá đồng loạt giống nhau?

Như vậy có nghĩa là liên bộ đã khống chế ở mức không thể thấp hơn được. Nó khác nhau ở một chi tiết cụ thể thôi còn mức giá đó thì vẫn tuân theo đúng bình quân tháng, bình quân tháng thì không khác nhau.
 
Việc ngừng trích quỹ Bình ổn giá xăng dầu có ảnh hưởng như thế nào đến hoạt động kinh doanh của Petrolimex?
 
Kinh doanh có nguyên tắc chung, kết quả lỗ, lãi đều vào tùy thuộc vào giá bán, bỏ đi cấu thành nào trong đó đều ảnh hưởng tới kết quả kinh doanh của doanh nghiệp. Đấy là điều dễ hiểu! Thế nên, khi không cho trích, chi Quỹ nữa thì dĩ nhiên sẽ phản ánh quá giá bán.
 
Tất nhiên là ảnh hưởng, nhưng đây là trách nhiệm của cơ quan quản lý Nhà nước. Có thể là Nhà nước đã có dự toán lâu dài về sự ảnh hưởng của diễn biến giá bên ngoài.

Ông nghĩ thế nào về ý kiến cho rằng, Petrolimex đang đẩy lỗ sang cho người dân?

Về giá, hiện liên bộ đang quản lý. Các cơ quan quản lý họ xác định và có tiêu thức. Tôi không nghĩ là các cơ quan quản lý hay Chính phủ đùn đẩy khó khăn cho người dân, mà dùng mọi biện pháp để có thể bình ổn một cách tốt nhất. Bằng chứng là trong nhiều năm, dù rất khó khăn nhưng Chính phủ vẫn phải bằng mọi cách, giảm thu Ngân sách, giảm thuế để giữ giá bình ổn. Cho nên, không thể nói như vậy. Không một Chính phủ nào, bộ liên ngành nào đẩy khó khăn cho người dân cả! Hiện tại, giá vẫn do liên Bộ quyết định và chúng ta tin tưởng, đấy là sự cố gắng nỗ lực lớn nhất của Chính phủ đối với người dân.

Từ trước tới nay Petrolimex không hề kêu ca phàn nàn gì về chuyện lỗ, lãi vì giá xăng dầu do liên Bộ quản lý, chúng tôi không có ý kiến gì, bảo điều chỉnh lên thì lên, xuống thì xuống. Đây là cân đối lớn của Nhà nước.

Với tình hình lợi nhuận đang rất khả quan, 9 tháng gấp rưỡi cùng kỳ. Dự kiến lương thưởng cuối năm của Petrolimex như thế nào thưa ông?

Chúng tôi thực hiện theo quy định của Nhà nước. Năm ngoái là năm cực kỳ khó khăn với Petrolimex nên không có thưởng, năm nay chúng tôi cũng sẽ cố gắng duy trì giữ bởi vì với đơn vị cổ phần thì lợi nhuận sau thuế là lợi nhuận của cổ đông.

Đối với đơn vị cổ phần, thưởng hay không là do cổ đông quyết định, mặc dù vốn Nhà nước chiếm đa số. Đây là điểm khác nhau giữa doanh nghiệp cổ phần và doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước. Dù là cổ đông chỉ nắm 5% nhưng nếu cổ đông không hài lòng cho thưởng thì cũng không thể thưởng.

Trong hai năm vừa rồi, chúng tôi đã chậm chia cổ tức cho cổ đông do vướng mắc trong quyết toán cổ phần hóa. 

Hiện tại đối với kinh doanh xăng dầu thì dù chỉ còn 1 tháng cũng không ai dám nói đạt lợi nhuận kì vọng cả năm sẽ như thế nào.
Bích Diệp

VTV được giao vốn như doanh nghiệp Nhà nước

MỚI NHẤT
VietinBank đứng đầu ngành ngân hàng về nộp thuế thu nhập doanh nghiệp
VietinBank đứng đầu ngành ngân hàng về nộp thuế thu nhập doanh nghiệp

VietinBank lần thứ 4 liên tiếp nằm trong Top 10 doanh nghiệp nộp thuế thu nhập doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam và là đơn vị dẫn đầu ngành tài chính – ngân hàng về đóng góp cho ngân sách quốc gia.

Thứ hai, 02/12/2013 - 08:30

Hàng chục tỉ đồng vốn ưu đãi chết theo “con tàu ma”
Hàng chục tỉ đồng vốn ưu đãi chết theo “con tàu ma”

Dư luận ở Thanh Hóa đang rất bất bình trước thông tin dự án con tàu trọng tải lớn nhất địa phương này sau 6 năm vẫn chưa “bơi” được, dù đã ngốn trên 70 tỉ đồng vốn vay ưu đãi của Nhà nước.

Thứ hai, 02/12/2013 - 08:13

Tôm hùm và... tã lót!
Tôm hùm và... tã lót!

Rất nhiều nhân viên của công ty đã nói với chúng tôi: Họ ăn trên đầu, trên cổ nhân viên mà còn hợm hĩnh khoe khoang. Đúng là ác nhân thất đức. Cả tiền tã lót của người ta mà cũng “ăn”.

Thứ hai, 02/12/2013 - 08:02

Đầu tư công sai, chẳng ai chịu tội
Đầu tư công sai, chẳng ai chịu tội

Các bộ ngành địa phương tha hồ đua nhau làm cảng biển, sân bay… Dù quyết định đầu tư sai nhưng chẳng ai chịu trách nhiệm.

Thứ hai, 02/12/2013 - 07:46

Khi công chức lương 500 USD, đi xe siêu sang
Khi công chức lương 500 USD, đi xe siêu sang

(Dân trí) - Ở những doanh nghiệp tư nhân, mức lương trả cho lãnh đạo có thể lên tới hàng trăm triệu đồng mỗi tháng, thậm chí nhiều hơn nhưng tại sao xã hội lại không phẫn nộ? Và tại sao, DNNN lại không trả được mức lương như vậy nếu người quản lý làm được việc?

Thứ hai, 02/12/2013 - 07:32

Đã cấp 39 triệu giấy chứng nhận sử dụng đất lần đầu
Đã cấp 39 triệu giấy chứng nhận sử dụng đất lần đầu

(Dân trí) - Tỉ lệ này đạt gần 90% diện tích đất cần phải cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng lần đầu. Tuy nhiên, tại một số địa phương không tránh khỏi tình trạng cán bộ làm sổ đỏ lạm quyền, gây nhũng nhiễu và trục lợi.

Thứ hai, 02/12/2013 - 07:10

10 kỹ năng mềm cần thiết cho người tìm việc
10 kỹ năng mềm cần thiết cho người tìm việc

(Dân trí) - Tùy thuộc vào lĩnh vực hoạt động, mỗi công ty có nhu cầu tuyển nhân viên có kỹ năng và kinh nghiệm khác nhau. Tuy nhiên, trong thời đại ngày nay, chỉ giỏi chuyên môn thôi là chưa đủ, bạn cần có những kỹ năng mềm nhất định.

Thứ hai, 02/12/2013 - 06:14

Rầm rộ mở siêu thị: Ai hốt tiền, ai phá sản?
Rầm rộ mở siêu thị: Ai hốt tiền, ai phá sản?

Một loạt DN trong lĩnh vực bất động sản, tài chính ngân hàng, sản xuất hàng tiêu dùng... bỗng ồ ạt nhảy vào thị trường bán lẻ khiến nhiều hoài nghi: đây đang là ngành “hái ra tiền” hay chỉ đầu tư theo phong trào?

Chủ nhật, 01/12/2013 - 03:35

Bắt 80.000 lọ hóa chất kích phọt giá đỗ Trung Quốc: Bốn ngành phó mặc cho dân
Bắt 80.000 lọ hóa chất kích phọt giá đỗ Trung Quốc: Bốn ngành phó mặc cho dân

“Nếu như vụ việc thông thường, chúng tôi chỉ xử lý trong 7 ngày. Nhưng nay đã gần 3 tuần, gõ rất nhiều cửa bộ ngành, nhưng 80.000 lọ hóa chất xuất xứ Trung Quốc dùng thúc giá đỗ vẫn chưa được định danh để xử lý”- Ông Lê Mạnh Hùng, Đội trưởng Đội QLTT số 11, Chi cục QLTT Hà Nội tỏ ra sốt sắng.

Chủ nhật, 01/12/2013 - 03:27

Tranh chấp diện tích chung cư: Rối hướng dẫn, loạn tranh chấp
Tranh chấp diện tích chung cư: Rối hướng dẫn, loạn tranh chấp

Hàng loạt các vụ tranh chấp chung cư xảy ra gần đây đều liên quan tới việc mâu thuẫn trong cách tính diện tích căn hộ. Mặc dù đã có những giải đáp từ phía cơ quan chức năng, nhưng vẫn chưa thể thỏa đáng.

Chủ nhật, 01/12/2013 - 03:11

Khai trương cụm bể bơi trong nhà lớn nhất Việt Nam
Khai trương cụm bể bơi trong nhà lớn nhất Việt Nam

Ngày 1/12/2013, Cụm bể bơi bốn mùa trong nhà lớn nhất Việt Nam tại Khu đô thị Times City đã chính thức khai trương với quy mô kỷ lục lên đến 4.000 m2.

Chủ nhật, 01/12/2013 - 03:02

Đã chọn tên cho hai quận mới của Hà Nội
Đã chọn tên cho hai quận mới của Hà Nội

(Dân trí) - Bí thư Huyện ủy Từ Liêm Lê Văn Thư cho biết, để tri ân thế hệ trước và cái tên “Từ Liêm” không phai nhạt trong tâm trí thế hệ sau này, đề án điều chỉnh địa giới hành chính xác định tên 2 quận mới là “Bắc Từ Liêm” và “Nam Từ Liêm”.

Chủ nhật, 01/12/2013 - 02:23

ĐÁNG QUAN TÂM
Hết sốt giá đến "khủng hoảng" thừa trứng gà
Hết sốt giá đến "khủng hoảng" thừa trứng gà

Giá trứng hai tháng nay tại khu vực Nam bộ giảm liên tục khiến nhiều trang trại phải tìm cách bán gà đẻ để giải quyết “khủng hoảng thừa”, tránh để giá trứng giảm thêm.

Chủ nhật, 01/12/2013 - 01:38

Bộ trưởng cảnh báo mâu thuẫn giữa các "sếp" tập đoàn
Bộ trưởng cảnh báo mâu thuẫn giữa các "sếp" tập đoàn

(Dân trí) - Bộ trưởng cho biết, mâu thuẫn chủ yếu giữa những người đứng đầu doanh nghiệp, trong Hội đồng thành viên/Hội đồng quản trị, gây mất đoàn kết nội bộ, ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của doanh nghiệp và của ngành.

Chủ nhật, 01/12/2013 - 11:34

Giá vàng ít có khả năng biến động mạnh trong tuần tới
Giá vàng ít có khả năng biến động mạnh trong tuần tới

(Dân trí) - Sau khi giảm liên tục trong 3 phiên, giá vàng thế giới tuần qua đã đảo chiều khá mạnh ở phiên cuối cùng để chốt tuần với mức tăng khoảng 0,7%. Trong tuần tới, các chuyên gia nhận định giá vàng sẽ tiếp tục phụ thuộc vào những tín hiệu kinh tế Mỹ.

Chủ nhật, 01/12/2013 - 11:24

Khách hàng nhận bàn giao căn hộ được Nam Cường trao xe ôtô
Khách hàng nhận bàn giao căn hộ được Nam Cường trao xe ôtô

Sau nhiều ngày chuẩn bị, sáng ngày 30/11/2013, Tập đoàn Nam Cường đã tiến hành quay mã thưởng tìm ra chủ nhân của các phần thưởng chương trình tri ân khách hàng “Nhận nhà - Nhận quà” có giá trị hàng tỷ đồng.

Chủ nhật, 01/12/2013 - 08:45

Khánh thành dự án nhà ở xã hội đầu tiên trong gói 30 ngàn tỉ đồng
Khánh thành dự án nhà ở xã hội đầu tiên trong gói 30 ngàn tỉ đồng

(Dân trí) - Ngày 29/11, dự án nhà ở xã hội An Hòa - Sun Home, dự án đầu tiên trong gói hỗ trợ nhà ở xã hội của Chính phủ trị giá 30.000 tỷ đồng đã hoàn thành và bàn giao cho người dân vào ở tại Đà Nẵng.

Chủ nhật, 01/12/2013 - 08:21

Khám phá dinh thự 90 tuổi giá gần 600 tỷ đồng
Khám phá dinh thự 90 tuổi giá gần 600 tỷ đồng

(Dân trí) - Một dinh thự tuyệt đẹp thuộc khu “nhà giàu” Southamptons ở New York, Mỹ vừa được bán cho một vị khách bí mật với mức giá 28 triệu USD, tương đương gần 594 tỷ đồng.

Chủ nhật, 01/12/2013 - 08:11

Giá gas tăng thêm 80.000 đồng/bình 12 kg từ hôm nay
Giá gas tăng thêm 80.000 đồng/bình 12 kg từ hôm nay

Giá bán lẻ đến tay người tiêu dùng sẽ tăng lên là 475.000 - 485.000 đồng/bình 12 kg, đây là mức giá cao nhất kể từ tháng 2/2012.

Chủ nhật, 01/12/2013 - 12:52

Thái Lan thiệt hại 10 tỷ USD do bất ổn chính trị
Thái Lan thiệt hại 10 tỷ USD do bất ổn chính trị

Con số thiệt hại sẽ còn tăng thêm nhiều lần nếu bất ổn chính trị kéo dài, dẫn tới xung đột bạo lực.

Thứ bảy, 30/11/2013 - 07:56

Ngày toilet, chơi sang và... "bố tròn con vuông"
Ngày toilet, chơi sang và... "bố tròn con vuông"

Tái cơ cấu kinh tế trong rẽ ngoặt mới này, liệu sẽ hứa hẹn “bố tròn con vuông” hay tiếp tục… khó đẻ?

Thứ bảy, 30/11/2013 - 07:29

Một nghìn tỷ USD tiền mặt lớn cỡ nào?
Một nghìn tỷ USD tiền mặt lớn cỡ nào?

(Dân trí) - Tờ 100 USD có thể nằm gọn trong túi áo ngực mà chủ nhân hầu như không cảm thấy gì. 1 triệu USD cũng có thể được cất vào ba lô gọn nhẹ. 1 tỷ USD có thể xếp đầy gara ô tô, nhưng nếu có 1000 tỷ USD thực sự là rắc rối lớn.

Thứ bảy, 30/11/2013 - 10:54

Doanh nghiệp tố bị "chơi bẩn" bằng thư nặc danh
Doanh nghiệp tố bị "chơi bẩn" bằng thư nặc danh

(Dân trí) - Công ty CP Công nghệ sạch Lino SJC vừa gửi đơn đến Công an tỉnh Quảng Nam và TP Đà Nẵng, tố cáo việc họ bị một số đối tượng viết thư nặc danh nói xấu về sản phẩm.

Thứ bảy, 30/11/2013 - 10:09

Dân Mỹ chen nhau mua sắm "điên cuồng" trong ngày thứ Sáu đen
Dân Mỹ chen nhau mua sắm "điên cuồng" trong ngày thứ Sáu đen

(Dân trí) - Ngay từ nửa đêm qua, rất đông người mua sắm Mỹ đã xếp hàng trước các trung tâm thương mại để mong mua được món hàng giảm giá ưng ý. Quang cảnh hỗn loạn đã xảy ra trong một số siêu thị khiến cảnh sát phải can thiệp.

Thứ bảy, 30/11/2013 - 09:52