Thứ ba, 12/11/2013 - 21:25

Quốc hội họp là... giá xăng giảm: Sự trùng hợp ngẫu nhiên?

Dân trí

Ngày 11/11, giá xăng đã được các doanh nghiệp điều chỉnh giảm 250 đồng/lít. Đây là lần thứ 3 liên tiếp, giá xăng giảm khi Quốc hội họp, liệu đây là sự trùng hợp ngẫu nhiên hay sự “linh hoạt” của cơ quan điều hành trước kỳ chất vấn?

Giá xăng giảm... nhỏ giọt (ảnh minh họa).
Giá xăng giảm... nhỏ giọt (ảnh minh họa).

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

Chiều 11/11, Bộ Tài chính đã có công văn yêu cầu các doanh nghiệp xăng dầu đầu mối giảm giá bán mặt hàng xăng trong nước, tối thiểu (không thấp hơn) 241 đồng/lít. Theo đó, kể 20h ngày 11/11, các doanh nghiệp xăng dầu, điển hình như Petrolimex đã điều chỉnh giảm giá bán lẻ xăng 250 đồnglít.

Sau động thái giảm giá này của cơ quan điều hành và của các doanh nghiệp xăng dầu, nhiều bạn đọc của báo Dân trí đặt câu hỏi: “Liệu đây có phải là bước đệm để chuẩn bị tăng giá xăng với mức cao hơn?”. Một số ý kiến cho rằng, giá xăng giảm trong khi Quốc hội họp có thể là sự trùng hợp ngẫu nhiên, nhưng cũng có thể là sự “linh hoạt” của cơ quan điều hành trước kỳ chất vấn.

Bởi theo thống kê, kể cả phiên điều chỉnh ngày 11/11, đây là lần thứ 3 liên tiếp giá xăng giảm khi Quốc hội đang họp. Theo Bộ Tài chính, doanh nghiệp xăng dầu đang có lãi 241 đồng/lít (đã bao gồm sử dụng Quỹ Bình ổn giá 200 đồng/lít), nhưng mức chênh lệch này chỉ đủ để ngừng sử dụng Quỹ Bình ổn giá.

Tuy nhiên, “để chia sẻ lợi ích và hỗ trợ người tiêu dùng giảm bớt khó khăn trong điều kiện bão lũ liên tiếp vừa qua, Bộ Tài chính yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối tiếp tục sử dụng Quỹ BOG như hiện hành (200 đồng/lít)”, thông cáo báo chí của Bộ cho hay.

Bình luận về việc giá xăng dầu giảm, bên lề Quốc hội chiều 12/11, đại biểu Trần Hoàng Ngân (đoàn TPHCM) cho rằng: “Việc giá xăng giảm là sự trùng hợp ngẫu nhiên xảy ra khi Quốc hội họp. Có những lúc Quốc hội không họp, giá xăng cũng giảm. Hiện nay, giá xăng giảm phù hợp với xăng dầu thế giới vì giá thế giới giảm trong thời gian khá dài”.

Cho rằng giá xăng giảm trong khi Quốc hội họp là sự trùng hợp ngẫu nhiên, nhưng theo đại biểu Trần Hoàng Ngân, đây là dấu hiệu cho thấy kinh tế thế giới chưa phục hồi nên giá xăng dầu thế giới mới giảm. Và đối với trong nước, giá dầu thô giảm cũng ảnh hưởng nhiều đến việc thu ngân sách, bởi nguồn thu từ dầu thô chiếm 9 -10% ngân sách Nhà nước.

“Tôi nghĩ điều hành giá xăng dầu vừa qua khá tốt. Điều chỉnh xuống 100 - 200 đồng/lít thì cũng phải tăng ở mức độ hợp lý để dân quen dần với sự lên xuống; bởi trước dân hay có hiệu ứng đô - mi - nô, giá lên cao nhưng xuống thấp”, đại biểu Trần Hoàng Ngân nói.

Cũng theo đại biểu Cao Sỹ Kiêm (đoàn Thái Bình), việc điều chỉnh giá xăng dầu hiện nay khó suy luận là sự “linh hoạt” của cơ quan điều hành trước kỳ chất vấn lần này.

Bởi theo đại biểu Cao Sỹ Kiêm, việc tăng hay giảm giá xăng dầu trong nước còn phụ thuộc vào cung - cầu trên thị trường.

Đại biểu nói: “Có những kỳ Quốc hội không họp, nhưng xăng dầu vẫn tăng, giảm. Điều hành giá xăng dầu phải có lộ trình, phải công khai, minh bạch và điều chỉnh thường xuyên. Chứ động tác này mà che giấu, thì không có hiệu lực gì nhiều”.

Bình luận về cách tính giá xăng dầu hiện nay, đại biểu Cao Sỹ Kiêm cho rằng: Điều hành giá vẫn có một độ chênh, thường là điều chỉnh sau khi diễn biến giá thế giới đã qua nên chưa sát với yêu cầu và chwua sát với thời điểm cần điều chỉnh.

“Một vài chỗ, hoặc mức độ có khi cần tăng nhiều, thì lại tăng ít; Có khi giảm nhiều, thì lại giảm ít; Có khi đáng nhẽ làm sớm hơn thì làm lại không kịp thời. Trong điều hành vừa qua cũng có những vướng mắc đó nên gây ra hiệu ứng, khiến người ta thấy không đồng tình, và nghi ngờ khi nói với cách làm”, đại biểu nói.

Để giá xăng dầu trong nước bám sát với giá thị trường, theo góp ý của đại biểu Cao Sỹ Kiêm là cần giảm tính độc quyền và cho mặt hàng này cạnh tranh bình thường. Thứ hai là cách tính giá trong nước phải sát dần với thông lệ quốc tế.

“Tôi cho rằng, xăng dầu chúng ta có yếu tố là chính sách. Mình cứ cộng dồn để nhiều thời kỳ, không điều chỉnh đến khi nó không thể chịu được nữa rồi mới điều chỉnh. Điều chỉnh đến lúc thấy hốt hoảng thì điều chỉnh dồn một lúc khiến sốc. Đáng lẽ phải làm ngay, thì mình lại để lùi một thời gian, nên khi người dân nhìn thấy cách làm như vậy thì cảm thấy có cái gì không lành mạnh”, đại biểu cho hay.

Nguyễn Hiền

VTV được giao vốn như doanh nghiệp Nhà nước