Phó Thủ tướng: Người dân “sốt ruột” về các dự án giao thông mãi không... thông!

Dân trí Sáng nay (1/10), Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng kiểm tra các dự án giao thông trọng điểm tại Hà Nội. Phó Thủ tướng yêu cầu các đơn vị thực hiện dự án đẩy nhanh tiến độ thi công và đảm bảo chất lượng dự án, bởi người dân rất “sốt ruột” về các dự án giao thông mãi không... thông!
>>Phó Thủ tướng nói gì với Tổng thầu Trung Quốc về đường sắt Cát Linh - Hà Đông?

Dự án đường trên cao Mai Dịch - Nam Thăng Long: Theo Bộ Giao thông vận tải (GTVT), Dự án tổng mức đầu tư là hơn 5.300 tỷ đồng, sử dụng vốn vay ODA của Nhật Bản, tuy nhiên công tác giải ngân còn chậm, mới đạt khoảng 48% kế hoạch vốn giao năm 2019.

Phó Thủ tướng: Người dân “sốt ruột” về các dự án giao thông mãi không... thông! - 1

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể kiểm tra sơ đồ tuyến đường trên cao Mai Dịch - Nam Thăng Long (ảnh: Đoàn Bắc)

Hiện nay khối lượng thi công của cả hai gói thầu chưa đạt so với kế hoạch do một số nguyên nhân khách quan như mặt bằng chồng lấn với dự án mở rộng đường vành đai 3; một số hạng mục phải điều chỉnh thiết kế cơ sở; công tác cấp phép vận chuyển dầm gói thầu số 2 bị chậm, công tác chỉ đạo điều hành của nhà thầu tại một số thời điểm chưa thực sự quyết liệt...

Thi công dự án này là các nhà thầu Nhật Bản, báo cáo tiến độ của nhà thầu cho biết tháng 11 năm nay sẽ hoàn tất 2 nút giao phía cầu Thăng Long, đến khoảng tháng 3-tháng 4/2020 sẽ cơ bản hoàn thành xây lắp dự án.

Thị sát công trường dự án sáng nay, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng, nhà thầu Nhật Bản có năng lực xây dựng các công trình hạ tầng nên rất yên tâm, tuy nhiên Phó Thủ tướng cũng đưa ra một số lưu ý đối với nhà thầu.

Phó Thủ tướng: Người dân “sốt ruột” về các dự án giao thông mãi không... thông! - 2

Phó Thủ tướng yêu cầu nhà thầu đảm bảo an toàn trong quá trình thi công, đảm bảo tiến độ kế hoạch dự án (ảnh: Đoàn Bắc)

“Yêu cầu nhà thầu đảm bảo tiến độ theo kế hoạch đề ra, không để người dân phải chờ đợi lâu. Do dự án vừa thi công vừa khai thác nên phải đảm bảo tuyệt đối an toàn, đảm bảo vệ sinh môi trường để tránh làm ảnh hưởng tới người dân, tập trung kiểm soát chất lượng, tiết giảm những chi phí không cần thiết để tăng hiệu quả đầu tư” - Phó Thủ tướng nói.

Ngày 10/10 tới đây, tuyến đường Phạm Văn Đồng mở rộng sẽ được thông xe. Sau đó, các đơn vị thi công tiếp tục đẩy nhanh tiến độ đường trên cao để hoàn thành và thông xe trong tháng 9/2020.

Dự  đường sắt Nhổn  - Ga Hà Nội: Tổng mức đầu tư là hơn 32.900 tỷ đồng, sử dụng vốn vay ODA của Pháp và vốn đối ứng trong nước, chủ đầu tư Dự án là Ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội. Dự án khởi công năm 2009 và dự kiến hoàn thành năm 2022 sau nhiều lần điều chỉnh kế hoạch.

Phó Thủ tướng: Người dân “sốt ruột” về các dự án giao thông mãi không... thông! - 3
Lãnh đạo Chính phủ thị sát Dự án đường sắt Nhổn - Ga Hà Nội (ảnh: Quân Đỗ)

Dự án bao gồm 9 gói thầu chính về xây lắp và thiết bị, hiện đã ký hợp đồng 8/9 gói thầu, còn lại gói thầu số 9 đã hoàn thành đàm phán, xin ý kiến không phản đối Cơ quan kinh tế - Đại sư quán Pháp về kết quả lựa chọn nhà thầu, dự kiến ký hợp đồng trong tháng 10/2019.

Tiến độ chung dự án đạt khoảng 52%, đối với đoạn trên cao dài 8,5 km triển khai được 63% khối lượng. Dự kiến hoàn thành khai thác đoạn tuyến trên cao vào tháng 4/2021 và đoạn ngầm vào cuối năm 2022.

Dự án gặp vướng mắc về bổ sung kế hoạch vốn ODA cấp phát năm 2019 đợt 3, gia hạn hiệp định vay Ngân hàng đầu tư Châu Âu, bổ sung hiệp định vay Chính phủ pháp và xử lý các vướng mắc liên quan đến hợp đồng.

Phó Thủ tướng: Người dân “sốt ruột” về các dự án giao thông mãi không... thông! - 4
Dự án đường sắt Nhổn - Ga Hà Nội do Hà Nội làm chủ đầu tư, phải điều chỉnh tiến độ nhiều lần và dự kiến hoàn thành vào năm 2022 (ảnh: Quân Đỗ)

Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông bắt đầu được thực hiện từ tháng 10/2011, tổng mức đầu tư hơn 18.000 tỷ đồng, với chiều dài hơn 13 km và 12 nhà ga đi trên cao. 

Dự án dự kiến bắt đầu khai thác thương mại trong tháng 4/2019, nhưng kế hoạch này đã bị “phá sản”. Đến nay, dự án mới hoàn thành 99% khối lượng và vẫn chưa “chốt” được thời gian bàn giao dự án để khai thác thương mại do Tổng thầu không thực hiện đúng các cam kết và chỉ đạo của Bộ GTVT.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho biết: “Các dự án đang thực hiện phải tập trung tháo gỡ khó khăn thật quyết liệt. Người dân “sốt ruột” về các dự án giao thông mãi không... thông!”.

Lãnh đạo Chính phủ yêu cầu trách nhiệm của nhiều bên, đặc biệt là nhà thầu. Nhà thầu cần tích cực hơn nữa, cụ thể hơn nữa, trách nhiệm hơn nữa để cùng với chủ đầu tư, Ban quản lý dự án và tư vấn độc lập xem lại hồ sơ một cách đầy đủ theo đúng quy định, đánh giá chất lượng dự án.

“Đảm bảo tuyệt đối an toàn là yêu cầu số 1 đối với Dự án. Tổng thầu phải đáp ứng các hồ sơ đánh giá an toàn để đủ điều kiện chứng nhận an toàn hệ thống.” - Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng: Người dân “sốt ruột” về các dự án giao thông mãi không... thông! - 5
Phó Thủ tướng và Chủ tịch Hà Nội kiểm tra đoàn tàu đường sắt Cát Linh - Hà Đông (ảnh: Quân Đỗ)

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng yêu cầu Hội đồng nghiệm thu Nhà nước (Bộ Xây dựng) với trách nhiệm nhiệm của mình phải phối hợp với tư vấn để có những đánh giá kết luận nghiệm thu công trình này. 

“Đề nghị Chủ tịch UBND TP. Hà Nội với vai trò cơ quan quản lý, khai thác trực tiếp ngồi với Bộ trưởng GTVT (chủ đầu tư), làm việc với nhà thầu, tư vấn. Chúng ta cần có một chứng nhận an toàn tuyệt đối để đưa dự án vào khai thác. Người dân thắc mắc rất nhiều, đây không chỉ là công trình của Hà Nội mà là công trình trọng điểm của quốc gia.” - Phó Thủ tướng kiên quyết.

Châu Như Quỳnh

MỚI NHẤT
“Core banking - nền tảng để Vietbank phát triển sự kết nối và vận hành thông minh”
“Core banking - nền tảng để Vietbank phát triển sự kết nối và vận hành thông minh”

(Dân trí) - Công nghệ số, số hóa đang đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển của các ngân hàng tại Việt Nam nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng hiện đại của người dùng và đó cũng là lý do các nhà băng đang nỗ lực đầu tư lớn nhằm thay đổi diện mạo trở thành ngân hàng số.

Thứ tư, 02/10/2019 - 08:00

Phó Thống đốc Đào Minh Tú: Không tăng lãi suất những tháng cuối năm
Phó Thống đốc Đào Minh Tú: Không tăng lãi suất những tháng cuối năm

(Dân trí) - "Những tháng cuối năm, lãi suất sẽ không tăng, còn giảm nữa hay không sẽ phụ thuộc vào kinh tế vĩ mô và các chỉ số kinh tế. Ngân hàng Nhà nước sẽ có những bước điều chỉnh chính sách lãi suất phù hợp,” Phó Thống đốc Đào Minh Tú khẳng định.

Thứ tư, 02/10/2019 - 07:36

“Buông tay” dự án tại Myanmar, bầu Đức “dứt tình” với bất động sản
“Buông tay” dự án tại Myanmar, bầu Đức “dứt tình” với bất động sản

(Dân trí) - Với việc thoái hết vốn khỏi dự án HAGL Myanmar (chuyển nhượng toàn bộ 196,3 triệu cổ phần, tương ứng 47,93% vốn điều lệ HAGL Land cho Đại Quang Minh), ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) đã chính thức “buông tay” hoàn toàn với lĩnh vực bất động sản, “cái nôi” làm nên tên tuổi HAGL.

Thứ tư, 02/10/2019 - 06:58

Giá vàng đồng loạt tăng vọt
Giá vàng đồng loạt tăng vọt

(Dân trí) - Giá vàng thế giới tăng mạnh do đồng USD mất giá đã kéo giá vàng SJC lấy lại mốc 41 triệu đồng/lượng trong phiên giao dịch sáng nay, 2/10.

Thứ tư, 02/10/2019 - 06:55

Kinh doanh buffet ở Việt Nam: Tưởng không lãi mà lãi không tưởng!
Kinh doanh buffet ở Việt Nam: Tưởng không lãi mà lãi không tưởng!

Du nhập vào Việt Nam khoảng 10 năm gần đây, mô hình buffet – “ăn bao nhiêu tùy thích” là một trong những mô hình kinh doanh thực phẩm "siêu lợi nhuận", cung cấp cho khách hàng vô vàn sự lựa chọn từ bình dân đến cao cấp, từ buffet cơm trưa văn phòng đến buffet hải sản xa xỉ.

Thứ tư, 02/10/2019 - 06:22

Gần nửa triệu một hộp khẩu trang giấy, dân Hà Nội “cắn răng” mua về chống bụi mịn
Gần nửa triệu một hộp khẩu trang giấy, dân Hà Nội “cắn răng” mua về chống bụi mịn

(Dân trí) - Tuần qua, thông tin về bụi mịn xuất hiện dày đặc mạng xã hội. Nhiều người đã phải tìm giải pháp an toàn cho mình khi ra đường như đi xe bus, taxi, hoặc hạn chế ra đường. Nhưng với không ít người thường xuyên di chuyển trên đường bằng xe máy đã phải bỏ ra rất nhiều tiền để mua khẩu trang chống bụi mịn.

Thứ tư, 02/10/2019 - 06:10

Sữa chua "sệt" mới lạ và đột phá từ TH giành giải “Sản phẩm của năm” tại Moscow
Sữa chua "sệt" mới lạ và đột phá từ TH giành giải “Sản phẩm của năm” tại Moscow

(Dân trí) - Sữa chua sệt - sản phẩm mới ra mắt của TH - không chỉ ghi dấu ấn là “Thế hệ sữa chua uống hoàn toàn mới” trên thị trường Việt Nam, mà sản phẩm này đã chinh phục những chuyên gia ẩm thực khó tính nhất thế giới thuộc ban giám khảo của cuộc thi trong khuôn khổ Triển lãm Thực phẩm Thế giới WorldFood 2019 diễn ra tại Thủ đô Moscow, Nga. Sản phẩm sữa chua sệt đã vinh dự đạt giải bạc “Sản phẩm của năm”.

Thứ tư, 02/10/2019 - 06:00

Quảng Ninh: Đường lớn đã mở
Quảng Ninh: Đường lớn đã mở

(Dân trí) - Những bước nhảy vọt trong phát triển hạ tầng giao thông và hạ tầng du lịch đang mở ra con đường lớn thênh thang cho tỉnh Quảng Ninh đi đến những thành công về kinh tế và du lịch.

Thứ ba, 01/10/2019 - 08:00

Nhôm Trung Quốc vào Việt Nam phá giá khủng khiếp, Bộ Công Thương “ra tay”
Nhôm Trung Quốc vào Việt Nam phá giá khủng khiếp, Bộ Công Thương “ra tay”

(Dân trí) - Bộ Công Thương vừa phát đi thông báo cho biết, ngày 27/9 vừa qua, Bộ này đã ban hành Quyết định số 2942/QĐ-BCT áp dụng biện pháp chống bán phá giá (CBPG) chính thức đối với một số sản phẩm nhôm thanh đùn ép có xuất xứ từ Trung Quốc.

Thứ ba, 01/10/2019 - 07:00

Giá xăng dầu đồng loạt tăng mạnh từ 18h00 chiều nay
Giá xăng dầu đồng loạt tăng mạnh từ 18h00 chiều nay

(Dân trí) - Từ 18h00 chiều nay (1/10), xăng E5RON92 tăng 666 đồng/lít; xăng RON95 tăng 923 đồng/lít; dầu diesel tăng 438 đồng/lít...

Thứ ba, 01/10/2019 - 06:08

“Phải lòng” nơi mua sắm đặc sắc tại sân bay Tân Sơn Nhất
“Phải lòng” nơi mua sắm đặc sắc tại sân bay Tân Sơn Nhất

(Dân trí) - Kinh doanh chuỗi cửa hàng bán lẻ bách hóa tại Sân bay Tân Sơn Nhất, sự chăm chút cho những sản phẩm mang đậm bản sắc Việt đang giúp SASCO Shop chinh phục khách hàng trong nước và quốc tế.

Thứ ba, 01/10/2019 - 05:55

Xử phạt 300 triệu đồng công ty sản xuất phân bón không phép
Xử phạt 300 triệu đồng công ty sản xuất phân bón không phép

(Dân trí) - Ngoài xử phạt hành chính 300 triệu đồng, Công ty TNHH Phân bón Nông Thuận Phát còn bị đình chỉ hoạt động sản xuất phân bón 6 tháng vì không có giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất phân bón/giấy phép sản xuất phân bón.

Thứ ba, 01/10/2019 - 05:52

ĐÁNG QUAN TÂM
Bamboo Airways mở đường bay thẳng Việt Nam - Séc vào quý 1/2020
Bamboo Airways mở đường bay thẳng Việt Nam - Séc vào quý 1/2020

(Dân trí) - Đường bay thẳng Hà Nội – Prague được Bamboo Airways khai thác sẽ rút ngắn thời gian bay từ Việt Nam đến Cộng hòa Séc xuống còn 12 tiếng, giúp hành khách tiết kiệm chi phí, thời gian và có nhiều lựa chọn linh hoạt hơn trong việc lên kế hoạch di chuyển.

Thứ ba, 01/10/2019 - 03:00

Mai Phương Thuý lại “giàu to” vì cổ phiếu Vietcombank liên tục “phá đỉnh”!
Mai Phương Thuý lại “giàu to” vì cổ phiếu Vietcombank liên tục “phá đỉnh”!

(Dân trí) - Mai Phương Thuý là một hoa hậu mang đến không ít thú vị, bất ngờ cho giới đầu tư vì độ “mát tay” của mình khi đầu tư cổ phiếu. Ít tháng trước, cô tuyên bố sẽ nắm giữ VCB đến khi mã này vượt ngưỡng 80.000 đồng và điều đó đã xảy ra với giá cổ phiếu Vietcombank.

Thứ ba, 01/10/2019 - 02:09

Không khí ô nhiễm nặng nề, dân đổ xô đi mua máy lọc, nhà giàu cho con ra nước ngoài sống
Không khí ô nhiễm nặng nề, dân đổ xô đi mua máy lọc, nhà giàu cho con ra nước ngoài sống

(Dân trí) - Sáng 30/9, chất lượng không khí ở khu vực Hà Nội theo website giám sát AirVisual đã lên ngưỡng tím, ngưỡng rất có hại cho sức khoẻ. Lo sợ ảnh hưởng tới sức khoẻ, rất nhiều người đã tìm hiểu và đặt mua máy lọc không khí để bảo vệ.

Thứ ba, 01/10/2019 - 01:50

Giới buôn ô tô cũ hy vọng được "giải cứu" trong mùa xe cuối năm
Giới buôn ô tô cũ hy vọng được "giải cứu" trong mùa xe cuối năm

(Dân trí) - Không ít chủ xe, đại lý xe cho biết sẽ phải hạ giá các dòng xe cũ trên thị trường để chờ được giải cứu trong mùa xe cuối năm bởi hiện tại áp lực cạnh tranh khiến nhiều đại lý phải sống trong lo sợ.

Thứ ba, 01/10/2019 - 01:00

Lagoona Bình Châu: Biệt thự biển giá trị thực “cháy hàng” trong đợt mở bán đầu tiên
Lagoona Bình Châu: Biệt thự biển giá trị thực “cháy hàng” trong đợt mở bán đầu tiên

(Dân trí) - Vừa qua, Lagoona Bình Châu – biệt thự biển sở hữu lâu dài hiếm hoi chính thức được mở bán thu hút hàng trăm nhà đầu tư toàn quốc đổ về và quyết định “xuống tiền” ngay bởi những giá trị đầu tư thực mà dự án mang lại.

Thứ ba, 01/10/2019 - 01:00

Phó Thủ tướng nói gì với Tổng thầu Trung Quốc về đường sắt Cát Linh - Hà Đông?
Phó Thủ tướng nói gì với Tổng thầu Trung Quốc về đường sắt Cát Linh - Hà Đông?

(Dân trí) - Kiểm tra Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông (Hà Nội) sáng nay (1/10), Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đặt vấn đề: "Bao giờ dự án đủ điều kiện để đưa vào khai thác?”. Đại diện Tổng thầu cho biết: “Công trình đã hoàn thành 100%, hồ sơ đã trình và bàn giao, chúng tôi đang chờ ý kiến đánh giá cuối cùng của tư vấn độc lập.”.

Thứ ba, 01/10/2019 - 11:21

Tiến sỹ Việt mang dự án thành công tại Mỹ về Việt Nam khởi nghiệp
Tiến sỹ Việt mang dự án thành công tại Mỹ về Việt Nam khởi nghiệp

(Dân trí) - Một chiếc tai nghe thông minh không dây có thể theo dõi được sóng não, cơ mặt, sự di chuyển của mắt, từ đó giúp điều chỉnh và cải thiện chất lượng giấc ngủ. Đây là sản phẩm được triển khai từ dự án “Phát triển Earable - Thiết bị đeo tai thông minh giám sát và cải thiện chất lượng giấc ngủ” của GS.TS Vũ Ngọc Tâm (ĐH Colorado Boulder, Mỹ).

Thứ ba, 01/10/2019 - 11:00

Phó Thống đốc Đào Minh Tú nói gì về khả năng phá giá VND?
Phó Thống đốc Đào Minh Tú nói gì về khả năng phá giá VND?

(Dân trí) - Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết việc phá giá hay tăng giá ở Việt Nam còn phải tính đến vấn đề chung trong tổng thể nền kinh tế, để điều hành hợp lý tạo sự ổn định và lợi ích tốt nhất cho thị trường.

Thứ ba, 01/10/2019 - 10:39

5.000 khách hàng dự lễ tri ân và công bố dự án mới của Cát Tường Group
5.000 khách hàng dự lễ tri ân và công bố dự án mới của Cát Tường Group

(Dân trí) - Sáng ngày 28.9.2019, 5.000 khách hàng đã tham dự “lễ tri ân khách hàng – chương trình Nụ Cười An Cư lần 4 và công bố dự án khu đô thị Cát Tường Western Pearl” do tập đoàn Địa ốc Cát Tường (Cát Tường Group) tổ chức. Sự kiện diễn ra trong không khí trang trọng và thân mật tại trung tâm hội nghị The Adora, TP.HCM.

Thứ ba, 01/10/2019 - 10:00

Loại lá mọc tràn ao bùn Việt Nam, 400 ngàn đồng/kg, chị em ưa dùng để giữ eo
Loại lá mọc tràn ao bùn Việt Nam, 400 ngàn đồng/kg, chị em ưa dùng để giữ eo

Dù xuất hiện tràn ngập ở các vùng miền của Việt Nam, song lá sen lại là mặt hàng có giá khá cao so với hạt, củ và hoa. Đặc biệt, lá sen khô có nơi bán tới 400 ngàn đồng/kg và được các chị em cực kỳ chuộng mua.

Thứ ba, 01/10/2019 - 10:00

Có hay không chuyện đổi bánh, kẹo lấy máy bay Boeing 727 ở Nội Bài?
Có hay không chuyện đổi bánh, kẹo lấy máy bay Boeing 727 ở Nội Bài?

(Dân trí) - Một doanh nghiệp muốn đổi rượu, bia, bánh, kẹo trị giá 3 tỷ đồng lấy máy bay Boeing 727 đã bị “bỏ rơi” 12 năm tại sân bay Nội Bài - Hà Nội. Tuy nhiên, cơ quan quản lý hàng không Việt Nam cho biết chưa nhận được bất cứ văn bản nào về việc “đổi chác” này và nếu có cũng khó có thể thực hiện.

Thứ ba, 01/10/2019 - 09:41

Giá vàng giảm sốc, chiều mua vào mất mốc 41 triệu đồng/lượng
Giá vàng giảm sốc, chiều mua vào mất mốc 41 triệu đồng/lượng

(Dân trí) - Chốt phiên ngày thứ 2, giá vàng giao tháng 12/2019 đã giảm 33,5 USD, xuống mức thấp nhất kể từ ngày 2/8. Theo đó, giá vàng SJC cũng giảm 500.000 đồng/lượng, chiều mua vào mất mốc 41 triệu đồng/lượng.

Thứ ba, 01/10/2019 - 08:20