Thứ hai, 09/03/2020 - 19:01

Quản lý thị trường: Người dân giảm tích trữ, không thấy tăng giá bất hợp lý

Dân trí

Theo Tổng cục Quản lý thị trường, không có hiện tượng tăng giá bất hợp lý trên địa bàn và hiện tượng người dân mua thực phẩm tích trữ đã giảm rõ rệt, nguồn cung đáp ứng đủ nhu cầu của người tiêu dùng.

Quản lý thị trường: Người dân giảm tích trữ, không thấy tăng giá bất hợp lý - 1
Người dân đã hết cảnh đổ xô đi mua thực phẩm dự trữ.

Ngay sau khi trên địa bàn các tỉnh, thành phố Hà Nội, Quảng Ninh, Đà Nẵng xuất hiện những ca nhiễm vi rút Covid-19 mới đã xuất hiện tình trạng người dân đổ xô tích trữ thực phẩm.

Trong báo cáo mới nhất của Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) ngày 9/3, các siêu thị, cửa hàng đều đã nhập bổ sung và cam kết cung cấp đủ hàng hóa phục vụ nhân dân.

Đến thời điểm này, không có hiện tượng tăng giá bất hợp lý trên địa bàn và hiện tượng người dân mua thực phẩm tích trữ đã giảm rõ rệt, nguồn cung đáp ứng đủ nhu cầu của người tiêu dùng.

Tại Hà Nội, Cục QLTT Hà Nội cho biết đã yêu cầu các phòng, Đội QLTT triển khai 100% quân số phối hợp với Sở Công Thương, UBND các quận, huyện, thị xã thực hiện kiểm tra, kiểm soát tại các chợ, trung tâm thương mại, siêu thị trong đó tập trung kiểm soát giá các mặt hàng nhu yếu phẩm như gạo, thịt, mì gói, dầu ăn…

Đồng thời tuyên truyền để người dân không hoang mang, ảnh hưởng tâm lý tiêu dùng, an ninh, trật tự an toàn xã hội.

Tại Đà Nẵng, Quảng Ninh, từ ngày 07/03/2020, Cục QLTT chỉ đạo các Đội QLTT tăng cường nắm tình hình địa bàn, làm việc với Ban Quản lý chợ, siêu thị, trung tâm thương mại… về nguồn hàng, phương án đảm bảo nguồn cung hàng hóa trong mọi diễn biến phức tạp của dịch bệnh, đồng thời, thực hiện kiểm tra việc niêm yết giá bán và bán đúng giá niêm yết tại các cơ sở kinh doanh.

Ngoài ra, lực lượng QLTT cho biết đã tiến hành tập trung kiểm tra các hành vi lợi dụng tình trạng khan hiếm hàng hóa trên thị trường để mua gom hàng hóa hoặc lợi dụng dịch bệnh để định giá bán hàng hóa bất hợp lý đối với hàng hóa là lương thực, thực phẩm, hàng tiêu dùng…

Dự báo trong thời gian tới tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, Tổng cục QLTT cho biết nhu cầu sử dụng trang thiết bị y tế, mặt hàng khẩu trang để phòng bệnh dịch, nhu cầu người tiêu dùng tăng.

Do đó cơ quan này sẽ tiếp tục theo dõi, giám sát, kiểm tra, xử lý quyết liệt, nghiêm cấm đầu cơ, găm hàng, tự tăng giá bất hợp pháp để thu lợi nhuận cao và thực hiện tốt công tác tuyên truyền đến cơ sở kinh doanh và người dân hiểu để chấp hành.

Nguyễn Mạnh 

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm