PVN đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế

Dân trí Trong 9 tháng năm 2019, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã duy trì nhịp độ sản xuất ổn định, hiệu quả, hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh, đóng góp quan trọng vào mức tăng trưởng GDP 6,98%, cao nhất trong 9 năm qua của nền kinh tế Việt Nam.

Bước vào năm 2019, nền kinh tế Việt Nam nói chung và ngành dầu khí nói riêng phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức trong bối cảnh kinh tế thế giới có xu hướng tăng trưởng chậm lại với các yếu tố rủi ro gia tăng, hoạt động khai thác dầu khí gặp nhiều khó khăn, ảnh hưởng trực tiếp tới kết quả sản xuất kinh doanh.

Đó là giá dầu thô phục hồi chậm và vẫn giữ ở mức thấp; nhiều dự án đòi hỏi nhu cầu vốn lớn, trong khi việc thu xếp vốn gặp nhiều khó khăn; các dự án chưa hiệu quả cần thời gian và nguồn lực mới có thể xử lý dứt điểm…

Trong bối cảnh đó, Ban Thường vụ Đảng ủy, HĐTV và lãnh đạo PVN đã bám sát sự chỉ đạo của Đảng, Chính phủ, các bộ, ngành để lãnh đạo, chỉ đạo, ban hành các nghị quyết, kế hoạch, chỉ thị, các giải pháp tháo gỡ khó khăn, kịp thời xử lý các vấn đề gặp phải, duy trì nhịp độ sản xuất hiệu quả, hoàn thành vượt mức tất cả các chỉ tiêu kế hoạch 9 tháng năm 2019.

PVN đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế - 1

Giàn CNTT số 3 mỏ Bạch Hổ

9 tháng năm 2019, sản xuất đạm đạt 1,10 triệu tấn, vượt 8% kế hoạch 9 tháng và bằng 76,6% kế hoạch năm. Sản xuất điện đạt 16,42 tỉ kWh, vượt 4,3% kế hoạch 9 tháng và bằng 76% kế hoạch năm. Sản xuất xăng dầu đạt 8,99 triệu tấn, vượt 5,6% kế hoạch 9 tháng và bằng 79,2% kế hoạch năm.

Về tài chính, tổng doanh thu của toàn PVN tháng 9 năm 2019 ước đạt 61,4 nghìn tỉ đồng, vượt 9,5% so với kế hoạch tháng 9; tính chung 9 tháng ước đạt 560,6 nghìn tỉ đồng, vượt 12% kế hoạch 9 tháng và bằng 92% kế hoạch năm.

Nộp ngân sách Nhà nước toàn PVN tháng 9 năm 2019 ước đạt 8,7 nghìn tỉ đồng, vượt 16,4% kế hoạch tháng 9; tính chung 9 tháng ước đạt 78,5 nghìn tỉ đồng, vượt 11,1% so với kế hoạch 9 tháng và bằng 89% kế hoạch năm.

Theo báo cáo kinh tế - xã hội 9 tháng của Chính phủ, tổng thu ngân sách Nhà nước từ đầu năm đến thời điểm 15-9-2019 ước đạt 1.028,7 nghìn tỉ đồng, bằng 72,9% dự toán năm, trong đó, thu từ dầu thô đạt 40,8 nghìn tỉ đồng, bằng 91,5% dự toán năm.

Những thành tích đó đã đóng góp quan trọng vào mức tăng trưởng kỷ lục 6,98% của nền kinh tế đất nước trong 9 tháng năm 2019.

Trong những năm qua, PVN luôn là một trong những trụ cột kinh tế của đất nước với những sản phẩm thiết yếu như xăng dầu, phân đạm, điện, thực hiện tốt vai trò là công cụ điều tiết kinh tế vĩ mô của Chính phủ, đóng góp quan trọng cho ngân sách Nhà nước.

Từ năm 2015 trở lại đây, giai đoạn mà PVN gặp nhiều khó khăn nhất, hằng năm, nộp ngân sách Nhà nước của PVN chiếm tỷ trọng 9-11% tổng thu ngân sách chung và chiếm 16,5-17% tổng thu ngân sách Trung ương. Riêng nộp ngân sách Nhà nước từ dầu thô chiếm 5-6% tổng thu ngân sách chung và chiếm 7-9% tổng thu ngân sách Trung ương. Cùng với đó, PVN đã đóng góp vào GDP cả nước trung bình hằng năm 10-13%.

Bên cạnh phát triển kinh tế, PVN góp phần rất tích cực trong việc khẳng định, bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền của Tổ quốc trên biển Đông; chú trọng công tác an sinh xã hội, xây dựng văn hóa doanh nghiệp; luôn phát huy hiệu quả vai trò là trụ cột, đầu tàu của nền kinh tế đất nước.

Chỉ tính riêng trong năm 2018, PVN là doanh nghiệp dẫn đầu về lợi nhuận trong nền kinh tế với lợi nhuận trước thuế 50.600 tỉ đồng, tăng 7,5% so với mức 47.000 tỉ đồng năm 2017.

Trong thời gian tới, bên cạnh tình hình giá dầu diễn biến phức tạp, khó lường, hoạt động tìm kiếm, thăm dò gia tăng trữ lượng sụt giảm, khai thác dầu khí gặp nhiều khó khăn, còn có một loạt các vấn đề khó khăn, vướng mắc PVN đã và đang phải đối diện như việc thực hiện Luật Dầu khí, công tác đầu tư ra nước ngoài, về bảo lãnh Chính phủ và thu xếp vốn cho các dự án đầu tư...

Bên cạnh đó, việc áp dụng các luật trong thực tế (Luật Dầu khí, Luật Đầu tư, Luật Xây dựng, Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư công…) khá phức tạp, chưa đồng bộ, những rào cản về cơ chế đang khiến PVN khó có thể triển khai được nhiều công việc liên quan...

Nhằm làm rõ những khó khăn, vướng mắc trong việc triển khai các dự án trọng điểm của ngành Dầu khí, PVN đã phối hợp với các Ủy ban của Quốc hội, cơ quan chuyên môn tổ chức nhiều hội thảo, tọa đàm nhằm tìm ra các giải pháp cụ thể, đưa ra các kiến nghị xử lý những khó khăn hiện tại của ngành Dầu khí.

Thông qua các hội thảo khoa học, tọa đàm, hầu hết các chuyên gia trong và ngoài nước đều thống nhất cho rằng, cần phải bổ sung, điều chỉnh Luật Dầu khí và các văn bản dưới luật cho phù hợp với bối cảnh hoạt động dầu khí hiện nay, bảo đảm tính hấp dẫn đầu tư…

Đồng thời, cần phải có những chính sách, cơ chế phù hợp với đặc thù của ngành Dầu khí. Cần thiết phải xây dựng, hoàn chỉnh một hệ thống pháp luật đồng bộ, phù hợp cho việc phát triển ngành Dầu khí nói riêng và ngành công nghiệp nói chung, nhằm phát triển ngành Dầu khí bền vững, bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia.

Hơn bao giờ hết, PVN đang cần có những chính sách, giải pháp cụ thể nhằm kịp thời tháo gỡ khó khăn cho các dự án mà PVN đang triển khai, hướng đến mục tiêu bảo đảm an ninh năng lượng cho phát triển đất nước trong thời gian tới.

Từ năm 2015 trở lại đây, giai đoạn mà PVN gặp nhiều khó khăn nhất, hằng năm, nộp ngân sách Nhà nước của PVN chiếm tỷ trọng 9-11% tổng thu ngân sách chung và chiếm 16,5-17% tổng thu ngân sách Trung ương. Riêng nộp ngân sách Nhà nước từ dầu thô chiếm 5-6% tổng thu ngân sách chung và chiếm 7-9% tổng thu ngân sách Trung ương.

MỚI NHẤT
Quảng Nam công khai 22 doanh nghiệp nợ hơn 125 tỷ đồng tiền thuế
Quảng Nam công khai 22 doanh nghiệp nợ hơn 125 tỷ đồng tiền thuế

(Dân trí) - Cục Thuế tỉnh Quảng Nam vừa công khai 22 doanh nghiệp nợ hơn 125 tỷ đồng tiền thuế tính đến thời điểm 31/8/2019. Đây là giải pháp nhằm phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ, chỉ tiêu thu ngân sách Nhà nước năm 2019 trên địa bàn tỉnh.

Thứ hai, 28/10/2019 - 08:01

"Mắc kẹt" 5.000 tỷ đồng ở Gang thép Thái Nguyên: Cử tri đề nghị công khai xử lý
"Mắc kẹt" 5.000 tỷ đồng ở Gang thép Thái Nguyên: Cử tri đề nghị công khai xử lý

(Dân trí) - Cử tri đề nghị sớm làm rõ trách nhiệm và xử lý các tổ chức, cá nhân gây thua lỗ, thất thoát vốn đầu tư tại dự án Nhà máy Gang thép Thái Nguyên. Quá trình xử lý cần công khai cho người dân giám sát.

Thứ hai, 28/10/2019 - 07:00

Đội đầu bếp Việt Nam thắng lớn trong cuộc tranh tài ẩm thực châu Á
Đội đầu bếp Việt Nam thắng lớn trong cuộc tranh tài ẩm thực châu Á

(Dân trí) - Mới đây, Công ty TNHH MM Mega Market Việt Nam (MM) đã tài trợ cho đội đầu bếp Việt Nam lên đường tham dự cuộc thi ẩm thực Culinaire Malaysia 2019. Vượt qua nhiều đội tuyển tài năng đến từ khắp châu Á, đội đầu bếp Việt Nam đã giành chiến thắng vang dội với 2 cúp, 8 huy chương vàng, 1 huy chương bạc và 8 huy chương đồng.

Thứ hai, 28/10/2019 - 06:45

PVN thúc đẩy hợp tác với các tập đoàn lớn của Australia
PVN thúc đẩy hợp tác với các tập đoàn lớn của Australia

(Dân trí) - Đoàn công tác của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) do ông Trần Sỹ Thanh, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn dẫn đầu đã thăm và làm việc với các đối tác của Australia từ ngày 14 - 19/10/2019.

Thứ hai, 28/10/2019 - 02:30

Kỳ vọng vào đột phá lớn cho mỹ phẩm việt từ sự kiện ra mắt thương hiệu Miri
Kỳ vọng vào đột phá lớn cho mỹ phẩm việt từ sự kiện ra mắt thương hiệu Miri

(Dân trí) - Tối 26/10, tại Gem Center TP.HCM, sự kiện ra mắt thương hiệu mỹ phẩm MIRI - Thương hiệu mỹ phẩm của người Việt, dành cho người Việt, do Công ty Vạn Xuân Holdings (VXH). Đây có thể được xem như một “cú hích” khiến nhiều người kỳ vọng sự phát triển của ngành mỹ phẩm Việt Nam trên bước đường cạnh tranh sòng phẳng với các nước có ngành công nghiệp mỹ phẩm phát triển trên thế giới.

Thứ hai, 28/10/2019 - 02:30

Công ty CP đầu tư và xây dựng Thiên Lộc: Gặt hái thành công khi lấy văn hoá làm nền tảng
Công ty CP đầu tư và xây dựng Thiên Lộc: Gặt hái thành công khi lấy văn hoá làm nền tảng

(Dân trí) - Thành lập từ năm 2009, Công ty Thiên Lộc đã trở thành một thương hiệu mạnh trong lĩnh vực đầu tư bất động sản. Thành tích này là công sức đóng góp của tập thể cán bộ công nhân viên suốt những năm qua.

Thứ hai, 28/10/2019 - 02:10

TS Trần Đình Thiên: "Muốn phê phán gì thì phải đặt trên bàn cân lợi ích"
TS Trần Đình Thiên: "Muốn phê phán gì thì phải đặt trên bàn cân lợi ích"

(Dân trí) - "Muốn phát triển mạnh thì phải đánh đổi mạnh. Tuy nhiên, đánh đổi bao nhiêu thì hợp lý là bài toàn khó. Do đó, muốn phê phán gì thì phải đặt trên bàn cân lợi ích".

Thứ hai, 28/10/2019 - 12:01

Phạm Bích Thủy - Nữ doanh nhân văn hóa tiêu biểu thời kỳ hội nhập quốc tế
Phạm Bích Thủy - Nữ doanh nhân văn hóa tiêu biểu thời kỳ hội nhập quốc tế

(Dân trí) - Trong khuôn khổ chương trình Văn hóa Doanh nghiệp – Trường tồn cùng dân tộc được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị Văn phòng Chính phủ, bà Phạm Bích Thủy đã xuất sắc được vinh danh với giải thưởng nữ doanh nhân văn hóa tiêu biểu thời kỳ hội nhập quốc tế.

Thứ hai, 28/10/2019 - 10:32

Bất ngờ "bãi bỏ" gần 21 tỷ đồng tiền truy thu và phạt thuế với công ty Asanzo
Bất ngờ "bãi bỏ" gần 21 tỷ đồng tiền truy thu và phạt thuế với công ty Asanzo

(Dân trí) - Từ mức truy thu và phạt thuế hơn 68 tỷ đồng đối với Công ty CP Tập đoàn Asanzo, Cục thuế TPHCM vừa hủy bỏ một phần quyết định xử phạt, giảm xuống mức hơn 47 tỷ đồng. Trước đó, cơ quan thuế đã ban hành 1 văn bản được cho là "gõ nhầm" số tiền vi phạm.

Thứ bảy, 26/10/2019 - 01:27

Hoạt động diễn tập phòng cháy chữa cháy hưởng ứng tháng phòng chống cháy nổ 2019
Hoạt động diễn tập phòng cháy chữa cháy hưởng ứng tháng phòng chống cháy nổ 2019

(Dân trí) - Những ngày vừa qua, chuỗi các hoạt động trong khuôn khổ chương trình Tháng phòng chống cháy nổ 2019 đã diễn ra nhằm mục đích tuyên truyền nâng cao nhận thức cộng đồng về công tác phòng chống cháy nổ.

Thứ bảy, 26/10/2019 - 10:00

Ra mắt sản phẩm mới Kamel-đồng hành vẻ đẹp và sức khỏe phụ nữ Việt Nam
Ra mắt sản phẩm mới Kamel-đồng hành vẻ đẹp và sức khỏe phụ nữ Việt Nam

(Dân trí) - Ngày 25/10, tại Trống Đồng Palace (số 489 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội), Công ty TNHH Mỹ phẩm và Sắc đẹp Kamel sẽ tổ chức Lễ ra mắt sản phẩm mới Kamel. Kamel được ra mắt với sứ mệnh giúp hàng ngàn phụ nữ Việt có thể tự tin, xinh đẹp, hạnh phúc và thành công hơn.

Thứ sáu, 25/10/2019 - 05:54

Chương trình “Tháng phòng chống cháy nổ 2019” đã diễn ra thành công tốt đẹp
Chương trình “Tháng phòng chống cháy nổ 2019” đã diễn ra thành công tốt đẹp

(Dân trí) - Tiếp nối thành công của Tuần lễ Phòng chống cháy nổ 2017 và Tháng phòng chống cháy nổ 2018, dịp 4/10 năm nay, Tạp chí Kinh tế và Dự báo (Bộ Kế hoạch & Đầu tư) phối hợp cùng Cục Kỹ thuật An toàn và Môi trường Công nghiệp (Bộ Công thương), Cục cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (Bộ Công An), Đại học Phòng cháy, chữa cháy tổ chức chương trình Tháng phòng chống cháy nổ 2019 với sự đồng hành của Tổng công ty Khí Việt Nam - CTCP (PV GAS).

Thứ sáu, 25/10/2019 - 01:58

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhà máy nước Sông Đà xin lỗi, miễn tiền nước 1 tháng cho người dùng
Nhà máy nước Sông Đà xin lỗi, miễn tiền nước 1 tháng cho người dùng

(Dân trí) - Nhà cung cấp nước cho hàng triệu người dân khu vực phía Tây thành phố Hà Nội thừa nhận, chưa có kịch bản ứng phó phù hợp với tình huống khẩn cấp. Công ty này mong muốn được xin lỗi và lượng thứ.

Thứ sáu, 25/10/2019 - 09:20

Thiên Phú Tài tri ân khách hàng 13 tỉnh đồng bằng Sông Cửu Long
Thiên Phú Tài tri ân khách hàng 13 tỉnh đồng bằng Sông Cửu Long

(Dân trí) - Trong những năm qua, Thiên Phú Tài là một trong những doanh nghiệp sản xuất và phân phối mỹ phẩm uy tín tại Việt Nam. Những sản phẩm của Thiên Phú Tài được quý khách hàng tin dùng và lựa chọn để kinh doanh.

Thứ sáu, 25/10/2019 - 08:00

Không dùng tiền mặt khi đổ xăng sẽ thuận tiện hơn?
Không dùng tiền mặt khi đổ xăng sẽ thuận tiện hơn?

(Dân trí) - Theo các chuyên gia, việc thanh toán điện tử khi đổ xăng sẽ thuận lợi hơn nhiều so với việc dùng tiền mặt theo cách truyền thống.

Thứ năm, 24/10/2019 - 11:15

Tony Dzung - Nhà lãnh đạo của sự kỷ luật và tập trung
Tony Dzung - Nhà lãnh đạo của sự kỷ luật và tập trung

(Dân trí) - Dù gặp muôn vàn khó khăn trên chặng đường khởi nghiệp như mọi startup khác, với 2 đức tính kỷ luật và tập trung , CEO Tony Dzung cuối cũng cũng gặt hái được thành công với 2 thương hiệu giáo dục uy tín.

Thứ năm, 24/10/2019 - 03:00

Sự kết hợp giữa tĩnh tâm tinh thần với chăm sóc sức khỏe xanh
Sự kết hợp giữa tĩnh tâm tinh thần với chăm sóc sức khỏe xanh

(Dân trí) - Xa rời cuộc sống hiện đại ồn ào với công việc hàng ngày, môi trường sống bị ô nhiễm không khí, ô nhiễm nguồn nước… nhiều người luôn muốn tìm đến những nơi tĩnh lặng, gần gũi với thiên nhiên để cân bằng lại bản thân.

Thứ năm, 24/10/2019 - 02:00

Hà Nội: Khung cảnh hoang tàn ở chuỗi cửa hàng Món Huế
Hà Nội: Khung cảnh hoang tàn ở chuỗi cửa hàng Món Huế

(Dân trí) - Sau TPHCM, chuỗi cửa hàng Món Huế ở Hà Nội cũng đóng cửa hàng loạt. Nhiều cơ sở đang sửa chữa và thay thế bằng những cửa hàng mới, đồ đạc trong quán đã được chuyển đi hết.

Thứ năm, 24/10/2019 - 12:18

Kỳ lạ: Món Huế lỗ cả trăm tỷ đồng, còn 10 nhân viên nhưng vốn “tăng sốc” 30 lần
Kỳ lạ: Món Huế lỗ cả trăm tỷ đồng, còn 10 nhân viên nhưng vốn “tăng sốc” 30 lần

(Dân trí) - Sau khi liên tiếp kinh doanh thua lỗ trong năm 2017 và 2018, Công ty TNHH Nhà hàng Món Huế bất ngờ tăng vốn đột ngột từ 22 tỷ đồng lên gần 658 tỷ đồng vào hồi tháng 4/2019. Điều thú vị là doanh nghiệp này còn đăng ký kinh doanh phòng khám nha khoa và bất động sản.

Thứ năm, 24/10/2019 - 09:53

Cục Điều tra Chống buôn lậu: Asanzo có dấu hiệu trốn thuế tiêu thụ đặc biệt
Cục Điều tra Chống buôn lậu: Asanzo có dấu hiệu trốn thuế tiêu thụ đặc biệt

(Dân trí) - Cơ quan của Tổng cục Hải quan vừa chuyển vụ việc của Asanzo sang công an vì nhiều nghi vấn công ty này có dấu hiệu trốn thuế tiêu thụ đặc biệt, vi phạm pháp luật trong lĩnh vực sở hữu công nghiệp, có dấu hiệu lừa dối khách hàng…

Thứ năm, 24/10/2019 - 09:39

Cơ hội định cư nào cho nhà đầu tư ngoài EB-5?
Cơ hội định cư nào cho nhà đầu tư ngoài EB-5?

(Dân trí) - Ngoài Mỹ, Châu Âu và Úc luôn là miền đất hứa cho việc định cư và cũng là mảnh đất giàu tiềm năng để phát triển cuộc sống thịnh vượng cho nhà đầu tư trên toàn thế giới.

Thứ năm, 24/10/2019 - 09:00

Chuyển hồ sơ vi phạm về thuế của Công ty Asanzo cho Cơ quan điều tra
Chuyển hồ sơ vi phạm về thuế của Công ty Asanzo cho Cơ quan điều tra

(Dân trí) - Nhận thấy những dấu hiệu vi phạm về thuế tại Công ty CP Tập đoàn Asanzo, Cục Thuế TPHCM đã chuyển hồ sơ, tài liệu thanh tra cho Cơ quan Cảnh sát điều tra.

Thứ tư, 23/10/2019 - 04:25

Agribank mở chương trình đào tạo nghiệp vụ ngân hàng bằng tiếng Anh tại Úc
Agribank mở chương trình đào tạo nghiệp vụ ngân hàng bằng tiếng Anh tại Úc

(Dân trí) - Sáng ngày 23/10, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam – Agribank phối hợp với Công ty TNHH Phát triển Công nghệ giáo dục Việt Nam (Enprise) khai giảng lớp tiếng Anh đầu tiên trong chương trình đào tạo nghiệp vụ ngân hàng bằng tiếng Anh tại Úc (giai đoạn 1).

Thứ tư, 23/10/2019 - 03:03

“Siêu máy bay” Vietnam Airlines va đập với ống lồng khi sắp cất cánh rời Moscow
“Siêu máy bay” Vietnam Airlines va đập với ống lồng khi sắp cất cánh rời Moscow

(Dân trí) - Sau khi nhận đủ khách, chuyến bay VN62 của Vietnam Airlines chuẩn bị rời Moscow - Liên bang Nga về Hà Nội, tuy nhiên ống lồng của sân bay khi được kéo ra đã va chạm vào vỏ miệng hút một động cơ máy bay nên hãng phải tạm hoãn khởi hành để khắc phục sự cố.

Thứ tư, 23/10/2019 - 11:56