Thứ ba, 29/10/2019 - 15:30

PVN, PV GAS khởi công kho chứa LNG 1 triệu tấn tại Thị Vải

Dân trí

Ngày 28/10/2019, tại cảng Thị Vải (xã Tân Phước, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và Tổng công ty Khí Việt Nam - CTCP (PV GAS) đã tổ chức Lễ khởi công xây dựng kho cảng LNG Thị Vải. Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu tham dự và thực hiện nghi thức khởi công công trình.

Phát biểu tại lễ khởi công, Tổng giám đốc PV GAS Dương Mạnh Sơn cho biết, chuỗi dự án khí điện LNG Thị Vải - Nhơn Trạch bao gồm dự án kho cảng nhập khẩu LNG Thị Vải và dự án Nhà máy Điện khí Nhơn Trạch 3 và 4.

Dự án kho cảng LNG Thị Vải do PV GAS làm chủ đầu tư với công suất qua kho giai đoạn 1 là 1 triệu tấn LNG/năm, dự kiến hoàn thành năm 2022, giai đoạn 2 với công suất 3 triệu tấn LNG/năm, dự kiến hoàn thành năm 2023.

Kho cảng LNG Thị Vải có khả năng tiếp nhận được tàu vận chuyển LNG trọng tải lên đến 85.000 tấn, các hạng mục chính của giai đoạn 1 gồm bồn chứa LNG sức chứa 180.000m3 và các thiết bị công nghệ được thiết kế theo tiêu chuẩn, quy chuẩn Việt Nam và các tiêu chuẩn quốc tế.

PVN, PV GAS khởi công kho chứa LNG 1 triệu tấn tại Thị Vải - 1
Tổng Giám đốc PV GAS Dương Mạnh Sơn phát biểu tại buổi lễ

Tổng mức đầu tư giai đoạn 1 hơn 285 triệu USD; sau khi hoàn thành sẽ bổ sung nguồn cung khoảng 1,4 tỉ m3 khí cấp cho các khách hàng tiêu thụ gồm: Nhà máy Điện Nhơn Trạch 3 và 4, các khách hàng công nghiệp, bù đắp một phần lượng khí thiếu hụt trong nước sau năm 2022.

Kho cảng LNG Thị Vải và Nhà máy Điện Nhơn Trạch 3 và 4 sẽ góp phần bảo đảm nhu cầu về khí, điện cho khu vực kinh tế trọng điểm Đông Nam Bộ. Lần đầu tiên Việt Nam có nhà máy điện sử dụng LNG và PV GAS tự hào được lựa chọn là nhà cung cấp LNG - nguồn năng lượng lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam.

Kho cảng LNG Thị Vải sẽ là mắt xích quan trọng trong việc cung cấp khí tái hóa cho các hộ tiêu thụ khí, trong đó có chuỗi Nhà máy Điện Nhơn Trạch 3 và 4.

Cùng với kho cảng nhập khẩu LNG Sơn Mỹ với tổng công suất dự kiến khi hoàn thành lên đến 10 triệu tấn LNG/năm, nhu cầu năng lượng cho khu vực Nam Bộ trong tương lai về cơ bản sẽ được đáp ứng.

PVN, PV GAS khởi công kho chứa LNG 1 triệu tấn tại Thị Vải - 2
Phát biểu của Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu

Được thiết kế và thi công với công nghệ tiên tiến nhất trên thế giới bởi các nhà thầu có kinh nghiệm hàng đầu của Nhật Bản, Hàn Quốc, Vương quốc Anh, kho cảng LNG Thị Vải sẽ là công trình hiện đại nhất ở Việt Nam trong lĩnh vực khí, mang lại nguồn năng lượng xanh, thân thiện với môi trường.

Lễ khởi công đánh dấu một bước tiến quan trọng trong tiến trình thực hiện chuỗi Dự án khí điện LNG Thị Vải - Nhơn Trạch, là điều kiện tiên quyết để bảo đảm chuỗi dự án được triển khai thành công.

Các công trình hoàn thành và đi vào vận hành sẽ góp phần ổn định an ninh năng lượng quốc gia, bổ sung nguồn khí và điện thiếu hụt tại khu vực Đông Nam Bộ, đóng góp tích cực vào sự tăng trưởng kinh tế tại khu vực Đông Nam Bộ.

PVN, PV GAS khởi công kho chứa LNG 1 triệu tấn tại Thị Vải - 3
Quang cảnh công trình chuẩn bị bước vào xây dựng

Đặc biệt đây là bước đẩy nhanh việc đáp ứng nhu cầu sử dụng năng lượng cho phát triển kinh tế đất nước ngày càng tăng cao, phần nào bù đắp sản lượng khí khai thác trong nước đang suy giảm, hoạt động thăm dò, tìm kiếm các nguồn dầu khí thay thế gặp nhiều khó khăn.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu chúc mừng PVN, PV GAS có thêm một dự án quan trọng trong việc đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, đồng thời cũng đánh dấu một bước tiến lớn trong lĩnh vực công nghiệp khí của nước ta.

Đồng chí Trần Sỹ Thanh nhấn mạnh, đây là công trình đầu tiên về LNG tại Việt Nam, có ý nghĩa đặc biệt trong lĩnh vực khâu sau của ngành dầu khí, do đó với vai trò là cánh chim đầu đàn trong lĩnh vực khí ở Việt Nam hiện nay, PV GAS có nhiệm vụ giữ vững vai trò chủ đạo trong ngành công nghiệp khí nói chung và đặc biệt là lĩnh vực LNG nói riêng. Đồng chí Trần Sỹ Thanh đề nghị lãnh đạo PV GAS cùng các nhà thầu quyết liệt, tập trung triển khai dự án theo đúng kế hoạch đã đề ra, đảm bảo an toàn, chất lượng và tiến độ.